Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves three new corridors as part of Delhi Metro’s Phase V (A) Project
24 DEC 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved three new corridors - 1. R.K Ashram Marg to Indraprastha (9.913 Kms), 2. Aerocity to IGD Airport T-1 (2.263 kms) 3. Tughlakabad to Kalindi Kunj (3.9 kms) as part of Delhi Metro’s Phase – V(A) project consisting of 16.076 kms which will further enhance connectivity within the national capital. Total project cost of Delhi Metro’s Phase – V(A) project is Rs.12014.91 crore, which will be sourced from Government of India, Government of Delhi, and international funding agencies.
The Central Vista corridor will provide connectivity to all the Kartavya Bhawans thereby providing door step connectivity to the office goers and visitors in this area. With this connectivity around 60,000 office goers and 2 lakh visitors will get benefitted on daily basis. These corridors will further reduce pollution and usage of fossil fuels enhancing ease of living.
Details:
The RK Ashram Marg – Indraprastha section will be an extension of the Botanical Garden-R.K. Ashram Marg corridor. It will provide Metro connectivity to the Central Vista area, which is currently under redevelopment. The Aerocity – IGD Airport Terminal 1 and Tughlakabad – Kalindi Kunj sections will be an extension of the Aerocity-Tughlakabad corridor and will boost connectivity of the airport with the southern parts of the national capital in areas such as Tughlakabad, Saket, Kalindi Kunj etc. These extensions will comprise of 13 stations. Out of these 10 stations will be underground and 03 stations will be elevated.
After completion, the corridor-1 namely R.K Ashram Marg to Indraprastha (9.913 Kms), will improve the connectivity of West, North and old Delhi with Central Delhi and the other two corridors namely Aerocity to IGD Airport T-1 (2.263 kms) and Tughlakabad to Kalindi Kunj (3.9 kms) corridors will connect south Delhi with the domestic Airport Terminal-1 via Saket, Chattarpur etc which will tremendously boost connectivity within National Capital.
These metro extensions of the Phase – V (A) project will expand the reach of Delhi Metro network in Central Delhi and Domestic Airport thereby further boosting the economy. These extensions of the Magenta Line and Golden Line will reduce congestion on the roads; thus, will help in reducing the pollution caused by motor vehicles.
The stations, which shall come up on the RK Ashram Marg - Indraprastha section are: R.K Ashram Marg, Shivaji Stadium, Central Secretariat, Kartavya Bhawan, India Gate, War Memorial - High Court, Baroda House, Bharat Mandapam, and Indraprastha.
The stations on the Tughlakabad – Kalindi Kunj section will be Sarita Vihar Depot, Madanpur Khadar, and Kalindi Kunj, while the Aerocity station will be connected further with the IGD T-1 station.
Construction of Phase-IV consisting of 111 km and 83 stations are underway, and as of today, about 80.43% of civil construction of Phase-IV (3 Priority) corridors has been completed. The Phase-IV (3 Priority) corridors are likely to be completed in stages by December 2026.
Today, the Delhi Metro caters to an average of 65 lakh passenger journeys per day. The maximum passenger journey recorded so far is 81.87 lakh on August 08, 2025. Delhi Metro has become the lifeline of the city by setting the epitome of excellence in the core parameters of MRTS, i.e. punctuality, reliability, and safety.
A total of 12 metro lines of about 395 km with 289 stations are being operated by DMRC in Delhi and NCR at present. Today, Delhi Metro has the largest Metro network in India and is also one of the largest Metros in the world.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ਼ V (A) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
24 DEC 2025 3:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ਼ – V(A) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ - 1. ਆਰ.ਕੇ. ਆਸ਼ਰਮ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ (9.913 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), 2. ਐਰੋਸਿਟੀ ਤੋਂ ਆਈਜੀਡੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟੀ-1 (2.263 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) 3. ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ ਤੋਂ ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ (3.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)। ਇਹ 16.076 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ਼ - V(A) ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 12014.91 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਾਰੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਆਫਿਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਲਗਭਗ 60,000 ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧੇਗੀ।
ਵੇਰਵੇ:
ਆਰ ਕੇ ਆਸ਼ਰਮ ਮਾਰਗ - ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਸੈਕਸ਼ਨ , ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ - ਆਰ ਕੇ ਆਸ਼ਰਮ ਮਾਰਗ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਰੋਸਿਟੀ - ਆਈਜੀਡੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ 1 ਅਤੇ ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ - ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਐਰੋਸਿਟੀ - ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ, ਸਾਕੇਤ, ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 13 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਸਟੇਸ਼ਨ ਭੂਮੀਗਤ ਅਤੇ 03 ਸਟੇਸ਼ਨ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਹੋਣਗੇ।
ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ (9.913 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਪੱਛਮੀ, ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੈਂਟਰਲ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ । ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੋਰ ਦੋ ਕੌਰੀਡੋਰ- ਐਰੋਸਿਟੀ ਤੋਂ ਆਈਜੀਡੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਟੀ-1 (2.263 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ ਤੋਂ ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ (3.9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਸਾਕੇਤ, ਛਤਰਪੁਰ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਟਰਮੀਨਲ-1 ਨਾਲ ਜੋੜਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਫੇਜ਼ - V (A) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਇਹ ਮੈਟਰੋ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਲ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੱਕ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਮਜੇਂਟਾ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਗੋਲਡਨ ਲਾਈਨ ਦੇ ਇਹ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਆਰਕੇ ਆਸ਼ਰਮ ਮਾਰਗ - ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਜੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਨਗੇ ਉਹ ਹਨ: ਆਰਕੇ ਆਸ਼ਰਮ ਮਾਰਗ, ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਸੈਂਟਰਲ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ, ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ, ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ - ਹਾਈ ਕੋਰਟ, ਬੜੌਦਾ ਹਾਊਸ, ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਅਤੇ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ।
ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ - ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਰਿਤਾ ਵਿਹਾਰ ਡਿਪੂ, ਮਦਨਪੁਰ ਖਾਦਰ ਅਤੇ ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਹੋਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐਰੋਸਿਟੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਈਜੀਡੀ ਟੀ-1 ਸਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫੇਜ਼-IV ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 111 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਅਤੇ 83 ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫੇਜ਼-IV (3 ਤਰਜੀਹੀ) ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ 80.43% ਸਿਵਿਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਫੇਜ਼-IV ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਦਸੰਬਰ 2026 ਤੱਕ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅੱਜ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 65 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵਿਸ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ 08 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ 81.87 ਲੱਖ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਸਮੇਂ ਪਾਲਣ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਹੇ ਐੱਮਆਰਟੀਐੱਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 395 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 12 ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 289 ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅੱਜ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ।