Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda Chairs High-Level Review on Healthcare Reforms and TB Mukt Bharat in Haryana
Union Health Minister Drives Centre–State Synergy for Health Reforms
Shri Nadda Stresses Quality Care, Technology-Driven Healthcare, and Strict Drug Oversight in High-Level Review with Haryana
Amrit Pharmacies Offering up to 50% Discount on Branded Drugs to be Set up in Every District Hospital of the State: Union Health Minister
Mission-Mode Approach for Drug Regulation, Diagnostics, and TB Mukt Bharat are key priorities: Shri Nadda
29 DEC 2025 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Shri J.P. Nadda, today convened a high-level review meeting with the Health Minister and senior officials of Haryana to evaluate healthcare delivery and strengthen the implementation of national health programmes. Key focus areas included public health system strengthening, patient-centric care, regulatory supervision, and the elimination of tuberculosis (TB) as a public health challenge.
Emphasising the need for robust drug regulation, Shri Nadda observed that continuous monitoring across the pharmaceutical supply chain is indispensable for ensuring the quality and safety of medicines. He urged authorities to institutionalise best regulatory practices and treat improvements in patient satisfaction, regulatory oversight, and compliance as a sustained priority.
With regard to the Free Drugs and Free Diagnostics schemes, the Union Health Minister underscored the need for robust supply-chain systems and effective monitoring.
Highlighting the critical role of diagnostics, Shri Nadda stated that timely and quality testing underpins effective healthcare delivery at all levels. He underscored the need for professional management in hospital administration and regulatory compliance, while emphasising stronger oversight of blood banks, hospital systems, and safety standards. In this context, he also emphasised the need to establish a robust mechanism to ensure uninterrupted supply of laboratory reagents and consumables, so as to enhance the availability of diagnostic tests at public health facilities. The Union Health Minister also asked the State Officials to engage with HLL Lifecare Ltd to set up AMRIT Retail Pharmacy Stores in every District hospital in the State.
Emphasising the importance of technology-led healthcare solutions, Shri Nadda observed that telemedicine offers an effective means to bridge access gaps in quality healthcare, particularly in remote and underserved areas. He lauded the State for its active and efficient adoption and implementation of the telemedicine facility.
Shri Nadda reaffirmed the Government’s resolve to eliminate tuberculosis and stressed the need for targeted, district-level interventions with intensified focus on screening, diagnostics, treatment adherence, and nutritional support. He highlighted that AI-enabled handheld X-ray units have been introduced to strengthen community-level TB screening, while NAAT machines have been made available at the block level to enable early detection of TB, including drug-resistant TB. Referring to community participation, he noted that over 350 MY Bharat volunteers from Haryana have joined the Ni-kshay Mitra initiative and emphasised the need to ensure their effective linkage with TB patients for psycho-social support as well as for generating sustained community awareness. He underscored that TB elimination must be pursued in mission mode with close monitoring at district and block levels.
The Union Health Minister called for sensitisation workshops for MLAs to promote regular engagement with Zilla Parishads and Chief Medical Officers (CMOs) and strengthen review mechanisms. He stressed that people’s participation (Jan Bhagidari) is vital for improving healthcare outcomes, accountability, and public trust in health programmes.
Assuring full support, the Health Minister of Haryana stated that the State Government would continue to work closely with the Union Health Ministry to strengthen implementation and deliver improved health outcomes across the State.
Emphasising continued Centre-State collaboration, Shri Nadda reiterated the Centre’s support to Haryana through NHM interventions, PPP models, expansion of medical education, viability gap funding, and infrastructure support to deliver modern and affordable healthcare services. He also emphasised that the Centre remains committed to providing all required technical training and handholding to the State. He stated that similar consultative engagements with Health Ministers of other States would be undertaken in the coming days as part of a mission-mode approach to health sector reforms. Shri Nadda earlier met State Health Ministers of Madhya Pradesh and Chhattisgarh last week.
The meeting concluded with a collective commitment to strengthening drug regulation, advancing diagnostic services, professionalising hospital administration, expanding medical education capacity, and accelerating progress towards TB elimination, underscoring the principles of cooperative federalism in public health.
Representing the State of Haryana, the meeting was attended by, Ms. Arti Singh Rao, Hon’ble Health Minister, Government of Haryana; Shri Sudhir Rajpal, Additional Chief Secretary, Health; Shri Manoj Kumar, Commissioner, Food & Drugs Administration; Shri Lalit Goyal, State Drugs Controller; Dr. Virender Yadav, Director, Health Services; Dr. Dheeraj Parihar, Director, Pt. Neki Ram Sharma Government Medical College, Bhiwani; Dr. Malti, Joint Director, Medical Education; Shri Prithvi Singh, Joint Commissioner (Food); and Dr. Rajesh Kumar Sihmar, Deputy Medical Superintendent, Pt. Neki Ram Sharma Government Medical College, Bhiwani, Haryana.
Senior officials from the Union Ministry of Health and Family Welfare were also present, including Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Dr. Vinod Kotwal, Additional Secretary (Medical Education); Ms. Aradhana Patnaik, Additional Secretary and Managing Director (NHM); Shri Rajit Punhani, Chief Executive Officer, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI); and Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, Drugs Controller General of India (DCGI), among others.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ, ਤਕਨੀਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀ ਖੋਲ੍ਹੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ‘ਤੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਛੂਟ ਮਿਲੇਗੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
29 DEC 2025 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਮਰੀਜ਼-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਬੰਧੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਾਂਚ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਗਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਬੰਧੀ ਅਨੁਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲੱਡ ਬੈਂਕਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਰੀਐਜੈਂਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਿਟੇਲ ਫਾਰਮੇਸੀ ਸਟੋਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਤਕਨੀਕ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਗਰ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ, ਇਲਾਜ ਦਾ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਚਾਗਤ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੀਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਐਕਸ-ਰੇਅ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਰੱਗ ਰੋਧਕ ਟੀਬੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਬੀ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਏਏਟੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ 350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਸਵੈਮ ਸੇਵਕ ਨਿਕਸ਼ੈ ਮਿੱਤਰ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੋ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ-ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਚੀਫ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ (ਸੀਐੱਮਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਦਮਾਂ, ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਪਾੜੇ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ (ਵਾਏਬਿਲਿਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ) ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣਾਉਣ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਰਾਓ; ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧੀਰ ਰਾਜਪਾਲ; ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ; ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਲਿਤ ਗੋਇਲ; ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਯਾਦਵ; ਪੰਡਿਤ ਨੇਕੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਭਿਵਾਨੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਧੀਰਜ ਪਰਿਹਾਰ; ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਮਾਲਤੀ; ਜੁਆਇੰਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਖੁਰਾਕ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਸਿੰਘ; ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਨੇਕੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਭਿਵਾਨੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਡਾ. ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿਹਮਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ) ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੋਟਵਾਲ; ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਆਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ; ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਿਤ ਪੁੰਹਾਨੀ; ਅਤੇ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਗ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।