ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਨੇ 26 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਸੀਜੀ ਦੀਆਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੀਆਂ 125 ਸੜਕ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
ਧੂੜ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਗਈਆਂ; ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
27 DEC 2025 6:24PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ) ਨੇ 26.12.2025 ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਝਾੜੂ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨਗਰ ਨਿਗਮ (ਐੱਮਸੀਜੀ) ਵੱਲੋਂ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਾਲੀਆਂ 125 ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ।
ਇਹ ਨਿਰੀਖਣ ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰੇਡੇਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਜੀਆਰਏਪੀ) ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਧੂੜ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਊ), ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ (ਸੀਐਂਡਡੀ) ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾੜਨ ਵਰਗੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ 125 ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 17 ਨਿਰੀਖਣ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਐੱਚਐੱਸਪੀਸੀਬੀ) ਦੀਆਂ 15 ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ) ਦੀਆਂ ਦੋ ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਨਿਰੀਖਣ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਟਾਈਮ-ਸਟੇਮਪਡ ਵਾਲੇ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰੀਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਖੋਜਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ 125 ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 34 ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਸੀ, 58 ਵਿੱਚ ਦਰਮਿਆਨੀ ਧੂੜ ਦਾ ਪੱਧਰ ਸੀ, 29 ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਦਾ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਚਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੂੜ-ਮੁਕਤ ਸਨ। ਕਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧੂੜ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਢਾਹੁਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਵੱਡਾ ਭੰਡਾਰ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾੜਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ ਸੜਕ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸੜਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀਆਂ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਧੂੜ ਇਕੱਠੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਡੰਪਿੰਗ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾੜਨ ਅਤੇ ਬੇਤਰਤੀਬ ਕੂੜੇ ਨੇ ਧੂੜ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਰੰਤ ਉਪਚਾਰਕ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਨਿਰੀਖਣ ਨਤੀਜੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਸੀਜੀ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਫਾਈ, ਇਕੱਠੀ ਹੋਈ ਧੂੜ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਸਰਗਰਮ ਪਾਣੀ ਛਿੜਕਾਅ ਅਤੇ ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਅ, ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾੜਨ 'ਤੇ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਧੂੜ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਦੁਬਾਰਾ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ "ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਲੀਨ ਏਅਰ" ਅਧੀਨ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਪੂਰੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਧੂੜ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾੜਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜੀਆਰਏਪੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼, ਹਰਿਤ ਅਤੇ ਧੂੜ-ਮੁਕਤ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM conducts extensive inspection of MCG-maintained 125 road stretches in Gurugram on 26.12.2025
Significant gaps observed in dust mitigation and waste management; Strengthening of on-ground measures directed
27 DEC 2025 6:24PM by PIB Delhi
The Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) conducted an extensive inspection drive on 26.12.2025 in Gurugram to review road-cleaning and sweeping operations and upkeep of road stretches maintained by the Municipal Corporation Gurugram (MCG).
The inspection was done as part of its continuous monitoring and enforcement efforts under the statutory framework of the extant Graded Response Action Plan (GRAP), with the objective of evaluating on-ground compliance with dust mitigation measures and identifying associated issues such as accumulation of road dust, Municipal Solid Waste (MSW), Construction and Demolition (C&D) waste and instances of open burning.
A total of 17 inspection teams, comprising 15 teams of the Haryana State Pollution Control Board (HSPCB) and 02 teams of the Central Pollution Control Board (CPCB), were directed by the Commission for inspection of 125 road stretches under the jurisdiction of MCG in Gurugram. Geo-tagged and time-stamped photographic documentation was collected by the inspection teams and submitted to the Commission as part of the consolidated inspection report.
The findings of the inspection revealed that out of the 125 road stretches inspected, 34 stretches exhibited High Visible Dust levels, 58 stretches showed Moderate Dust, 29 stretches recorded Low Dust intensity, while only 04 stretches were found to have No Visible Dust. A large number of stretches observed with high visible dust were also found to have significant accumulation of MSW and C&D waste, along with multiple instances of open burning, indicating serious deficiencies in routine road maintenance, waste management and enforcement at the field level.
Several road stretches across different wards and sectors of Gurugram, including residential colonies, internal roads and arterial stretches, were identified with persistent dust accumulation and waste dumping. The presence of open burning and unmanaged waste on multiple stretches further aggravated the dust conditions, highlighting the need for immediate corrective measures and strengthened supervision by the concerned agency.
The Commission observed that the overall inspection results point towards the need for significant strengthening of on-ground operations by MCG, particularly with respect to regular mechanical sweeping, timely lifting and scientific disposal of collected dust and waste, active water sprinkling and dust-suppression measures, and strict prevention of open burning. The Commission emphasized that sustained and focused efforts are essential to ensure visible improvement in road conditions and to prevent re-accumulation of dust and waste.
The Commission reiterated that inspection and enforcement drives under ‘Operation Clean Air’ will continue to be carried out regularly across the NCR to ensure strict adherence to its Statutory Directions and GRAP measures for dust mitigation and prevention of open burning. The Commission is working on war-footing to ensure clean, green and dust-free road stretches in the region.