સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
આંતર પેઢી બોન્ડ્સની ઉજવણી
23 DEC 2025 4:13PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ વિભાગે 22 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ મધ્યપ્રદેશના છતરપુર જિલ્લાના મેહલ ગેટ સ્થિત ઓલ્ડ તહસીલ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે "આંતર-પેઢીના બંધનોની ઉજવણી" નામનો એક કાર્યક્રમ યોજ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ પેઢીઓ વચ્ચે ભાવનાત્મક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક બંધનને મજબૂત બનાવવા અને સક્રિય અને ગૌરવપૂર્ણ વૃદ્ધત્વને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારના માનનીય કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી વિરેન્દ્ર કુમારે હાજરી આપી હતી. વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, સામાજિક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ અને મોટી સંખ્યામાં વિદ્યાર્થીઓ તેમજ બાળકોના દાદા-દાદી સહિત પરિવારના સભ્યો પણ મોટી સંખ્યામાં હાજર હતા.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ પેઢીઓ વચ્ચે સ્નેહ, સંવાદ, સહકાર અને પરસ્પર આદરની ભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવવાનો હતો. આવી પહેલો સમાજને જોડવામાં, મૂલ્યો અને પરંપરાઓને આગળ વધારવામાં અને સામૂહિક સામાજિક ચેતનાને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
આ કાર્યક્રમમાં આંતર-પેઢી જોડાણ, સમુદાયની ભાગીદારી અને સક્રિય વૃદ્ધત્વને પ્રોત્સાહિત કરીને સર્વસમાવેશક અને વૃદ્ધ-મૈત્રીપૂર્ણ સમાજના નિર્માણ માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી. તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે વરિષ્ઠ નાગરિકોના અનુભવો, જ્ઞાન અને મૂલ્યો, જ્યારે બાળકો અને યુવાનોની ઊર્જા, સર્જનાત્મકતા અને જિજ્ઞાસા સાથે જોડાય છે, ત્યારે તે સંતુલિત, સંવેદનશીલ અને પ્રગતિશીલ સમાજના નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે છે.
ઓલ્ડ તહસીલ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં પેઢીઓ વચ્ચે સંવાદિતા અને સામાજિક એકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થતો હતો, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન, વરિષ્ઠ નાગરિકો સાથે વાર્તાલાપ સત્ર, સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા લેવાનો કાર્યક્રમ અને માનનીય કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રીના નેતૃત્વમાં વોકેથોનનો સમાવેશ થતો હતો.
તેમના સંબોધનમાં, માનનીય કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રી શ્રી વીરેન્દ્ર કુમારે ભાર મૂક્યો કે વરિષ્ઠ નાગરિકો અનુભવ, પરંપરા અને મૂલ્યોના રક્ષક છે અને રાષ્ટ્રની અમૂલ્ય શક્તિ છે. તેમણે સમુદાય-આધારિત પહેલ અને આંતર-પેઢી જોડાણ દ્વારા સક્રિય, સ્વસ્થ અને ગૌરવપૂર્ણ વૃદ્ધત્વને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
માનનીય મંત્રીએ મંત્રાલયની કેટલીક મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં રાષ્ટ્રીય વયોશ્રી યોજના (આરવીવાય)નો સમાવેશ થાય છે, જે હેઠળ ગતિશીલતા, દ્રષ્ટિ અને સુનાવણી સાથે સંબંધિત સહાયક ઉપકરણો વરિષ્ઠ નાગરિકોને પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેથી તેઓ સન્માન સાથે સ્વતંત્ર અને આત્મવિશ્વાસભરું જીવન જીવવા માટે સક્ષમ બની શકે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, દેશભરમાં અત્યાર સુધીમાં 7.28 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે. એલ્ડરલાઇન 14567 ને મજબૂત બનાવવું, જેને 27 લાખથી વધુ કૉલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે, જે વરિષ્ઠ નાગરિકોને સહાય, માર્ગદર્શન અને તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડે છે. દેશભરમાં સાંસ્કૃતિક, સમુદાય અને આઉટરીચ કાર્યક્રમો દ્વારા આંતર-પેઢી જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવું અને શાળામાં દાદા-દાદી દિવસની ઉજવણીની જોગવાઈ કરવી.
છતરપુરના મેહલ ગેટ સ્થિત ઓલ્ડ તહસીલ કોમ્પ્લેક્સ ખાતે આ કાર્યક્રમની ઉજવણીએ વરિષ્ઠ નાગરિકો, બાળકો, યુવાનો અને સમુદાયને આદર, ભાગીદારી અને સહકારના એક સહિયારા પ્લેટફોર્મ પર સફળતાપૂર્વક એકસાથે લાવ્યા. સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિ, સંવાદ, શારીરિક પ્રવૃત્તિ અને સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા, આ કાર્યક્રમે સંદેશ આપ્યો કે સ્વસ્થ, સમાવિષ્ટ અને કરુણાપૂર્ણ સમાજના નિર્માણ માટે પેઢી-દર-પેઢી સંવાદિતા જરૂરી છે.
વિકસિત Bharat@2047 ના વિઝન સાથે સંરેખિત, આ કાર્યક્રમમાં વરિષ્ઠ નાગરિકોની માર્ગદર્શક અને રોલ મોડેલ તરીકેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને રેખાંકિત કરવામાં આવી હતી, જ્યારે યુવા પેઢીને તેમના અનુભવોમાંથી શીખવા અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમ વરિષ્ઠ નાગરિક કલ્યાણ પરના રાષ્ટ્રીય એજન્ડાને આગળ વધારવા અને સુમેળભર્યા, સશક્ત અને સર્વસમાવેશક ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વધુ એક અર્થપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Celebration of Intergenerational Bonds
23 DEC 2025 4:13PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice & Empowerment, Government of India, organized a programme titled “Celebration of Intergenerational Bonds” on 22 December 2025 at Old Tehsil Complex, Mehal Gate, District Chhatarpur, Madhya Pradesh, with the objective of strengthening emotional, social, and cultural bonding between different generations and promoting active and dignified ageing.
The event was graced by Shri Virendra Kumar, Hon’ble Union Minister for Social Justice & Empowerment, Government of India. Senior government officers, representatives of social organizations, and a large number of students, and family members, including grandparents of the children, were also present in large numbers.
The programme aimed to further strengthen the spirit of affection, dialogue, cooperation, and mutual respect between generations. Such initiatives play a vital role in connecting society, carrying forward values and traditions, and strengthening collective social consciousness.
The event reaffirmed the Government of India’s commitment to building an inclusive and elder-friendly society by encouraging intergenerational engagement, community participation, and active ageing. It highlighted how the experiences, wisdom, and values of senior citizens, when combined with the energy, creativity, and curiosity of children and youth, contribute to the creation of a balanced, sensitive, and progressive society.
The programme at Old Tehsil Complex featured a wide range of activities designed to promote intergenerational harmony and social cohesion as Cultural performances by students, Interactive session with senior citizens, Collective pledge-taking programme and Walkathon led by the Hon’ble Union Minister for Social Justice & Empowerment.
In his address, Shri Virendra Kumar, Hon’ble Union Minister of Social Justice & Empowerment, emphasized that senior citizens are the custodians of experience, tradition, and values, and are an invaluable strength of the nation. He underlined the importance of promoting active, healthy, and dignified ageing through community-based initiatives and intergenerational engagement.
The Hon’ble Minister highlighted several key initiatives of the Ministry, including, Rashtriya Vayoshri Yojana (RVY), under which assistive devices related to mobility, vision, and hearing are provided to senior citizens, enabling them to lead independent and confident lives with dignity. He informed that over 7.28 lakh senior citizens across the country have benefited from the scheme so far. Strengthening of Elderline 14567, which has received more than 27 lakh calls, providing support, guidance, and emergency assistance to senior citizens. Promotion of intergenerational bonding through cultural, community, and outreach programmes across the country, and the provision of celebration of grandparents’ day at school.
The Celebration of this program at Old Tehsil Complex, Mehal Gate, Chhatarpur, successfully brought together senior citizens, children, youth, and the community on a shared platform of respect, participation, and cooperation. Through cultural expression, dialogue, physical activity, and collective commitment, the event reinforced the message that intergenerational harmony is essential for building a healthy, inclusive, and compassionate society.
Aligned with the vision of Viksit Bharat@2047, the programme underscored the pivotal role of senior citizens as mentors and role models, while encouraging the younger generation to learn from their experiences and contribute actively to nation-building. The event marked another meaningful step in advancing the national agenda on senior citizen welfare and fostering a harmonious, empowered, and inclusive India.