ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਸੀਏ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਲਾਨਾ ਕੇਵਾਈਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੰਖੇਪ ਕੇਵਾਈਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ
01 JAN 2026 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੰਪਨੀ (ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ) ਨਿਯਮ, 2014 ਦੇ ਨਿਯਮ 12ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਨੂੰ ਜਾਣੋ (ਕੇਵਾਈਸੀ) ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ, ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਐੱਲਸੀ-ਐੱਨਐੱਫਆਰਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮਤੰਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ (ਜੋ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ) ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਲਾਨਾ ਕੇਵਾਈਸੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਰਲ ਕੇਵਾਈਸੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਕੇਵਾਈਸੀ ਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ (i)ਕੇਵਾਈਸੀ ਪਾਲਣਾ, (ii) ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਦਾ ਅਪਡੇਟ, (iii) ਈਮੇਲ ਪਤੇ ਦਾ ਅਪਡੇਟ (iii) ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਤੇ ਦਾ ਅਪਡੇਟ ਅਤੇ (v) ਡੀਆਈਐੱਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ। ਕੇਵਾਈਸੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਡੀਆਈਐੱਨ ਧਾਰਕ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕ (ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖਰ ਰਾਹੀਂ) ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕੇਵਾਈਸੀ ਫਾਰਮ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ, ਈਮੇਲ ਪਤਾ ਜਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਤੇ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਉਹ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 30 ਜੂਨ, 2028 ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਫਾਰਮ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਡੀਆਈਐੱਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਰਗਰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨਵੰਬਰ ਜੀ.ਐੱਸ.ਆਰ 943 (ਈ) ਮਿਤੀ 31 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (www.mca.gov.in) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Corporate Affairs
MCA replaces Annual KYC requirements under the Companies Act, 2013 with abridged KYC requirements once in three years
01 JAN 2026 6:04PM by PIB Delhi
The annual KYC requirement for directors in companies under rule 12A of the Companies (Appointment & Qualification of Directors) Rules, 2014 has been reviewed pursuant to examination in the Ministry of Corporate Affairs, recommendation made by the High Level Committee on Non-Financial Regulatory Reforms (HLC-NFRR) and suggestions received from stakeholders. The relevant rule in this regard has been amended by the M/o Corporate Affairs in consultation with concerned Ministries/ Departments.
Pursuant to the amendment in the Rules notified on 31st December, 2025 (to be effective from 31st March, 2026), annual KYC filing requirement has been replaced with a simpler KYC intimation once in every three years. The revised simpler KYC Form can be used for various purposes viz (i) KYC compliance, (ii) updation of mobile number, (iii) updation of email address, (iv) updation of residential address and (v) re-activation of DIN. The verification (through digital signature) by DIN holder/director and certification (through digital signature) by the professional during KYC filing process would be required only if the KYC Form is submitted for updation of mobile number or email address or residential addresses.
This amendment is aimed at providing significant ease of compliance to directors in all companies. All directors who have completed their KYC till date are covered under the new provisions and accordingly their next KYC filing would be due by 30th June, 2028. The directors who have not submitted their KYC Form so far may continue to get their DINs re-activated as per existing provisions till 31st March, 2026.
The Gazette Notification no. G.S.R 943 (E) dated 31st December, 2025 in this regard has been placed on the website of the M/o Corporate Affairs (www.mca.gov.in).