PIB Headquarters
ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ
ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન
04 JAN 2026 12:18PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• સેમિકન્ડક્ટર ચિપ ડિઝાઇન એક મુખ્ય મૂલ્ય ડ્રાઇવર છે, જે મૂલ્ય વધારામાં 50%, બિલ ઓફ મટિરિયલ્સ કોસ્ટ (BOM) ના 20-50% અને ફેબલેસ સેગમેન્ટ દ્વારા વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર વેચાણમાં 30-35% ફાળો આપે છે.
• સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ MeitY ની ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજનાનો હેતુ સ્વ-નિર્ભર, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ચિપ ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે.
• 24 DLI-સમર્થિત ચિપ ડિઝાઇન પ્રોજેક્ટ્સ વિડિઓ સર્વેલન્સ, ડ્રોન ડિટેક્શન, એનર્જી મીટરિંગ, માઇક્રોપ્રોસેસર્સ, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન્સ અને IoT SoCs સહિતના વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોને લક્ષ્ય બનાવે છે.
• DLI-સમર્થિત પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, જેમાં 16 ટેપ-આઉટ, 6 ASIC, 10 પેટન્ટ, 1,000 થી વધુ એન્જિનિયરો સામેલ છે, અને ખાનગી રોકાણ ત્રણ ગણાથી વધુ છે.
પરિચય
ભારત સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સને આરોગ્યસંભાળ, પરિવહન, સંદેશાવ્યવહાર, સંરક્ષણ, અવકાશ અને ઉભરતા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે ઓળખીને, તેની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાઓને ઝડપથી આગળ વધારી રહ્યું છે. ઝડપી ડિજિટાઇઝેશન અને ઓટોમેશન સાથે, સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સની વૈશ્વિક માંગ ઝડપથી વધી રહી છે. પ્રતિભાવમાં, ભારત સરકાર, સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ અને ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) દ્વારા, સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ અને સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવી રહી છે. જો કે, સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન થોડા સ્થળોએ કેન્દ્રિત છે, જે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનને ખૂબ જ નાજુક અને વિક્ષેપો માટે સંવેદનશીલ બનાવે છે. આ વૈશ્વિક ઉત્પાદન આધારને વૈવિધ્યીકરણ કરવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાતને રેખાંકિત કરે છે, ભારત વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં ઝડપથી એક વ્યૂહાત્મક અને વિશ્વસનીય ખેલાડી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
શું તમે જાણો છો: ફેબલેસ ચિપ ડિઝાઇન સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલાનું મુખ્ય સક્ષમકર્તા છે
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્ય શૃંખલામાં, ફેબલેસ સેમિકન્ડક્ટર કંપનીઓ સૌથી વધુ વ્યૂહાત્મક મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે તેઓ ચીપ્સ ડિઝાઇન કરે છે જે ઉત્પાદનની બુદ્ધિ, કાર્યક્ષમતા અને સુરક્ષામાં વધારો કરે છે. જ્યારે ફેબ્સ સિલિકોનનું ઉત્પાદન કરે છે અને EMS કંપનીઓ ઉપકરણોને એસેમ્બલ કરે છે, ત્યારે સેમિકન્ડક્ટરના અડધાથી વધુ મૂલ્ય ભૌતિક ઉત્પાદનમાંથી નહીં, પરંતુ ડિઝાઇન અને IPમાંથી આવે છે. ફેબલેસ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન મોડેલો પ્રમાણમાં ઓછા મૂડી ખર્ચ સાથે વધુ મૂલ્ય ઉમેરે છે, કારણ કે ડિઝાઇન અને IP ઉત્પાદનના આર્થિક મૂલ્યમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે.
મજબૂત ફેબલેસ ક્ષમતાઓ વિના, દેશ આયાતી કોર ટેકનોલોજી પર નિર્ભર રહે છે, ભલે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સ્થાનિક રીતે બનાવવામાં આવે. તેથી, મજબૂત ફેબલેસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાથી ભારતને મૂલ્ય શૃંખલાના સૌથી મહત્વપૂર્ણ સ્તરની માલિકી મેળવવામાં, બૌદ્ધિક સંપત્તિ જાળવી રાખવામાં, આયાત ઘટાડવામાં, ઉત્પાદનને આકર્ષવામાં અને લાંબા ગાળાના તકનીકી નેતૃત્વ સ્થાપિત કરવામાં મદદ મળી શકે છે.
DLI યોજના
ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના ભારતની મજબૂત ફેબલેસ ક્ષમતા વિકસાવવાની મહત્વાકાંક્ષાને આગળ વધારવા માટે એક મુખ્ય સાધન છે. આ યોજના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) દ્વારા સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે જેથી સ્થાનિક સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs ને નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને અદ્યતન ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર ચિપ ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.
DLI યોજના હેઠળ પાત્રતા
સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs સેમિકન્ડક્ટર પ્રોડક્ટ ડિઝાઇન અને ડિપ્લોયમેન્ટ માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ માટે પાત્ર છે, અને અન્ય સ્થાનિક કંપનીઓ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ડિપ્લોયમેન્ટ માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો માટે પાત્ર છે.
• MSMEs: સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયની સૂચના, 1 જૂન, 2020 મુજબ વ્યાખ્યાયિત.
• સ્ટાર્ટ-અપ્સ: ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) ની સૂચના, 19 ફેબ્રુઆરી, 2019 મુજબ વ્યાખ્યાયિત.
• ઘરેલું કંપનીઓ: વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) નીતિ પરિપત્ર, 2017 અથવા હાલના ધોરણો મુજબ, ભારતમાં રહેતા નાગરિકોની માલિકીની કંપનીઓ.
DLI યોજના સમગ્ર જીવનચક્રમાં સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇનને સમર્થન આપે છે - ડિઝાઇન અને વિકાસથી લઈને ડિપ્લોયમેન્ટ સુધી - જેમાં ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ (ICs), ચિપસેટ્સ, સિસ્ટમ્સ-ઓન-ચિપ્સ (SoCs), સિસ્ટમ્સ અને IP કોરનો સમાવેશ થાય છે. ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોમાં સ્વદેશી સેમિકન્ડક્ટર સામગ્રી અને બૌદ્ધિક સંપદાને પ્રોત્સાહન આપીને, આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા, સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવા અને સ્થાનિક મૂલ્યવર્ધન વધારવાનો છે.
DLI હેઠળ નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ
નાણાકીય પ્રોત્સાહનો
ઉત્પાદન ડિઝાઇન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન
વૈકલ્પિકતા સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન
પાત્ર ખર્ચના 50% સુધીની ભરપાઈ.
પ્રતિ અરજી ₹15 કરોડ સુધી મર્યાદિત છે.
આ સહાય સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં સામેલ સંસ્થાઓ માટે ઉપલબ્ધ છે: ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ (IC), ચિપસેટ્સ, સિસ્ટમ્સ ઓન ચિપ્સ (SoC), સિસ્ટમ્સ અને IP કોર સેમિકન્ડક્ટર-લિંક્ડ ડિઝાઇન.
આ સપોર્ટ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં સામેલ એન્ટિટીઓને ઉપલબ્ધ છે: ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ્સ (ICs) ચિપસેટ્સ સિસ્ટમ્સ ઓન ચિપ્સ ( SoCs ) સિસ્ટમ્સ અને IP કોર્સ સેમિકન્ડક્ટર-લિંક્ડ ડિઝાઇન.
પાંચ વર્ષ માટે ચોખ્ખા વેચાણ ટર્નઓવરના 6% થી 4% સુધીના પ્રોત્સાહનો.
પ્રોત્સાહન પ્રતિ અરજી ₹30 કરોડ સુધી મર્યાદિત છે.
1-5 વર્ષ માટે જરૂરી ન્યૂનતમ સંચિત ચોખ્ખું વેચાણ સ્ટાર્ટઅપ્સ/MSMEs માટે ₹1 કરોડ અને અન્ય સ્થાનિક કંપનીઓ માટે ₹5 કરોડ છે.
ડિઝાઇન ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોમાં સફળતાપૂર્વક ઉપયોગમાં લેવી આવશ્યક છે.
ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ
C-DAC DLI યોજના હેઠળ ચિપઇન સેન્ટરની સ્થાપના કરી છે જેથી માન્ય કંપનીઓને ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સપોર્ટ પૂરો પાડી શકાય:
નેશનલ EDA (ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન) ટૂલ ગ્રીડ: સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs ને ચિપ ડિઝાઇન પ્રવૃત્તિઓ માટે અદ્યતન EDA ટૂલ્સની કેન્દ્રિય સુવિધા માટે રિમોટ એક્સેસ આપવામાં આવશે.
IP કોર રિપોઝીટરી: SoC ડિઝાઇન પ્રવૃત્તિઓ માટે IP કોરોના રિપોઝીટરીમાં લવચીક ઍક્સેસ.
MPW પ્રોટોટાઇપિંગ સપોર્ટ: સેમિકન્ડક્ટર ફાઉન્ડ્રીમાં MPW પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને ડિઝાઇનના ઉત્પાદન માટે નાણાકીય સહાય.
સિલિકોન પછીની ચકાસણી સપોર્ટ: ઉત્પાદિત ASICs અને સિલિકોન લાવવા-અપ પ્રવૃત્તિઓના પરીક્ષણ અને ચકાસણી માટે નાણાકીય સહાય.
DLI કાર્યક્રમની મુખ્ય બાબતો અને મુખ્ય સિદ્ધિઓ
ડિસેમ્બર 2021માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના ભારતમાં એક મજબૂત અને વધુ આત્મનિર્ભર સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. કંપનીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને નાણાકીય પ્રોત્સાહનો, અદ્યતન ડિઝાઇન સાધનોની ઍક્સેસ અને પ્રોટોટાઇપિંગ સપોર્ટ પ્રદાન કરીને, આ યોજના નવીનતાઓને વિચારથી વાસ્તવિક સિલિકોન ચિપ્સ તરફ એકીકૃત રીતે આગળ વધવામાં મદદ કરે છે. ચિપ ડિઝાઇન માટે શેર કરેલ રાષ્ટ્રીય માળખાના નિર્માણ દ્વારા આ ઇકોસિસ્ટમ-આધારિત અભિગમ મજબૂત બને છે.
આ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો મુખ્ય આધારસ્તંભ ચિપઈન સેન્ટર છે, જેણે દેશભરના 400 સંગઠનોના લગભગ 100,000 એન્જિનિયરો અને વિદ્યાર્થીઓ માટે ચિપ ડિઝાઇન માટે અદ્યતન EDA ટૂલ્સની ઍક્સેસની સુવિધા આપી છે - જે તેને કેન્દ્રિયકૃત ચિપ ડિઝાઇન સુવિધાનો વિશ્વનો સૌથી મોટો વપરાશકર્તા આધાર બનાવે છે. આમાં ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ (C2S) પ્રોગ્રામ હેઠળ આશરે 305 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને DLI યોજના હેઠળ 95 સ્ટાર્ટઅપ્સને સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે, જે પ્રારંભિક તબક્કાના ઈનોવેટર્સ માટે પ્રવેશ અવરોધોને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.
આ પ્રયાસને પૂર્ણ કરીને, ભારતના શેર્ડ EDA ગ્રીડ - એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ જે ઉચ્ચ-સ્તરીય ચિપ ડિઝાઇન સોફ્ટવેર પ્રદાન કરે છે - એ 2 જાન્યુઆરી, 2026 સુધીમાં 95 સપોર્ટેડ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા કુલ 54,03,005 કલાકનો ઉપયોગ રેકોર્ડ કર્યો છે, જે તમામ રાજ્યોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને સંશોધકો દ્વારા મજબૂત અપનાવણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ સહાયક પગલાંથી સ્થાનિક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ માટે મૂર્ત પરિણામો મળ્યા છે. DLI યોજના હેઠળ સમર્થિત કંપનીઓએ નવીનતાથી અમલીકરણ તરફ આગળ વધ્યા છે, દસ પેટન્ટ ફાઇલ કર્યા છે, 16 ચિપ-ડિઝાઇન ટેપ-આઉટ પૂર્ણ કર્યા છે, અને છ સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સનું સફળતાપૂર્વક ઉત્પાદન કર્યું છે - ખ્યાલથી સિલિકોન સુધીના મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો. વધુમાં, 1,000થી વધુ વિશિષ્ટ ઇજનેરોને DLI-સમર્થિત પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવી છે અથવા ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે, જે ભારતના ડિઝાઇન પ્રતિભા આધારને મજબૂત બનાવે છે. લાભાર્થીઓએ 140 થી વધુ ફરીથી વાપરી શકાય તેવા સેમિકન્ડક્ટર IP કોરો પણ વિકસાવ્યા છે, જે અદ્યતન ચિપ વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ સક્ષમકર્તા તરીકે સેવા આપે છે.
આ સફળતાઓના આધારે, DLI યોજના હવે ડિઝાઇન માન્યતાથી ઉત્પાદનીકરણ તરફ સ્થળાંતર કરી રહી છે, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSMEs ને વોલ્યુમ ઉત્પાદન, સિસ્ટમ એકીકરણ અને બજાર જમાવટ તરફ આગળ વધવામાં મદદ કરી રહી છે. આ વધતી જતી ઇકોસિસ્ટમ માત્ર ભારતની સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવતી નથી પરંતુ દેશને વૈશ્વિક ચિપ ડિઝાઇન અને નવીનતામાં વિશ્વસનીય ખેલાડી તરીકે પણ સ્થાપિત કરે છે.
સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન માટે મુખ્ય સંસ્થાકીય માળખા
ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને એક સંકલિત સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે જે નીતિ નેતૃત્વ, રોકાણ સહાય, ક્ષમતા નિર્માણ અને સ્વદેશી ટેકનોલોજી વિકાસને જોડે છે. મુખ્ય કાર્યક્રમો અને એજન્સીઓ એન્ડ-ટુ-એન્ડ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે - ચિપ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાથી લઈને કુશળ પ્રતિભા વિકસાવવા અને ઓપન-સોર્સ માઇક્રોપ્રોસેસર આર્કિટેક્ચરને પ્રોત્સાહન આપવા સુધી - ભારત આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમ તરફ આગળ વધે છે તેની ખાતરી કરવા માટે.
1. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY): MeitY રાષ્ટ્રીય સેમિકન્ડક્ટર પહેલનું નેતૃત્વ કરે છે, નીતિ દિશા પ્રદાન કરે છે અને યોજનાઓનો અમલ કરે છે. તે ભારતના ચિપ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સંસ્થાકીય અને ઉદ્યોગ ભાગીદારીનું પણ સંકલન કરે છે. MeitY એ ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજનાની જાહેરાત કરી છે; તેનો હેતુ ભારતના સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઉદ્યોગમાં વર્તમાન અંતરને દૂર કરવાનો છે. તેનો હેતુ ભારતીય કંપનીઓને સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં આગળ વધવામાં મદદ કરવાનો છે.
2. સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ (SIM): ₹76,000 કરોડના ખર્ચ સાથે, આ કાર્યક્રમ સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે ઉત્પાદન તેમજ ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમમાં રોકાણને સમર્થન આપે છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ DLI યોજના કાર્યરત છે, જે ડિઝાઇન, ફેબ્રિકેશન અને ઉત્પાદન માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ સપોર્ટ સુનિશ્ચિત કરે છે. MeitY ની એક મુખ્ય R&D સંસ્થા, C-DAC, નોડલ એજન્સી તરીકે DLI યોજનાના અમલીકરણ માટે જવાબદાર છે.
3. ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ્સ (C2S) કાર્યક્રમ: C2S એ દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં શરૂ કરાયેલ એક વ્યાપક ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમ છે જે B.Tech, M.Tech અને PhD સ્તરે સેમિકન્ડક્ટર ચિપ ડિઝાઇનમાં કુશળતા ધરાવતા 85,000 ઉદ્યોગ-તૈયાર કાર્યબળનું નિર્માણ કરે છે.
4. માઈક્રોપ્રોસેસર વિકાસ કાર્યક્રમ: માઇક્રોપ્રોસેસર વિકાસ કાર્યક્રમ,
જે C-DAC, IIT મદ્રાસ અને IIT બોમ્બે ખાતે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, તેના પરિણામે VEGA12, SHAKTI13 અને AJIT માઇક્રોપ્રોસેસર જેવા ઓપન-સોર્સ આર્કિટેક્ચર-આધારિત માઇક્રોપ્રોસેસર્સના પરિવારની ડિઝાઇન, વિકાસ અને બનાવટ થઈ છે, જે સ્વ-નિર્ભરતા તરફના પગલા તરીકે છે.
સાથે મળીને, આ સંસ્થાકીય પહેલો ભારતની સેમિકન્ડક્ટર મહત્વાકાંક્ષાઓ માટે મજબૂત પાયો બનાવે છે, જે સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને નવીનતા અને વિકાસ માટે સક્ષમ બનાવે છે. સંશોધનથી ઉત્પાદન ઉત્પાદન સુધીના અંતરને દૂર કરીને, તેઓ આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે, વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરી રહ્યા છે અને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં ભારતને એક વ્યૂહાત્મક ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપી રહ્યા છે.
ભારતની ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજનાની સફળતાની વાર્તાઓ
DLI યોજના હેઠળ, વિડિઓ સર્વેલન્સ, ડ્રોન ડિટેક્શન, એનર્જી મીટર, માઇક્રોપ્રોસેસર્સ, સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન્સ અને બ્રોડબેન્ડ અને IoT SoC જેવા ક્ષેત્રોમાં 24 ચિપ-ડિઝાઇન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. વધુમાં, 95 કંપનીઓએ ઉદ્યોગ-ગ્રેડ EDA ટૂલ્સની ઍક્સેસ મેળવી છે, જે ભારતીય ચિપ ડિઝાઇન સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ડિઝાઇન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે. લાભાર્થીઓમાં, નીચેની કંપનીઓ DLI યોજના વિશ્વ-સ્તરીય સેમિકન્ડક્ટર નવીનતાને કેવી રીતે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે તેના મુખ્ય ઉદાહરણો તરીકે અલગ પડે છે:
• વર્વેસેમી માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક્સ, જે 110+ સેમિકન્ડક્ટર IP, 25 ઇન્ટિગ્રેટેડ સર્કિટ (IC) પ્રોડક્ટ વેરિઅન્ટ્સ, 10 પેટન્ટ અને 5 ટ્રેડ સિક્રેટ્સનો મજબૂત પોર્ટફોલિયો ધરાવે છે, તે પંખા, કુલર, મિક્સર ગ્રાઇન્ડર, એર કન્ડીશનર, વોશિંગ મશીન અને ડ્રોન જેવા ગ્રાહક ઉપકરણો તેમજ ઇ-સ્કૂટર અને ઇ-રિક્ષા જેવા ઓટોમોટિવ એપ્લિકેશન્સ સહિત વિવિધ એપ્લિકેશનો માટે મોટર-કંટ્રોલ ચિપ્સ વિકસાવી રહી છે. આ ચિપ્સ BLDC મોટર્સના એક અનન્ય વર્ગને સપોર્ટ કરે છે. વર્વેસેમીએ બે ચિપ્સ માટે પાઇલટ-લોટ સેમ્પલિંગ પૂર્ણ કર્યું છે, જેમાં આ વર્ષના અંતમાં ફાઉન્ડ્રીમાંથી ત્રીજી ચિપની અપેક્ષા છે, અને તેના ઘણા વૈશ્વિક ગ્રાહકો પહેલાથી જ હાલની ચિપ્સનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદન વિકાસમાં રોકાયેલા છે.
• ઇનકોર સેમિકન્ડક્ટર્સ સ્વદેશી RISC-V માઇક્રોપ્રોસેસર IP અને SoC ડિઝાઇન ઓટોમેશન ટૂલ્સની ડિઝાઇન અને વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેનો અંતિમ ધ્યેય એન્ટ્રી-લેવલ સ્માર્ટફોન અને એજ-AI એપ્લિકેશન્સ માટે ભારતના સૌથી શક્તિશાળી એમ્બેડેડ પ્રોસેસર, ડોલોમાઇટ બનાવવાનો છે. ઇનકોરનો પ્રોસેસર IP કોરનો પોર્ટફોલિયો અનેક ગ્રાહક ચિપ્સમાં સિલિકોન-પ્રમાણિત છે, જે 180 nm થી 16 nm સુધીના ટેકનોલોજી નોડ્સ પર બનેલ છે, અને વ્યૂહાત્મક અને વ્યાપારી એપ્લિકેશન્સને સક્ષમ કરતી વખતે આયાતી CPU IP પર ભારતની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો છે.
• નેટ્રાસેમી CCTV સુરક્ષિત સર્વેલન્સ, સ્માર્ટ સેન્સર્સ, રોબોટિક્સ અને ડ્રોન અને ગતિશીલતા એપ્લિકેશન્સ માટે AI-સક્ષમ SoC ડિઝાઇન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. કંપનીએ ભારતના પ્રથમ સ્વદેશી ડિઝાઇન કરેલા AI SoC ને અદ્યતન 12 nm પ્રોસેસ નોડ પર સફળતાપૂર્વક રોલઆઉટ કર્યું છે, જેમાં ઇન-હાઉસ AI/ML એક્સિલરેટર્સ, વિઝન પ્રોસેસિંગ અને વિડિયો એન્જિનને એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. નેત્રાસેમીને ભારતીય સેમિકન્ડક્ટર કંપની માટે અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા ખાનગી સાહસ મૂડી ભંડોળનો પણ ટેકો છે અને તે આગામી વર્ષ દરમિયાન બહુવિધ ડિઝાઇન ટેપ-આઉટની યોજના ધરાવે છે, જેમાં લો-એન્ડથી લઈને હાઇ-કોમ્પ્લેક્સિટી સર્વેલન્સ SoCનો સમાવેશ થાય છે.
• આહિસા ડિજિટલ ઇનોવેશન્સ વિહાન વિકસાવી રહ્યું છે, જે એક સ્વદેશી ફાઇબર-બ્રોડબેન્ડ સોલ્યુશન છે જેનો ઉપયોગ ઘરો અને વ્યવસાયોને હાઇ-સ્પીડ ફાઇબર નેટવર્ક્સ સાથે જોડવા માટે થાય છે. વિહાન એક સ્વદેશી VEGA પ્રોસેસર-આધારિત ગીગાબીટ પેસિવ ઓપ્ટિકલ નેટવર્ક (GPON) ઓપ્ટિકલ નેટવર્ક ટર્મિનલ (ONT) અને નેટવર્ક SoC ની આસપાસ બનાવવામાં આવ્યું છે, જે ફાઇબર ટર્મિનેશન, ડેટા પ્રોસેસિંગ અને નેટવર્ક મેનેજમેન્ટ કાર્યોને એક જ ચિપમાં એકીકૃત કરે છે. આ વિશ્વસનીય, સુરક્ષિત અને ખર્ચ-અસરકારક બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીને સક્ષમ કરે છે. તેઓ 2026 માં ગ્રાહક શોધ માટે સંદર્ભ પ્લેટફોર્મ રજૂ કરવાના માર્ગ પર છે.
• AAGYAVISION એડવાન્સ્ડ રડાર-ઓન-ચિપ ડિઝાઇન કરી રહ્યું છે જે બધી હવામાન પરિસ્થિતિઓમાં વિશ્વસનીય રીતે કાર્ય કરે છે, જે સલામતી, સુરક્ષા, સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એજ કમ્પ્યુટિંગ, ઉભરતા 6G સેન્સર નેટવર્ક્સ, તેમજ ડ્રોન ડિટેક્શન જેવા મહત્વપૂર્ણ એપ્લિકેશનોમાં પ્રગતિને સક્ષમ બનાવે છે.
સફળતા વાર્તાઓ દર્શાવે છે કે DLI યોજના કેવી રીતે સ્વદેશી ચિપ ડિઝાઇન ક્ષમતાઓને સિલિકોન-પ્રમાણિત, બજાર-તૈયાર ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે. અદ્યતન ડિઝાઇન, પ્રોટોટાઇપિંગ અને વ્યાપારીકરણને ટેકો આપીને, આ યોજના ભારતની તકનીકી સ્વ-નિર્ભરતા અને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન ઇકોસિસ્ટમમાં તેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના ભારતને ચિપ ડિઝાઇનમાં સ્થાપિત કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે - જે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલાનો સૌથી વ્યૂહાત્મક અને મૂલ્ય-સઘન સેગમેન્ટ છે. આયાતી સેમિકન્ડક્ટર IP અને ચિપ્સ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને, ભૂ-રાજકીય અને સપ્લાય-ચેઇન વિક્ષેપો સામે સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવીને, અને સંરક્ષણ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન, AI અને ગતિશીલતા માટે મહત્વપૂર્ણ તકનીકોની ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરીને, DLI વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા અને લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસ માટે પાયો નાખે છે. આ યોજના ડીપ-ટેક નવીનતાઓને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરીને, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને MSME ને પ્રોત્સાહન આપીને અને અત્યંત કુશળ એન્જિનિયરિંગ કાર્યબળ બનાવીને ઉચ્ચ-મૂલ્ય વૃદ્ધિને પણ સક્ષમ બનાવે છે.
આ પરિણામો પહેલાથી જ સ્પષ્ટ છે, DLI-સમર્થિત કંપનીઓ અસંખ્ય ચિપ ટેપ-આઉટ્સ, સિલિકોન-માન્ય ડિઝાઇન, પેટન્ટ, ફરીથી વાપરી શકાય તેવું IP, પ્રશિક્ષિત પ્રતિભા અને ઓપરેશનલ ડિઝાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુરક્ષિત કરીને, જમીન પર મૂર્ત અસર દર્શાવે છે. જેમ જેમ ઇકોસિસ્ટમ ઉત્પાદન ઉત્પાદન તબક્કામાં પ્રવેશ કરે છે, સિલિકોન-માન્ય ડિઝાઇન વોલ્યુમ મેન્યુફેક્ચરિંગ, સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેશન અને બજાર જમાવટ તરફ આગળ વધી રહી છે, ભારતીય કંપનીઓને વિશ્વસનીય વૈશ્વિક સપ્લાયર્સ તરીકે સ્થાપિત કરી રહી છે, જ્યારે સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવી રહી છે અને ભારતની સ્વ-નિર્ભર સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
લોકસભા​
PDFમાં ડાઉનલોડ કરો

PIB Backgrounder
Design Linked Incentive Scheme
Catalyzing India’s Semiconductor Design Ecosystem
04 JAN 2026 12:18PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Semiconductor chip design is the main value driver, contributing up to 50% of value addition, 20–50% of Bill of Materials cost (BOM), and 30–35% of global semiconductor sales via the fabless segment.
• MeitY’s Design Linked Incentive (DLI) Scheme under the Semicon India Programme aims to build a self-reliant, globally competitive chip design ecosystem.
• 24 DLI-supported chip design projects target strategic sectors including video surveillance, drone detection, energy metering, microprocessors, satellite communications, and IoT SoCs.
• DLI supported projects are scaling rapidly, with 16 tape-outs, 6 ASICs chips, 10 patents, 1,000+ engineers engaged, and over 3× private investment leveraged.
Introduction
India is rapidly advancing its semiconductor ambitions, recognizing semiconductor chips as critical enablers of healthcare, transport, communications, defence, space, and emerging digital infrastructure. With accelerating digitalization and automation, global demand for semiconductor chips is rising sharply. In response, the Government of India, through the Semicon India Programme and the India Semiconductor Mission (ISM), is strengthening the domestic semiconductor ecosystem and supply chain. However, semiconductor manufacturing remains concentrated in a limited number of geographies, making global supply chains highly fragile and vulnerable to disruptions. This underscores the urgent need to diversify the global manufacturing base, with India increasingly emerging as a strategic and reliable player in the global semiconductor landscape.
Did You Know: Fabless chip design is the key enabler of semiconductor value chain
In the electronics value chain, fabless semiconductor companies hold the highest strategic value because they design the chips that drive product intelligence, efficiency, and security. While fabs manufacture silicon and EMS firms assemble devices, more than half of a semiconductor’s value comes from design and IP, not physical production. Fabless semiconductor design models generate high value addition with relatively modest capital expenditure, as design and IP contribute disproportionately to product economic value.
Without strong fabless capability, a nation remains dependent on imported core technologies even if electronics are manufactured locally. Building a robust fabless ecosystem therefore enables India to own the most critical layer of the value chain, retain intellectual property, reduce imports, attract manufacturing, and establish long-term technological leadership.
DLI Scheme
The Design Linked Incentive (DLI) Scheme is a key instrument in advancing India’s ambition to develop a strong fabless capability. The scheme is implemented by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) under the Semicon India Programme to catalyze a strong, self-reliant chip design ecosystem by providing financial incentives and access to advanced design infrastructure for domestic startups and MSMEs.
ELIGIBILITY UNDER THE DLI SCHEME
Start-ups and MSMEs are eligible for financial incentives and design infrastructure support for semiconductor product design & deployment and other domestic companies are eligible for financial incentives for deploying semiconductor designs.
• MSMEs: Defined according to the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises notification, 1 June 2020.
• Startups: Defined as per the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) notification, 19 February 2019.
• Domestic companies: Defined as those which are owned by resident Indian citizens, as per the Foreign Direct Investment (FDI) Policy Circular, 2017 or extant norms.
The DLI Scheme supports semiconductor design across the full lifecycle—from design and development to deployment—covering Integrated Circuits (ICs), chipsets, Systems-on-Chip (SoCs), systems and IP cores. By promoting indigenous semiconductor content and intellectual property in electronic products, the scheme aims to reduce import dependence, strengthen supply chain resilience, and enhance domestic value addition.
Financial Incentives and Design Infrastructure Support under DLI
FINANCIAL INCENTIVES
Product Design Linked Incentive
Deployment Linked Incentive
Reimbursement of up to 50% of eligible expenditure.
• The reimbursement is capped at ₹15 crore per application.
• The support is available to entities involved in semiconductor design for: Integrated Circuits (ICs) Chipsets Systems on Chips (SoCs) Systems & IP Cores Semiconductor-linked designs.
• Incentives of 6% to 4% of net sales turnover are provided for five years.
• The incentive is capped at ₹30 crore per application.
• The minimum cumulative net sales required over Years 1–5 is 1 crore for startups/ ₹ MSMEs and 5 crore for other domestic companies.
• The design must be successfully deployed in electronic products.
DESIGN INFRASTRUCTURE SUPPORT
C-DAC has established the ChipIN Centre under the DLI Scheme to facilitate the design infrastructure support to approved companies::
• National EDA (Electronic Design Automation) Tool Grid: Remote access to the centralized facility of advance EDA tools for chip design activities will be provided to start-ups and MSMEs.
• IP Core repository: Flexible access to the repository of IP Cores for SoC design activities.
• MPW Prototyping support: Fiscal support for fabricating the design in MPW manner at semiconductor foundries.
• Post-silicon validation support: Fiscal support for testing and validation of the fabricated ASIC and silicon bring-up activities.
Programme Highlights & Key Achievements of DLI
Since its launch in December 2021, the Design Linked Incentive (DLI) Scheme has been instrumental in shaping a stronger and more self-reliant semiconductor design ecosystem in India. By extending financial incentives, access to advanced design tools, and prototyping support to companies, startups, and academic institutions, the scheme enables innovators to progress seamlessly from ideas to actual silicon chips. This ecosystem-driven approach has been anchored by the creation of shared national infrastructure for chip design.
A key pillar of this infrastructure is the ChipIN Centre, which has democratized access to advanced EDA tools for chip design for about 1 lakh engineers and students across 400 organizations nationwide—making it the world’s largest user base of a centralized chip design facility. This includes support to around 305 academic institutions under the Chips to Start-up (C2S) Programme and 95 startups under the DLI Scheme, significantly reducing entry barriers for early-stage innovators.
Complementing this effort, India’s shared EDA Grid—a national platform offering high-end chip design software—has recorded 54,03,005 hours of cumulative usage by 95 supported start-ups as of 2nd January 2026, reflecting strong adoption by startups, MSMEs, and researchers across all States.
These enabling measures have translated into tangible outcomes for the domestic startup ecosystem. Supported companies under the DLI Scheme have moved from innovation to execution, with ten patents filed, 16 chip-design tape-outs completed, and six semiconductor chips successfully fabricated—marking critical milestones from concept to silicon. In parallel, over 1,000 specialised engineers have been trained or engaged through DLI-supported projects, strengthening India’s design talent base. Beneficiaries have also developed more than 140 reusable semiconductor IP cores, which serve as critical enablers for advanced chip development.
Building on these successes, the DLI Scheme is now driving the transition from design validation to productization, enabling start-ups and MSMEs to move toward volume manufacturing, system integration, and market deployment. This evolving ecosystem not only strengthens India’s domestic semiconductor capabilities but also positions the country as a credible player in global chip design and innovation.
Key Institutional Frameworks for Semiconductor Design
India’s semiconductor ecosystem is being strengthened through a coordinated institutional framework that combines policy leadership, investment support, capacity building, and indigenous technology development. Key programmes and agencies provide end-to-end backing—from incentivizing chip design and manufacturing to developing skilled talent and fostering open-source microprocessor architectures—ensuring India’s progression toward a self-reliant and globally competitive semiconductor design ecosystem.
1. Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY): MeitY leads national semiconductor initiatives, provides policy direction, and anchors schemes. It also coordinates institutional and industry partnerships to strengthen India’s chip design and manufacturing ecosystem. MeitY has announced the Design Linked Incentive (DLI) Scheme; aims to offset the existing disabilities in India’s domestic semiconductor design industry. It seeks to help Indian companies move up the semiconductor value chain.
2. Semicon India Programme (SIM): With an outlay of ₹76,000 crore, the programme supports investments in semiconductor and display manufacturing as well as the design ecosystem. The DLI Scheme operates under this programme, ensuring end-to-end backing for design, fabrication and productisation. C-DAC, a premier R&D organization of the MeitY, is responsible for implementation of the DLI Scheme as Nodal Agency.
3. Chips to Startup (C2S) Programme: C2S is an umbrella capacity building programme initiated at academic organizations spread across the country to generate 85 thousand number of industry-ready manpower at B.Tech, M.Tech, and PhD levels specialized in semiconductor chip design.
4. Microprocessor Development Programme: The Microprocessor Development Programme,
initiated at C-DAC, IIT Madras and IIT Bombay has resulted into design, development and fabrication of open-source architecture-based family of microprocessors viz. VEGA12, SHAKTI13 and AJIT microprocessors as a step towards self-reliance.
Together, these institutional initiatives create a robust foundation for India’s semiconductor ambitions, enabling startups, MSMEs, and academic institutions to innovate and scale. By bridging the gap from research to productization, they are driving self-reliance, enhancing global competitiveness, and positioning India as a strategic player in the global semiconductor landscape.
Success Stories of India’s Design Linked Incentive (DLI) Scheme
Under the DLI scheme, 24 chip-design projects have been sanctioned across areas such as video surveillance, drone detection, energy meters, microprocessors, satellite communications, and broadband and IoT SoCs. Additionally, 95 companies have received access to industry-grade EDA tools, significantly reducing design and infrastructure costs for Indian chip design startups. Among the beneficiaries, following companies stands out as leading examples of how the DLI Scheme is nurturing world-class semiconductor innovation:
• Vervesemi Microelectronics, with a strong portfolio of 110+ semiconductor IPs, 25 integrated circuit (IC) product variants, 10 granted patents, and 5 trade secrets is developing motor-control chips for a wide range of applications, including consumer appliances such as fans, coolers, mixer grinders, air conditioners, washing machines, and drones, as well as automotive applications like e-scooters and e-rickshaws. These chips support a unique class of BLDC motors. Vervesemi has completed pilot-lot sampling for two chips, with a third chip expected from the foundry later this year and has several global customers already engaged in product development using the existing chips.
• InCore Semiconductors is focused on the design and development of indigenous RISC-V microprocessor IPs and SoC design automation tools, with the ultimate goal of building India’s most powerful embedded processor, Dolomite, targeted at entry-level smartphones and edge-AI applications. InCore’s portfolio of processor IP cores is silicon-proven across multiple customer chips, fabricated at technology nodes ranging from 180 nm to 16 nm, and aims to reduce India’s dependence on imported CPU IP while enabling strategic and commercial applications.
• Netrasemi is focused on designing AI-capable SoCs for CCTV secure surveillance, smart sensors, robotics and drones, and mobility applications. The company has successfully taped out India’s first indigenously designed AI SoC in an advanced 12 nm process node, integrating in-house AI/ML accelerators, vision processing, and video engines. Netrasemi is also backed by the largest private venture capital funding to date for an Indian semiconductor company and has a series of design tape-outs lined up next year, ranging from low-end to high-complexity surveillance SoCs.
• Aheesa Digital Innovations is developing Vihaan, an indigenous fiber-broadband solution used to connect homes and businesses to high-speed fiber networks. Vihaan is built around an indigenous VEGA processor–based Gigabit Passive Optical Network (GPON) Optical Network Terminal (ONT) and Network SoC, which integrates fiber termination, data processing, and network management functions into a single chip. This enables reliable, secure, and cost-effective broadband connectivity. They are on track to introduce reference platforms for customer exploration in 2026.
• AAGYAVISION is designing advanced radar-on-chip that operate reliably in all weather conditions, driving advancements in safety, security, smart infrastructure, edge computing, and emerging 6G sensor networks as well as critical application like drone detection.
The success stories illustrate how the DLI Scheme is converting indigenous chip design capabilities into silicon-proven, market-ready products. By supporting advanced design, prototyping, and commercialization, the scheme is strengthening India’s technological self-reliance and its position in the global semiconductor design ecosystem.
Conclusion
The Design Linked Incentive (DLI) Scheme is critical to anchoring India in the most strategic and value-intensive segment of the global semiconductor value chain—chip design. By reducing dependence on imported semiconductor IPs and chips, strengthening resilience against geopolitical and supply-chain disruptions, and ensuring assured access to critical technologies for defence, telecom, AI and mobility, DLI lays the foundation for strategic autonomy and long-term economic growth. The scheme also enables high-value growth by translating deep-tech innovation into globally competitive products, fostering startups and MSMEs, and building a highly skilled engineering workforce.
These outcomes are already evident, with DLI-supported firms achieving multiple chip tape-outs, silicon-proven designs, patents, reusable IPs, trained talent and operational design infrastructure, demonstrating tangible on-ground impact. As the ecosystem enters the productization phase, silicon-validated designs are moving toward volume manufacturing, system integration and market deployment, positioning Indian companies as credible global suppliers while strengthening domestic supply chains and reinforcing India’s self-reliant semiconductor ecosystem.
References
Press Information Bureau
Ministry of Electronics and IT
Lok Sabha
Download in PDF