સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય નૌકાદળને 'અંજદીપ'ની ડિલિવરી - ત્રીજું એન્ટી સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ
22 DEC 2025 5:13PM by PIB Ahmedabad
ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ (GRSE), કોલકાતા દ્વારા સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ અને નિર્મિત આઠ ASW SWC (એન્ટી-સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ) પૈકીનું ત્રીજું જહાજ 'અંજદીપ', 22 ડિસેમ્બર 2025 ના રોજ ચેન્નાઈ ખાતે ભારતીય નૌકાદળને સોંપવામાં આવ્યું હતું.
ASW SWC જહાજોની ડિઝાઇન અને નિર્માણ 'ઇન્ડિયન રજિસ્ટર ઓફ શિપિંગ' (IRS) ના વર્ગીકરણ નિયમો અનુસાર GRSE અને મેસર્સ L&T શિપયાર્ડ, કટ્ટુપલ્લી વચ્ચેની પબ્લિક-પ્રાઇવેટ-પાર્ટનરશિપ (PPP) હેઠળ કરવામાં આવ્યું છે, જે સહયોગાત્મક સંરક્ષણ ઉત્પાદનની સફળતા દર્શાવે છે.
આશરે 77 મીટરની લંબાઈ ધરાવતા આ જહાજો વોટરજેટ્સ દ્વારા સંચાલિત સૌથી મોટા ભારતીય નૌકાદળના યુદ્ધ જહાજો છે અને તે અત્યાધુનિક હળવા વજનના ટોર્પિડોઝ, સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ એન્ટી-સબમરીન રોકેટ્સ અને શેલો વોટર સોનાર (SONAR) થી સજ્જ છે, જે પાણીની અંદરના જોખમોને અસરકારક રીતે શોધવા અને તેનો સામનો કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ જહાજ નૌકાદળની એન્ટી-સબમરીન, દરિયાકાંઠાની દેખરેખ અને માઈન બિછાવવાની ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવશે.
આ જહાજ અગાઉના INS અંજદીપનું પુનર્જન્મ છે, જે પેટ્યા (Petya) ક્લાસ કોર્વેટ હતું અને 2003 માં સેવામુક્ત કરવામાં આવ્યું હતું. આ જહાજનું નામ કર્ણાટકના કારવારના દરિયાકાંઠે આવેલા અંજદીપ ટાપુ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે, જે ભારતના વિશાળ દરિયાઈ ક્ષેત્રની રક્ષા કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
'અંજદીપ'ની ડિલિવરી એ ભારતીય નૌકાદળની સ્વદેશી શિપબિલ્ડિંગની શોધમાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે 80% થી વધુ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે સરકારના 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના વિઝનને સમર્થન આપે છે. આ જહાજ વધતા જતા સ્થાનિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાના પુરાવા સમાન છે.
(2)AAZU.JPG)
(2)W69I.JPG)
(2)U13Q.JPG)

Ministry of Defence
DELIVERY OF ‘ANJADIP’ - THIRD ANTI SUBMARINE WARFARE SHALLOW WATER CRAFT TO THE INDIAN NAVY
22 DEC 2025 5:13PM by PIB Delhi
‘Anjadip’, the third of eight ASW SWC (Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft), indigenously designed and built by Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE), Kolkata, was delivered to the Indian Navy on 22 Dec 2025 at Chennai.
The ASW SWC ships have been designed and constructed as per the Classification Rules of Indian Register of Shipping (IRS) under a Public-Private-Partnership (PPP) of GRSE with M/s L&T Shipyard, Kattupalli thus demonstrating the success of collaborative defence manufacturing.
These ships at approx. 77m length, are the largest Indian Naval Warships propelled by Waterjets and are equipped with state of the art Lightweight Torpedoes, indigenously designed Anti-Submarine Rockets and shallow water SONAR, enabling effective detection and engagement of underwater threats. The ship will strengthen Navy’s Anti-Submarine, coastal surveillance and mine laying capabilities.
The ship is a reincarnation of the erstwhile INS Anjadip, a Petya class Corvette decommissioned in 2003.The ship derives its name from Anjadip Island located off coast of Karwar, Karnataka, underscoring India’s commitment to safeguarding its expansive maritime domain.
Anjadip’s delivery is yet another milestone in the Indian Navy’s quest for indigenous shipbuilding upholding the Government’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ with over 80% indigenous content. The ship stands as a testament to growing domestic defence manufacturing ecosystem and reducing dependency on imports.
(2)AAZU.JPG)
(2)W69I.JPG)
(2)U13Q.JPG)