કાપડ મંત્રાલય
કાપડ મંત્રાલયની વર્ષ 2025ની વાર્ષિક સમીક્ષા
PM MITRA યોજનાએ 2025માં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી; માળખાગત કામો શરૂ થયા, DPR મંજૂર થયા અને ધાર ખાતે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો
કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસમાં 2025માં વૃદ્ધિ નોંધાઈ, જે 37.8 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચી અને વૈશ્વિક વ્યાપારમાં ભારતની હાજરી મજબૂત બનાવી
કાપડ ક્ષેત્ર માટેની PLI યોજનામાં નોંધપાત્ર પરિણામો જોવા મળ્યા; રોકાણો નોંધાયા, ઉત્પાદન શરૂ થયું અને પ્રોત્સાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
કપાસ ક્ષેત્રના સુધારાઓ દ્વારા MSP ખરીદી, ડિજિટાઇઝેશન અને ઉત્પાદકતા પહેલો દ્વારા ખેડૂતોને ટેકો
ભારત ટેક્સ (Bharat Tex) 2025 એ ભારતની કાપડ શક્તિ, નવીનતા અને વૈશ્વિક નેતૃત્વનું મોટા પાયે પ્રદર્શન કર્યું
24 DEC 2025 1:10PM by PIB Ahmedabad
1. PM MITRA:
સરકારે 2027-28 સુધીના સાત વર્ષના સમયગાળા માટે ₹4445 કરોડના ખર્ચ સાથે પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધા સહિત વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધાઓ ધરાવતા ગ્રીનફિલ્ડ/બ્રાઉનફિલ્ડ સાઇટ્સમાં 7 (સાત) PM મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપેરલ (PM MITRA) પાર્ક્સ સ્થાપવાની મંજૂરી આપી છે. સરકારે PM MITRA પાર્ક સ્થાપવા માટે 7 સ્થળો નક્કી કર્યા છે, જે નીચે મુજબ છે: તામિલનાડુ (વિરુધુનગર), તેલંગાણા (વરંગલ), ગુજરાત (નવસારી), કર્ણાટક (કલબુર્ગી), મધ્યપ્રદેશ (ધાર), ઉત્તર પ્રદેશ (લખનૌ) અને મહારાષ્ટ્ર (અમરાવતી).
• અત્યાર સુધીમાં ₹27,434 કરોડથી વધુની સંભવિત રોકાણ ક્ષમતા ધરાવતા રોકાણના MoUs પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. 100% જમીન સંપાદિત કરીને SPV ને સોંપવામાં આવી છે.
• સરકાર દ્વારા સાઇટ્સની મંજૂરી બાદ, તમામ સાત રાજ્ય સરકારો દ્વારા પાર્કના દરવાજા સુધી માળખાગત સુવિધા પૂરી પાડવા માટે ₹2590.99 કરોડના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કામો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
• તમામ PM MITRA પાર્ક્સ માટે પર્યાવરણીય મંજૂરી (Environment Clearance) મળી ગઈ છે. મધ્યપ્રદેશના ધાર ખાતે PM MITRA પાર્કનો શિલાન્યાસ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બર, 2025 ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો.
• મધ્યપ્રદેશ, તામિલનાડુ, તેલંગાણા અને મહારાષ્ટ્રના PM MITRA પાર્ક માટે ₹7024 કરોડના DPR (વિગતવાર પ્રોજેક્ટ અહેવાલ) મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
• મધ્યપ્રદેશ અને તામિલનાડુના PM MITRA પાર્ક માટે જમીન ફાળવણી નીતિ મંજૂર કરવામાં આવી છે અને ધાર, મધ્યપ્રદેશમાં જમીન ફાળવણીની પ્રક્રિયા ચાલુ છે.
• મધ્યપ્રદેશ, તામિલનાડુ, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણાના PM MITRA પાર્ક માટે કુલ ₹160 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
2. નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (NTTM)
સરકારે સંશોધન, બજાર વિકાસ, શિક્ષણ અને નિકાસ પ્રોત્સાહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા ₹1,480 કરોડના ખર્ચ સાથે નેશનલ ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ મિશન (NTTM) શરૂ કર્યું છે. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો અને વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ટેકનિકલ કાપડના ઉપયોગને વધારવાનો છે અને તેને 31 માર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું છે.
• 2.1 સ્પેશિયાલિટી ફાઈબર અને એપ્લિકેશન્સ (કાર્બન ફાઈબર અને એરામિડ, વૈકલ્પિક સામગ્રી, મશીનરી વગેરે સહિત) માં ₹520 કરોડના 168 R&D પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
• 2.2 24 સ્ટાર્ટઅપ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• 2.3 શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વર્ધનને ટેકો આપવા માટે, IITs અને NITs સહિતની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની 45 દરખાસ્તોને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ હેઠળ નવા ડિગ્રી પ્રોગ્રામ્સ શરૂ કરવા માટે સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં લેબ અને સાધનોના અપગ્રેડેશન માટે કુલ ₹204 કરોડની ગ્રાન્ટ આપવામાં આવી છે.
• 2.4 68 ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ આઇટમ્સ પર 8 ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર્સ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
3. પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) ટેક્સટાઇલ્સ
દેશમાં MMF (Man-Made Fibre) એપેરલ, કાપડ અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 24/09/2021 ના રોજ કાપડ માટેની PLI યોજના સૂચિત કરવામાં આવી હતી, જેથી કાપડ ઉદ્યોગ મોટું કદ મેળવી શકે, સ્પર્ધાત્મક બને અને રોજગારીની તકો ઊભી થાય. આ યોજના માટે ₹10,683 કરોડનો ખર્ચ મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2029-30 સુધી કાર્યરત છે.
• 3.1 યોજના હેઠળ 74 અરજીઓ પસંદ કરવામાં આવી હતી. કુલ સૂચિત રોકાણ ₹28,711 કરોડ, અંદાજિત ટર્નઓવર ₹2,16,760 કરોડ અને સૂચિત રોજગાર સર્જન 2,59,164 હશે.
• 3.2 40 સહભાગી કંપનીઓએ રોકાણની જાણ કરી છે.
• 22 કંપનીઓએ તેમના રોકાણની મર્યાદા (threshold investment) પૂર્ણ કરી છે.
• 30 સહભાગી કંપનીઓએ ઉત્પાદન શરૂ કર્યું છે અને ટર્નઓવરની જાણ કરી છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રોકાણ અને વેચાણ પૂર્ણ કરનાર બે અરજદારોને ₹54 કરોડના કામચલાઉ પ્રોત્સાહનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• 2024-25માં 5 કંપનીઓએ રોકાણ અને ટર્નઓવરની મર્યાદા પૂર્ણ કરી હોવાની જાણ કરી છે.
• 3.3 74 કંપનીઓમાંથી 56.75% ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ (TT) ના ક્ષેત્રમાં છે. MMF એપેરલ અને MMF ફેબ્રિક્સની સરખામણીમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ વધુ મૂડી-સઘન (capital intensive) છે.
4. કાપડ વ્યાપાર પ્રોત્સાહન (TTP)
કાપડ વ્યાપાર પ્રોત્સાહન (TTP) વિભાગે અગિયાર નિકાસ પ્રોત્સાહન પરિષદો દ્વારા નિકાસ કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરીને ભારતની વૈશ્વિક કાપડ ક્ષેત્રની છાપને મજબૂત કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. વર્ષ 2024માં ભારત કાપડ અને વસ્ત્રોનો ઠ્ઠો સૌથી મોટો નિકાસકાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
· 4.1 હસ્તકલા સહિત કાપડ અને વસ્ત્રોની નિકાસ 2024-25માં 37.8 બિલિયન યુએસ ડોલર સુધી પહોંચી છે, જે પાછલા વર્ષની સરખામણીમાં 5% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
· 4.2 યુએસએ, ઇયુ (EU) અને યુકે જેવા પરંપરાગત બજારોનો નિકાસમાં 55% હિસ્સો રહ્યો, જ્યારે બાંગ્લાદેશ, યુએઈ (UAE), શ્રીલંકા, ઓસ્ટ્રેલિયા અને કેનેડા જેવા ઉભરતા ગંતવ્યોનો હિસ્સો 20% રહ્યો.
· 4.3 મંત્રાલયે 2030 સુધીમાં 100 બિલિયન યુએસ ડોલરની નિકાસનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે, જે નવીનતા અને ટકાઉપણું (sustainability) પર આધારિત હશે.
5. સમર્થ (SAMARTH) યોજના
સમર્થ યોજના કાપડ મંત્રાલયની મુખ્ય કૌશલ્ય પહેલ છે, જે કાપડ ઉદ્યોગમાં કૌશલ્યની ખામી દૂર કરવા અને રોજગારી વધારવા માટે પરિવર્તનકારી સાબિત થઈ છે.
· 5.1 આ યોજના હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલા જેવા પરંપરાગત વિભાગોને આધુનિક બનાવવા માટે ટેકનોલોજી-સક્ષમ તાલીમનો ઉપયોગ કરે છે.
· 5.2 સમર્થ યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં આશરે 5.41 લાખ લોકોને કુશળ બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી લગભગ 4.76 લાખ (88%) મહિલાઓ છે.
· 5.3 નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વધુ 2 લાખ લોકોને કુશળ બનાવવાનો લક્ષ્યાંક છે.
6. કપાસ ક્ષેત્ર (COTTON SECTOR)
કપાસ ક્ષેત્ર ભારતની કૃષિ અર્થવ્યવસ્થાનો પાયો છે, જે લગભગ 60 લાખ ખેડૂતોને ટેકો આપે છે. કપાસની સીઝન 2024-25માં, કોટન કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (CCI) MSP હેઠળ 525 લાખ ક્વિન્ટલ કપાસની ખરીદી કરી છે અને ખેડૂતોને ₹37,450 કરોડની ચુકવણી કરી છે.
· પારદર્શિતા વધારવા માટે 'કપાસ કિસાન' (Kapas Kisan) મોબાઈલ એપ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
· ઓગસ્ટ-ડિસેમ્બર 2025 દરમિયાન કાચા કપાસની આયાત પર કસ્ટમ ડ્યુટીમાં મુક્તિ આપવામાં આવી હતી.
· ટ્રેસેબિલિટી (Traceability) માટે બ્લોકચેન-આધારિત QR-કોડેડ ગાંસડી (BITS) અને ઇ-ઇન્વોઇસિંગ માટે 'CotBiz' પ્લેટફોર્મ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે.
· બજેટમાં કપાસની ઉત્પાદકતા માટે 5-વર્ષના મિશનની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
· ભારતીય કપાસની વૈશ્વિક સ્વીકૃતિ વધારવા માટે 'કસ્તુરી કોટન ભારત' કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
7. ઉન ક્ષેત્ર (WOOL SECTOR)
ઉન ક્ષેત્રના સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે, મંત્રાલયે નાણાકીય વર્ષ 2021-22 થી 2025-26 સુધી ₹126 કરોડની ફાળવણી સાથે સંકલિત ઉન વિકાસ કાર્યક્રમ (IWDP) તૈયાર કર્યો છે.
· 7.1 લદ્દાખ ક્ષેત્રના પશ્મિના ઉનની GI એક્ટ હેઠળ નોંધણી કરવામાં આવી છે.
· 7.2 બરછટ ઊનના ઉપયોગ માટે અગિયાર સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
· 7.3 લેહ અને શ્રીનગર ખાતે DNA એનાલાઇઝર દ્વારા પશ્મિના ઉત્પાદન પરીક્ષણ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
· 7.4 અનેક રાજ્યોમાં 211 શીયરિંગ મશીનોની ખરીદી માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
· 7.5 ઊનની ખરીદી માટે રૂ. 400 લાખનું ફરતું ભંડોળ, વિચરતી જાતિઓ માટે 400 પોર્ટેબલ ટેન્ટ અને 300 શિકારી-પ્રૂફ કોરલ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે.
· 7.6 પશ્મિના માર્ક, ઇન્ડિયન વૂલ માર્ક અને કાલીન માર્ક જેવી બ્રાન્ડિંગ પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે.
· 7.7 વિવિધ સ્થળોએ ઊનની પ્રક્રિયા માટે કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર (CFCs) સ્થાપવા માટેના પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
8. રેશમ ક્ષેત્ર:
વર્ષ 2024-25 દરમિયાન વાર્ષિક કાચા રેશમનું ઉત્પાદન 2013-14માં 26,480 મેટ્રિક ટનથી વધીને 41,121 મેટ્રિક ટન થયું છે, જે 55.30% ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. ઉત્તર-પૂર્વ (NE) રાજ્યોમાં, કાચા રેશમનું ઉત્પાદન 4,601 મેટ્રિક ટનથી વધીને 8,363 મેટ્રિક ટન થયું છે, જે 81.76% નો વધારો દર્શાવે છે. ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા બાયવોલ્ટાઇન કાચા રેશમનું ઉત્પાદન 2013-14માં 2,559 મેટ્રિક ટનથી વધીને 2024-25માં 10,160 મેટ્રિક ટન થયું છે, જે 297%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. કુલ રેશમ ઉત્પાદનમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે બીજા ક્રમે છે. 2024-25 દરમિયાન પ્રતિ હેક્ટર કાચા રેશમનું ઉત્પાદન 112 કિલોગ્રામ થયું છે, જે 2013-14 દરમિયાન 95.93 કિલોગ્રામ હતું, જે 16.75% ના સુધારા સાથે છે. 2013-14 દરમિયાન 78.50 લાખ લોકોથી 2024-25 દરમિયાન અંદાજિત રોજગાર સર્જન વધીને 97.30 લાખ લોકો થયું, જે 23.95%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
8.1 કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ (CSB) નું સંગઠનાત્મક પુનર્ગઠન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
8.2 આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ સ્વચાલિત સિલ્ક રીલિંગ મશીનો (ARMs) ના સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
8.3 સેટેલાઇટ-આધારિત GIS ડેટાનો ઉપયોગ કરીને સંભવિત રેશમ ઉછેર ક્ષેત્રોને ઓળખવા માટે SILKS પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
8.4 ખેડૂતો અને રીલર્સને SMS દ્વારા કોકૂન અને કાચા સિલ્કના ભાવનો રીઅલ-ટાઇમ પ્રસાર અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે.
8.5 CSB દ્વારા વિકસિત 'બુનિયાદ' રીલિંગ મશીનને તસર રીલિંગ, thigh reeling, દૂર કરવા અને મહિલાઓના ગૌરવનું રક્ષણ કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.
8.6 ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી હેઠળ, નોર્થ ઇસ્ટ રિજન ટેક્સટાઇલ પ્રમોશન સ્કીમ (NERTPS) દ્વારા નોર્થ ઇસ્ટમાં રેશમ ઉછેરને આધુનિક બનાવવા માટે 38 પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
8.7 બીજ ઉત્પાદન એકમો અને ચોકી ઉછેર કેન્દ્રોના નોંધણી, નવીકરણ અને રીઅલ-ટાઇમ નિરીક્ષણ માટે વેબ અને મોબાઇલ પ્લેટફોર્મ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
8.8 સ્થાનિક ઉદ્યોગને સુરક્ષિત રાખવા માટે કાચા રેશમ માટે 15% અને રેશમના કાપડ માટે 20%ની મૂળભૂત કસ્ટમ ડ્યુટી જાળવી રાખવામાં આવી છે.
9. ન્યાય ક્ષેત્ર:
આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ શણ વર્ષ 2024-25 (1 જુલાઈ, 2024 થી 30 જૂન, 2025) માટે પેકેજિંગમાં શણના ફરજિયાત ઉપયોગ માટે અનામત ધોરણોને મંજૂરી આપી છે, જેમાં અનાજના 100% અનામત અને શણના 20% ખાંડને ફરજિયાતપણે શણની થેલીઓમાં પેક કરવામાં આવશે. આ અનામત 31.12.2025 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. JPM કાયદા હેઠળના અનામત ધોરણો શણ ક્ષેત્રમાં 3.70 લાખ કામદારો અને 40 લાખ ખેડૂતોને સીધી રોજગારી પૂરી પાડે છે.
શણ પાક વર્ષ 2024-25 દરમિયાન, લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ હેઠળ, સરકારે રૂ. 209 કરોડના ખર્ચે 4.16 લાખ ક્વિન્ટલ કાચો શણ ખરીદ્યો છે અને 83,000 ખેડૂતોને લાભ આપ્યો છે.
MSP કામગીરીમાં ડિજિટાઇઝેશન અને ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડેશન માટે, વિભાગીય પ્રાપ્તિ કેન્દ્રો (DPCs) ખાતે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ અને એનાલિટિક્સ માટે PAAT-MITRO (પ્રોક્યોરમેન્ટ ઓટોમેશન અને ટ્રેકિંગ) સિસ્ટમનો ઉપયોગ વધારવામાં આવ્યો છે.
સરકાર શણ ક્ષેત્રના વિકાસ અને પ્રોત્સાહન માટે એક છત્ર કાર્યક્રમ, રાષ્ટ્રીય શણ વિકાસ કાર્યક્રમ (NJDP) અમલમાં મૂકી રહી છે. વર્ષ 2025 દરમિયાન, સરકારે NJDPની શણ-સુધારેલી ખેતી અને અદ્યતન રીટિંગ કસરત યોજના હેઠળ 72,000 શણ ખેડૂતોને પ્રમાણિત બીજનું વિતરણ કર્યું છે જે 23,000 હેક્ટર જમીનને આવરી લે છે જેથી ઉપજ અને રેસાની ગુણવત્તામાં વધારો થાય.
સરકારે કારીગરો, વણકર, WSHG વગેરેને કૌશલ્ય તાલીમ, કાચા શણનો પુરવઠો, શણ વૈવિધ્યસભર ઉત્પાદન (JDP) વેચાણને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડ્યું છે. ઉપરાંત, કાર્યક્રમ હેઠળ ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલા પ્રોત્સાહન, પ્લાન્ટ અને મશીનરી માટે મૂડી સબસિડી, દેશ અને વિદેશમાં પ્રદર્શનો, મેળાઓમાં ભાગીદારી દ્વારા શણ મિલો/MSME-JDP એકમોને ટેકો આપ્યો છે.
હળવા વજનવાળા શણના બેગ, જે 12.78% વજન ઘટાડીને ઉપલબ્ધ કરાવે છે, રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
શણ પેકેજિંગ મટિરિયલ્સ એક્ટ (JPMA) હેઠળ કોથળા માટે એક નવી કિંમત સૂત્ર અને નીતિ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
NRSC, ISRO ના સહયોગથી વિકસાવવામાં આવેલ શણ પાક માહિતી પ્રણાલી (JCIS) ખેતીલાયક વિસ્તાર અને પાકના કદના વૈજ્ઞાનિક મૂલ્યાંકન માટે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.
દૂરના વિસ્તારોમાં સેટેલાઇટ-આધારિત દેખરેખ અને મોબાઇલ ખરીદી કાર્યરત કરવામાં આવી છે.
10. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT)
NIFT 2025માં વારાણસી ખાતે 19મા કેમ્પસની સ્થાપના અને બેગુસરાય એક્સ્ટેંશન સેન્ટરના ઉદ્ઘાટન સાથે તેની શૈક્ષણિક હાજરીનો વિસ્તાર કર્યો છે.
· 10.1 આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે, NIFT લંડનમાં ઇન્ટરનેશનલ ફાઉન્ડેશન ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટના 27મા વાર્ષિક પરિષદમાં ભારતની સર્જનાત્મક શ્રેષ્ઠતા દર્શાવી, જ્યાં NIFTનો વિદ્યાર્થી એકમાત્ર વૈશ્વિક પેપર પ્રેઝન્ટર હતો. ઉદ્યોગના મોરચે, બીજી VisioNxt ટ્રેન્ડ બુક અને INDIAsize હેઠળ ભારત-વિશિષ્ટ કદ ચાર્ટ બહાર પાડવામાં આવ્યા, જેણે ફેશન સંશોધન અને માનકીકરણ માટે નવા બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યા.
· 10.2 આદિવાસી ઉત્પાદન નવીનતા અને છૂટક તાલીમ માટે TRIFED સાથે વ્યૂહાત્મક સહયોગ સહિત, સ્વદેશી કારીગરીને વધુ મજબૂત બનાવી.
· 10.3 NIFT ફેશન જર્નલના લોન્ચથી એક વિશ્વસનીય શૈક્ષણિક પ્લેટફોર્મ પૂરું પડાયું, જ્યારે જોર્ડન, વિયેતનામ, ઇન્ડોનેશિયા અને દુબઈમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેસમેન્ટમાં વધારો થવાથી NIFT સ્નાતકોની વધતી જતી વૈશ્વિક માન્યતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. એકંદરે, પ્રયાસો ભવિષ્ય માટે તૈયાર, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ફેશન ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં NIFTની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા દર્શાવે છે.
11. હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર (HANDLOOM SECTOR)
હેન્ડલૂમ માર્કેટિંગ આસિસ્ટન્સ અને સંલગ્ન યોજનાઓએ બજાર પ્રોત્સાહન, કલ્યાણ અને કાચા માલના સમર્થનને જોડીને ભારતના હેન્ડલૂમ ઇકોસિસ્ટમને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યું છે.
11. હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર
l 11.1 વેચાણ વધારવા માટે 307 માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સાથે જ 12 હેન્ડલૂમ પ્રોડ્યુસર કંપનીઓની રચના અને છ ક્રાફ્ટ હેન્ડલૂમ વિલેજની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જે હસ્તકલાના પ્રચારને પ્રવાસન સાથે જોડે છે.
· 11.2 વધુમાં, ચાર હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોની GI એક્ટ હેઠળ નોંધણી કરવામાં આવી હતી. મેગા ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ ₹4.80 કરોડની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેનાથી 2,133 વણકરોને ફાયદો થયો હતો.
· 11.3 વણકર મુદ્રા યોજના (Weavers’ MUDRA Scheme) હેઠળ 11,544 કારીગરોએ ધિરાણ મેળવ્યું હતું, અને સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ હેઠળ 2.35 લાખ નોંધણી સાથે કલ્યાણ કવચનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો.
· 11.4 આ પ્રયાસોને પૂરક બનાવતા, કાચા માલના સપ્લાયની યોજના (Raw Material Supply Scheme) દ્વારા 495.33 લાખ કિલો યાર્ન પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી 5.38 લાખ વણકરોને ઉત્પાદકતા અને ટકાઉ આજીવિકાની ખાતરી મળી હતી.
· 11.5 પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતા માટે મેળો, ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ અને ઈ-ઓફિસ માટેના ઓનલાઈન મોડ્યુલ્સ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
· 11.6 વણકરો માટે 'ઈ-પહેચાન' (E-pehchan) કાર્ડ માટે ઓનલાઈન પોર્ટલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે.
12. હસ્તકલા ક્ષેત્ર (HANDICRAFT SECTOR)
કાપડ મંત્રાલય હેઠળની ડેવલપમેન્ટ કમિશનર (હસ્તકલા)ની કચેરી દેશભરમાં હસ્તકલા ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસ માટે બે યોજનાઓ - નેશનલ હેન્ડીક્રાફ્ટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (NHDP) અને કોમ્પ્રીહેન્સિવ હેન્ડીક્રાફ્ટ ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ (CHCDS) અમલમાં મૂકે છે.
· 12.1પહેચાન” હેઠળ 1.30 લાખ કારીગરોની નોંધણી કરવામાં આવી છે અને તેમને ઓળખપત્ર આપવામાં આવ્યા છે.
· 12.2 67 હસ્તકલા ઉત્પાદક કંપનીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. દેશભરના વિવિધ હસ્તકલા ક્લસ્ટરોમાં ₹59.13 કરોડના ખર્ચે 922 વિવિધ દરમિયાનગીરીઓ (interventions) મંજૂર કરવામાં આવી છે.
· 12.3 ₹101.05 કરોડના ખર્ચે 462 માર્કેટિંગ ઇવેન્ટ્સ અને 1225 CDAP આયોજિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી 26,873 કારીગરોને ફાયદો થયો હતો.
· 12.5 IndiaHandmade.com ઈ-કોમર્સ પોર્ટલ અને 'ભારતીય વસ્ત્ર એવમ શિલ્પ કોષ' પોર્ટલનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
· 12.6 મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો ('શિલ્પી દીદી') પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
13. QCO સુધારા (ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશ)
કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC) દ્વારા જારી કરાયેલા ફરજિયાત ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશો (QCOs) ને આધીન ઉત્પાદનો માટે 'એડવાન્સ ઓથોરાઈઝેશન' હેઠળ નિકાસ જવાબદારી (EO) ના સમયગાળાને 6 મહિનાથી વધારીને 18 મહિના કરવામાં આવ્યો છે.
· 13.1 લાભો: તે MMF કાપડ અને ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલના નિકાસકારોને સુગમતા પૂરી પાડે છે અને ડ્યુટી-ફ્રી કાચા માલની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
· 13.2 મશીનરી પર QCO: લૂમ્સ અને એમ્બ્રોઇડરી મશીનોની આયાત પરના પ્રતિબંધના અમલીકરણની તારીખ ઉદ્યોગની રજૂઆતોને પગલે લંબાવીને 1 સપ્ટેમ્બર, 2026 કરવામાં આવી છે.
14. નિકાસલક્ષી સુધારા (Export Oriented Reforms)
· 14.1 નિકાસ કરાયેલ ઉત્પાદનો પર ફરજ અને કરની માફી (RoDTEP) યોજનાને 31.03.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
· 14.2 ગારમેન્ટ અને મેડ-અપ નિકાસ માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કર અને લેવીમાં છૂટ (RoSCTL) યોજનાને 31.03.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
· 14.4 ડેટા-આધારિત મેપિંગ દ્વારા 520 નિકાસ કરતા જિલ્લાઓની ઓળખ પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
· 14.5 સિન્થેટિક નીટેડ ફેબ્રિક વસ્તુઓ પર 31.03.2026 સુધી લઘુત્તમ આયાત કિંમત (MIP) લાદવામાં આવી છે.
15. GST સુધારા (GST Reforms)
ટેક્સટાઇલ્સમાં નેક્સ્ટ જનરેશન GST રેશનાલાઇઝેશન (56મી GST કાઉન્સિલની ભલામણો મુજબ):
· 15.1 રેડીમેડ કપડાં: રેડીમેડ ગારમેન્ટ્સ પર ₹2,500 પ્રતિ નંગ (પહેલા ₹1,000 હતું) સુધી 5% GST દર નક્કી કરવામાં આવ્યો છે.
· 15.2 માનવસર્જિત ફાઇબર અને યાર્ન (MMF): ફાઇબર પર GST 18% થી ઘટાડીને 5% અને યાર્ન પર 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચર (IDS) સુધરશે.
· 15.3 કાર્પેટ અને ફ્લોર કવરિંગ: GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, જે ભદોહી અને શ્રીનગર જેવા ક્લસ્ટરોની નિકાસને વેગ આપશે.
· 15.4 હસ્તકલા અને હેન્ડલૂમ: 36 હસ્તકલા વસ્તુઓ અને હેન્ડલૂમના સુતરાઉ ગાદલા પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે.
· 15.5 સિલાઈ મશીન: GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે.
16. નિયમનકારી અને કાનૂની સુધારા
'જન વિશ્વાસ બિલ 2025' ના ભાગરૂપે, કાપડ મંત્રાલયે વેપારમાં સરળતા (Ease of Doing Business) વધારવા માટે દંડાત્મક જોગવાઈઓને તર્કસંગત બનાવી છે.
· 16.1 સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ એક્ટ, 1948: જેલ અથવા દંડની જોગવાઈઓ ધરાવતી કલમોને અપરાધમુક્ત (decriminalize) કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
· 16.2 ટેક્સટાઈલ કમિટી એક્ટ, 1963: ફોજદારી જવાબદારીઓને દીવાની દંડમાં બદલવાની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
17. ભારત ટેક્સ (BHARAT Tex) 2025
ભારતનો સૌથી મોટો વૈશ્વિક કાપડ કાર્યક્રમ 14 થી 17 ફેબ્રુઆરી, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે સફળતાપૂર્વક આયોજિત કરવામાં આવ્યો હતો.
· 17.1 આ કાર્યક્રમમાં 5,000 થી વધુ પ્રદર્શકો અને 120 થી વધુ દેશોના 1,20,000 થી વધુ મુલાકાતીઓ હાજર રહ્યા હતા. તેમાં 12,000 થી વધુ કાપડ ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
· 17.2 તે સરકારના "ફાર્મ ટુ ફાઈબર, ફેબ્રિક, ફેશન અને ફોરેન માર્કેટ" વિઝનને વેગ આપવા માટેનું પ્લેટફોર્મ બન્યું છે.
· 17.3 આ ઇવેન્ટે કાપડ ક્ષેત્રમાં ભારતનું નેતૃત્વ અને નવીનતા, ટકાઉપણું અને વૈશ્વિક સહયોગ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી હતી.

Ministry of Textiles
YEAR END REVIEW 2025 OF MINISTRY OF TEXTILES
PM MITRA Scheme Witnesses Significant Progress in 2025 with Infrastructure Works Initiated, DPRs Approved and Foundation Stone Laid at Dhar
Textile and Apparel Exports Registers Growth in 2025, reaching USD 37.8 Billion and Reinforcing India’s Global Trade Presence
PLI Scheme for Textiles Records tangible Outcomes with Investments Reported, Production Commenced and Incentives Disbursed
Cotton Sector Reforms to Support Farmers through MSP Procurement, Digitization and Productivity Initiatives
Bharat Tex 2025 Showcased India’s Textile Strength, Innovation and Global Leadership at Scale
24 DEC 2025 1:10PM by PIB Delhi
1. PM MITRA:
The Government has approved setting up of 7 (Seven) PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks in Greenfield/Brownfield sites with world class infrastructure including plug and play facility with an outlay of Rs. 4445 cr for a period of seven years upto 2027-28. The Government has finalized 7 sites viz. Tamil Nadu (Virudhnagar), Telangana (Warangal), Gujarat (Navsari), Karnataka (Kalaburagi), Madhya Pradesh (Dhar), Uttar Pradesh (Lucknow) and Maharashtra (Amravati) for setting up PM MITRA Parks.
1. So far investment MoUs with expected investment potential of over Rs. 27,434/- crore have been signed. 100% land acquired and handed over to SPV.
1. Post approval of sites by the Government, Infrastructure works worth Rs 2590.99 Cr for providing infrastructure till the park gates have been started by all seven State Governments.
1. Environment Clearance received for all PM MITRA Parks. The foundation stone of the PM MITRA Park Dhar, Madhya Pradesh was laid by the Hon’ble Prime Minister on 17thSeptember, 2025.
1. DPR worth Rs. 7024 Cr. has been approved for PM MITRA Park Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Telangana and Maharashtra.
1. Land allotment policy for PM MITRA Park Madhya Pradesh and Tamil Nadu approved and land allotment in Dhar, Madhya Pradesh is under progress.
1. Total Rs. 160 Cr. has been assigned to PM MITRA Park Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Maharashtra and Telangana.
2. NATIONAL TECHNICAL TEXTILES MISSION (NTTM)
The Government has launched the National Technical Textiles Mission (NTTM) with an outlay of Rs. 1,480 crores, focusing on research, market development, education, and export promotion. The mission aims to enhance the usage of technical textiles in various national programs and strategic sectors and has been extended until 31stMarch 2026.
2.1 168 R&D projects in speciality fibre and applications (including carbon fibre & aramid, alternate materials, composites, machinery) approved for Rs. 520 cr.
2.2 24 Startups have been approved.
2.3 To support education, training & skilling, 45 proposals from educational institutes, including IITs & NITs supported for introducing new degree programs/ papers for UG/PG under technical textiles, with total grant of Rs. 204 cr. for upgrading lab, equipment, and training of faculty.
2.4 8 Quality Control Orders on 68 technical textile items.
1. PRODUCTION LINKED INCENTIVE (PLI) TEXTILES
PLI Scheme for Textiles was notified on 24/09/2021 with an objective to promote production of MMF Apparel & Fabrics and products of Technical Textiles in the country to enable textile industry to achieve size and scale, become competitive, create employment opportunities for people and support creation of a viable enterprise and competitive textile industry with an approved outlay of Rs.10,683 cr. The Scheme had two years of gestation period from FY: 2022-23 and FY: 2023-24. The Scheme is in operation upto FY 2029-30; FY 2028-29 being last performance year.
3.1 74 applications were selected under the scheme. The total proposed investment would be Rs.28,711 cr., projected turnover of Rs.2,16,760 cr. and proposed employment generation of 2,59,164.
3.2 40 Participant companies reported investment.
• 22 Companies have achieved their threshold investment.
• 30 Participant companies commenced production and reported turnover.
• Disbursed provisional incentive of Rs.54 cr. to two applicants who completed their threshold Investment and Sales in FY 2024-25.
• 5 companies reported to have met threshold investment & turnover in 2024-25.
3.3 From 74 companies 56.75% are in field of Technical Textile (TT). TT is more capital intensive as compared to other two segment of MMF Apparel & MMF fabrics.
4. TEXTILES TRADE PROMOTION (TTP)
The Textiles Trade Promotion (TTP) Section has played a pivotal role in strengthening India’s global textile footprint, monitoring export performance through eleven Export Promotion Councils. In 2024India emerged as the 6th largest exporter of textiles and apparel, with the sector contributing a significant 8.63% share to India’s total exports and accounting for 4.1% of global trade.
4.1 Exports of textiles and apparel, including handicrafts, reached USD 37.8 billion in 2024–25, registering 5% growth over the previous year and achieving a robust trade surplus of USD 28.2 billion.
4.2 Traditional markets such as the USA, EU, and UK together accounted for 55% of exports, while emerging destinations like Bangladesh, UAE, Sri Lanka, Australia, and Canada contributed 20%.
4.3 With over 500 districts across 33 States/UTs actively engaged, the Ministry has set a bold Vision 2030 target of USD 100 billion exports, to be driven by enhanced trade partnerships, market diversification, and a strong focus on innovation and sustainability—underscoring India’s BharatiyaVastra Shakti as a symbol of resilience, craftsmanship, and global competitiveness.
5. SAMARTH SCHEME
The SAMARTH Scheme, the Ministry of Textiles’ flagship skilling initiative, has emerged as a transformative force in bridging skill gaps and enhancing employability across India’s textile value chain. It provides a comprehensive training ecosystem covering processing, garmenting, and allied sectors, while also offering advanced, long-term, and managerial-level courses for organized industries.
5.1 The scheme leverages technology-enabled training to modernize traditional segments such as handlooms and handicrafts, and promotes entrepreneurship development programmes to nurture innovation.
5.2 Under SAMARTH, about 5.41 lakh persons have been skilled so far, of which nearly 4.76 lakh (88%) are women, with over 4.05 lakh (75%) successfully placed in employment.
5.3 Looking ahead, the scheme targets skilling an additional 2 lakh persons in FY 2025–26, reaffirming its commitment to inclusive growth and a future-ready textile workforce.
6. COTTON SECTOR:
The cotton sector, a cornerstone of India’s agricultural economy supporting nearly 6 million farmers and 40–50 million people across the value chain, continues to play a pivotal role in textile production and foreign exchange earnings. In the cotton season 2024–25, the Government through its nodal agency, the Cotton Corporation of India Ltd. (CCI) under Ministry of Textiles has successfully procured 525 lakh quintals of seed cotton (100 lakh bales) under MSP operations, disbursing ₹37,450 crore to farmers—covering 38% of arrivals and 34% of national production.
1. To enhance transparency, the Kapas Kisan mobile app was launched, enabling farmer self-registration and slot booking.
2. The exemption of customs duty on raw cotton imports (Aug–Dec 2025) provided critical relief to the textile value chain by reducing input costs, stabilizing prices, and boosting competitiveness.
3. Reforms by digitization of procurement of cotton under MSP operations- The 'KapasKisan' App for slot booking and registration. Blockchain-based QR-coded bales (BITS) for traceability. The 'CotBiz' Platform for e-invoicing, contract generation, and sale management.
4. A 5-year Mission for Cotton Productivity has been announced in the budget to boost yields, promote ELS varieties, ensure sustainability, and align cotton farming with the 5F vision from Farm to Foreign.
5. The Quality Control Order (QCO) 2023 for cotton bales has been deferred till August 2026.
6. The 'Kasturi Cotton Bharat' Programme has been launched, founded on the three pillars of Certification, Traceability, and Branding, to enhance the global market acceptance of Indian cotton. Collectively, these measures strengthen farmer welfare, stabilize markets, and reinforce India’s textile and apparel sector as a driver of employment and export growth.
7. WOOL SECTOR:
For the holistic growth of the Wool Sector, the Ministry of Textiles has formulated Integrated Wool Development Programme, (IWDP) for implementation during the period of 15thFinance Commission i.e., from FY 2021-22 to 2025-26 with total financial allocation of Rs. 126 Crore through approval of its SFC meeting held on 15th June 2021. IWDP scheme of MOT is Central Sector Scheme for Development of Wool Sector. Further, the Guidelines of IWDP has been approved by MoT and appointed Central Wool Development Board, Ministry of Textiles as nodal agency for implementation of this scheme in all major wool producing States.
7.1 Pashmina Wool from the Ladakh region has been registered under the GI Act.
7.2 Eleven R&D projects for the utilization of coarse wool have been initiated.
7.3 Pashmina product testing facilities through DNA Analysers have been established at Leh and Srinagar.
7.4 Funds for the procurement of 211 shearing machines have been provided across several states.
7.5 A revolving fund of Rs.400 Lakh for wool procurement, 400 portable tents for nomads, and 300 predator-proof corals have been provided.
7.6 Branding initiatives, including the Pashmina Mark, Indian Wool Mark, and Kaleen Mark have been initiated.
7.7 Six projects for setting up Common Facility Centre (CFCs) for wool processing have been sanctioned across various locations.
8. SILK SECTOR:
The annual raw silk production has increased to 41,121 MT during 2024-25 from 26,480 MT in 2013-14, indicating a growth of 55.30%. In the North-Eastern (NE) States, raw silk production rose from 4,601 MT to 8,363 MT, showing an increase of 81.76%. The production of high-quality bivoltine raw silk increased significantly from 2,559 MT in 2013-14 to 10,160 MT in 2024-25, marking a growth of 297%. India continues to hold the second position globally in total silk production. Raw silk yield per hectare has increased to 112 kg during 2024-25 as compared to 95.93 kg during 2013-14, with an improvement of 16.75%. Estimated employment generation increased to 97.30 lakh persons during 2024-25 from 78.50 lakh persons during 2013-14, reflecting a growth of 23.95%.
8.1 Organizational restructuring of the Central Silk Board (CSB) has been undertaken for enhanced efficiency.
8.2 Indigenous manufacturing of Automatic Silk Reeling Machines (ARMs) has been promoted under the Atmanirbhar Bharat initiative.
8.3 The SILKS Portal has been developed to identify potential sericulture areas using satellite-based GIS data.
8.4 Real-time dissemination of cocoon and Raw Silk prices through SMS to farmers and reelershas been implemented.
8.5 The 'Buniyad' Reeling Machine, developed by CSB, has been encouraged for tasar reeling, eliminating thigh reeling and protecting women's dignity.
8.6 Under India's Act East Policy, 38 projects have been implemented to modernize sericulture in the North East through the North East Region Textile Promotion Scheme (NERTPS).
8.7 Web and mobile platforms for registration, renewal, and real-time inspection of Seed Production Units and Chawki Rearing Centres have been developed.
4.8 A basic customs duty of 15% for raw silk and 20% for silk fabrics has been maintained to protect the domestic industry.
9. JUTE SECTOR:
The Cabinet Committee on Economic Affairs has approved reservation norms for mandatory use of jute in packaging for the Jute Year 2024-25 (1stJuly, 2024 to 30th June, 2025) for 100% reservation of the foodgrains and 20% of sugar to be compulsorily packed in jute bags. This reservation has been extended upto 31.12.2025. The reservations norms under JPM Act provide for direct employment to 3.70 lakh workers and 40 lakh farmers in the Jute Sector.
1. During Jute Crop Year 2024-25, under Minimum Support Price operation, the Government has procured 4.16 lakh quintal raw jute with an expenditure of Rs. 209 crore and benefitted 83,000 farmers.
2. To digitize and technological upgradation in MSP operation, PAAT-MITRO (procurement Automation & Tracking) system for real-time monitoring and analytics has been scaled-up at Departmental Procurement Centres (DPCs).
3. The Government has been implementing an Umbrella Program, National Jute Development Program (NJDP) for development and promotion of Jute Sector. During year 2025, the Government under Jute-Improved Cultivation and Advanced Retting Exercise scheme of NJDP has distributed certified seeds to 72,000 jute farmers through covering 23,000-hectare land for enhancing yield and fibre quality.
4. The Government has provided skill Training, supply of raw jute, promotion of Jute Diversified Product(JDP) sale, to Artisans, weavers, WSHGs, etc. Also, supported jute mills/ MSME-JDP units through Production Linked Incentive, Capital Subsidy for Plant &Machinery, participation in Exhibitions, fairs in the country and foreign, under the program.
5. Lightweight jute bags, achieving a 12.78% weight reduction, have been introduced.
6. A new pricing formula and policy for sacking under the Jute Packaging Materials Act (JPMA) has been instituted.
7. The Jute Crop Information System (JCIS), developed in association with NRSC, ISROhas been implemented for scientific assessment of cultivated area and crop size.
8. Satellite-based monitoring and mobile procurement in remote areas have been operationalized.
10. NATIONAL INSTITUTE OF FASHION TECHNOLOGY (NIFT)
The National Institute of Fashion Technology (NIFT) has reinforced its leadership in fashion education and innovation during 2025 with landmark achievements. The establishment of the 19th campus at Varanasi, launch of a unique UG programme, and inauguration of the Begusarai Extension Centre expanded its academic footprint.
10.1 Internationally, NIFT showcased India’s creative excellence at the 27thAnnual Conference of the International Foundation of Fashion Technology Institutes in London, where its student was the sole global paper presenter. On the industry front, the second VisioNxt Trend Book and India-specific size charts under INDIAsize were released, setting new benchmarks for fashion research and standardization.
10.2 Strategic collaborations, including with TRIFED for tribal product innovation and retail training, further strengthened indigenous craftsmanship.
10.3 The launch of the NIFT Fashion Journal provided a credible academic platform, while expanding international placements in Jordan, Vietnam, Indonesia, and Dubai underscored the growing global recognition of NIFT graduates. Collectively, these initiatives highlight NIFT’s pivotal role in shaping a future-ready, globally competitive fashion ecosystem.
11. HANDLOOM SECTOR
The Handloom Marketing Assistance and allied schemes have significantly strengthened India’s handloom ecosystem by combining market promotion, welfare, and raw material support.
11.1 307 marketing events were organized to boost sales, alongside the formation of 12 Handloom Producer Companies and the establishment of six Craft Handloom Villages with two more underway, integrating craft promotion with tourism.
11.2 Further, four handloom products were registered under the GI Act, while the Mega Cluster Development Programme extended ₹4.80 crore assistance benefitting 2,133 weavers.
11.3 Under the Weavers’ MUDRA Scheme, 11,544 artisans accessed credit, and welfare coverage expanded with 2.35 lakh enrollments under social security schemes.
11.4 Complementing these efforts, the Raw Material Supply Scheme supplied 495.33 lakh kg of yarn, benefitting 5.38 lakh weavers, thereby ensuring productivity, sustainable livelihoods, and enhanced incomes across the sector.
11.5 Online modules for mela applications, cluster development proposals, and e-office in field units have been implemented for transparency and efficiency.
11.6 An online portal for 'E-pehchan' cards for weavers has been launched.
12. HANDICRAFT SECTOR
The Office of the Development Commissioner (Handicrafts) under the aegis of Ministry of Textiles implements two schemes namely National Handicrafts Development Programme (NHDP) and Comprehensive Handicrafts Cluster Development Scheme (CHCDS) for overall development and promotion of handicrafts sector across the country.
12.1 1.30 lakh artisans have been registered and issued artisans ID card under “Pehchan”.
12.2 67 Handicraft Producer Companies have been approved and necessary handholding supports are being provided to these PCs. 922 different interventions have been sanctioned in various handicraft clusters across the country with total project cost of ₹59.13 Crores benefitting 32398 artisans.
12.3 462 Marketing events 1225 CDAP have been organised with total project cost of ₹101.05 Crores benefitting 26873 artisans. 746 Design development programmes have been conducted with total project cost of ₹32.82 Crores benefitting 28840 artisans.
12.4 517 skill training programmes have been conducted with total project cost of ₹41.57 Crores benefitting 15510 artisans. 162 Research & Development programmes have been conducted with total project cost of ₹21.84 Crores benefitting 5495 artisans.
12.5 The lndiaHandmade.com e-commerce portal has been launched. The BharatiyaVastraEvamShilpaKosh portal was inaugurated.
12.6 A special focus on women-led entrepreneurs ('Shilpi Didi') has been instituted.
13. QCO Reform
Extension of the Export Obligation (EO) period under Advance Authorisation for products subjected to mandatory Quality Control Orders (QCOs) issued by the Department of Chemicals & Petrochemicals (DCPC). The EO period has been enhanced from 6 months to 18 months.
13.1 Benefits to the public / sector
1. Provides flexibility to exporters of MMF textiles and technical textiles.
2. Ensures uninterrupted access to duty-free raw materials despite QCO requirements.
3. Supports around 18% of Advance Authorisation beneficiaries who belong to the textile sector.
4. Reduces input cost pressures and secures raw material availability.
13.2 QCOs on Machinery - The Ministry of Heavy Industries (MHI), through BIS, had issued a QCO in 2024 restricting imports of machines including looms and embroidery machines, effective from 27th Aug 2025. Following industry representations, MHI has now extended the implementation date to 1st Sept 2026 via a notification dated 12th June 2025, addressing industry concerns and providing immediate relief to stakeholders.
13.3 QCOs on VSF - The government vide notification Dated 18thNovember 2025, has rescinded the quality control order (QCO) requirement for viscose staple fibre (VSF) with immediate effect. The removal of the QCO on VSF is expected to ensure seam-less access to quality raw material, enhance global competitiveness, and drive industry-led growth to support these national objectives, the Textile Ministry stated.
14. Export Oriented Reforms:
In order to address the impact of US Tariff Impact, following reforms undertaken:
14.1 The Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) scheme has been extended to unit in EOUs/SEZs and units with Advance Authorisation until 31.03.2026.
14.2 The Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL) scheme for garment and made-up exports have been extended until 31.03.2026, with the process for a further extension initiated. End-to end digitisation has been implemented.
14.3 The period for export obligation under Advance Authorisation has been extended from 6 to 18 months for cases seeking QCO exemption.
14.4 Data-driven, mapping of 520 exporting districts has been completed.
14.5 A Minimum Import Price (MIP) on Synthetic Knitted Fabric items has been imposed until 31.03.2026, and an effective import monitoring system has been developed.
15. GST Reforms:
Next-Generation GST Rationalisation in Textiles (as per recommendations of the 56th GST Council Meeting).
15.1 Readymade Garments & Made ups): 5% GST rate up to ₹2,500/piece (earlier ₹1,000) on items of readymade garments and made ups (excluding HS other than 63053200, 63053300, 6309).
15.2 Man-Made Fibres& Yarns: GST reduced from 18%→5% (fibres) and 12%→5% (yarns). This corrects the inverted duty structure (IDS), aligns fibre–yarn–fabric rates, and removes long-standing working capital burdens on manufacturers.
15.3 Carpets & Floor Coverings (HS 5701–5705): GST reduced from 12% to 5%. This will boost exports from clusters such as Bhadohi and Srinagar, strengthen traditional crafts, and improve affordability in domestic markets.
15.4 Handicrafts & Handlooms: GST reduced from 12% to 5% on 36 handicraft items, cotton rugs of handloom, and handwoven carpets under HS 5705. This measure will provide relief to artisans, enhance rural livelihoods, and support India’s rich craft traditions.
15.5 Sewing Machines (domestic and industrial covered under HS 8452): GST reduced from 12% to 5%, easing costs for tailoring units and boosting domestic manufacturing.
16. Regulatory and Legal Reforms:
As part of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025, the Ministry of Textiles has rationalised punitive provisions across key legislations to promote ease of doing business and reduce compliance burden.
16.1 The Central SiIk Board Act, 1948 - Sections 14A, 14(1) (a), 14(1) (b), and 14(1)(c) prescribing imprisonment or fines have been proposed for decriminalisation.
16.2 The Textile Committee Act, 1963 - Sections 17(2)(a), 17(2)(b), and 18(1) involving penal provisions have been recommended to convert criminal liabilities into civil penalties.
16.3 The Handloom (Reservation of Articles for Production) Act, 1985 - Sections 10(a), 11(a), and 11(b) have been proposed for decriminalisation, aligning with broader government initiatives to enhance regulatory trust-based governance.
17. BHARAT Tex 2025:
India's largest global textile event, was successfully organized from February 14 to 17, 2025, at Bharat Mandapam, New Delhi.
17.1 The event spanned 2.2 million square feet and featured over 5,000 exhibitors, providing a comprehensive showcase of India's textile ecosystem. More than 1,20,000 trade visitors, from 120+ countries including global CEOs, policymakers, and industry leaders, attended the event. The event showcases 12000+ Textiles products, 6000+ Overseas Buer, 120,000 Trade visitors and 70+ knowledge session.
17.2 Bharat Tex 2025 served as a platform to accelerate the government's "Farm to Fibre, Fabric, Fashion, and Foreign Markets" vision. India’s textile exports have already reached ₹3 lakh crore, and the goal is to triple this to ₹9 lakh crore by 2030 by strengthening domestic manufacturing and expanding global reach.
17.3 The event demonstrated India's leadership in the textile sector and its commitment to innovation, sustainability and global collaboration.