પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા - પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
આત્યંતિક સીમાઓની શોધ: ભારતના પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા શોધોનું એક સીમાચિહ્નરૂપ વર્ષ
23 DEC 2025 7:51PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વિજ્ઞાન માટે આ વર્ષ "પ્રથમ" ઘટનાઓનું વર્ષ રહ્યું છે. 5,270 મીટરની આશ્ચર્યજનક ઊંડાઈએ ઊંડા સમુદ્રમાં ખાણકામ (deep-sea mining) સિસ્ટમના સફળ પરીક્ષણથી લઈને ક્રાંતિકારી વેધર મિશનના લોન્ચિંગ સુધી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયે (MoES) વર્ષ 2025માં મહત્વાકાંક્ષી બ્લુપ્રિન્ટ્સને વાસ્તવિકતામાં ફેરવવામાં વિતાવ્યું છે.
વર્ષ હવે સમાપ્ત થઈ રહ્યું છે ત્યારે, મંત્રાલયનો તાજેતરનો અહેવાલ માત્ર ટેકનિકલ સીમાચિહ્નો કરતાં ઘણું વધારે દર્શાવે છે—તે લાખો લોકોના જીવન પર તેની સીધી અસર પર પ્રકાશ પાડે છે.
માનવીય પ્રભાવ: વિજ્ઞાન જે વળતર આપે છે
પ્રથમ વખત, તૃતીય-પક્ષ ઓડિટે ભારતની હવામાનશાસ્ત્રીય રોકાણોના મૂલ્યની ગણતરી કરી છે. જ્યારે સરકારે મોનસૂન મિશન અને હાઈ-પરફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ પર આશરે ₹1,000 કરોડ ખર્ચ્યા છે, ત્યારે તેનું વળતર આર્થિક લાભોમાં જંગી ₹50,000 કરોડ રહ્યું છે. આ લાભોએ સીધી રીતે ગરીબી રેખા નીચે જીવતા લગભગ 1.1 કરોડ પરિવારોને મદદ કરી છે, ખાસ કરીને નાના ખેડૂતો અને માછીમારો જેઓ પોતાની આજીવિકા બચાવવા માટે મંત્રાલયના દૈનિક હવામાન અને સમુદ્રી ચેતવણીઓ પર નિર્ભર છે.
ઊંડાણ અને અંધકારમાં રેકોર્ડ તોડવા
સંસાધનોની આત્મનિર્ભરતા માટેની ભારતની શોધ આ વર્ષે સમુદ્રના તળિયે પહોંચી છે.
- ડીપ સી માઇનિંગ: ભારત 5,270 મીટરની ઊંડાઈએ ખાણકામ પ્રણાલીનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કરીને ઊંડા સમુદ્રની ટેકનોલોજીમાં વૈશ્વિક લીડર બન્યું છે—જે અત્યાર સુધી નોંધાયેલું સૌથી ઊંડું પરીક્ષણ છે.
- "સમુદ્રયાન" મિશન: માનવ સંચાલિત સબમર્સિબલ 'MATSYA' એ તેના કમ્ફર્ટ અને સ્ટેબિલિટી પરીક્ષણો શાનદાર રીતે પાસ કર્યા છે. એક અલગ ઐતિહાસિક ડાઇવમાં, ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો એટલાન્ટિકમાં એક સહયોગી મિશન દરમિયાન 5,002 મીટરની ઊંડાઈએ પહોંચ્યા હતા, જે ભારતીય સમુદ્રશાસ્ત્ર (oceanography) માટે એક નવો માપદંડ છે.
આપણા દરિયાકાંઠા અને ટાપુઓનું રક્ષણ
મંત્રાલય માત્ર ક્ષિતિજ તરફ જ નથી જોઈ રહ્યું; તે આપણા કિનારાઓનું પણ ધ્યાન રાખી રહ્યું છે.
- લક્ષદ્વીપ માટે શુદ્ધ પાણી: ત્રણ નવા ઇકો-ફ્રેન્ડલી ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ્સ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા હતા, જે ટાપુઓ પર પીવાનું શુદ્ધ પાણી લાવ્યા છે.
- કોસ્ટલ ગાર્ડિયન્સ: આપણા સમુદ્રી સ્વાસ્થ્ય પર દેખરેખ રાખવા માટે ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ પહેલ હેઠળ ભારતમાં જ બે નવા સંશોધન જહાજો, 'સાગર તારા' અને 'સાગર અન્વેષિકા' બનાવવામાં આવ્યા હતા.
- સુરક્ષા પ્રથમ: સુનામી અર્લી વોર્નિંગ સેન્ટરે આ વર્ષે 32 મુખ્ય ભૂકંપો પર દેખરેખ રાખી, એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે ભારતીય કિનારાઓ પર એક પણ ખતરો ધ્યાન બહાર ન જાય.
આગામી સદી માટેનું વિઝન
14 જાન્યુઆરીએ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 'મિશન મૌસમ' અને 'IMD વિઝન 2047' લોન્ચ કરીને ભવિષ્ય માટેની દિશા નક્કી કરી હતી. આ લક્ષ્યોને ટેકો આપવા માટે, મંત્રાલયે તેની સુપરકમ્પ્યુટિંગ શક્તિ વધારીને 21 PFlops કરી છે, જે ભારતના હવામાનની આગાહીઓને વિશ્વમાં સૌથી હાઈ-રિઝોલ્યુશન ધરાવતી આગાહીઓ બનાવે છે.
આપણા કિનારાઓનું રક્ષણ, આપણા ભવિષ્યને ઊર્જા
અમે પ્રયોગશાળામાંથી વિજ્ઞાનને બહાર લાવીને સીધું જ આપણી 7,500 કિમી લાંબા દરિયાકિનારે લાવી રહ્યા છીએ! અહીં કેવી રીતે તે જુઓ:
- પીવાનું શુદ્ધ પાણી: લક્ષદ્વીપમાં 3 નવા ઇકો-ફ્રેન્ડલી ડિસેલિનેશન પ્લાન્ટ્સ સ્થાનિક ઊર્જાનો ઉપયોગ કરીને સુરક્ષિત પીવાનું પાણી પૂરું પાડી રહ્યા છે.
- સ્વદેશી ટેકનોલોજી: આપણા નવા 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' જહાજો, સાગર તારા અને સાગર અન્વેષિકા, સત્તાવાર રીતે સમુદ્રી સ્વાસ્થ્ય પર દેખરેખ રાખવા માટે કાર્યરત છે.
- 24/7 સુરક્ષા: દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને સુરક્ષિત રાખવા માટે અમારા સુનામી અર્લી વોર્નિંગ સેન્ટરે આ વર્ષે 32 મુખ્ય ભૂકંપોને ટ્રેક કર્યા હતા.
- ભવિષ્ય અહીં છે: #MissionMausam અને #IMDVision2047 હેઠળ, અમે અમારી સુપરકમ્પ્યુટિંગ શક્તિ વધારીને 21 PFlops કરી છે. આનો અર્થ એ છે કે વિશ્વ કક્ષાના ભારતીય સંશોધન દ્વારા સંચાલિત દરેક નાગરિક માટે વધુ ઝડપી અને સચોટ હવામાન અપડેટ્સ ઉપલબ્ધ થશે.
"2025 એ વર્ષ હતું જ્યારે અમે સાબિત કર્યું કે ઉચ્ચ કક્ષાનું વિજ્ઞાન માત્ર પાઠ્યપુસ્તકો માટે નથી—તે લોકો માટે છે," પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રને જણાવ્યું હતું. "પછી ભલે તે વિદર્ભનો ખેડૂત હોય જે વરસાદની ચેતવણી તપાસતો હોય અથવા આર્કટિક બરફનો અભ્યાસ કરતો સંશોધક હોય, અમારું કાર્ય ભારતને વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર બનાવવા વિશે છે."
2025 માં પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) ની કેટલીક મહત્વની ઘટનાઓ, શોધો અને યોજનાઓ
- માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિએ 17 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ ચેતલાટ (લક્ષદ્વીપ) ખાતે NIOT દ્વારા સ્થાપિત 1.5 લાખ લિટરની ક્ષમતા ધરાવતા 'લો-ટેમ્પરેચર થર્મલ ડિસેલિનેશન' (LTTD) પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
- માનનીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 12 એપ્રિલ, 2025 ના રોજ ભારતમાં અન્ડરવોટર એકાઉસ્ટિક્સ (પાણીની અંદર ધ્વનિશાસ્ત્ર) માં નિયુક્ત પ્રયોગશાળા તરીકે 'એકાઉસ્ટિક ટેસ્ટ ફેસિલિટી' રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી.
- માનનીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (UN) ઓશન કોન્ફરન્સ-3 દરમિયાન NCCR દ્વારા વિકસિત પ્લેટફોર્મ SAHAV લોન્ચ કર્યું, જ્યાં તેને ટેકનોલોજી-સક્ષમ સમુદ્રી શાસન માટે વૈશ્વિક મોડેલ તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
- માનનીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 27 નવેમ્બર, 2025 ના રોજ રાયપુર અને મેંગલોર ખાતે 'ડોપ્લર વેધર રડાર' (DWR) નું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
- માનનીય પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે MoES ના સચિવની હાજરીમાં 22 મે, 2025ના રોજ NCPORની નવી અત્યાધુનિક સુવિધાઓ—'પોલર ભવન', 'સાયન્સ ઓન સ્ફિયર' (SOS), અને 'સાગર ભવન'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું. પોલર ભવન (11,378 ચોરસ મીટર; ₹55 કરોડ) અદ્યતન લેબ્સ અને ડાયનેમિક અર્થ-વિઝ્યુલાઇઝેશન સિસ્ટમ ધરાવે છે; સાગર ભવન (1,772 ચોરસ મીટર; ₹13 કરોડ) માં વિશિષ્ટ આઈસ લેબ્સ અને ક્લીનરૂમ સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.
- MoES ના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રને 11 ફેબ્રુઆરી, 2025ના રોજ NIOT ખાતે 'મૂર્ડ બૂય સેન્સર કેલિબ્રેશન ટેસ્ટ ફેસિલિટી'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારતમાં કન્ડક્ટિવિટી અને તાપમાન સેન્સર કેલિબ્રેશન સુવિધા સ્થાપિત કરનારી પ્રથમ સંસ્થા છે.
- MoES ના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રને 17 એપ્રિલ, 2025ના રોજ આંદામાનના નોર્થ બે ખાતે સબ-સી ફીડર સિસ્ટમ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ/મશીન લર્નિંગ (AI/ML) આધારિત ફિશ બાયોમાસ સિસ્ટમ સાથેના 10 મીટર વ્યાસના ઓપન સી સબમર્જ્ડ કેજનું દરિયાઈ પરીક્ષણ પ્રદર્શન લોન્ચ કર્યું.
- MoES ના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રને 30 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ NCESS ખાતે 'ક્વાડ્રુપોલ ઇન્ડક્ટિવલી કપલ્ડ પ્લાઝ્મા માસ સ્પેક્ટ્રોમીટર' (Q-ICP-MS) લેબોરેટરીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ સુવિધા ભૌગોલિક નમૂનાઓના ચોક્કસ જીઓકેમિકલ અને તત્વીય વિશ્લેષણને સક્ષમ બનાવે છે.
- MoES ના સચિવ ડૉ. એમ. રવિચંદ્રને સપ્ટેમ્બર 2025માં NCPOR દ્વારા આયોજિત 'ચોથી નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન પોલર સાયન્સ'માં ઓપન સાયન્સ સત્રોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જેમાં આઠ થીમ પર 160 યુવા સંશોધકો સહિત 265 સહભાગીઓ સામેલ થયા હતા.
- MoES એ 6-9 ડિસેમ્બર, 2025 દરમિયાન હરિયાણાના પંચકુલા ખાતે 'ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સાયન્સ ફેસ્ટિવલ' (IISF) નું સહ-આયોજન કર્યું હતું.
- MoES એ હાઇડ્રોકાર્બન ડિરેક્ટોરેટ જનરલના સહયોગથી ઉત્તરી પશ્ચિમ ઓફશોર રિજનમાં ઓઈલ એન્ડ નેચરલ ગેસ કોર્પોરેશન (ONGC) દ્વારા મલ્ટી-ચેનલ સિસ્મિક ડેટા એક્વિઝિશન હાથ ધર્યું હતું.
- MoES એ દેશમાં ગરમી સંબંધિત મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે NDMA અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી 'હીટ એક્શન પ્લાન્સ' (Heat Action Plans) તૈયાર કર્યા છે.
- હાઈ-રિઝોલ્યુશન વેધર મોડેલિંગ દ્વારા વિશ્વ કક્ષાની હવામાન અને આબોહવા સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે 'હાઈ-પરફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ' (HPC) સુવિધા વધારીને અંદાજે 21 PFlops કરવામાં આવી છે.
- 'અર્બન એન્વાયર્નમેન્ટ-સાયન્સ ટુ સોસાયટી' (UES25) ઉત્પાદન 15 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્લેટફોર્મ હવામાન, હવાની ગુણવત્તા અને શહેરી પૂરની માહિતી માટે એક સંકલિત માળખા તરીકે કામ કરે છે, જે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન અને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સત્તાવાળાઓને સશક્ત બનાવે છે.
- ડીપ ઓશન મિશન હેઠળ 'ચોથી ડીપ ઓશન કાઉન્સિલ'ની બેઠક 17 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ યોજાઈ હતી, જેમાં ઊંડા સમુદ્રમાં ખાણકામ અને માનવ સંચાલિત સબમર્સિબલ, સમુદ્રી આબોહવા પરિવર્તન સલાહકારી સેવાઓ અને જૈવ-વિવિધતાના સંરક્ષણ જેવા વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
- પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય દ્વારા 19 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ શિલોંગ, મેઘાલય ખાતે 'અર્થ સિસ્ટમ સાયન્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન' (ESSO) સમીક્ષા બેઠક યોજવામાં આવી હતી. બેઠકમાં ESSOના રોડમેપને હવામાન, આબોહવા અને સમુદ્ર વિજ્ઞાનમાં ભારતના 'વિઝન 2047' સાથે જોડવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
- 22 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય ખાતે 'નવમી નેશનલ લાઈટનિંગ કોન્ફરન્સ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેનો મુખ્ય વિષય વાતાવરણીય વીજળીમાં વધારા સામે નબળા સમુદાયોની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવાનો હતો.

Ministry of Earth Sciences
Year-End Review
Exploring Extremes: A Landmark Year of Discoveries by India’s Ministry of Earth Sciences
23 DEC 2025 7:51PM by PIB Delhi
It has been a year of "firsts" for Indian science. From the successful trial of a deep-sea mining system at a staggering depth of 5,270 meters to the launch of a revolutionary weather mission, the Ministry of Earth Sciences (MoES) has spent 2025 turning ambitious blueprints into reality.
As the year draws to a close, the Ministry’s latest report shows more than just technical milestones—it highlights a direct impact on the lives of millions.
The Human Impact: Science that Pays Back
For the first time, a third-party audit has quantified the value of India's meteorological investments. While the government spent roughly ₹1,000 crore on the Monsoon Mission and high-performance computing, the return has been a massive ₹50,000 crore in economic benefits. These gains directly supported nearly 11 million families living below the poverty line, specifically small-scale farmers and fisherfolk who rely on the Ministry’s daily weather and ocean alerts to protect their livelihoods.
Breaking Records in the Deep & Dark
India’s quest for resource self-reliance reached the ocean floor this year.
Deep Sea Mining: India became a global leader in deep-sea technology by successfully testing a mining system at 5,270 meters—the deepest such test ever recorded.
The "Samudrayaan" Mission: The human submersible MATSYA cpassed its comfort and stability tests with flying colors. In a separate historic dive, Indian scientists reached depths of 5,002 meters during a collaborative mission in the Atlantic, a new benchmark for Indian oceanography.
Protecting Our Coasts and Islands
The Ministry isn't just looking at the horizon; it’s looking at our shores.
Clean Water for Lakshadweep: Three new eco-friendly desalination plants were commissioned, bringing fresh drinking water to the islands.
Coastal Guardians: Two new research vessels, Sagar Tara and Sagar Anveshika, were built right here in India under the ‘Make in India’ initiative to monitor our ocean health.
Safety First: The Tsunami Early Warning Centre monitored 32 major earthquakes this year, ensuring that not a single threat to Indian shores went unnoticed.
A Vision for the Next Century
On January 14, Prime Minister Sri Narendra Modi set the tone for the future by launching Mission Mausam and the IMD Vision 2047. To support these goals, the Ministry boosted its supercomputing power to 21 PFlops, making India’s weather forecasts among the most high-resolution in the world.
Protecting Our Coasts, Powering Our Future
We’re bringing science out of the lab and straight to our 7,500km coastline! Here’s how:
Fresh Water: 3 new eco-friendly desalination plants in Lakshadweep are providing safe drinking water using local energy.
Homegrown Tech: Our new 'Make in India' vessels, Sagar Tara and Sagar Anveshika, are officially on the move, monitoring ocean health.
24/7 Safety: Our Tsunami Early Warning Centre tracked 32 major earthquakes this year to keep coastal communities safe.
The Future is Here: Under #MissionMausam and #IMDVision2047, we’ve boosted our supercomputing power to 21 PFlops.This means faster, more accurate weather updates for every citizen, powered by world-class Indian research.
"2025 was the year we proved that high-end science isn't just for textbooks—it's for the people," said Dr. M. Ravichandran, Secretary, MoES. "Whether it’s a farmer in Vidarbha checking a rain alert or a researcher studying the Arctic ice, our work is about making India more resilient and self-reliant”
Some Important Events, Inventions & Schemes of MoES in 2025
• Hon'ble Vice President inaugurated a 1.5 lakh litre Low-Temperature Thermal Desalination (LTTD) plant set up by NIOT at Chetlat (Lakshadweep) on January 17, 2025.
• Hon'ble Minister of Earth Sciences Dr. Jitendra Singh, dedicated the Acoustic Test Facility as a designated Laboratory in Underwater Acoustics in India on April 12, 2025.
· Hon’ble Minister of Earth Sciences Dr. Jitendra Singh released the platform SAHAV,developed by NCCR during the United Nations (UN) Ocean Conference-3, where it was presented as a global model for technology-enabled ocean governance.
· Hon’ble Minister of Earth Sciences (HMoES) Dr. Jitendra Singh inaugurated Doppler Weather Radars (DWR) at Raipur and Mangalore, on 27th November 2025.
• Hon’ble Minister of Earth Sciences Dr. Jitendra Singh inaugurated NCPOR’s new state-of-the-art facilities—Polar Bhavan, Science on Sphere (SOS), and Sagar Bhavan—in the presence of Secretary, MoES. Polar Bhavan (11,378 sqm; ₹55 Cr) houses advanced labs, a dynamic Earth-visualization system (an educational tool) forming Phase-I of South Asia’s first Polar and Ocean Museum; Sagar Bhavan (1,772 sqm; ₹13 Cr) includes specialized ice labs and cleanroom facilities on 22 May 2025.
· Secretary MoES Dr.M.Ravichandran, inaugurated the Moored Buoy Sensor Calibration Test Facility on February 11, 2025, at NIOT, which is the first institute to establish a conductivity and temperature sensor calibration facility in India.
· Secretary MoES Dr. M.Ravichandran, launched the sea trial demonstration of a 10m diameter open sea submerged cage with a sub-sea feeder system and an Artificial Intelligence / Machine Learning (AI/ML) based fish biomass system, along with a surveillance system, and deployed it at the North Bay of Andaman on April 17, 2025.
· Secretary, MoES, Dr.M.Ravichandran, inaugurated the Quadrupole Inductively Coupled Plasma Mass Spectrometer (Q-ICP-MS) Laboratory at NCESS on October 30, 2025. The facility enables precise geochemical and elemental analysis of geological samples.
• Secretary MoES, Dr. M. Ravichandran, inaugurated Open Science Sessions in the4th National Conference on Polar Science in September 2025, organised by NCPOR, engaging 265 participants across eight themes, including 160 young researchers, keynote sessions, and awards, reaffirming India’s growing leadership in polar science.
• MoES co-organized India International Science Festival (IISF) during 6-9th December,2025 at Panchkula, Haryana.
• MoES, in collaboration with the Directorate General of Hydrocarbons, conducted multi-channel seismic data acquisition through Oil and Natural Gas Corporation (ONGC) in the northern Western Offshore Region. ONGC completed initial data processing to support India’s revised Extended Continental Shelf submissions.
· MOES developed Heat Action Plans in collaboration with NDMA and state governments to reduce heat-related mortality and morbidity in the country.
· The High-Performance Computing (HPC) facility was augmented to about 21 PFlops to provide world class weather and climate services, by high resolution weather and coupled climate modelling.
• Urban Environment-Science to Society(UES25) a product is launched by the Secretary of MoES Dr M.Ravichandran & Sri M.Krishan, Secretary, Ministry of Electronics & Information Technology) Meity, on 15th December 2025, at the Ministry of Earth sciences, which is developed under the (National Supercomputing Mission) NSM urban Modelling project, that is funded by Meity, Govt.of India. This platform serves as an integrated framework for weather, air quality and urban flood information, empowering operational agencies, Municipal Corporations, researchers and disaster management authorities.
• 4th Deep Ocean Council meeting, under the Deep Ocean Mission has inaugurated & conducted by the Secretary of MoES, Dr M.Ravichandran on 17th December 2025 at the Ministry of Earth sciences, in the meeting several verticals of the mission were discussed like that-Deep sea mining & manned submersible, ocean climate change advisory services, exploration & conservation of deep sea bio-diversity, deep ocean survey and exploration, energy and fresh water from the ocean and advanced marine station for ocean biology.
• The Earth System Science Organisation(ESSO) Review meeting has hosted by the Ministry of earth Sciences, at Shillong, Meghalay on 19th December 2025 under the chairmanship of the Secretary of MoES, Dr.M.Ravichandran. In the program DG of Meteorology Dr. Mrutunjay Mohapatra and Heads and Directors of MoES institutions were attended. In the meeting several focused points were discussed- like strengthening inter institutional collaboration, identifying scientific & technological gaps & aligning ESSO’s roadmap with India’s Vision 2047 across weather, climate, ocean and Earth System Sciences .
• 9th National Lighting conference has been organised at the Ministry of Earth Sciences, on 22nd December 2025, this was hosted by the jointly by these aligned institutions MOES-NDMA-IMD-CROPC. In the event the focal theme was --“challenge of building resilience of vulnerable communities against rising surge in atmospheric electricity, its relation to extreme weather events and citizen science”. In the program Secretary of MoES, Dr.M Ravichandran & D.G of IMD Dr Mrutunjay Mohapatra and other dignitaries were also present there.