ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਓਮਾਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ; ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ 5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਸ ਅਲ ਯੂਸਫ਼, ਵਣਜ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੰਤਰੀ, ਓਮਾਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਓਮਾਨ ਯਾਤਰਾ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 DEC 2025 4:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਸਾਇਣ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਮਸਕਟ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਵਪਾਰ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਹੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਖਾੜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਜੀਸੀਸੀ), ਪੂਰਬੀ ਯੂਰੋਪ, ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਵਜੋਂ ਓਮਾਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਓਮਾਨ ਦੇ ਵਣਜ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਇਸ ਅਲ ਯੂਸਫ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਓਮਾਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020 ਤੋਂ ਓਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਕੇ 5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਸਟੀਲ, ਗ੍ਰੀਨ ਅਮੋਨੀਆ, ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਓਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਗਾਮੀ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਓਮਾਨ ਵੱਲੋਂ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋਥਲ ਵਰਗੇ ਪੋਰਟਸ ਰਾਹੀਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਓਮਾਨ ਦੀ ਆਗਾਮੀ ਯਾਤਰਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 70 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਓਮਾਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਲੇਖਾਕਾਰੀ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰੀ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਚਾਰ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ: ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਕੋਲਡ ਚੇਨਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ; ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡੂੰਘੀ ਤਕਨੀਕ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ।
ਨੌਜਵਾਨ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਜ਼ੋਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਓਮਾਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 2040 ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਾਂਝਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਣੀ ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
India–Oman Free Trade Agreement to Unlock New Opportunities Across Key Sectors: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
India Has Emerged as Oman’s Third-Largest Trading Partner even as Indian Investments Cross USD 5 Billion: Hon’ble Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion of Oman, H.E. Mr. Qais Al Yousef
Forthcoming visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Oman coincides with the celebration of 70 years of diplomatic relations: Shri Goyal
Energy Transition, Infrastructure and Innovation Highlighted as Future Pillars of India–Oman Cooperation
17 DEC 2025 4:57PM by PIB Delhi
India–Oman Free Trade Agreement opens significant opportunities across sectors including textiles, food processing, automobiles, gems and jewellery, agrochemicals, renewable energy and auto components. This was stated by Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, while addressing the India–Oman Business Forum in Muscat today. Shri Goyal highlighted Oman’s strategic location as a gateway to the Gulf Cooperation Council (GCC), Eastern Europe, Central Asia and Africa, which offers enhanced market access for Indian businesses.
Hon’ble Minister of Commerce, Industry and Investment Promotion of Oman, H.E. Mr. Qais Al Yousef in his address said that India has emerged as Oman’s third-largest trading partner and Oman continues to be a key destination for Indian investments across strategic sectors. He stated that Indian investments in Oman have more than tripled since 2020, reaching USD 5 billion, spanning sectors such as green steel, green ammonia, aluminium manufacturing and logistics. He emphasised that these investments reflect India’s confidence in Oman as a long-term operating base.
Shri Goyal also highlighted the forthcoming Free Trade Agreement between the two countries as a defining milestone in the bilateral relationship and noted that it would be the first Free Trade Agreement Oman is entering into in nearly two decades. He recalled the centuries-old maritime links between the two countries, including historical trade exchanges through ports such as Lothal, underscoring the enduring nature of India–Oman ties.
The Minister highlighted that the forthcoming visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Oman coincides with the celebration of 70 years of diplomatic relations between the two nations. He recalled India’s decision to invite Oman as a special guest during India’s G20 Presidency in 2023 as a reflection of the strong mutual trust and strategic partnership between the two countries.
Shri Goyal also underlined the potential for collaboration in services such as professional services, accounting, business process re-engineering, research and development, tourism, healthcare and education. He identified four broad areas for future cooperation: energy transition, including green hydrogen and renewable energy; infrastructure development, including ports and multimodal logistics; food security through cold chains and food parks; and collaboration between startup ecosystems, particularly in deep tech, logistics and artificial intelligence.
Referring to the shared emphasis on youth-led growth, the Minister highlighted the alignment between India’s vision of Viksit Bharat 2047 and Oman’s Vision 2040. He emphasised that the youthful energy and entrepreneurial spirit in both countries provide a strong foundation for long-term economic cooperation.
Shri Goyal expressed confidence that the India–Oman partnership, built on trust, shared history and complementary strengths, is poised to enter a new phase of growth. He stated that businesses from both sides, working together as trusted partners, can fully leverage the opportunities emerging from the strengthened bilateral engagement.