ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਕੱਪੜਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰੇਗਾ
26 DEC 2025 6:10PM by PIB Chandigarh
ਇੰਦਿਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਕਲਾ ਨਿਧੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, 29 ਦਸੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 4:00 ਵਜੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਸੰਵੇਤ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਤਮਬੋਧ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਬੋਧ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਸਾਹਿਤ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਭਾਗਯੇਸ਼ ਝਾ, ਆਈਏਐੱਸ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਟ੍ਰਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਬਹਾਦਰ ਰਾਏ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੱਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਦੇਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਗੌੜ, ਡੀਨ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਕਲਾ ਨਿਧੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲੈਕਚਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੁਪਹਿਰ 3:30 ਵਜੇ ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੀ ਦਰਸ਼ਨਮ I ਅਤੇ II ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ “ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ – ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ ਦਾ ਲੂਮ ਫਰੌਮ ਦਾ ਵੌਲਟ ਆਫ ਏ ਵਿਜ਼ਨਰੀ” ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਜੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸੰਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੱਪੜੇ, ਯਾਦਗਾਰੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮਝ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 7 ਜਨਵਰੀ 2026 ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਵੇਰੇ 10:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੰਦਿਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਕਲਾ ਨਿਧੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸੰਭਾਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਸੱਚਿਦਾਨੰਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ’ ਸਿਰਫ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸੁਸੰਗਤ ਕਿਊਰੇਟੋਰੀਅਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਖੋਜ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰਨਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਦੇ ਉਸ ਆਜੀਵਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਡੀਨ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ੍ਰ ਗੌੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੱਪੜਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਬਿਰਤਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਟੇ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੱਪੜਾ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਇਸ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ’ ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਦੇ ਉਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਲਵਾਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ ਦੇ ਸੰਭਾਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਚਲਾ ਪਾਂਡਿਆ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਦ ਜਦੋਂ ਉਹ ਡਾ. ਕਪਿਲਾ ਵਾਤਸਯਾਯਨ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੱਪੜੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਿਲਪ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਆਰਕਾਇਵਿਸਟ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਾਰਿਕਾ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
IGNCA to Host Dr Kapila Vatsyayan Memorial Lecture and Inaugurate Textile Exhibition from Her Collection
26 DEC 2025 6:10PM by PIB Delhi
The Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), Kala Nidhi Division, will organise the Dr Kapila Vatsyayan Memorial Lecture, titled “Aatmbodh se Vishvabodh”, (From Self-Realisation to Universal Awareness”) on 29th December 2025 at 4:00 pm at the Samvet Auditorium, IGNCA. The memorial lecture will be delivered by Dr Bhagyesh Jha, IAS (Retd.), Chairman, Gujarat Sahitya Academy. The session will be chaired by Shri Ram Bahadur Rai, President, IGNCA Trust. Dr Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA, will deliver the welcome address, while Prof. (Dr) Ramesh Chandra Gaur, Dean (Administration) and Head, Kala Nidhi Division, will introduce the programme.
Prior to the memorial lecture, an exhibition titled ‘Abhivyakti – Expressions of the Loom from the Vault of a Visionary’ will be inaugurated at 3:30 pm at the Darshanam I & II Galleries, IGNCA. Drawn from the Dr. Kapila Vatsyayan Collection, the exhibition presents a rare and nuanced view of her personal textile holdings. The exhibition explores how textiles, accumulated over a lifetime, embody memory, cultural continuity, and lived experience, reflecting Dr Kapila Vatsyayan’s expansive understanding of India’s material and intellectual traditions.
The exhibition will remain open to the public from 10:00 am to 5:00 pm until 7th January 2026. It will be organised by the Kala Nidhi Division in association with the Conservation Division, IGNCA.
Commenting on the exhibition, Dr. Sachchidanand Joshi, Member Secretary, IGNCA, stated that ‘Abhivyakti’ is not merely a display of textiles but a coherent curatorial articulation that brings together research, sensitivity, and vision. He noted that its sense of completeness reflects Dr. Kapila Vatsyayan’s lifelong conviction that the arts must be understood within their cultural, aesthetic, and philosophical frameworks.
Adding to this, Prof. (Dr) Ramesh Chandra Gaur, Dean, IGNCA, observed that textiles have been integral to human civilisation, carrying cultural, social, and economic narratives. He remarked that India’s textile traditions form a living archive of its civilisational ethos, and ‘Abhivyakti’ foregrounds this richness while honouring Dr. Kapila Vatsyayan’s perspective on material culture as a critical lens for understanding India’s pluralistic traditions.
Highlighting the conservation aspect, Prof. Achal Pandya, Head, Conservation Division, IGNCA, emphasised the importance of preserving textile heritage, particularly when it is associated with a scholar of Dr. Kapila Vatsyayan’s stature.
The exhibition features over 50 textiles representing more than 50 distinct craft traditions from across India. It is curated by Ms. Sareekah Agarwaal, textile archivist and researcher.