PIB Backgrounder
AI દ્વારા ભારતમાં પરિવર્તન
₹10,300 કરોડથી વધુ રોકાણો અને 38,000 ગ્રાફિક્સ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ (GPUs) સમાવિષ્ટ નવીનતાને શક્તિ આપી રહ્યા છે
30 DEC 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ઇન્ડિયા એઆઈ મિશન માટે પાંચ વર્ષમાં ₹10,300 કરોડથી વધુ ફાળવવામાં આવ્યા છે, અને 38,000 GPUs તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે.
• ટેક અને AI ઇકોસિસ્ટમ 60 લાખ લોકોને રોજગારી આપે છે.
• ભારતીય ટેક ક્ષેત્રની આવક આ વર્ષે $280 બિલિયનથી વધુ થવાનો અંદાજ છે.
• 2035 સુધીમાં AI ભારતના અર્થતંત્રમાં $1.7 ટ્રિલિયન ઉમેરી શકે છે.
પરિચય
ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) દ્વારા સંચાલિત એક નવા યુગની પ્રવેશદ્વાર પર ઊભું છે, જ્યાં ટેકનોલોજી જીવનને બદલી રહી છે અને દેશની પ્રગતિને આકાર આપી રહી છે. AI હવે સંશોધન પ્રયોગશાળાઓ અથવા મોટી કંપનીઓ સુધી મર્યાદિત નથી. તે દરેક સ્તરે નાગરિકો સુધી પહોંચી રહ્યું છે. દૂરના વિસ્તારોમાં આરોગ્યસંભાળની સુલભતા સુધારવાથી લઈને ખેડૂતોને પાકના સુચિત નિર્ણયો લેવામાં મદદ કરવા સુધી, AI રોજિંદા જીવનને સરળ, સ્માર્ટ અને વધુ કનેક્ટેડ બનાવી રહ્યું છે. તે વ્યક્તિગત શિક્ષણ દ્વારા વર્ગખંડોમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યું છે, શહેરોને સ્વચ્છ અને સુરક્ષિત બનાવી રહ્યું છે, અને ઝડપી, ડેટા-આધારિત શાસન દ્વારા જાહેર સેવાઓમાં સુધારો કરી રહ્યું છે.
IndiaAI મિશન અને AI માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો જેવી પહેલો આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં છે. તેઓ કમ્પ્યુટિંગ પાવરની ઍક્સેસનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છે, સંશોધનને ટેકો આપી રહ્યા છે અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંસ્થાઓને એવા ઉકેલો શોધવામાં મદદ કરી રહ્યા છે જે લોકોને સીધા લાભ આપે છે. ભારતનું વિઝન AI ને મુક્ત, સસ્તું અને સુલભ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ખાતરી કરે છે કે નવીનતા સમગ્ર સમાજનું ઉત્થાન કરે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ શું છે?
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (Artificial Intelligence – AI) એ મશીનોની એવી ક્ષમતા છે જે માનવ બુદ્ધિની જરૂર પડતી કામગીરી કરી શકે છે. તે સિસ્ટમને અનુભવમાંથી શીખવા, નવી પરિસ્થિતિઓમાં અનુકૂલન કરવા અને જટિલ સમસ્યાઓ સ્વતંત્ર રીતે હલ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. AI માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવા, પેટર્ન ઓળખવા અને પ્રતિભાવો ઉત્પન્ન કરવા માટે ડેટાસેટ્સ, અલ્ગોરિધમ્સ અને લાર્જ લેન્ગવેજ મોડેલનો ઉપયોગ કરે છે. સમય જતાં, આ સિસ્ટમો તેમના પ્રદર્શનમાં સુધારો કરે છે, તેમને તર્ક આપવા, નિર્ણયો લેવા અને માણસોની જેમ વાતચીત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ સમાવેશી અભિગમ નીતિ આયોગના અહેવાલ, સમાવેશી સમાજ વિકાસ માટે AI (ઓક્ટોબર 2025)માં પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ અહેવાલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે AI ભારતના 490 મિલિયન અનૌપચારિક કામદારોને આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને નાણાકીય સમાવેશની પહોંચ વધારીને સશક્ત બનાવી શકે છે. તે સમજાવે છે કે AI-આધારિત સાધનો ભારતના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ બનાવતા લાખો લોકો માટે ઉત્પાદકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં કેવી રીતે વધારો કરી શકે છે. અહેવાલમાં એ પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે ટેકનોલોજી ઊંડા સામાજિક અને આર્થિક વિભાજનને દૂર કરી શકે છે, ખાતરી કરે છે કે AIના લાભો દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે.
હાલમાં ભારતમાં AI ઇકોસિસ્ટમ
• ભારતનું ટેકનોલોજી ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે, આ વર્ષે વાર્ષિક આવક USD 280 બિલિયનથી વધુ થવાનો અંદાજ છે.
• ટેકનોલોજી અને AI ઇકોસિસ્ટમમાં 6 મિલિયનથી વધુ લોકો કામ કરે છે.
• દેશમાં 1,800 થી વધુ ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ છે, જેમાંથી 500 થી વધુ AI પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• ભારતમાં આશરે 1.8 લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, અને ગયા વર્ષે શરૂ થયેલા લગભગ 89% નવા સ્ટાર્ટઅપ્સ તેમના ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓમાં AI નો ઉપયોગ કરે છે.
• NASSCOM AI એડોપ્શન ઇન્ડેક્સ પર, ભારતે 4માંથી 2.45 સ્કોર કર્યો છે, જે દર્શાવે છે કે 87% સાહસો AI સોલ્યુશન્સનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
• AI અપનાવવામાં અગ્રણી ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક અને ઓટોમોટિવ, ગ્રાહક માલ અને છૂટક, બેંકિંગ, નાણાકીય સેવાઓ અને વીમા અને આરોગ્યસંભાળનો સમાવેશ થાય છે. એકસાથે, AIના કુલ મૂલ્યમાં આશરે 60 ટકા ફાળો આપે છે.
• તાજેતરના BCG સર્વે મુજબ, લગભગ 26% ભારતીય કંપનીઓએ નોંધપાત્ર AI પરિપક્વતા પ્રાપ્ત કરી છે.
જેમ જેમ ભારત એક સમાવિષ્ટ AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે, તેમ તેમ તેની વધતી જતી વૈશ્વિક માન્યતા આ પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્ટેનફોર્ડ AI ઇન્ડેક્સ જેવા રેન્કિંગમાં ભારતને AI કૌશલ્ય, ક્ષમતાઓ અને નીતિઓમાં ટોચના ચાર દેશોમાં સ્થાન મળે છે. દેશ GitHub પર AI પ્રોજેક્ટ્સમાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો ફાળો આપનાર દેશ પણ છે, જે તેના વિકાસકર્તા સમુદાયની તાકાત દર્શાવે છે. મજબૂત STEM કાર્યબળ, વધતી જતી સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ અને વિસ્તરતા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે, ભારત 2047 સુધીમાં આર્થિક વિકાસ, સામાજિક પ્રગતિ અને વિકસિત ભારતના લાંબા ગાળાના વિઝન માટે AIનો ઉપયોગ કરવા માટે પોતાને સ્થાન આપી રહ્યું છે.
ભારત વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી વધુ AI-સ્પર્ધાત્મક દેશ
સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટીના 2025 ગ્લોબલ AI વાઇબ્રેન્સી ટૂલના અહેવાલ મુજબ, ભારત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સ્પર્ધાત્મકતામાં વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે. આ રેન્કિંગ વૈશ્વિક AI લેન્ડસ્કેપમાં ભારતના ઝડપી વિકાસને રેખાંકિત કરે છે. આ રિપોર્ટ 2017 થી 2024 સુધી AI વૃદ્ધિ અને નવીનતાને માપે છે. આ તાજેતરની સિદ્ધિ ભારતની ઝડપથી વિકસતી AI પ્રતિભા, મજબૂત સંશોધન ક્ષમતાઓ, ગતિશીલ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, રોકાણ અને આર્થિક પ્રભાવ, માળખાગત સુવિધા અને નીતિ અને શાસનને પ્રકાશિત કરે છે.
ભારતનું AI મિશન
"ભારતમાં AIનું નિર્માણ અને ભારત માટે AIને કાર્યક્ષમ બનાવવું"ના વિઝન દ્વારા સંચાલિત, મંત્રીમંડળે માર્ચ 2024માં ભારતનું AI મિશન મંજૂર કર્યું, જેનું બજેટ પાંચ વર્ષમાં ₹10,371.92 કરોડ હતું. આ મિશન ભારતને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તામાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
તેની શરૂઆતથી, આ મિશન દેશના કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. 10,000 GPUના પ્રારંભિક લક્ષ્યાંકથી, ભારતે હવે 38,000 GPU પ્રાપ્ત કર્યા છે, જે વિશ્વ-સ્તરીય AI સંસાધનોની સસ્તી ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
GPU શું છે?
GPU, અથવા ગ્રાફિક્સ પ્રોસેસિંગ યુનિટ, એક શક્તિશાળી કમ્પ્યુટર ચિપ છે જે મશીનોને ઝડપી વિચારવામાં, છબીઓ પર પ્રક્રિયા કરવામાં, AI પ્રોગ્રામ્સ ચલાવવામાં અને નિયમિત પ્રોસેસર્સ કરતાં વધુ કાર્યક્ષમ રીતે જટિલ કાર્યોને હેન્ડલ કરવામાં મદદ કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળના સ્વતંત્ર વ્યવસાય વિભાગ, IndiaAI દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ, આ મિશન એક વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે જે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપે છે, ડેટા ઍક્સેસને મજબૂત બનાવે છે અને જાહેર હિત માટે AIનો જવાબદાર ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
A diagram of a company's missionAI-generated content may be incorrect.
IndiaAI મિશનમાં સાત સ્તંભો છે:
1. IndiaAI કમ્પ્યુટ પિલર
આ સ્તંભ પોસાય તેવા ભાવે ઉચ્ચ-સ્તરીય GPU પ્રદાન કરે છે. જેમ અગાઉ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, 38,000 થી વધુ GPUને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. આ GPU માત્ર ₹65 પ્રતિ કલાકના સબસિડીવાળા દરે ઉપલબ્ધ છે.
2. IndiaAI એપ્લિકેશન વિકાસ પહેલ
આ સ્તંભ ભારત-વિશિષ્ટ પડકારો માટે AI એપ્લિકેશનો વિકસાવે છે. આમાં આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, આબોહવા પરિવર્તન, શાસન અને સહાયક શિક્ષણ ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં ત્રીસ અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મંત્રાલયો અને સંસ્થાઓ સાથે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ હેકાથોનનું આયોજન કરવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, સાયબરગાર્ડ AI હેકાથોન સાયબર સુરક્ષા માટે AI ઉકેલો વિકસાવવામાં મદદ કરે છે.
3. AIKosh (ડેટાસેટ પ્લેટફોર્મ)
AIKosh AI મોડેલોને તાલીમ આપવા માટે મોટા ડેટાસેટ્સ વિકસાવે છે. તે સરકારી અને બિન-સરકારી સ્ત્રોતોમાંથી ડેટાને એકીકૃત કરે છે. પ્લેટફોર્મમાં 20 ક્ષેત્રોમાં 5,500થી વધુ ડેટાસેટ્સ અને 251 AI મોડેલો છે. આ સંસાધનો વિકાસકર્તાઓને મૂળભૂત મોડ્યુલો બનાવવાને બદલે AI સોલ્યુશન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ 385,000 થી વધુ મુલાકાતો, 11,000 નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ અને 26,000 ડાઉનલોડ્સ સુધી પહોંચી ગયું છે.
4. IndiaAI ફાઉન્ડેશન મોડેલ
આ સ્તંભ ભારતીય ડેટા અને ભાષાઓનો ઉપયોગ કરીને ભારતના પોતાના મોટા પાયે મલ્ટિમોડલ મોડેલ્સ વિકસાવે છે. આ જનરેટિવ AI માં સાર્વભૌમ ક્ષમતાઓ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને સુનિશ્ચિત કરે છે. IndiaAI ને 500થી વધુ દરખાસ્તો પ્રાપ્ત થઈ. પ્રથમ અને બીજા તબક્કામાં બાર સ્ટાર્ટઅપ્સ પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા: Sarvam AI, Socket AI, Gyani AI, Gain AI, Avatar AI, IIT Bombay Consortium – BharatGen, Zentech, Zen Loop, IntelliHealth, Shodh AI, Fractal Analytics, Tech Mahindra Makers Lab.
5. IndiaAI ફ્યુચર સ્કીલ્સ
આ સ્તંભ AI-કુશળ વ્યાવસાયિકોને તૈયાર કરે છે. 500 PhD ફેલો, 5,000 અનુસ્નાતકો અને 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટ્સને સપોર્ટ આપવામાં આવે છે. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, 200 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને ફેલોશિપ મળી. 73 સંસ્થાઓ પીએચડી વિદ્યાર્થીઓને ઓનબોર્ડ કરી રહી છે. ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં ડેટા અને AI લેબ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહી છે. NIELIT અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે 31 લેબ્સ શરૂ કરવામાં આવી છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ લેબ્સ માટે 174 ITI અને પોલિટેકનિક્સને નામાંકિત કર્યા છે.
6. IndiaAI સ્ટાર્ટઅપ ફાઇનાન્સિંગ
આ સ્તંભ AI સ્ટાર્ટઅપ્સને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. IndiaAI સ્ટાર્ટઅપ્સ ગ્લોબલ પ્રોગ્રામ માર્ચ 2025માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. સ્ટેશન F અને HEC પેરિસના સહયોગથી, તે 10 ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સને યુરોપિયન બજારમાં વિસ્તરણ કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
7. સલામત અને વિશ્વસનીય AI
આ સ્તંભ મજબૂત શાસન સાથે જવાબદાર AI અપનાવવાની ખાતરી આપે છે. રસની અભિવ્યક્તિઓ દ્વારા તેર પ્રોજેક્ટ્સ પસંદ અને શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ મશીન લર્નિંગ, પૂર્વગ્રહ ઘટાડો, ગોપનીયતા-જાળવણી ML, સમજૂતી, ઓડિટિંગ અને શાસન પરીક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભાગીદાર સંસ્થાઓ માટે ઇન્ડિયા AI સેફ્ટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં જોડાવા માટે 9 મે, 2025 ના રોજ રસની બીજી અભિવ્યક્તિ પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી.
ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસ 2025માં AI
આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ 9મી ઈન્ડિયા મોબાઈલ કોંગ્રેસનું મુખ્ય આકર્ષણ હતું, જેનું ઉદ્ઘાટન 8 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના યશોભૂમિ ખાતે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ અને COAI દ્વારા આયોજિત, આ કાર્યક્રમ 8 થી 11 ઓક્ટોબર સુધી "ઈનોવેટ ટુ ટ્રાન્સફોર્મ" થીમ હેઠળ યોજાયો હતો.
IMC 2025માં છ મુખ્ય વૈશ્વિક સમિટનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય AI સમિટનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં નેટવર્ક્સ, સેવાઓ અને આગામી પેઢીના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં AIની પરિવર્તનશીલ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. AI, 5G, 6G, સ્માર્ટ મોબિલિટી, સાયબર સુરક્ષા, ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ અને ગ્રીન ટેકનોલોજીમાં 1,600થી વધુ નવા ઉપયોગ-કેસ 100થી વધુ સત્રો અને 800થી વધુ વક્તાઓ દ્વારા પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં 150,000થી વધુ મુલાકાતીઓ, 7,000 વૈશ્વિક પ્રતિનિધિઓ અને 150 દેશોની 400 કંપનીઓએ હાજરી આપી હતી, જેમાં AI અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે નવીનતાઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગના નેતાઓને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
અન્ય મુખ્ય સરકારી પહેલો અને નીતિ પર ભાર
ભારત સરકાર અનેક પરિવર્તનશીલ પહેલો દ્વારા તેના કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના દ્રષ્ટિકોણને વાસ્તવિકતામાં ફેરવી રહી છે. આ પ્રયાસો એક મજબૂત AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને ટેકનોલોજી સમાજના દરેક વર્ગને સેવા આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત છે. વિશ્વ-સ્તરીય સંશોધન કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાથી લઈને સ્વદેશી AI મોડેલો વિકસાવવા સુધી, સરકારનો અભિગમ નીતિ, માળખાગત સુવિધાઓ અને ક્ષમતા નિર્માણને એકીકૃત રીતે એકીકૃત કરે છે.
AI માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો
સંશોધન-આધારિત નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ અને ટકાઉ શહેરો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ત્રણ શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (CoEs) સ્થાપિત કર્યા છે. 2025ના બજેટમાં શિક્ષણ માટે ચોથા CoEની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ કેન્દ્રો સહયોગી જગ્યાઓ તરીકે સેવા આપવા માટે રચાયેલ છે જ્યાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને સરકારી સંસ્થાઓ સ્કેલેબલ AI સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે સહયોગ કરે છે. વધુમાં, યુવાનોને ઉદ્યોગ-સંબંધિત AI કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે પાંચ રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો સ્કીલિંગની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
AI સ્પર્ધાત્મકતા માળખું
આ માળખું સરકારી અધિકારીઓ માટે માળખાગત તાલીમ પૂરી પાડે છે, જે તેમને આવશ્યક AI કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં અને નીતિનિર્માણ અને શાસનમાં તેનો અમલ કરવામાં મદદ કરે છે. વૈશ્વિક માપદંડો અનુસાર રચાયેલ, તે ખાતરી કરે છે કે ભારતનું જાહેર ક્ષેત્ર જાણકાર, ચપળ અને AI-સંચાલિત ભવિષ્ય માટે તૈયાર છે.
સર્વમ AI: સ્માર્ટ બેઝ સર્વિસીસ
બેંગલુરુ સ્થિત કંપની સર્વમ AI, અદ્યતન AI સંશોધનને વ્યવહારુ શાસન ઉકેલોમાં પરિવર્તિત કરી રહી છે. યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) સાથે ભાગીદારીમાં, તે આધાર સેવાઓને વધુ સ્માર્ટ અને વધુ સુરક્ષિત બનાવવા માટે જનરેટિવ AIનો ઉપયોગ કરી રહી છે. એપ્રિલ 2025માં, સર્વમ AIને ભારતના સાર્વભૌમ LLM ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે મંજૂરી મળી, જે એક ઓપન-સોર્સ મોડેલ છે જે જાહેર સેવા વિતરણને વધારવા અને ડિજિટલ વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે.
ભાષિણી: ડિજિટલ સમાવેશ માટેનો અવાજ
ભાષિણીએ AI-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ છે જે બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ અને ભાષણ સાધનો પ્રદાન કરીને ભાષા અવરોધોને તોડી નાખે છે. તે નાગરિકોને વાંચન કે લેખનમાં અસ્ખલિત ન હોય તો પણ ડિજિટલ સેવાઓને સરળતાથી ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે. જૂન 2025 માં, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગ અને સેન્ટર ફોર રેલ્વે ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ્સ (CRIS) એ જાહેર રેલ્વે પ્લેટફોર્મ પર બહુભાષી AI સોલ્યુશન્સ ગોઠવવા માટે એક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
જુલાઈ 2022માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, ભાષિણીએ 10 લાખ ડાઉનલોડ્સને વટાવી દીધા છે, 20 ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે અને 350થી વધુ AI મોડેલ્સને એકીકૃત કરે છે. 450થી વધુ સક્રિય ગ્રાહકો સાથે, તે ડિજિટલ સમાવેશને આગળ ધપાવવા અને ભાષાના વિભાજનને દૂર કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભારતજેન એઆઈ: ભારતનું બહુભાષી એઆઈ મોડેલ
2 જૂન, 2025ના રોજ ભારતજેન સમિટમાં લોન્ચ કરાયેલ, ભારતજેન એઆઈ એ સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવેલ, સ્વદેશી મલ્ટી-મોડલ લોર્જ લેન્ગવેજ મોડેલ છે. તે 22 ભારતીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે અને ટેક્સ્ટ, ભાષણ અને છબીઓને સમજવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
સ્થાનિક ડેટાસેટ્સનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલ, ભારતજેન ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા દર્શાવે છે અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધકોને ભારતીય જરૂરિયાતો અનુસાર એઆઈ સોલ્યુશન્સ બનાવવા માટે એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026
ભારત ફેબ્રુઆરી 2026માં એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટનું આયોજન કરશે. આ સમિટ ભારતની એઆઈ ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કરશે અને તમામ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે. 18 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ ભારતે ઇવેન્ટનો લોગો અને મુખ્ય મુખ્ય પહેલ લોન્ચ કરી.
મુખ્ય ફ્લેગશિપ પહેલ:
• AI પિચ ફેસ્ટ (UDAAN): વિશ્વભરના એઆઈ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક પ્લેટફોર્મ, જેમાં મહિલા નેતાઓ અને અપંગતા ધરાવતા પરિવર્તનકારો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
• યુવાનો, મહિલાઓ અને અન્ય સહભાગીઓ માટે વૈશ્વિક નવીનતા પડકારો: વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાસ્તવિક દુનિયાના જાહેર પડકારોને સંબોધતા AI-આધારિત ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલ.
• સંશોધન પરિસંવાદ: નવીનતમ AI સંશોધન પ્રદર્શિત કરવા અને ભારત, ગ્લોબલ સાઉથ અને વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયના અગ્રણી સંશોધકોને તેમના કાર્ય, વિનિમય પદ્ધતિઓ અને પુરાવાઓ રજૂ કરવા અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મેળાવડો.
• AI એક્સ્પો: આ એક્સ્પો જવાબદાર બુદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે અને ભારત અને 30થી વધુ દેશોના 300થી વધુ પ્રદર્શકો ભાગ લેશે.
સમિટ લોગો અને મુખ્ય ફ્લેગશિપ પહેલો લોન્ચ કરનાર આ કાર્યક્રમમાં ભારત-વિશિષ્ટ ડેટા પર તાલીમ પામેલા સ્વદેશી AI મોડેલો બનાવવા માટે આઠ નવા ફાઉન્ડેશનલ મોડેલ પહેલનો પણ પ્રારંભ થયો. બીજું મુખ્ય ધ્યાન AI ડેટા લેબ્સ પર હતું, જેમાં સમગ્ર ભારતમાં ત્રીસ લેબ્સ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી 570-લેબ નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું હતું. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી (NIELIT) અને ઉદ્યોગ ભાગીદારો સાથે ભાગીદારીમાં પ્રથમ 31 લેબ્સની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. આ લેબ્સ IndiaAI મિશનની ફ્યુચરસ્કિલ્સ પહેલ હેઠળ ફાઉન્ડેશનલ AI અને ડેટા તાલીમ પૂરી પાડે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ઇન્ડિયાએઆઈ ફેલોશિપ પ્રોગ્રામ અને પોર્ટલનો પણ વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો જેથી 13,500 વિદ્વાનોને ટેકો મળી શકે, જેમાં 8,000 અંડરગ્રેજ્યુએટ, 5,000 અનુસ્નાતક અને 500 પીએચડી સંશોધકોનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામ શાખાઓમાં અભ્યાસ કરે છે. ફેલોશિપ હવે એન્જિનિયરિંગ, મેડિસિન, કાયદો, વાણિજ્ય, વ્યવસાય અને ઉદાર કલા જેવા ક્ષેત્રોના વિદ્યાર્થીઓ માટે ખુલ્લી છે.
રોજિંદા જીવન અને કાર્યમાં AI
કૃત્રિમ બુદ્ધિ નવીનતાની એક નવી લહેર ફેલાવી રહી છે જે રોજિંદા જીવનના દરેક પાસાને સ્પર્શે છે, આરોગ્યસંભાળ અને કૃષિથી લઈને શિક્ષણ, શાસન અને હવામાન આગાહી સુધી. તે ડોકટરોને રોગોનું ઝડપથી નિદાન કરવામાં મદદ કરે છે, ખેડૂતોને ડેટા-આધારિત નિર્ણયો લેવા માટે સશક્ત બનાવે છે, વિદ્યાર્થીઓના શિક્ષણ પરિણામોમાં સુધારો કરે છે અને શાસનને વધુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક બનાવે છે.
આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં લાર્જ લેંગ્વેજ મોડેલ (LLM) છે, જે એક અદ્યતન AI સિસ્ટમ છે જે વિશાળ માત્રામાં ડેટામાંથી શીખે છે અને માનવ જેવા ટેક્સ્ટને સમજે છે. LLM ચેટબોટ્સ, અનુવાદ સાધનો અને વર્ચ્યુઅલ સહાયકોને સક્ષમ કરે છે. તેઓ લોકો માટે માહિતી શોધવાનું, સરકારી સેવાઓને ઍક્સેસ કરવાનું અને તેમની પોતાની ભાષામાં નવી કુશળતા શીખવાનું સરળ બનાવે છે.
ભારતનો AI પ્રત્યેનો અભિગમ ટેકનોલોજીથી આગળ વધે છે, સમાવેશ અને સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય પહેલ અને વૈશ્વિક સહયોગ દ્વારા, AI નો ઉપયોગ વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને ઉકેલવા, જાહેર સેવાઓ સુધારવા અને દરેક નાગરિક માટે તકોને વધુ સુલભ બનાવવા માટે થઈ રહ્યો છે. ગ્રામીણ આરોગ્યસંભાળ સુધારવા અને હવામાન પેટર્નની આગાહી કરવાથી લઈને કોર્ટના ચુકાદાઓને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદિત કરવા સુધી, AI ડિજિટલી સશક્ત અને સમાન ભારત બનાવવા માટે પ્રગતિ માટે એક શક્તિશાળી વાહન તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. AI રોજિંદા જીવનમાં સુધારો કરી રહ્યું છે તે કેટલાક મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સામેલ છે:
આરોગ્યસંભાળ
AI આરોગ્યસંભાળ વિતરણમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. તે ડોકટરોને રોગો વહેલા શોધવામાં, તબીબી સ્કેનનું વિશ્લેષણ કરવામાં અને વ્યક્તિગત સારવારની ભલામણ કરવામાં મદદ કરે છે. AI-સંચાલિત ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ ગ્રામીણ વિસ્તારોના દર્દીઓને ટોચની હોસ્પિટલોના નિષ્ણાતો સાથે જોડે છે, સમય અને ખર્ચ બચાવે છે અને સંભાળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરે છે. આરોગ્યસંભાળમાં સલામત અને નૈતિક AI ને પ્રોત્સાહન આપતી વૈશ્વિક સંસ્થા HealthAI માં ભારતની ભાગીદારી, અને ICMR અને IndiaAIના યુનાઇટેડ કિંગડમ અને સિંગાપોર જેવા દેશો સાથે સહયોગ જવાબદાર નવીનતા અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
કૃષિ
ખેડૂતો માટે, AI એક વિશ્વસનીય ડિજિટલ સાથી છે. તે હવામાનની આગાહી કરે છે, જંતુઓના હુમલાઓ શોધી કાઢે છે અને સિંચાઈ અને વાવણી માટે શ્રેષ્ઠ સમય સૂચવે છે. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય કિસાન ઈ-મિત્ર જેવી પહેલ દ્વારા AIનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, જે એક વર્ચ્યુઅલ સહાયક છે જે ખેડૂતોને PM કિસાન સન્માન નિધિ જેવી સરકારી યોજનાઓને ઍક્સેસ કરવામાં મદદ કરે છે.
નેશનલ પેસ્ટ સર્વિલાંસ સિસ્ટમ અને પાક આરોગ્ય દેખરેખ પ્રણાલી ઉપગ્રહ ડેટા, હવામાન ઇનપુટ્સ અને માટી વિશ્લેષણને જોડે છે જેથી ઉપજ અને આવક સુરક્ષામાં સુધારો કરતી વાસ્તવિક સમયની સલાહ પૂરી પાડી શકાય.
શિક્ષણ અને કૌશલ્ય
શિક્ષણને વધુ સમાવિષ્ટ, આકર્ષક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર બનાવવા માટે ભારતની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં AIને એકીકૃત કરવામાં આવી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 હેઠળ, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ સેકન્ડરી એજ્યુકેશન (CBSE) ધોરણ 6 થી 15 કલાકનું AI કૌશલ્ય મોડ્યુલ અને ધોરણ IX થી XII સુધી વૈકલ્પિક AI વિષય ઓફર કરે છે. NCERTનું DIKSHA ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ, ખાસ કરીને દૃષ્ટિહીન વિદ્યાર્થીઓ માટે, સુલભતા સુધારવા માટે, વિડિઓઝમાં કીવર્ડ શોધ અને મોટેથી વાંચવાની સુવિધાઓ જેવા AI ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરે છે.
આ ઉપરાંત, MeitY હેઠળ રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ વિભાગ (NeGD) એ તેના ભાગીદારો સાથે મળીને, YUVAi: યુથ ફોર ઉન્નતિ અને વિકાસ વિથ AI અમલમાં મૂક્યું છે, જે એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે જેનો હેતુ ધોરણ 8 થી 12ના વિદ્યાર્થીઓને સમાવિષ્ટ રીતે AI અને સામાજિક કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમ વિદ્યાર્થીઓને આઠ વિષયોના ક્ષેત્રોમાં AI કૌશલ્યો શીખવા અને લાગુ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે: કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ, પર્યાવરણ, પરિવહન, ગ્રામીણ વિકાસ, સ્માર્ટ શહેરો અને કાયદો અને ન્યાય, તેમને વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારો માટે AI-સંચાલિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે સશક્ત બનાવે છે.
શાસન અને ન્યાય વિતરણ
શું AI બેરોજગારી વધારશે?
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ઘણીવાર નોકરીઓ માટે ખતરો માનવામાં આવે છે, પરંતુ વાસ્તવમાં, તે નવી તકો ઊભી કરી રહી છે. NASSCOM રિપોર્ટ " એડવાન્સિંગ ઇન્ડિયાઝ AI સ્કિલ્સ" (ઓગસ્ટ 2024) અનુસાર, ભારતનો AI પ્રતિભા આધાર 2027 સુધીમાં આશરે 600,000 થી 650,000 વ્યાવસાયિકો સુધી વધીને 12.5 લાખથી વધુ થવાની ધારણા છે, જે 15 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરે વધશે.
AI ડેટા સાયન્સ, ડેટા ક્યુરેશન, AI એન્જિનિયરિંગ અને એનાલિટિક્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં માંગને આગળ ધપાવી રહ્યું છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, આશરે 8.65 લાખ ઉમેદવારોએ વિવિધ ઉભરતા ટેકનોલોજી અભ્યાસક્રમોમાં નોંધણી કરાવી છે અથવા તાલીમ મેળવી છે, જેમાં AI અને મોટા ડેટા એનાલિટિક્સનો સમાવેશ થાય છે.
ભવિષ્ય માટે કાર્યબળ તૈયાર કરવા માટે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય, MeitY એ FutureSkills PRIME શરૂ કર્યું, જે એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે જે AI સહિત 10 નવી અને ઉભરતી તકનીકોમાં IT વ્યાવસાયિકોને ફરીથી કૌશલ્ય અને કૌશલ્ય વધારવા પર કેન્દ્રિત છે. ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, FutureSkills PRIME પોર્ટલ પર 18.56 લાખથી વધુ ઉમેદવારોએ સાઇન અપ કર્યું હતું, અને 3.37 લાખથી વધુ ઉમેદવારોએ સફળતાપૂર્વક તેમના અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કર્યા હતા.
AI શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણને ફરીથી આકાર આપી રહ્યું છે. ભારતની સુપ્રીમ કોર્ટ અનુસાર, -કોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટ ફેઝ III હેઠળ, આધુનિક ટેકનોલોજીને ન્યાય પ્રણાલીમાં એકીકૃત કરવામાં આવી રહી છે જેથી તેને વધુ કાર્યક્ષમ અને સુલભ બનાવી શકાય. કૃત્રિમ બુદ્ધિ અને તેના સબસેટ્સ, જેમ કે મશીન લર્નિંગ, ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન અને નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ, ચેટબોટ્સ દ્વારા અનુવાદ, આગાહી, વહીવટી કાર્યક્ષમતા, સ્વચાલિત ફાઇલિંગ, બુદ્ધિશાળી સમયપત્રક અને સંદેશાવ્યવહાર માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે. ઉચ્ચ અદાલતોમાં AI અનુવાદ સમિતિઓ સુપ્રીમ કોર્ટ અને ઉચ્ચ અદાલતના ચુકાદાઓના સ્થાનિક ભાષાઓમાં અનુવાદની દેખરેખ રાખી રહી છે. e-HCR અને e-ILR જેવા ડિજિટલ કાનૂની પ્લેટફોર્મ હવે નાગરિકોને અનેક પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ચુકાદાઓ માટે ઓનલાઈન ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે ન્યાય વિતરણને વધુ પારદર્શક અને સમાવિષ્ટ બનાવે છે.
હવામાન આગાહી અને આબોહવા સેવાઓ
AI ભારતની કુદરતી ઘટનાઓની આગાહી અને પ્રતિભાવ આપવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. ભારત હવામાન વિભાગ વરસાદ, ધુમ્મસ, વીજળી અને આગની આગાહી કરવા માટે AI-આધારિત મોડેલોનો ઉપયોગ કરે છે. અદ્યતન ડ્વોરેક તકનીકો ચક્રવાતની તીવ્રતાની આગાહી કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે આગામી AI ચેટબોટ, મૌસમજીપીટી, ખેડૂતો અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓને વાસ્તવિક સમયની હવામાન અને આબોહવા સલાહ પૂરી પાડશે.
સમાવિષ્ટ સામાજિક વિકાસ માટે AI
NITI આયોગનો અહેવાલ, સમાવેશી સામાજિક વિકાસ માટે AI (ઓક્ટોબર 2025), ભારતના અનૌપચારિક કાર્યબળને સશક્ત બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે એક રોડમેપ રજૂ કરે છે. તે એક મુખ્ય પ્રશ્ન પૂછે છે: વિશ્વની સૌથી અદ્યતન ટેકનોલોજી સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા કામદારો સુધી કેવી રીતે પહોંચી શકે છે જેથી તેઓ અવરોધોને દૂર કરી શકે અને ભારતની વિકાસ વાર્તામાં તેમનું સ્થાન મેળવી શકે?
આ અહેવાલ અનૌપચારિક કામદારોના વાસ્તવિક જીવનના અનુભવો પર આધારિત છે. તે રાજકોટના એક હોમ હેલ્થકેર આસિસ્ટન્ટ, દિલ્હીના એક સુથાર, એક ખેડૂત અને અન્ય ઘણા લોકોના પડકારો અને આકાંક્ષાઓ દર્શાવે છે. આ વાર્તાઓ સતત અવરોધો દર્શાવે છે, પરંતુ વિચારશીલ ટેકનોલોજી દ્વારા ખોલી શકાય તેવી અપાર સંભાવના પણ દર્શાવે છે. આ લાખો લોકો માટે, ટેકનોલોજીએ તેમની કુશળતાને બદલવી જોઈએ નહીં, પરંતુ તેમને વધારવી જોઈએ.
આ રોડમેપ દર્શાવે છે કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, બ્લોકચેન, રોબોટિક્સ અને ઇમર્સિવ લર્નિંગ ભારતના 490 મિલિયન અનૌપચારિક કામદારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પ્રણાલીગત અવરોધોને કેવી રીતે દૂર કરી શકે છે. તે ભવિષ્યની કલ્પના કરે છે જ્યાં 2035 સુધીમાં, વૉઇસ-ફર્સ્ટ AI ઇન્ટરફેસ ભાષા અને સાક્ષરતા અવરોધોને દૂર કરશે. સ્માર્ટ કોન્ટ્રાક્ટ સમયસર અને પારદર્શક ચુકવણી સુનિશ્ચિત કરશે. માઇક્રો-ક્રેડેન્શિયલ્સ અને ઓન-ડિમાન્ડ લર્નિંગ કામદારોને તેમની મહત્વાકાંક્ષાની ગતિએ કૌશલ્ય વધારવાની મંજૂરી આપશે.
આ દ્રષ્ટિકોણના કેન્દ્રમાં ડિજિટલ શ્રમસેતુ મિશન છે, જે ભારતના અનૌપચારિક ક્ષેત્ર માટે સ્કેલ પર અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની રાષ્ટ્રીય પહેલ છે. આ મિશન વ્યક્તિગત અથવા ક્ષેત્ર-આધારિત પ્રાથમિકતા, રાજ્ય-સંચાલિત અમલીકરણ, નિયમનકારી સક્ષમતા અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે જેથી પોષણક્ષમતા અને વ્યાપક સ્વીકાર સુનિશ્ચિત થાય. તે સરકાર, ઉદ્યોગ અને નાગરિક સમાજને એક મજબૂત બહુ-સ્તરીય અસર મૂલ્યાંકન માળખા દ્વારા સંચાલિત કરીને એકત્ર કરશે.
અહેવાલમાં ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે કે આ સમાવિષ્ટ ડિજિટલ લીપ હાંસલ કરવા માટે ફક્ત આશાવાદ કરતાં વધુની જરૂર પડશે. તેને R&D, લક્ષિત કૌશલ્ય કાર્યક્રમો અને મજબૂત નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં નક્કર રોકાણોની જરૂર છે. આધાર, UPI અને જન ધન જેવા ડિજિટલ જાહેર માળખા સાથે ભારતની ભૂતકાળની સફળતાઓ દર્શાવે છે કે સમાવિષ્ટ, મોટા પાયે પ્લેટફોર્મ શક્ય છે.
પ્રસ્તાવિત અમલીકરણ રોડમેપ:
તબક્કો 1 (2025-2026): મિશન ઓરિએન્ટેશન
સ્પષ્ટ ધ્યેયો, સમયરેખા અને માપી શકાય તેવા પરિણામો સાથે મિશન ચાર્ટરનો મુસદ્દો તૈયાર કરો. સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને નાગરિક સમાજના હિસ્સેદારો પ્રાથમિકતાઓ નક્કી કરવા અને ઉદ્દેશ્યો વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે સામેલ થશે.
તબક્કો 2 (2026–2027): સંસ્થાકીય સ્થાપના અને શાસન ડિઝાઇન
ક્રોસ-સેક્ટરલ ગવર્નન્સ સ્ટ્રક્ચર્સ, નેતૃત્વ ભૂમિકાઓ અને અમલીકરણ રોડમેપ સ્થાપિત કરો. આ તબક્કો કાનૂની, નિયમનકારી અને ડિજિટલ માળખાગત તૈયારી પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જ્યારે સ્થાનિક નવીનતા અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપશે.
તબક્કો 3 (2027–2029): પાયલોટ અને પસંદગી કાર્યક્રમ શરૂ
વાસ્તવિક દુનિયાની પરિસ્થિતિઓમાં ઉકેલોનું પરીક્ષણ કરવા માટે ઉચ્ચ-તૈયારીવાળા ક્ષેત્રોમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવશે. મજબૂત દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન માળખા દ્વારા સમર્થિત, ઍક્સેસ અને છેલ્લા-માઇલ અપનાવવાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
તબક્કો 4 (2029 પછી): રાષ્ટ્રવ્યાપી રોલઆઉટ અને એકીકરણ
સાબિત ઉકેલો રાજ્યો અને શહેરોમાં સ્કેલ પર લાગુ કરવામાં આવશે. સ્થાનિક અનુકૂલન ક્ષેત્રોમાં પ્રાદેશિક સુસંગતતા અને શ્રમ ગતિશીલતાને સુનિશ્ચિત કરશે. આ તબક્કાનો ધ્યેય મિશનને સંસ્થાકીય બનાવવાનો અને સ્કેલ પર તેના લાભોને ટકાવી રાખવાનો રહેશે.
2035 સુધીમાં, મિશન ભારતને સમાવિષ્ટ AI જમાવટમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે કલ્પના કરે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ટેકનોલોજી માત્ર વિકાસને આગળ ધપાવશે નહીં પરંતુ આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે, તકોની ઍક્સેસને અનલૉક કરશે અને સમાન અને સશક્ત ડિજિટલ અર્થતંત્ર તરફ રાષ્ટ્રની યાત્રાને સમર્થન આપશે.
નિષ્કર્ષ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સમાં ભારતની યાત્રા સ્પષ્ટ દ્રષ્ટિ અને નિર્ણાયક કાર્યવાહીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણથી લઈને સ્વદેશી મોડેલોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા સુધી, દેશ એક મજબૂત AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યો છે જે નાગરિકોને લાભ આપે છે અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. કૃષિ, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને શાસનમાં પહેલ વાસ્તવિક અસર સાથે વ્યવહારુ એપ્લિકેશનો દર્શાવે છે. IndiaAI મિશન, ડિજિટલ શ્રમસેતુ અને પાયાના મોડેલ વિકાસ જેવી વ્યૂહાત્મક પહેલો ખાતરી કરી રહી છે કે નવીનતા દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે છે, સાથે સાથે સંશોધન, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્રયાસો ભારતને વૈશ્વિક AI નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે મજબૂત પાયો નાખે છે, જ્યારે વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને પણ આગળ ધપાવે છે.
સંદર્ભ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
નીતિ આયોગ
PDFમાં જુઓ

PIB Backgrounder
Transforming India with AI
Over ₹10,300 crore investment & 38,000 Graphics Processing Unit (GPUs) powering inclusive innovation
30 DEC 2025 1:43PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• 10,300+ crore allocated over five years for IndiaAI Mission with 38,000 GPUs deployed.
• 6 million people are employed in the tech and AI ecosystem.
• Indian Tech sector is projected to cross $280 billion in revenue this year.
• AI could add $1.7 trillion to India’s economy by 2035.
Introduction
India stands at the cusp of a new era powered by Artificial Intelligence (AI), where technology is transforming lives and shaping the nation’s progress. AI is no longer limited to research labs or big corporations. It is reaching citizens at every level. From improving healthcare access in remote areas to helping farmers make informed crop decisions, AI is making daily life simpler, smarter, and more connected. It is revolutionising classrooms through personalised learning, making cities cleaner and safer, and enhancing public services through faster, data-driven governance.
Initiatives such as the IndiaAI Mission and the Centres of Excellence for AI are at the heart of this transformation. They are expanding access to computing power, supporting research, and helping startups and institutions create solutions that directly benefit people. India’s approach focuses on making AI open, affordable, and accessible, ensuring that innovation uplifts society as a whole.
What is Artificial Intelligence?
Artificial Intelligence (AI) is the ability of machines to perform tasks that normally require human intelligence. It enables systems to learn from experience, adapt to new situations, and solve complex problems independently. AI uses datasets, algorithms, and large language models to analyse information, recognise patterns, and generate responses. Over time, these systems improve their performance, allowing them to reason, make decisions, and communicate in ways similar to humans.
This inclusive vision is also reflected in NITI Aayog’s report, AI for Inclusive Societal Development (October 2025). The report shows how AI can empower India’s 490 million informal workers by expanding access to healthcare, education, skilling, and financial inclusion. It highlights how AI-driven tools can boost productivity and resilience for millions who form the backbone of India’s economy. The report also stresses that technology can bridge deep social and economic divides, ensuring that the benefits of AI reach every citizen.
AI Ecosystem in India at Present
• India’s technology sector is expanding rapidly, with annual revenues projected to cross USD 280 billion this year.
• Over 6 million people are employed in the tech and AI ecosystem.
• The country hosts 1,800+ Global Capability Centres, including more than 500 focused on AI.
• India has around 1.8 lakh startups, and nearly 89% of new startups launched last year used AI in their products or services.
• On the NASSCOM AI Adoption Index, India scores 2.45 out of 4, showing that 87% of enterprises are actively using AI solutions.
• Leading sectors in AI adoption include industrial and automotive, consumer goods and retail, banking, financial services and insurance, and healthcare. Together they contribute around 60 percent of AI’s total value.
• About 26% of Indian companies have achieved AI maturity at scale, according to a recent BCG survey.
As India builds an inclusive AI ecosystem, its growing global recognition reflects this progress. Rankings such as the Stanford AI Index place India among the top four countries in AI skills, capabilities, and policies. The country is also the second-largest contributor to AI projects on GitHub, highlighting the strength of its developer community. With a strong STEM workforce, expanding research ecosystem, and growing digital infrastructure, India is positioning itself to harness AI for economic growth, societal progress, and the long-term vision of Viksit Bharat by 2047.
India is the world's third most AI-competitive nation
India has secured the 3rd position globally in Artificial Intelligence competitiveness, according to a report by Stanford University’s 2025 Global AI Vibrancy Tool. The ranking emphasises India’s rapid growth in the global AI landscape. The report measures AI growth and innovation from 2017 to 2024. This recent achievement underscores India’s rapidly growing AI talent, strong research capabilities, vibrant startup ecosystem, investment and economic impact, infrastructure, and policy and governance.
India AI Mission
Guided by the vision of “Making AI in India and Making AI Work for India”, the Cabinet approved the India AI Mission in March 2024, with a budget outlay of ₹10,371.92 crore over five years. The mission marks a defining step towards making India a global leader in Artificial Intelligence.
Since its launch, the mission has made strong progress in expanding the country’s computing infrastructure. From an initial target of 10,000 GPUs, India has now achieved 38,000 GPUs, providing affordable access to world-class AI resources.
What is a GPU?
A GPU or Graphics Processing Unit is a powerful computer chip that helps machines think faster, process images, run AI programs, and handle complex tasks more efficiently than a regular processor.
Implemented by IndiaAI, an independent business division under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), the mission is building a comprehensive ecosystem that drives innovation, supports startups, strengthens data access, and ensures the responsible use of AI for public good.
A diagram of a company's missionAI-generated content may be incorrect.
The seven pillars of the IndiaAI Mission are:
1. IndiaAI Compute Pillar
This pillar provides high-end GPUs at affordable costs. As mentioned earlier, over 38,000 GPUs have been onboarded. These GPUs are available at a subsidized rate of just ₹65 per hour.
2. IndiaAI Application Development Initiative
This pillar develops AI applications for India-specific challenges. Sectors include healthcare, agriculture, climate change, governance, and assistive learning technologies. Thirty applications have been approved by July 2025. Sector-specific hackathons are organized with ministries and institutions. For example, the CyberGuard AI Hackathon helps develop AI solutions for cybersecurity.
3. AIKosh (Dataset Platform)
AIKosh develops large datasets for training AI models. It integrates data from government and non-government sources. The platform has over 5,500 datasets and 251 AI models across 20 sectors. These resources help developers focus on AI solutions instead of building basic modules. The platform has over 385,000 visits, 11,000 registered users, and 26,000 downloads by December 2025.
4. IndiaAI Foundation Models
This pillar develops India’s own Large Multimodal Models using Indian data and languages. It ensures sovereign capability and global competitiveness in generative AI. IndiaAI received over 500 proposals. In the first and second phase, twelve startups were selected: Sarvam AI, Soket AI, Gnani AI, Gan AI, Avaatar AI, IIT Bombay consortium – BharatGen, Zenteiq, Gen Loop, Intellihealth, Shodh AI, Fractal Analytics, Tech Mahindra Maker’s Lab.
5. IndiaAI Future Skills
This pillar builds AI-skilled professionals. Support is provided to 500 PhD fellows, 5,000 postgraduates, and 8,000 undergraduates. Over 200 students received fellowships by July 2025. 73 institutes onboarding PhD students. Data and AI Labs are being set up in Tier 2 and Tier 3 cities. Thirty-One labs have been launched with NIELIT and Industry Partners. States and UTs nominated 174 ITIs and polytechnics for labs.
6. IndiaAI Startup Financing
This pillar provides financial support to AI startups. The IndiaAI Startups Global program launched in March 2025. It helps 10 Indian startups expand into the European market in collaboration with Station F and HEC Paris.
7. Safe and Trusted AI
This pillar ensures responsible AI adoption with strong governance. 13 projects have been selected and initiated through Expressions of Interest. They focus on machine unlearning, bias mitigation, privacy-preserving ML, explainability, auditing, and governance testing. An additional expression of interest was published on 9 May 2025 for partner institutions to join the IndiaAI Safety Institute.
AI at India Mobile Congress 2025
Artificial Intelligence took centre stage at the 9th India Mobile Congress, inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on 8th October 2025 at Yashobhoomi, New Delhi. Organised by the Department of Telecommunications and COAI, the event ran from 8th to 11th October under the theme “Innovate to Transform.”
IMC 2025 features six major global summits, including the International AI Summit, which highlighted AI’s transformative role in networks, services, and next-generation digital infrastructure. Over 1,600 new use-cases across AI, 5G, 6G, smart mobility, cybersecurity, quantum computing, and green technology showcased through 100+ sessions and 800+ speakers.
The event hosted over 1.5 lakh visitors from 150 countries, 7,000 global delegates, and 400 companies, bringing together innovators, startups, policymakers, and industry leaders to shape the future of AI and digital technology.
Other Key Government Initiatives and Policy Push
The Government of India is turning its Artificial Intelligence vision into action through a series of transformative initiatives. These efforts are focused on building a robust AI ecosystem, promoting innovation, and ensuring that technology serves every section of society. From creating world-class research hubs to developing homegrown AI models, the government’s approach combines policy, infrastructure, and capacity-building in equal measure.
Centres of Excellence for AI
To encourage research-driven innovation, the government has set up three Centres of Excellence (CoEs) in key sectors such as Healthcare, Agriculture, and Sustainable Cities. A fourth CoE for Education was announced in Budget 2025. These centres are designed to serve as collaborative spaces where academia, industry, and government institutions come together to develop scalable AI solutions. Alongside, five National Centres of Excellence for Skilling have been established to prepare the youth with industry-relevant AI skills, building a future-ready workforce.
AI Competency Framework
This framework provides structured training for government officials, helping them acquire essential AI skills and apply them in policymaking and governance. Designed in line with global benchmarks, it ensures that India’s public sector remains informed, agile, and prepared for the AI-driven future.
Sarvam AI: Smarter Aadhaar Services
Sarvam AI, a Bengaluru-based company, is translating advanced AI research into practical governance solutions. In partnership with the Unique Identification Authority of India (UIDAI), it is using generative AI to make Aadhaar services smarter and more secure. In April 2025, Sarvam AI received approval to build India’s Sovereign LLM Ecosystem, an open-source model designed to enhance public service delivery and promote digital trust.
Bhashini: Voice for Digital Inclusion
Bhashini is an AI-powered platform that breaks language barriers by offering translation and speech tools in multiple Indian languages. It helps citizens access digital services easily, even if they are not comfortable reading or writing. In June 2025, the Digital India Bhashini Division and the Centre for Railway Information Systems (CRIS) signed an MoU to deploy multilingual AI solutions across public-facing railway platforms.
Since its launch in July 2022, Bhashini has crossed one million downloads, supports 20 Indian languages, and integrates more than 350 AI models. With 450+ active customers, it continues to promote digital inclusion and bridge linguistic divides.
BharatGen AI: India’s Multilingual AI Model
Launched on 2 June 2025 at the BharatGen Summit, BharatGen AI is the first government-funded, homegrown multimodal large language model. It supports 22 Indian languages and integrates text, speech, and image understanding.
Built using domestic datasets, BharatGen captures India’s cultural diversity and provides a common platform for startups and researchers to create AI solutions tailored to Indian needs.
India AI Impact Summit 2026
India will host the AI Impact Summit in February 2026. The summit will showcase India’s AI capabilities and encourage innovation across sectors. On September 18, 2025, India unveiled the event logo and key flagship initiatives.
The key flagship initiatives are:
• AI Pitch Fest (UDAAN): A platform for AI startups from around the world with a focus on women leaders and differently-abled changemakers.
• Global innovation challenges for youth, women, and other participants: An initiative to promote AI-driven solutions that address real world public challenges across sectors.
• Research symposium: A gathering to showcase latest AI research and bring together leading researchers from India, the Global South, and the wider international community to present their work, exchange methods, and evidence and encourage collaborations.
• AI Expo: This Expo will focus on Responsible Intelligence and will feature 300+ exhibitors from India and 30+ countries.
The event that unveiled the Summit logo and key flagship initiatives also saw the launch of eight new foundational model initiatives to build indigenous AI models trained on India-specific data. Another major focus was the AI Data Labs, with thirty labs launched pan-India, forming a 570-lab network. The first 31 labs were set up in partnership with the National Institute of Electronics and Information Technology (NIELIT) and Industry Partners. These labs provide foundational AI and data training under the FutureSkills initiative of the IndiaAI Mission.
The IndiaAI Fellowship Program and Portal were also expanded during the event to support 13,500 scholars. This includes 8,000 undergraduates, 5,000 postgraduates, and 500 PhD researchers across all disciplines. Fellowships are now open to students from fields such as engineering, medicine, law, commerce, business, and liberal arts.
AI in Everyday Life and Work
Artificial Intelligence is driving a new wave of innovation that touches every part of daily life, from healthcare and farming to education, governance, and climate prediction. It helps doctors diagnose diseases faster, assists farmers in making data-driven decisions, improves learning outcomes for students, and makes governance more efficient and transparent.
At the heart of this transformation is the Large Language Model (LLM), an advanced AI system that learns from vast amounts of data to understand and generate human-like text. LLMs are what make chatbots, translation tools, and virtual assistants possible. They make it easier for people to find information, use government services, and learn new skills in their own language.
India’s approach to AI goes beyond technology, focusing on inclusion and empowerment. Through national initiatives and global collaborations, AI is being used to solve real-world challenges, enhance public services, and make opportunities more accessible to every citizen. From improving rural healthcare and predicting weather patterns to translating court judgments into regional languages, AI is emerging as a powerful enabler of progress in building a digitally empowered and equitable India. Some key areas where AI is improving everyday life are:
Healthcare
AI is transforming healthcare delivery. It helps doctors detect diseases early, analyse medical scans, and recommend personalised treatments. Telemedicine platforms powered by AI connect patients in rural areas with specialists in top hospitals, saving time and cost while improving care quality. India’s participation in HealthAI, a global body promoting safe and ethical AI in healthcare, and collaborations between ICMR and IndiaAI with countries like the United Kingdom and Singapore are ensuring responsible innovation and global best practices.
Agriculture
For farmers, AI is a trusted digital companion. It predicts weather, detects pest attacks, and suggests optimal times for irrigation and sowing. The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is using AI through initiatives like Kisan e-Mitra, a virtual assistant that helps farmers access government schemes such as PM Kisan Samman Nidhi.
The National Pest Surveillance System and Crop Health Monitoring combine satellite data, weather inputs, and soil analysis to provide real-time advice that improves yields and income security.
Education and Skilling
AI is being integrated into India’s education system to make learning more inclusive, engaging, and future-ready. Under the National Education Policy (NEP) 2020, the Central Board of Secondary Education (CBSE) offers a 15-hour AI skill module from Class VI and an optional AI subject from Class IX to XII. The DIKSHA digital learning platform by NCERT uses AI tools such as keyword search in videos and read-aloud features to enhance accessibility, especially for visually impaired learners.
In addition, the National e-Governance Division (NeGD) under MeitY, in collaboration with its partners, has implemented YUVAi: Youth for Unnati and Vikas with AI, a national programme aimed at enabling students from Classes 8 to 12 with AI and social skills in an inclusive manner. The programme provides a platform for students to learn and apply AI skills across eight thematic areas: Krishi, Aarogya, Shiksha, Paryavaran, Parivahan, Grameen Vikas, Smart Cities, and Vidhi aur Nyaay, empowering them to develop AI-driven solutions for real-world challenges.
Governance and Justice Delivery
Will AI Lead to Unemployment?
Artificial Intelligence is often seen as a threat to jobs, but in reality, it is creating new kinds of opportunities. According to NASSCOM’s report “Advancing India’s AI Skills” (August 2024), India’s AI talent base is expected to grow from about 6 to 6.5 lakh professionals to more than 12.5 lakh by 2027, at a compound annual growth rate of 15 percent.
AI is driving demand in areas such as data science, data curation, AI engineering, and analytics. As of August 2025, around 8.65 lakh candidates have enrolled or trained in various emerging technology courses, including 3.20 lakh in AI and Big Data Analytics.
To prepare the workforce for the future, the Ministry of Electronics and Information Technology, MeitY, has launched FutureSkills PRIME, a national programme focused on reskilling and upskilling IT professionals in 10 new and emerging technologies, including AI. As of August 2025, more than 18.56 lakh candidates had signed up on the FutureSkills PRIME portal, and over 3.37 lakh had successfully completed their courses.
AI is reshaping governance and public service delivery. As per the Supreme Court of India, under e-Courts Project Phase III, modern technologies are being integrated to make the justice system more efficient and accessible. Artificial Intelligence and its subsets such as Machine Learning, Optical Character Recognition, and Natural Language Processing are being used in translation, prediction, administrative efficiency, automated filing, intelligent scheduling, and communication through chatbots.AI Translation Committees in High Courts are overseeing the translation of Supreme Court and High Court judgments into vernacular languages. Digital legal platforms such as e-HCR and e-ILR now provide citizens online access to judgments in multiple regional languages, making justice delivery more transparent and inclusive.
Weather Forecasting and Climate Services
AI is strengthening India’s ability to predict and respond to natural events. The India Meteorological Department uses AI-based models to forecast rainfall, fog, lightning, and fire. The Advanced Dvorak Technique helps estimate cyclone intensity, while MausamGPT, an upcoming AI chatbot, will offer real-time weather and climate advice to farmers and disaster management agencies.
AI for Inclusive Societal Development
NITI Aayog’s report, AI for Inclusive Societal Development (October 2025), sets a roadmap for using technology to empower India’s informal workforce. It asks a key question: how can the world’s most advanced technologies reach the most overlooked workers so they can overcome constraints and claim their place in India’s growth story?
The report draws on real-life experiences of informal workers. It reflects the challenges and aspirations of a home healthcare aide in Rajkot, a carpenter in Delhi, a farmer, and many others. These stories show persistent barriers, but also the immense potential that thoughtfully deployed technology can unlock. For these millions, technology must not replace their skills, it must amplify them.
The roadmap discusses how Artificial Intelligence, Internet of Things, blockchain, robotics, and immersive learning can remove systemic barriers faced by India’s 490 million informal workers. It envisions a future where, by 2035, voice-first AI interfaces overcome language and literacy barriers. Smart contracts will ensure timely and transparent payments. Micro-credentials and on-demand learning will allow workers to upskill at the pace of their ambition.
At the heart of this vision is the Digital ShramSetu Mission, a national initiative to deploy frontier technologies at scale for India’s informal sector. The mission focuses on persona- or sector-led prioritisation, state-driven implementation, regulatory enablement, and strategic partnerships to ensure affordability and wide adoption. It will mobilise government, industry, and civil society, guided by a robust multi-level impact evaluation framework.
The report emphasises that achieving this inclusive digital leap will require more than optimism. It calls for concerted investments in R&D, targeted skilling programmes, and a strong innovation ecosystem. India’s past successes with digital public infrastructure such as Aadhaar, UPI, and Jan Dhan show that inclusive, at-scale platforms are possible.
Proposed Implementation Roadmap:
Phase 1 (2025–2026): Mission Orientation
Drafting of the mission charter with clear goals, timelines and measurable outcomes. Stakeholders from government, industry, academia and civil society will be engaged to set priorities and define objectives.
Phase 2 (2026–2027): Institutional Setup and Governance Design
Establishment of cross-sectoral governance structures, leadership roles and an implementation blueprint. This phase will also focus on legal, regulatory and digital infrastructure readiness, while promoting domestic innovation and public–private partnerships.
Phase 3 (2027–2029): Pilots and Select Programme Launch
Pilot projects will be rolled out in high-readiness sectors to test solutions in real-world conditions. Accessibility and last-mile adoption will be prioritised, supported by strong monitoring and evaluation frameworks.
Phase 4 (2029 onwards): Nationwide Rollout and Integration
Proven solutions will be scaled across states and cities. Local adaptation will ensure regional relevance and worker mobility across sectors. The phase will aim to institutionalise the mission and sustain its benefits at scale.
By 2035, the mission envisions India as a global leader in inclusive AI deployment. It seeks to ensure that technology not only drives growth but also strengthens livelihoods, opens access to opportunities, and supports the nation’s journey towards an equitable and empowered digital economy.
Conclusion
India’s journey in Artificial Intelligence reflects a clear vision and decisive action. From expanding computing infrastructure to fostering homegrown models and supporting startups, the country is creating a robust AI ecosystem that benefits citizens and drives innovation. Initiatives in agriculture, healthcare, education, and governance demonstrate practical applications with real impact. Strategic initiatives like the IndiaAI Mission, Digital ShramSetu, and foundational model development are ensuring that innovation reaches every citizen while fostering research, skills, and entrepreneurship. These efforts lay a strong foundation for India to emerge as a global AI leader while advancing the vision of Viksit Bharat 2047.
References
Ministry of Electronics & IT
Ministry of Communications
Department of Science and Technology
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NITI Aayog
See in PDF