ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ 68,600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 311,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ 2-ਲੇਨ ਸੜਕ ਨੂੰ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ ਸਹਿਤ 2-ਲੇਨ ਸੜਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ 1526.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ 'ਤੇ ਚੌੜਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
31 DEC 2025 3:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ 68,600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 311,700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਮੌਜੂਦਾ 2-ਲੇਨ ਨੂੰ ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ (ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਬਣੀ ਪੱਕੀ, ਸਮਤਲ ਪੱਟੀ) ਸਹਿਤ 2-ਲੇਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ(ਓ) ਅਧੀਨ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ (ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿਧੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ 1,526.21 ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 966.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿਵਲ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵੇਰਵਾ:
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ-326) ਦਾ ਮੋਹਨਾ-ਕੋਰਾਪੁਟ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਵਿਚਕਾਰਲੀ ਲੇਨ/ਦੋ ਲੇਨਾਂ, ਕਈ ਨੁਕਸਦਾਰ ਮੋੜਾਂ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਢਲਾਣਾਂ) ਕਾਰਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ, ਸੜਕ ਦੀ ਚੌੜਾਈ ਅਤੇ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਕਮੀਆਂ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਤੱਟਵਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਮਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਦੋ ਲੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ, ਪੇਵਡ ਸ਼ੋਲਡਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ (ਮੋੜ ਨੂੰ ਮੁੜ ਅਲਾਈਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਢਲਾਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ), ਕਾਲੇ ਧੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਸੜਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਲ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।
• ਇਸ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਮੋਹਨਾ-ਕੋਰਾਪੁਟ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਐੱਨਐੱਚ-26, ਐੱਨਐੱਚ-59, ਐੱਨਐੱਚ-16, ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ-ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਗਲਿਆਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੋਪਾਲਪੁਰ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਜੈਪੋਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਗਲਿਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬਾਂ (ਜੇਕੇ ਪੇਪਰ, ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ​ਨਾਲਕੋ, ਆਈਐੱਮਐੱਫਏ, ਉਤਕਲ ਐਲੂਮਿਨਾ, ਵੇਦਾਂਤ, ਐੱਚਏਐੱਲ) ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ/ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਕੋਰਾਪੁਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਤਪਤਪਾਨੀ, ਰਾਏਗੜਾ) ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ, ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ (ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾ ਕੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਆਰਥਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਈਆਈਆਰਆਰ 17.95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਅਧਾਰ ਕੇਸ) ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਾਪਸੀ (ਐੱਫਆਈਆਰਆਰ) ਨਕਾਰਾਤਮਕ (-2.32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਹੈ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮਾਰਕਿਟ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ, ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ (ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਮੋਹਨਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 12.46 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਬੱਚਤ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
• ਇਹ ਕੰਮ ਈਪੀਸੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਬੌਕਸ-ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਬਣਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਡਰੇਨਾਂ, ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ ਡਿਵਾਈਡਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਆਰਸੀਸੀ/ਪੀਐੱਸਸੀ ਗਰਡਰ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਧਰਤੀ ਦੀਆਂ ਕੰਧਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰੀਫੈਬਰੀਕੇਟਿਡ ਕਰੈਸ਼ ਬੈਰੀਅਰ ਅਤੇ ਰਗੜ ਸਲੈਬ, ਅਤੇ ਫੁੱਟਪਾਥ ਪਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿੰਟ ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਸਬ-ਬੇਸ (ਸੀਟੀਐੱਸਬੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਾਧਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਾਹਨ (ਐੱਨਐੱਸਵੀ) ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਡਰੋਨ-ਮੈਪਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਿਯੁਕਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਹਰੇਕ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 24 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਨੁਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ/ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਮਿਆਦ ਹੋਵੇਗੀ (ਕੁੱਲ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਮਿਆਦ 7 ਸਾਲ: 2 ਸਾਲ ਨਿਰਮਾਣ + 5 ਸਾਲ ਦੀ ਨੁਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ/ਰਖਾਅ)। ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
• ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਸੁਧਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
• ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅਰਧ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਆਵਾਜਾਈ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਜਪਤੀ, ਰਾਏਗੜਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਮੋਹਨਾ, ਰਾਏਗੜਾ, ਲਕਸ਼ਮੀਪੁਰ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਸਿਰੇ ਰਾਹੀਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਅਗਸਤ, 2012 ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਾਈਵੇਅ "ਅਸਕਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਐੱਨਐੱਚ-59 ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ, ਮੋਹਨਾ, ਰਾਏਪੰਕਾ, ਅਮਲਭਾਟਾ, ਰਾਏਗੜਾ, ਲਕਸ਼ਮੀਪੁਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤੁਰੂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਐੱਨਐੱਚ-30 ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਮਾਰਗ" ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚ-326 ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।