ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀਈਐੱਮ-ਕੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
26 DEC 2025 11:47AM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ" ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫੂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਨਿਓਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀਈਐੱਮ), ਕੁੰਡਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਪੀਆਈਏ) ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਸੰਸਥਾ ਨੇ 22 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ/ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀਈਐੱਮ, ਕੁੰਡਲੀ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪੀਆਈਏ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਚੋਣਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
A couple of men holding papersAI-generated content may be incorrect.
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਨਆਈਐੱਫਟੀਈਐੱਮ-ਕੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 2110 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਮਲਟੀ ਸਕਿੱਲ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ (ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ), ਮਿਲੇਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਬੇਕਿੰਗ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ - ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਝਾਰਖੰਡ, ਬਿਹਾਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਬਿਹਤਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ/ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੋਰਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਸਕਿਊਐੱਫ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲਜ਼ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ) ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਹੁਨਰਮੰਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ (ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ)/ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ-ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਨਵਰੀ 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Food Processing Industries
NIFTEM-K signs MoU with Ministry of Minority Affairs to implement PM Vikas Scheme
26 DEC 2025 11:47AM by PIB Delhi
National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management (NIFTEM) Kundli has been selected as a Project Implementing Agency (PIA) by the Ministry of Minority Affairs to implement the scheme “PM VIKAS”. In this regard, an MoU was signed with the Ministry by the Institute on 22nd December 2025 at New Delhi. The scheme is aimed at developing the capacity of youth from minority communities through targeted interventions by providing skill training support in need-based courses and ensuring employment /livelihood opportunities for them. NIFTEM Kundli is one of the few Institutes of National Importance (INI) selected as PIA for the scheme.
A couple of men holding papersAI-generated content may be incorrect.
Under this project, NIFTEM-K will train a total of 2110 beneficiaries from the minority community under three categories - Multi Skill Technician (Food Processing), Millet Products Processor and Assistant Baking Technician across seven locations in four states of Jharkhand, Bihar, Punjab and Haryana. This intervention seeks to enhance the employability of minority communities and create better livelihood opportunities by providing market and credit linkages to integrate them into the economic mainstream.
The project will provide NSQF (National Skills Qualification Framework) compliant skill training to the beneficiaries through NCVET (National Council of Vocational Education and Training) approved courses, and will facilitate placement of eligible skilled beneficiaries in some form of employment (wage employment, self-employment, or apprenticeship), including opportunities in the organized sector. All beneficiaries will receive certification from institutions approved by MSDE (Ministry of Skill Development and Entrepreneurship) /NCVET. The program is likely to be rolled out in January 2026.