ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ 'સનાતન સંસ્કૃતિ કી અટલ દ્રષ્ટિ' પુસ્તકનું વિમોચન કર્યું
અટલ બિહારી વાજપેયી માત્ર એક વ્યક્તિ નહીં પણ એક સંસ્થા હતા: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
વાજપેયીના નેતૃત્વમાં પોખરણ પરમાણુ પરીક્ષણોએ આત્મવિશ્વાસભર્યા અને પુનઃજાગૃત ભારતને રજૂ કર્યું: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
અટલ બિહારી વાજપેયીનો સુશાસનનો વારસો ભારતના વિકાસ પથને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખે છે
23 DEC 2025 7:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આજે નવી દિલ્હીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ એન્ક્લેવ ખાતે રાજસ્થાન વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી વાસુદેવ દેવનાની દ્વારા લિખિત પુસ્તક 'સનાતન સંસ્કૃતિ કી અટલ દ્રષ્ટિ'નું વિમોચન કર્યું હતું. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પુસ્તક લખવા બદલ શ્રી દેવનાનીને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને તેને સમયસરનું અને નોંધપાત્ર યોગદાન ગણાવ્યું હતું, ખાસ કરીને જ્યારે રાષ્ટ્ર પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ભારત રત્ન શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની જન્મશતાબ્દીની ઉજવણી કરી રહ્યું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયી માત્ર એક વ્યક્તિ નહોતા પરંતુ પોતે એક સંસ્થા હતા, જેમના જીવન અને નેતૃત્વમાં સિદ્ધાંતો અને મૂલ્યો પ્રત્યેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા જોવા મળતી હતી.
શ્રી વાજપેયી સાથેના તેમના અંગત જોડાણને યાદ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે તેમને પ્રધાનમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન 12મી અને 13મી લોકસભાના સભ્ય તરીકે તેમની પાસેથી શીખવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું હતું. તેમણે જનસંઘના દિવસોની યાદો તાજી કરી હતી, જેમાં કટોકટી (Emergency) પહેલા કોઈમ્બતુર ખાતે શ્રી વાજપેયી માટે એક વિશાળ જાહેર સભાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે અનુભવે તેમના પર ઊંડી અને કાયમી છાપ છોડી હતી.
રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં શ્રી વાજપેયીના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શ્રી વાજપેયીના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ ભારતના અનેક ક્ષેત્રોમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. મે 1998 માં 'ઓપરેશન શક્તિ' હેઠળ પોખરણમાં સફળ પરમાણુ પરીક્ષણોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે શ્રી વાજપેયીના નિર્ણાયક નેતૃત્વએ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતનો આત્મવિશ્વાસ અને સંકલ્પ પ્રદર્શિત કર્યો હતો. તેમણે અટલજીના પ્રેરણાદાયી સૂત્ર "જય જવાન, જય કિસાન, જય વિજ્ઞાન" ને પણ યાદ કર્યું, જે રાષ્ટ્રીય શક્તિ માટેના તેમના સર્વગ્રાહી વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ છત્તીસગઢ, ઉત્તરાખંડ અને ઝારખંડ રાજ્યોની રચનામાં શ્રી વાજપેયીની દીર્ધદ્રષ્ટિને પણ રેખાંકિત કરી હતી, જે પ્રાદેશિક આકાંક્ષાઓની તેમની ઊંડી સમજ અને વિકેન્દ્રિત તથા જવાબદાર શાસનની જરૂરિયાત દ્વારા પ્રેરિત હતી. તેમણે નોંધ્યું કે આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયની સ્થાપના શ્રી વાજપેયીની સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ અને છેવાડાના લોકો માટેના ન્યાય પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. બે દાયકા પછી ઝારખંડના રાજ્યપાલ તરીકેના પોતાના અનુભવને વહેંચતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેઓ સ્વપ્નદ્રષ્ટા નિર્ણયોની દૂરગામી અસર પ્રત્યક્ષ જોઈ શક્યા છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શ્રી વાજપેયી હંમેશા સુશાસન પર ભાર મૂકતા હતા, તેથી તેમની જન્મજયંતિ 'સુશાસન દિવસ' તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના, સુવર્ણ ચતુર્ભુજ પ્રોજેક્ટ (Golden Quadrilateral Project) અને ઊર્જા ક્ષેત્રના સુધારા જેવી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલોનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેણે ભારતના વિકાસ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો હતો.
પ્રસંગે કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરી, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ભાગીરથ ચૌધરી, રાજસ્થાન વિધાનસભાના અધ્યક્ષ અને પુસ્તકના લેખક શ્રી વાસુદેવ દેવનાની તેમજ અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice-President releases book ‘Sanatan Sanskriti Ki Atal Drishti’
Atal Bihari Vajpayee was an institution, not merely an individual: Vice-President
Pokhran nuclear tests under Vajpayee showcased a confident and resurgent India: Vice-President
Atal Bihari Vajpayee’s legacy of good governance continues to inspire India’s development path
23 DEC 2025 7:13PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C.P.Radhakrishnan today released the book Sanatan Sanskriti Ki Atal Drishti, authored by Shri Vasudev Devnani, Speaker of the Rajasthan Legislative Assembly, at the Vice-President’s Enclave in New Delhi. The Vice-President congratulated Shri Devnani for authoring the book and described it as a timely and significant contribution, especially as the nation commemorates the centenary birth anniversary of former Prime Minister Bharat Ratna Shri Atal Bihari Vajpayee.
The Vice-President said that Shri Atal Bihari Vajpayee was not merely an individual but an institution in himself, whose life and leadership embodied an unwavering commitment to principles and values.
Recalling his personal association with Shri Vajpayee, the Vice-President said that he had the privilege of learning from him as a Member of the 12th and 13th Lok Sabhas during his tenure as Prime Minister. He shared fond memories from the Jan Sangh days, including organising a large public meeting for Shri Vajpayee in Coimbatore before the Emergency, an experience that left a deep and lasting impression on him.
Highlighting Shri Vajpayee’s contributions to nation-building, the Vice-President said that Shri Vajpayee’s visionary leadership transformed India in multiple domains. Referring to the successful nuclear tests at Pokhran in May 1998 under Operation Shakti, he noted that Shri Vajpayee’s decisive leadership demonstrated India’s confidence and resolve on the global stage. He also recalled Atalji’s inspiring slogan, “Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan,” which reflected his holistic vision for national strength.
The Vice-President also underlined Shri Vajpayee’s foresight in the creation of the states of Chhattisgarh, Uttarakhand and Jharkhand, driven by his deep understanding of regional aspirations and the need for decentralised and responsive governance. He noted that the establishment of the Ministry of Tribal Affairs further reflected Shri Vajpayee’s commitment to inclusive growth and justice for the most isolated. Sharing his own experience as Governor of Jharkhand two decades later, the Vice-President said he could see first-hand the far-reaching impact of these visionary decisions.
The Vice-President said that Shri Vajpayee always laid emphasis on good governance, which is why his birth anniversary is observed as Good Governance Day. He referred to landmark initiatives such as the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, the Golden Quadrilateral Project and reforms in the power sector, which laid strong foundations for India’s development.
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Shri Vasudev Devnani, Speaker of the Rajasthan Legislative Assembly and author of the book, along with other dignitaries, were present at the event.