સંરક્ષણ મંત્રાલય
સશસ્ત્ર દળોની ક્ષમતા વધારવા માટે DACએ 79,000 કરોડ રૂપિયાના પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપી
29 DEC 2025 3:11PM by PIB Ahmedabad
રક્ષામંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહના અધ્યક્ષપદ હેઠળ સંરક્ષણ સંપાદન પરિષદ (DAC)એ ત્રણેય સેવાઓના વિવિધ પ્રસ્તાવો માટે કુલ આશરે રૂ. 79,000 કરોડની આવશ્યકતાની સ્વીકૃતિ (AoN) આપી છે. 29 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ યોજાયેલી બેઠક દરમિયાન, આર્ટિલરી રેજિમેન્ટ માટે લોઇટર મ્યુનિશન સિસ્ટમ, લો લેવલ લાઇટ વેઇટ રડાર, પિનાકા મલ્ટિપલ લોન્ચ રોકેટ સિસ્ટમ (MRLS) માટે લોન્ગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટ એમ્યુનિશન અને ભારતીય સેના માટે ઇન્ટિગ્રેટેડ ડ્રોન ડિટેક્શન એન્ડ ઇન્ટરડિક્શન સિસ્ટમ Mk-II ની ખરીદી માટે AoN મંજૂર કરવામાં આવી હતી.
લોઇટર મ્યુનિશનનો ઉપયોગ વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યો પર સચોટ પ્રહાર કરવા માટે કરવામાં આવશે, જ્યારે લો લેવલ લાઇટ વેઇટ રડાર નાના કદના, નીચી ઉડાન ભરતા માનવરહિત એરિયલ સિસ્ટમ્સને શોધી કાઢશે અને તેને ટ્રેક કરશે. લોન્ગ રેન્જ ગાઇડેડ રોકેટ્સ ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા લક્ષ્યોને અસરકારક રીતે ભેદવા માટે પિનાકા MRLS ની રેન્જ અને ચોકસાઈમાં વધારો કરશે. ઉન્નત રેન્જ ધરાવતી ઇન્ટિગ્રેટેડ ડ્રોન ડિટેક્શન એન્ડ ઇન્ટરડિક્શન સિસ્ટમ Mk-II વ્યૂહાત્મક યુદ્ધ ક્ષેત્ર અને હિંટરલેન્ડમાં ભારતીય સેનાની મહત્વની સંપત્તિઓનું રક્ષણ કરશે.
ભારતીય નૌકાદળ માટે, બોલાર્ડ પુલ (BP) ટગ્સ, હાઈ ફ્રીક્વન્સી સોફ્ટવેર ડિફાઈન્ડ રેડિયો (HF SDR) મેનપેકની ખરીદી અને હાઈ એલ્ટિટ્યુડ લોન્ગ રેન્જ (HALE) રિમોટલી પાઈલોટેડ એરક્રાફ્ટ સિસ્ટમ (RPAS) લીઝ પર લેવા માટે AoN આપવામાં આવી હતી. BP ટગ્સનો સમાવેશ નૌકાદળના જહાજો અને સબમરીનને બર્થિંગ, અનબર્થિંગ અને સાંકડા પાણી/બંદરોમાં દાવપેચ કરવામાં મદદ કરશે. HF SDR બોર્ડિંગ અને લેન્ડિંગ કામગીરી દરમિયાન લાંબા અંતરના સુરક્ષિત સંચારમાં વધારો કરશે, જ્યારે HALE RPAS સતત ગુપ્ત માહિતી, દેખરેખ અને જાસૂસી (ISR) અને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્ર પર વિશ્વસનીય દરિયાઈ ક્ષેત્રની જાગૃતિ (Maritime Domain Awareness) સુનિશ્ચિત કરશે.
ભારતીય વાયુસેના માટે, ઓટોમેટિક ટેક-ઓફ લેન્ડિંગ રેકોર્ડિંગ સિસ્ટમ, એસ્ટ્રા Mk-II મિસાઈલ, ફૂલ મિશન સિમ્યુલેટર અને SPICE-1000 લોન્ગ રેન્જ ગાઈડન્સ કિટ્સ વગેરેની ખરીદી માટે AoN મંજૂર કરવામાં આવી હતી. ઓટોમેટિક ટેક-ઓફ લેન્ડિંગ રેકોર્ડિંગ સિસ્ટમનો સમાવેશ લેન્ડિંગ અને ટેક-ઓફનું હાઈ ડેફિનેશન ઓલ-વેધર ઓટોમેટિક રેકોર્ડિંગ પ્રદાન કરીને એરોસ્પેસ સુરક્ષા વાતાવરણમાં રહેલી ખામીઓને દૂર કરશે. ઉન્નત રેન્જ ધરાવતી એસ્ટ્રા Mk-II મિસાઈલો લડાયક વિમાનોની વિરોધી વિમાનોને લાંબા અંતરથી જ નષ્ટ કરવાની ક્ષમતામાં વધારો કરશે. હળવા લડાયક વિમાન (LCA) તેજસ માટે ફૂલ મિશન સિમ્યુલેટર પાઇલટની તાલીમને ખર્ચ-અસરકારક અને સુરક્ષિત રીતે સક્ષમ બનાવશે, જ્યારે SPICE-1000 ભારતીય વાયુસેનાની લાંબા અંતરની સચોટ પ્રહાર ક્ષમતામાં વધારો કરશે.

Ministry of Defence
DAC clears proposals worth Rs 79,000 crore to enhance the capabilities of the Armed Forces
29 DEC 2025 3:11PM by PIB Delhi
The Defence Acquisition Council (DAC), chaired by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, has accorded Acceptance of Necessity (AoN) for various proposals of the three Services amounting to a total of about Rs 79,000 crore. During the meeting held on December 29, 2025, AoN was approved for the procurement of Loiter Munition System for Artillery Regiments, Low Level Light Weight Radars, Long Range Guided Rocket Ammunition for Pinaka Multiple Launch Rocket System (MRLS), and Integrated Drone Detection & Interdiction System Mk-II for the Indian Army.
Loiter Munition will be used for precision strike of tactical targets, whereas Low Level Light Weight Radars will detect and track small size, low flying Unmanned Aerial Systems. Long Range Guided Rockets will enhance the range and accuracy of Pinaka MRLS for effective engagement of high value targets. Integrated Drone Detection & Interdiction System Mk-II with enhanced range will protect the vital assets of the Indian Army in Tactical Battle Area and Hinterland.
For the Indian Navy, AoN was accorded for procurement of Bollard Pull (BP) Tugs, High Frequency Software Defined Radios (HF SDR) Manpack and for leasing High Altitude Long Range (HALE) Remotely Piloted Aircraft System (RPAS). Induction of BP Tugs will assist Naval ships and submarines in berthing, unberthing, and maneuvering in confined waters/harbor. The HF SDR will enhance long range secured communication during boarding and landing operations, whereas HALE RPAS will ensure continuous Intelligence, Surveillance and Reconnaissance and credible Maritime Domain Awareness over the Indian Ocean Region.
For the Indian Air Force, AoN was approved for procurement of Automatic Take-off Landing Recording System, Astra Mk-II Missiles, Full Mission Simulator and SPICE-1000 Long Range Guidance Kits etc. Induction of the Automatic Take-off Landing Recording System will fill the gaps in the aerospace safety environment by providing high definition all-weather automatic recording of landing and take-off. Astra Mk-II Missiles with enhanced range will increase the capability of the fighter aircraft to neutralise adversary aircraft from large standoff range. Full Mission Simulator for Light Combat Aircraft Tejas will augment pilots’ training in a cost effective and safe manner, while SPICE-1000 will enhance long range precision strike capability of the Indian Air Force.