ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
નવા વર્ષ પર, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ ખેડૂતો, કામદારો અને 'લખપતિ દીદીઓ' ને શુભેચ્છાઓ પાઠવી
"ગામડાઓ, ગરીબો, ખેડૂતો, કામદારો, યુવાનો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવીને વિક સિત ભારતનો મજબૂત પાયો બનાવવાનો સંકલ્પ કરો" - શ્રી શિવરાજ સિંહ
31 DEC 2025 2:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દેશના લોકોને, ખાસ કરીને ખેડૂતો, મજૂરો, શ્રમજીવી ભાઈઓ અને બહેનો અને 'લખપતિ દીદી' સહિત મહિલાઓને નવા વર્ષની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર ગામડાઓ, ગરીબો, ખેડૂતો, મજૂરો, યુવાનો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવીને 'વિકસિત ભારત'નો મજબૂત પાયો બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તેમના નવવર્ષના સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે આગામી વર્ષમાં કૃષિ ઉત્પાદન વધારવા, ખેડૂતોની આવક વધારવા અને ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓને વધુ મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસો વધુ તીવ્ર બનાવવામાં આવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતો દેશના અન્નદાતા છે, જ્યારે મજૂરો અને કામદારો ભારતના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે, અને તેથી તેમની સમૃદ્ધિ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતા છે.
'લખપતિ દીદી' અભિયાન જેવી પહેલનો ઉલ્લેખ કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી ગ્રામીણ મહિલાઓને કૌશલ્ય, સસ્તું ધિરાણ અને બજાર જોડાણો પ્રદાન કરીને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ગામમાં આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર પરિવારો બનાવવાનો છે, તેમણે ઉમેર્યું કે બે કરોડથી વધુ 'લખપતિ દીદી' પહેલાથી જ આત્મનિર્ભર બની રહી છે અને અન્ય મહિલાઓને પણ તે જ માર્ગ પર ચાલવા માટે પ્રેરણા આપી રહી છે.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે નવા વર્ષમાં, રોડ કનેક્ટિવિટી, વીજળી પુરવઠો, પીવાના પાણીની સુવિધાઓ, ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને બજારની પહોંચમાં સુધારો કરીને ગ્રામીણ વિકાસને મજબૂત બનાવવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસો ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપવા અને ગામડાઓમાં જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં મદદ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પોતાના સંદેશમાં એમ પણ જણાવ્યું હતું કે "વિકસિત ભારત - જી રામ જી" યોજના મજૂરો માટે રોજગારની તકોનો વિસ્તાર કરશે, સાથે સાથે મહિલાઓ અને ખેડૂતોને સશક્તિકરણ પણ આપશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ યોજના ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પણ પ્રોત્સાહન આપશે, જેનાથી ગ્રામજનો ફક્ત લાભાર્થી જ નહીં, પણ વિકાસમાં ભાગીદાર બનશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તમામ ખેડૂતો, કામદારો, મજૂરો, બહેનો, યુવાનો અને 'લખપતિ દીદી' બનવાના માર્ગ પર આગળ વધી રહેલી મહિલાઓને નવા વર્ષની શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે તેમને ખાતરી આપી કે સરકાર સમાવિષ્ટ વિકાસ અને ટકાઉ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને તેમના હિતમાં નવા અને અર્થપૂર્ણ પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખશે.
તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આગામી વર્ષમાં સામૂહિક પ્રયાસો ગ્રામીણ ભારતને વધુ મજબૂત બનાવશે અને આત્મનિર્ભર, સમૃદ્ધ અને વિકસિત રાષ્ટ્રના વિઝનને સાકાર કરવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Rural Development
On New Year, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan extends greetings to farmers, workers and ‘Lakhpati Didis’
“Resolve to build a strong foundation of a Viksit Bharat by empowering villages, the poor, farmers, workers, youth and women” – Shri Shivraj Singh
31 DEC 2025 2:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, on the occasion of the New Year, extended his heartfelt greetings and best wishes to the people of the country, especially farmers, workers, labourer brothers and sisters, and women, including ‘Lakhpati Didis’. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government is committed to building a strong foundation for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) by empowering villages, the poor, farmers, workers, youth and women.
In his New Year message, Shri Shivraj Singh Chouhan said that efforts would be intensified in the coming year to increase agricultural production, enhance farmers’ incomes and further strengthen rural infrastructure. He emphasised that farmers are the food providers of the nation, while workers and labourers form the backbone of India’s economy, and therefore their prosperity remains the government’s highest priority.
Referring to initiatives such as the ‘Lakhpati Didi’ campaign, the Union Minister said the goal is to make rural women associated with self-help groups financially empowered by providing them with skills, affordable credit and market linkages. He said the initiative aims to create economically self-reliant families in every village, adding that more than two crore ‘Lakhpati Didis’ are already becoming self-reliant and inspiring other women to follow the same path.
Shri Chouhan said that in the New Year, special emphasis would be placed on strengthening rural development by improving road connectivity, electricity supply, drinking water facilities, digital connectivity and market access. These efforts, he said, would help accelerate rural growth and improve the quality of life in villages.
In his message, the Union Minister also said that through the ‘Viksit Bharat – G Ram G’ scheme, employment opportunities for workers would be expanded while simultaneously empowering women and farmers. He added that the scheme would also promote rural entrepreneurship, enabling villagers to become partners in development rather than mere beneficiaries.
Shri Shivraj Singh Chouhan extended New Year greetings to all farmers, workers, labourers, sisters, youth and women moving ahead on the path of becoming ‘Lakhpati Didis’. He assured them that the government would continue to take new and meaningful steps in their interest, with a focus on inclusive growth and sustainable development.
He expressed confidence that collective efforts in the coming year would further strengthen rural India and help realise the vision of a self-reliant, prosperous and developed nation.