Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Virtually Inaugurates Foundation Stone Laying of ₹75 Crore High Performance Centre at SAI NSSC Bengaluru
“This High Performance Centre Will Enable Our Athletes to Excel at the Highest International Level”, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Youth Affairs & Sports
“India Is Shifting from Participation to Podium Performance”, Dr. Mandaviya at HPC Foundation Stone Laying Ceremony
HAL-Supported High Performance Centre to Enhance India’s High-Performance Sports Infrastructure at SAI NSSC Bengaluru
31 DEC 2025 3:46PM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, today virtually inaugurated the Foundation Stone Laying Ceremony for a state-of-the-art High Performance Centre (HPC) at the Sports Authority of India’s Netaji Subhas Southern Centre (NSSC), Bengaluru.
The proposed High Performance Centre, with a total project cost of ₹75 crore, will be developed with ₹60 crore in CSR support from Hindustan Aeronautics Limited (HAL). It will significantly strengthen India’s elite athlete preparation ecosystem by providing integrated, world-class sports science and support facilities under one roof.
Once completed, the HPC will house advanced facilities for sports medicine, strength and conditioning, rehabilitation and recovery, biomechanics, physiology, psychology, nutrition, performance analysis, and hydrotherapy, enabling the holistic, scientific, and data-driven preparation of elite athletes.
Addressing the gathering virtually, Dr. Mandaviya emphasized that the Centre reflects India’s shift from a participation-oriented approach to a podium-focused, high-performance sporting nation. He noted that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, the mantra of "reform, perform, and transform" is bringing a paradigm shift to India's sports ecosystem.
“This High Performance Centre will ensure that training and recovery are guided by science and technology, enabling our athletes to compete and excel at the highest international level,” the Minister said.
The Hon’ble Minister lauded HAL for its significant CSR contribution, describing the partnership as a strong example of public sector enterprises contributing to nation-building through sports. “An organisation that contributes to national defence is now contributing to India’s sporting excellence,” he remarked.
Dr. Mandaviya also highlighted the legacy of SAI NSSC Bengaluru as one of the country’s premier sporting hubs, which continues to host National Centres of Excellence (NCOEs), national coaching camps, and elite athlete training programs across disciplines.
The proposed HPC is expected to play a key role in India’s preparations for major international sporting events and aligns with the country’s long-term vision of emerging as a global sporting power, including aspirations to host the 2036 Olympic Games.
The program commenced with a welcome address by Sh. Vishnu Kant Tiwari, Secretary, Sports Authority of India (SAI). Dr. D. K. Sunil, Chairman & Managing Director of Hindustan Aeronautics Limited (HAL), addressed the gathering, expressing his pride in supporting India’s journey toward becoming a global sporting power. The event concluded with a vote of thanks delivered by Sh. Hari Ranjan Rao, Secretary (Sports) and Director General, SAI. The virtual ceremony was attended by senior officials from the Ministry of Youth Affairs and Sports, SAI, and HAL, alongside eminent sportspersons, coaches, and sports science experts.
Ayushman Kumar

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રમતગમત મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલી SAI NSSC બેંગલુરુ ખાતે 75 કરોડ રૂપિયાના ઉચ્ચ પ્રદર્શન કેન્દ્રના શિલાન્યાસ સમારંભનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ હાઇ પરફોર્મન્સ સેન્ટર આપણા એથ્લેટ્સને ઉચ્ચ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવામાં સહાય કરશે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, યુવા બાબતો અને રમતગમતનાં કેન્દ્રીય મંત્રી
“ભારત હવે ભાગીદારીથી પોડિયમ પરફોર્મન્સ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે”, ડૉ. માંડવિયાએ એચપીસીના શિલાન્યાસ સમારોહમાં જણાવ્યું
એચએએલ દ્વારા સમર્થિત હાઇ પરફોર્મન્સ સેન્ટર એએસઆઈ એનએસએસસી બેંગલુરુ ખાતે ભારતના ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતા રમતગમત માળખાને સુધારશે
31 DEC 2025 3:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર દેશની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને એથ્લેટ્સને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને આ દિશામાં ઉચ્ચ પ્રદર્શન કેન્દ્રોની સ્થાપના એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ કેન્દ્રો રમતવીરોને અત્યાધુનિક તાલીમ સુવિધાઓ, વિશિષ્ટ કોચિંગ અને રમતગમત વિજ્ઞાનના નિષ્ણાતોની મદદ પૂરી પાડે છે, જેથી તેઓ પોડિયમ પર સ્થાન મેળવી શકે. રમતગમત વિભાગના એક વરિષ્ઠ અધિકારીએ જણાવ્યું હતું કે, “આ કેન્દ્રોનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર રમતવીરોને તાલીમ આપવાનો નથી, પરંતુ સમગ્ર રમતગમત સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે ભારતીય રમતવીરોને વૈશ્વિક મંચ પર ચમકાવશે.” આ પહેલથી ભારતીય રમતગમત ક્ષેત્રે ક્રાંતિકારી પરિવર્તન આવવાની સંભાવના છે, જે દેશને રમતગમતમાં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે અને ખેલાડીઓને ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે.
માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે સ્પોર્ટ્સ ઑથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયાના નેતાજી સુભાષ દક્ષિણ કેન્દ્ર (NSSC), બેંગલુરુ ખાતે અત્યાધુનિક હાઇ પરફોર્મન્સ સેન્ટર (HPC)નો શિલાન્યાસ વર્ચ્યુઅલ રીતે કર્યો.
પ્રસ્તાવિત હાઈ પરફોર્મન્સ સેન્ટર, જેની કુલ પ્રોજેક્ટ કિંમત ₹75 કરોડ છે, તે હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL) તરફથી મળતા ₹60 કરોડના CSR સમર્થન વડે વિકસાવવામાં આવશે. આ કેન્દ્ર ભારતની શ્રેષ્ઠ એથ્લીટ તૈયારીની વ્યવસ્થાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે, જેમાં એક જ છત હેઠળ સંકલિત, વિશ્વ-સ્તરીય રમતગમત વિજ્ઞાન અને સહાયક સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે.
એકવાર આ હાઇ પરફોર્મન્સ સેન્ટર કાર્યરત થયા બાદ, તે રમતવીરો માટે સ્પોર્ટ્સ મેડિસિન, સ્ટ્રેન્થ અને કન્ડિશનિંગ, પુનર્વસન અને રિકવરી, બાયોમિકેનિક્સ, ફિઝિયોલોજી, સાઇકોલોજી, ન્યુટ્રિશન, પરફોર્મન્સ એનાલિસિસ અને હાઇડ્રોથેરાપી જેવી અત્યાધુનિક સુવિધાઓ પૂરી પાડશે, જે એથ્લીટ્સને સર્વગ્રાહી, વૈજ્ઞાનિક અને ડેટા આધારિત રીતે તૈયાર કરવામાં મદદરૂપ થશે.
સંબોધનમાં વર્ચ્યુઅલી હાજરી આપતા ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ કેન્દ્ર ભારતની ભાગીદારી આધારિત અભિગમથી પોડિયમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરનારી, ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતી રમતગમત રાષ્ટ્ર તરફના પરિવર્તનને દર્શાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ “સુધારણા, પ્રદર્શન અને પરિવર્તન”નો મંત્ર ભારતની રમતગમત ઇકોસિસ્ટમમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે.
આ હાઇ પરફોર્મન્સ સેન્ટર એ સુનિશ્ચિત કરશે કે તાલીમ અને પુનઃપ્રાપ્તિ વિજ્ઞાન તથા ટેકનોલોજીના આધારે થાય, જેનાથી આપણા એથ્લેટ્સ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરી અને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરી શકે, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું.
માનનીય મંત્રીએ HALના નોંધપાત્ર CSR યોગદાનની પ્રશંસા કરી અને આ ભાગીદારીને રમતગમત દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોના યોગદાનનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ ગણાવ્યું. તેમણે ઉમેર્યું, “રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણમાં યોગદાન આપતી સંસ્થા હવે ભારતના રમતગમત ક્ષેત્રે શ્રેષ્ઠતા લાવવામાં મદદ કરી રહી છે.”
ડૉ. માંડવીયાએ એ પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે SAI NSSC બેંગલુરુ દેશના અગ્રણી રમતગમત કેન્દ્રોમાંનું એક છે, જે વિવિધ રમતોમાં રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), રાષ્ટ્રીય કોચિંગ કેમ્પ અને અગ્રણી એથ્લેટ્સ માટે તાલીમ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ પ્રસ્તાવિત હાઇ પરફોર્મન્સ સેન્ટર (HPC) ભારતની મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતની ઘટનાઓ માટેની તૈયારીઓમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે અને દેશની વૈશ્વિક રમતગમત શક્તિ તરીકે ઉભરી આવવાની લાંબા ગાળાની દ્રષ્ટિ સાથે સુસંગત છે, જેમાં 2036 ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાની આકાંક્ષાનો સમાવેશ થાય છે.
આ કાર્યક્રમની શરૂઆત સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI)ના સચિવ શ્રી વિષ્ણુ કાંત તિવારીના આવકાર પ્રવચનથી થઈ. હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL)ના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર ડૉ. ડી. કે. સુનીલે સંબોધનમાં ભારતીય રમતગમતને વૈશ્વિક શક્તિ બનવાની દિશામાં આગળ વધારવામાં HALના સમર્થન બદલ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો. SAIના સચિવ (રમતગમત) અને ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી હરિ રંજન રાવ દ્વારા આભારવિધિ સાથે આ કાર્યક્રમ પૂરો થયો. આ વર્ચ્યુઅલ સમારોહમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય, SAI અને HALના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ અગ્રણી રમતવીરો, કોચ અને રમતગમત વિજ્ઞાનના નિષ્ણાતોએ હાજરી આપી હતી.