ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ, ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ; ਕਸਟਮ ਬ੍ਰੋਕਰ, ਐਸੋਚੈਮ, ਜੀਜੇਈਪੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਸਟੋਡੀਅਨ, ਆਯਾਤਕ, ਨਿਰਯਾਤਕ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਜਿਹੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਇਕੱਠੇ ਆਏ
27 DEC 2025 1:31PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੰਦਿਰਾ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ (ਆਈਜੀਆਈ) ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਕਲਪਨਾ ਚਾਵਲਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਵਿਖੇ ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕਸਟਮਜ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਫੈਸੀਲੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਐੱਫਸੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ, ਪਲਾਂਟ ਕੁਆਰੰਟੀਨ, ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰ ਸਮੇਤ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਸਟਮ ਬ੍ਰੋਕਰਾਂ, ਐਸੋਚੈਮ ਅਤੇ ਜੀਜੇਈਪੀਸੀ ਵਰਗੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ, ਕਸਟੋਡੀਅਨ, ਆਯਾਤਕਾਰਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਾਲੀਆ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਹਾਰਕ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲੇ ਜੋ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਆਚਰਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਸਟਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਜ਼ੋਨ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਮੁੱਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ।
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਈਵਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਕਸਟੋਡੀਅਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ-ਹੱਲ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਐੱਫਸੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹਨ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ, ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ (ਐਕਸਿਮ) ਭਾਈਚਾਰਾ ਸੁਵਿਧਾ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਭਰੋਸਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇ।

Ministry of Finance
Customs Clearance Facilitation Committee meet reinforces stakeholder confidence
Meeting brought together partner Government agencies, including, FSSAI, Plant Quarantine, Drug Controller; trade associations such as the Customs Broker Fraternity, ASSOCHAM, GJEPC; and stakeholders such as custodians, importers, exporters, and departmental officers
27 DEC 2025 1:31PM by PIB Delhi
The Customs Clearance Facilitation Committee (CCFC) meeting was convened by Delhi Customs at the Kalpana Chawla Conference Hall, IGI Airport, under the chairmanship of the Chief Commissioner of Customs, Delhi Zone.
The meeting brought together partner Government agencies including FSSAI, Plant Quarantine, and the Drug Controller, alongside trade associations such as the Customs Broker Fraternity, ASSOCHAM, and GJEPC. Custodians, importers, exporters, and departmental officers also participated, reflecting the broad spectrum of stakeholders engaged in the Customs clearance ecosystem.
During the deliberations, recent policy and digital initiatives introduced by the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) were highlighted, with particular focus on their implementation framework within the Delhi Customs Zone. Stakeholders raised key operational issues which were constructively discussed, leading to actionable outcomes that will strengthen facilitation and improve efficiency. The transparent and collaborative conduct of the meeting was widely appreciated, reinforcing confidence in Customs processes and enhancing coordination across the EXIM community.
The Delhi Customs Zone reaffirmed its commitment to promoting ease of doing business and advancing trade facilitation within the framework of law. It emphasised that the guiding motto of the Zone rests on the principles of Transparency, Accessibility, and Efficiency. These values are not only central to the functioning of Customs but also serve as a foundation for building trust and ensuring that stakeholders feel empowered to engage openly with the administration.
Looking ahead, the Delhi Customs Zone underscored that ease of doing business is a continuous journey requiring sustained collaboration between Customs, partner agencies, custodians, and the trading community. By embedding the principles of transparency in decision-making, accessibility in processes, and an open-door policy for dialogue and problem-solving, Delhi Customs aims to foster a culture of trust, efficiency, and shared responsibility. The outcomes of the CCFC meeting mark another step forward in institutionalizing these values and ensuring that the EXIM community remains confident in the facilitation framework.