PIB Headquarters
PESA મહોત્સવ
PESA કાયદા હેઠળ સમુદાય-નેતૃત્વ શાસનની ઉજવણી
22 DEC 2025 10:55AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• પંચાયતી રાજ અને આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયો દર વર્ષે 23 અને 24 ડિસેમ્બરે સંયુક્ત રીતે PESA મહોત્સવ ઉજવે છે. આ પંચાયતો (અનુસૂચિત વિસ્તારો સુધી વિસ્તરણ) અધિનિયમ, 1996ની વર્ષગાંઠ છે.
• PESA કાયદો આદિવાસી સમુદાયોને તેમના અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં પંચાયતી રાજની જોગવાઈઓનો વિસ્તાર કરીને સશક્ત બનાવે છે, જેનાથી તેમને તેમની જમીનોમાંથી કાઢી મૂકવામાં અથવા વિમુખ થવાથી બચાવે છે.
• 2025 PESA મહોત્સવ વિશાખાપટ્ટનમમાં યોજાશે.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય કાયદા વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો અને અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં સ્થાનિક સ્તરની સંસ્થાઓની ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવાનો રહેશે.
પરિચય
ભારતમાં આદિવાસી સમુદાયો વસ્તીના આશરે 8.6% હિસ્સો ધરાવે છે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા બંધારણની કલમ 244 હેઠળ નોંધપાત્ર આદિવાસી વસ્તી ધરાવતા વિસ્તારોને અનુસૂચિત વિસ્તારો તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવે છે જેથી આદિવાસીઓ તેમના સ્થાનિક સંસાધનો, વિકાસ અને સામાજિક જીવન પર નિયંત્રણ રાખી શકે.
1993માં ભારતના બંધારણમાં સુધારો (73મો સુધારો) કરવામાં આવ્યો જેથી ગામ, બ્લોક અને જિલ્લા સ્તરે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ અથવા સ્થાનિક શાસન માળખાં સ્થાપિત થાય. આ સુધારાથી સ્થાનિક સ્તરની સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવામાં આવી, જેનાથી ગ્રામજનોને તેમના પોતાના વિકાસ અને સમુદાયો વિશે નિર્ણયો લેવાનું સશક્ત બનાવવામાં આવ્યું. જોકે, 73મો સુધારો કાયદો આપમેળે આદિવાસી અનુસૂચિત વિસ્તારો પર લાગુ પડતો ન હતો.
1996માં પંચાયત (અનુસૂચિત વિસ્તારો સુધી વિસ્તરણ) અધિનિયમ (PESA) અમલમાં આવ્યો, જેનાથી અનુસૂચિત વિસ્તારોના આદિવાસી સમુદાયોને સ્વ-શાસન માટે સમાન સત્તાઓ આપવામાં આવી. આ સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો આદિવાસી સમુદાયોના જમીન, પાણી, વન સંસાધનો, સંસ્કૃતિ અને શાસન પ્રણાલીઓ પરના અધિકારોને પુનઃસ્થાપિત કરે છે અને તેનું રક્ષણ કરે છે. તે આદિવાસી ગ્રામ પરિષદોને સશક્ત બનાવીને આદિવાસી સમુદાયોમાં વિકેન્દ્રિત લોકશાહીનો વિસ્તાર કરે છે.
PESA કાયદો એ પણ માન્યતા આપે છે કે આદિવાસી સમુદાયોની પોતાની અનન્ય પરંપરાગત શાસન પ્રણાલીઓ અને વિશેષ વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતો છે.
આદિવાસી અનુસૂચિત વિસ્તારો ધરાવતા દસ રાજ્યોમાંથી આઠ રાજ્યોએ પોતાના PESA નિયમો ઘડ્યા છે, જ્યારે ઓડિશા અને ઝારખંડે ડ્રાફ્ટ નિયમો ઘડ્યા છે.
PESA ફેસ્ટિવલ 2025, 23-24 ડિસેમ્બર, વિશાખાપટ્ટનમ, આંધ્રપ્રદેશ
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય 23-24 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ વિશાખાપટ્ટનમમાં PESA ફેસ્ટિવલનું આયોજન કરશે, જે PESA એક્ટ, 1996ની વર્ષગાંઠ સાથે સુસંગત છે. આ ફેસ્ટિવલની કલ્પના ચક્કી ખેલા, ઉપ્પન્ના બરેલુ, ચોલો અને પુલી મેકા, મલ્લખંભ, પીથૂલ, ગેડી રેસ અને સિકોર જેવી પરંપરાગત રમતો; સાંસ્કૃતિક વારસો અને આદિવાસી ભોજનનું પ્રદર્શન કરતી એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ તરીકે કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય આદિવાસી સમુદાયોને તેમની સમૃદ્ધ પરંપરાઓની ઉજવણી, જાળવણી અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને સશક્ત બનાવવાનો છે.
ભારતમાં પંચાયતી રાજ—73મો બંધારણીય સુધારો (1993)
73મો બંધારણીય સુધારો (1993) એ બંધારણમાં ભાગ IX અને અગિયારમો અનુસૂચિ ઉમેર્યો. બંધારણનો ભાગ IX ગ્રામ અને જિલ્લા સ્તરે સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવે છે, જેને પંચાયત તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. અગિયારમી અનુસૂચિમાં 29 વિષયોની યાદી આપવામાં આવી છે જેના પર આ સ્થાનિક સંસ્થાઓને નિર્ણય લેવાની સત્તા છે. આ સુધારાએ વધુ વિકેન્દ્રિત લોકશાહીનો માર્ગ મોકળો કર્યો.
બંધારણીય સુધારાના ભાગ IX એ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓનું ત્રણ-સ્તરીય માળખું સ્થાપિત કર્યું - ગ્રામ સ્તરે ગ્રામ પંચાયતો, મધ્યવર્તી અથવા બ્લોક સ્તરે પંચાયત સમિતિઓ (ગામડાઓના જૂથનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી) અને જિલ્લા સ્તરે જિલ્લા પરિષદો. આ ત્રણેય સંસ્થાઓના બધા સભ્યો ચૂંટાય છે. વધુમાં, મધ્યવર્તી અને જિલ્લા સ્તરે પંચાયતોના અધ્યક્ષો પરોક્ષ રીતે ચૂંટાયેલા સભ્યોમાંથી ચૂંટાય છે. જો કે, ગ્રામ સ્તરે, પંચાયત સરપંચની ચૂંટણી પ્રત્યક્ષ અથવા પરોક્ષ રીતે થઈ શકે છે.
પંચાયતના દરેક સ્તરે, અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ માટે તેમની વસ્તીના પ્રમાણમાં બેઠકો અનામત રાખવામાં આવે છે.
ગ્રામ સભા એ એક સંસ્થા છે જેમાં ગ્રામ પંચાયતના ક્ષેત્રમાં ગામની મતદાર યાદીમાં નોંધાયેલા તમામ વ્યક્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. ગ્રામ સભાઓની સત્તાઓ અને કાર્યો રાજ્ય વિધાનસભાઓ દ્વારા કાયદા દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે.
PESA અધિનિયમ 1996
PESA અધિનિયમ પંચાયતી રાજ પ્રણાલી, અથવા 73મા બંધારણીય સુધારાની જોગવાઈઓને આદિવાસી પ્રભુત્વ ધરાવતા પાંચમા અનુસૂચિ વિસ્તારો સુધી વિસ્તૃત કરે છે.
આ અધિનિયમ આ વિસ્તારોમાં ગ્રામ સભાઓ અને પંચાયતોને તેમની પરંપરાગત શાસન પ્રણાલીઓ જાળવવા માટે વધારાની સત્તાઓ આપે છે.
PESA અધિનિયમની મુખ્ય વિશેષતાઓ
ગ્રામ સભાઓની વધેલી સત્તાઓ PESA અધિનિયમનો મુખ્ય ભાગ છે, જે આદિવાસી સમુદાયોને તેમના ગામોના શાસન પર વધુ અધિકાર આપે છે.
પંચાયતો અને ગ્રામ સભાઓ માટે બંધારણીય જોગવાઈઓ હોવા છતાં, PESA અધિનિયમ તેમને ઓવરરાઇડ કરે છે, અને રાજ્ય વિધાનસભાઓ આ સુવિધાઓનું ઉલ્લંઘન કરતા કોઈપણ પંચાયત કાયદા ઘડી શકતી નથી.
A poster of a legal documentAI-generated content may be incorrect.
અનુસૂચિત વિસ્તારો અને PESA કાયદો
બંધારણની પાંચમી અનુસૂચિ સરકારને અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) વસતા રાજ્યોમાં (આસામ, મેઘાલય, ત્રિપુરા અને મિઝોરમ રાજ્યો સિવાય) અનુસૂચિત વિસ્તારો સ્થાપિત કરવાની સત્તા આપે છે.
હાલમાં, 10 રાજ્યોમાં પાંચમા અનુસૂચિત વિસ્તારો છે:
#
રાજ્યનું નામ
ગામડાં
પંચાયતો
બ્લોક્સ
જિલ્લાઓ
સંપૂર્ણપણે
આવૃત્ત
આંશિક રીતે આવૃત્ત
1
આંધ્રપ્રદેશ
1,586
588
36
0
5
2
છત્તીસગઢ
9,977
5,050
85
13
6
3
ગુજરાત
4,503
2,388
40
4
7
4
હિમાચલ પ્રદેશ
806
151
7
2
1
5
ઝારખંડ
16,022
2,074
131
13
3
6
મધ્યપ્રદેશ
11,784
5,211
89
5
15
7
મહારાષ્ટ્ર
5,905
2,835
59
0
12
8
ઓડિશા
19,311
1,918
119
6
7
9
રાજસ્થાન
5,054
1,194
26
2
3
10
તેલંગાણા
2,616
631
72
0
4
કુલ
77,564
22,040
664
45
63
આંધ્રપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, રાજસ્થાન અને તેલંગાણાએ પોતાના PESA નિયમો ઘડ્યા છે. ઓડિશા અને ઝારખંડે પોતાના PESA ડ્રાફ્ટ નિયમો બનાવ્યા છે.
PESA કાયદાના અમલીકરણ માટે મંત્રાલયની પહેલ
પંચાયત રાજ મંત્રાલયે PESA કાયદાના અસરકારક અમલીકરણ માટે અનેક પગલાં લીધાં છે, જેમાં કાયદા પર રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક પરિષદોનું આયોજન અને તેની જોગવાઈઓ પર કર્મચારીઓને તાલીમ આપવાનો સમાવેશ થાય છે. પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને સાત મુખ્ય રાજ્યોએ 2024-25માં PESAની બધી જોગવાઈઓ પર ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને તાલીમ આપવા માટે રાજ્ય સ્તરીય માસ્ટર ટ્રેનર તાલીમના બે રાઉન્ડનું આયોજન કર્યું હતું. રાજ્ય, જિલ્લા અને બ્લોક સ્તરે 100,000થી વધુ સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
PESA-ગ્રામ પંચાયત વિકાસ આયોજન પોર્ટલ પણ સપ્ટેમ્બર 2024માં PESA કાયદા પર રાષ્ટ્રીય પરિષદ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે PESA કાયદા હેઠળ આદિવાસી સમુદાયોના અધિકારો અને પ્રાથમિકતાઓ અનુસાર વિકાસ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન અને દેખરેખની સુવિધા આપે છે. આ પોર્ટલ PESA ગ્રામ પંચાયતોને કેન્દ્રીય નાણાં પંચના અનુદાન, રાજ્ય નાણાં પંચના અનુદાન, કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજનાઓ, રાજ્ય યોજનાઓ અને અન્ય ભંડોળના વસાહતવાર અને ગામવાર સંસાધન ફાળવણીને સક્ષમ બનાવે છે, જેનો ઉપયોગ તેઓ ગામ-વ્યાપી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા માટે કરી શકે છે.
PESA ડે
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે તમામ દસ PESA રાજ્યોને 24 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ PESA દિવસ તરીકે ઉજવવા વિનંતી કરી. ધ્યેય PESA કાયદા વિશે જાગૃતિ લાવવા અને ગ્રામ સભાઓને સશક્ત બનાવીને અને અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં ગ્રામ પંચાયતોમાં સુધારો કરીને શાસનને મજબૂત બનાવવાનો હતો. આ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ રાંચીમાં યોજાયો હતો અને તેની અધ્યક્ષતા પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ દ્વારા કરવામાં આવી હતી.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે દેખરેખ અને સંકલનને મજબૂત બનાવવા માટે એક સમર્પિત PESA સેલની સ્થાપના કરી હતી, જેમાં મંત્રાલયની એક ટીમ અને સલાહકારો (સામાજિક વિજ્ઞાન, કાનૂની અને નાણાકીય ક્ષેત્રોમાંથી)નો સમાવેશ થતો હતો.
PESA કાયદા પરના માર્ગદર્શિકાનું વિવિધ ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં આદિવાસી ભાષાઓ (આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયના સહયોગથી)નો સમાવેશ થાય છે. માર્ગદર્શિકાનું ભાષાંતર તેલુગુ, મરાઠી, ગુજરાતી અને ઉડિયામાં અને સંથાલી, ગોંડી, ભીલી અને મુંડારી જેવી આદિવાસી ભાષાઓમાં ભાષાંતર કરવામાં આવ્યું હતું.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે PESA ક્ષમતા નિર્માણ અને દસ્તાવેજીકરણને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓમાં શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા માટે 16 યુનિવર્સિટીઓને દરખાસ્તો મોકલી હતી. ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય આદિવાસી યુનિવર્સિટી, અમરકંટક (કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો: 5 વર્ષ માટે રૂ. 8.01 કરોડ) 24 જુલાઈ, 2025 રોજ MoPR અને મધ્યપ્રદેશ સરકાર સાથે આવા એક CoE માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા. CoE માટે એક કાર્યક્રમ સલાહકાર બોર્ડની રચના કરવામાં આવી હતી અને 2025-26 માટે કાર્ય યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં સ્થાનિક/આદિવાસી ભાષાઓમાં PESA પર રિવાજોના દસ્તાવેજીકરણ, વિવાદ નિરાકરણ મોડેલો, તાલીમ માર્ગદર્શિકાઓ, માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર સામગ્રી અને 5 મોડેલ PESA ગ્રામ સભાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
PESA કાયદાની સફળતાની વાર્તાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ
PESA કાયદાએ આદિવાસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવ્યા છે. આ સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને, દેશભરના આદિવાસી સમુદાયોએ તેમના અધિકારોનું રક્ષણ કર્યું છે, સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, જવાબદારીને મજબૂત બનાવી છે અને તેમના સમુદાયોના વિકાસને આગળ ધપાવ્યો છે. PESA કાયદાની 40 સફળતાની વાર્તાઓનું સંકલન "PESA in Action: Stories of Strength and Self-Governance", જુલાઈ 2025માં પ્રકાશિત થયું હતું. આ વાર્તાઓમાં આદિવાસી સમુદાયોએ તેમની ગ્રામ સભાઓને મજબૂત અને સશક્ત બનાવવા, વન પેદાશોનું ઉત્પાદન અને સંચાલન કરવા, તેમની જમીનમાં ગૌણ ખનીજોનો હવાલો સંભાળવા અને જળાશયોનું સંચાલન કરવા સહિત અન્ય સિદ્ધિઓ માટે કાયદા દ્વારા આપવામાં આવેલી સત્તાઓનો ઉપયોગ કેવી રીતે કર્યો તેની વિગતો આપવામાં આવી છે.
સશક્ત ગ્રામસભા આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં વધારો કરે છે
ખામધોગી એ છત્તીસગઢના ઉત્તર બસ્તરના કાંકેર જિલ્લામાં આવેલું એક ગામ છે, જેની વસ્તી 443 છે અને તે પાંચમા અનુસૂચિ ક્ષેત્રમાં આવે છે. છત્તીસગઢ PESA નિયમો 2022 અનુસાર, આ ગામમાં એક ગ્રામ સભાની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી.
દૂરના વિસ્તારોમાં રહેતા ગ્રામજનો વિકાસ અને આજીવિકાના વિકલ્પો શોધવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા. તેમની પાસે ટેકનિકલ જ્ઞાનનો અભાવ હતો અને તેઓ આજીવિકાના પરંપરાગત માધ્યમો પર આધાર રાખતા હતા. ઘણા લોકો ગરીબી રેખા નીચે રહેતા હતા. ગ્રામસભાની સ્થાપના પછી પણ, સમુદાયની ભાગીદારી ઓછી હતી.
આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, ગ્રામજનોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી અને વિવિધ સમિતિઓમાં ગોઠવવામાં આવ્યા હતા. તાલીમથી તેમને ટેકનિકલ જ્ઞાન પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. સમુદાયની ભાગીદારી વધારવા માટે, ગ્રામસભાની નિર્ણય લેવાની બેઠકો દરમિયાન દરેક ઘરમાંથી એક પુરુષ અને એક મહિલાની હાજરી ફરજિયાત બનાવવામાં આવી હતી.
આ પહેલોને કારણે ગામલોકોએ વન પેદાશો એકત્રિત કરવાનું, માછીમારી, વાંસ રાફ્ટિંગ અને અન્ય પ્રવૃત્તિઓ શરૂ કરી જેનાથી તેમની આર્થિક આવકમાં વધારો થયો. ગ્રામ સભાના નેતૃત્વમાં, આ પહેલોએ સમુદાયને ગામડાના કામકાજનું સંચાલન કરવા અને ટકાઉ રોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એકત્ર થવામાં મદદ કરી.
PESA કાયદાની જોગવાઈઓ સાથે પરંપરાગત પ્રથાઓનું સંયોજન
PESA કાયદો આદિવાસી સમુદાયોને તેમની પરંપરાગત સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક પ્રથાઓ ચાલુ રાખવા માટે સશક્ત બનાવે છે. હિમાચલ પ્રદેશના કિન્નૌર જિલ્લામાં ચિલગોઝા પાઈન નટ્સ એક મૂલ્યવાન વન ઉત્પાદન છે. રારંગ ગ્રામ પંચાયત પરંપરાગત રીતે તેના રિવાજો અનુસાર આ બદામનો પાક લે છે.
હિમાચલ પ્રદેશ પેસા નિયમો 2011 અનુસાર, રાજ્યના વન વિભાગે વન પેદાશોની લણણી માટે કોઈપણ યોજના બનાવતા પહેલા ગ્રામ સભાનો સંપર્ક કરવો આવશ્યક છે. વધુમાં, નિયમો એ પણ જણાવે છે કે સમુદાયોને તેમના ગામની સીમાઓની બહાર પણ તેમની પરંપરાગત પ્રથાઓ અનુસાર ગૌણ વન પેદાશોનું સંચાલન અને ઉપયોગ કરવાનો અધિકાર છે.
આ નિયમો રારંગ ગ્રામ પંચાયતને તેના પરંપરાગત કાયદાઓ અને પ્રથાઓ લાગુ કરવાની મંજૂરી આપે છે. બદામના વેચાણમાંથી થતી આવક બધા ઘરોમાં સમાન રીતે વહેંચવામાં આવે છે. દરેક પરિવાર પાસેથી પાક એકત્રિત કરવા માટે ચોક્કસ સંખ્યામાં લોકોને મોકલવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે. વન પ્લોટ વ્યક્તિગત પરિવારોને પહેલાથી જ ફાળવવામાં આવે છે, અને પરિવારોનો આ પ્લોટ પર સંપૂર્ણ નિયંત્રણ હોય છે.
PESA કાયદાએ સમાનતા અને સમાવેશકતાને મજબૂત બનાવી છે, સમુદાય નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા અને સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી છે, પરંપરાગત પ્રથાઓનું રક્ષણ કર્યું છે અને ટકાઉ સંસાધન વ્યવસ્થાપન માટે માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
ગૌણ ખનીજોનું સંચાલન પાયાના સ્તરે પરિવર્તન લાવે છે
વડાગુડેમ ગામ ગોદાવરી નદીના કાંઠે આવેલું છે, જે રેતી ખનન માટેનું મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે. ગામે પોતાના વિસ્તારમાં રેતી ખનનનું સંચાલન કરવા માટે આદિવાસી રેતી ખનન સહકારી મંડળીની રચના કરી. આ પહેલ દ્વારા 100 પરિવારોને મંડળીના સીધા હિતધારકો બનાવવામાં આવ્યા. ગ્રામસભાએ નદીના પટમાંથી રેતી ખનનના અધિકારો આ મંડળી માટે મંજૂર કર્યા. ખાણકામ વાર્ષિક ₹40 લાખની આવક ઉત્પન્ન કરે છે. આ ભંડોળનો ઉપયોગ ગામડાના માળખાકીય વિકાસ, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ અને આજીવિકા સહાય માટે થાય છે. પંચાયતને રોયલ્ટી ફીમાંથી પણ આવક મળે છે, જેનો ઉપયોગ સમુદાય વિકાસ માટે થાય છે.
PESA કાયદાએ આદિવાસી કલ્યાણ, સ્વરોજગાર અને ગ્રામીણ વિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, આદિવાસી સમુદાયોને આર્થિક અને સામાજિક રીતે સશક્ત બનાવ્યા છે.
PESA કાયદા દ્વારા વિસ્થાપન સામે લડવું
જ્યારે વન વિભાગે રાજસ્થાનના ઉદયપુર જિલ્લાના એક દૂરના ગામ ભીમ તલાઈની આસપાસના વિસ્તારનો સર્વે કર્યો, ત્યારે તેમણે ફુલવારી કી નાળ વન્યજીવન અભયારણ્યમાં ગામ અને અન્ય ચાર મહેસૂલ ગામોનો સમાવેશ કર્યો. આ અભયારણ્ય 500 ચોરસ કિલોમીટરમાં ફેલાયેલું છે અને ગુજરાતની સરહદ ધરાવે છે. વન વિભાગે આદિવાસી વિસ્તારને એક મહત્વપૂર્ણ નિવાસસ્થાન જાહેર કર્યો અને પેઢીઓથી ત્યાં રહેતા ભીલ આદિવાસી સમુદાયને વિસ્થાપિત કરવાનું શરૂ કર્યું.
ગ્રામજનોએ એક બિન-લાભકારી સંસ્થાની મદદથી PESA કાયદા હેઠળ ગ્રામસભામાં પોતાને સંગઠિત કર્યા, જેણે કાનૂની જાગૃતિ તાલીમ પણ પૂરી પાડી હતી. ગ્રામસભાએ એક ખાસ બેઠક યોજી અને સર્વાનુમતે ઠરાવ પસાર કર્યો કે ગામ ખાલી કરવામાં આવશે નહીં, જેમાં રાજસ્થાન પંચાયતી રાજ અધિનિયમ 1999નો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કોઈપણ જમીન સંપાદન પહેલાં ગ્રામસભાની મંજૂરી જરૂરી છે. મેડી ગ્રામ પંચાયતે આ ઠરાવને મંજૂરી આપી. આજે, ભીલ સમુદાય PESA કાયદા હેઠળ તેમની પરંપરાઓ અને જમીન સુરક્ષિત રીતે જીવી રહ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
PESA મહોત્સવ PESA કાયદા હેઠળ અનુસૂચિત વિસ્તારોમાં સ્વ-શાસનને મજબૂત કરવા માટે ભારત સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે. નીતિગત સુધારાઓ, ક્ષમતા-નિર્માણ, સાંસ્કૃતિક દસ્તાવેજીકરણ, ડિજિટલ પહેલો અને સમુદાય-આગેવાની હેઠળના શાસન પ્રયાસો દ્વારા, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય ગ્રામસભાઓને મજબૂત અને સશક્ત બનાવી રહ્યું છે. આ પ્રયાસો સમુદાય-આગેવાની હેઠળના શાસનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ખાતરી કરે છે કે આદિવાસી સમુદાયો તેમના પોતાના વિકાસને આકાર આપવામાં કેન્દ્રિય ભૂમિકા ભજવે છે.
સંદર્ભ
PDF ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Backgrounder
PESA Mahotsav
Celebrating Community-Led Governance under the PESA Act
22 DEC 2025 10:55AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Ministry of Panchayati Raj is celebrating a two-day PESA Mahotsav: Utsav Lok Sanskriti Ka on December 23 and 24 this year in Visakhapatnam, Andhra Pradesh.
• The Mahotsav marks the anniversary of the Panchayats Extension to Scheduled Areas (PESA) Act, 1996.
• The PESA Act empowers tribal communities by extending Panchayati Raj provisions to their scheduled lands, protecting them from being removed or alienated in their lands.
• The objective would be to spread awareness on the act and improving the capabilities of local level bodies in Scheduled Areas.
Introduction
Tribal communities in India make up about 8.6% of the population. Areas with significant tribal populations are designated as Scheduled Areas by the President of India in terms of Article 244 of the Constitution so that tribals can have control over their local resources, development, and social life.
In 1993, India's Constitution was amended (73rd Amendment) to establish Panchayati Raj Institutions or local governance structures at the village, block, and district levels. The amendment devolved power to local-level institutions, empowering villagers to make decisions regarding their development and communities. However, the 73rd Amendment Act did not apply to tribal Scheduled Areas automatically.
In 1996, the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act (PESA) came into force, giving similar powers to tribal communities in Scheduled Areas to self-govern. This landmark legislation restores and protects the rights of tribal communities over their land, water, forest resources, culture, and governance systems. It extends decentralised democracy to tribal communities by empowering tribal Gram Sabhas.
The PESA Act also recognises that tribal communities have unique traditional governance systems and special developmental needs.
Eight of the ten states with tribal Scheduled Areas have framed their PESA rules, while Odisha and Jharkhand have created draft rules.
PESA Mahotsav 2025, Dec 23-24, Visakhapatnam, Andhra Pradesh
The Ministry of Panchayati Raj will hold the PESA Mahotsav in Visakhapatnam on 23–24 December 2025, coinciding with the anniversary of the PESA Act, 1996. The Mahotsav is envisioned as a landmark initiative that will showcase traditional sports like Chakki Khel, Uppanna Barelu, Cholo and Puli Meka, Mallakhamba, Pithool, Gedi Doud and Sikor; cultural heritage and tribal cuisine. Its objective is to empower tribal communities by providing a nationally recognised platform to celebrate, preserve and promote their rich traditions.
Panchayati Raj in India — 73rd Constitutional Amendment (1993)
The 73rdConstitutional Amendment (1993) added Part IX and the Eleventh Schedule to the Constitution. Part IX of the Constitution delegates power to institutions at the village and district levels, also known as the Panchayats. The Eleventh Schedule lists 29 subjects over which these local institutions have decision-making powers. The Amendment made way for a more decentralised democracy.
Part IX of the Constitutional amendment established a three-tier structure of Panchayati Raj institutionsGram Panchayats at the village level, Panchayat Samitis at the intermediate or block level (representing a group of villages), and Zilla Parishads at the district level. All the members of these three bodies are elected. Further, the chairperson of panchayats at the intermediate and district levels are indirectly elected from amongst the elected members. But at the village level, the election of Panchayat Sarpanch may be direct or indirect.
At every level of Panchayat, seats are reserved for Scheduled Castes and Scheduled Tribes in proportion to their population.
A Gram Sabha is a body consisting of all the persons registered in the electoral rolls of a village within the area of a Gram Panchayat. The powers and functions of Gram Sabhas are determined by state legislatures through law.
PESA Act of 1996
The PESA Act extends the Panchayati Raj system or the 73rd Constitutional Amendment provisions to the tribal-dominated Fifth Schedule Areas.
The Act gives Gram Sabhas and Panchayats in these areas additional powers to maintain their traditional governance systems.
Salient Features of the PESA Act
The enhanced powers of the Gram Sabhas form the heart of the PESA Act, allowing tribal communities more authority over their own village governance.
Even though there are constitutional rules for Panchayats and Gram Sabhas, the PESA Act overrides them, and the state legislatures cannot make any Panchayat law violating these features.
Scheduled Areas and the PESA Act
The Constitution’s Fifth Schedule empowers the government to establish Scheduled Areas in states where Scheduled Tribes (STs) reside (not including the states of Assam, Meghalaya, Tripura and Mizoram).
At present, 10 states have Fifth Scheduled Areas:
#
Name of the State
Villages
Panchayats
Blocks
Districts
Fully
covered
Partially
covered
1
Andhra Pradesh
1,586
588
36
0
5
2
Chhattisgarh
9,977
5,050
85
13
6
3
Gujarat
4,503
2,388
40
4
7
4
Himachal Pradesh
806
151
7
2
1
5
Jharkhand
16,022
2,074
131
13
3
6
Madhya Pradesh
11,784
5,211
89
5
15
7
Maharashtra
5,905
2,835
59
0
12
8
Odisha
19,311
1,918
119
6
7
9
Rajasthan
5,054
1,194
26
2
3
10
Telangana
2,616
631
72
0
4
Total
77,564
22,040
664
45
63
Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan and Telangana have framed their PESA Rules. Odisha and Jharkhand have framed their draft PESA Rules.
Ministry Initiatives for PESA Act Implementation
The Ministry of Panchayati Raj has taken various steps to implement the PESA Act effectively, including organizing national and regional conferences on the Act and training personnel on its provisions. MoPR and seven anchor states conducted two rounds of state-level master trainer training in 2024-25 to train elected representatives on all PESA provisions. Over 1 lakh participants at the state, district, and block levels were trained.
The PESA-Gram Panchayat Development Plan Portal was also launched during the National Conference on the PESA Act in September 2024. It facilitates planning and monitoring of development activities aligned with the rights and priorities of tribal communities under the PESA Act. The portal enables hamlet- and village-wise resource allocation of Central Finance Commission grants, State Finance Commission grants, Centrally Sponsored Schemes, State Schemes, and other funds in PESA Gram Panchayats, which they can use to plan village-wise activities.
PESA DAY
The Ministry of Panchayati Raj celebrates December 24, 2024, as PESA Day. The goal was to raise awareness about the PESA Act and strengthen governance by empowering Gram Sabhas and improving Gram Panchayats in Scheduled Areas. The national event was held in Ranchi and chaired by the Secretary, Ministry of Panchayati Raj.
The MoPR established a dedicated PESA Cell, staffed with ministerial team and consultants (Social Sciences, Legal and Finance sectors) to strengthen oversight and coordination.
Manuals on the PESA Act were translated to various languages, including tribal languages (in collaboration with the Ministry of Tribal Affairs). The manuals were translated to Telugu, Marathi, Gujarati and Odia, and the tribal languages of Santhali, Gondi Bhili and Mundari.
The MoPR sent proposals to 16 universities for the establishment of Centres of Excellence in central universities to institutionalise PESA capacity-building and documentation. The Indira Gandhi National Tribal University, Amarkantak (central government share: Rs.8.01 crore for 5 years) signed an MoU on July 24, 2025, with MoPR and the Government of Madhya Pradesh for one such CoE. A Programme Advisory Board was constituted to the CoEs and a 2025–26 Work Plan was approved with focus on documentation of customs, dispute resolution models, training manuals, information and communication materials on PESA in local/tribal languages, and 5 model PESA Gram Sabhas.
PESA Act Success Stories and Best Practices
The PESA Act has empowered tribal communities. Exercising these powers, tribal communities across the country have defended their rights, promoted inclusive development, strengthened accountability, and driven their communities' development. "PESA in Action: Stories of Strength and Self-Governance", a compilation of 40 PESA Act success stories, was published in July 2025. The stories detail how tribal communities have used the powers given to them by the Act, to strengthen and empower their Gram Sabhas, produce and manage forest produce, take charge of minor minerals in their lands, and manage water bodies, among other achievements.
Empowered Gram Sabha Increases Economic Activity
Khamdhogi is a village of 443 people in Kanker district, North Bastar, Chhattisgarh, a Fifth Schedule Area. According to the Chhattisgarh PESA Rules 2022, a Gram Sabha was established in this village.
The villagers, living in the remote hinterlands, were struggling with development and finding livelihood options. They lacked technical knowledge and were rooted in traditional means of livelihood. Many were also living below the poverty line. Even with the establishment of the Gram Sabha, community participation was low.
To overcome these challenges, the villagers were trained and organised into various committees. The training allowed them to gain technical knowledge. To increase community participation, the presence of one man and one woman from each household during the Gram Sabha's decision-making meetings was made mandatory.
Due to these initiatives, the villagers began forest produce collection, fisheries, bamboo rafting, and other activities, increasing their economic output. These initiatives, led by the Gram Sabha, helped the community come together to manage village affairs and promote sustainable livelihoods.
Combining Traditional Practices with PESA Act Provisions
The PESA Act empowers tribal communities to continue their traditional cultural and economic practices. Chilgoza pine nuts are a prized forest produce in Kinnaur district, Himachal Pradesh. The Rarang Gram Panchayat traditionally harvests these nuts according to their customs.
According to the Himachal Pradesh PESA Rules 2011, the state's forest department must consult the Gram Sabha before preparing any plan for the harvesting of forest produce. Moreover, the rules assert that communities have the right to manage and utilize minor forest produce, even beyond their immediate village boundaries, as per their traditional practices.
Due to these rules the Rarang Gram Panchayat was able to implement their customary laws and practices. The sale of the nuts to traders is equally divided among all households. Every family is expected to provide a few people to collect the harvest. Forest plots are pre-allocated to individual households, and families have complete control over these plots.
A pine cone on a tree branchAI-generated content may be incorrect.
The PESA Act has strengthened equity and inclusive, strengthened community decision-making power and institutions, preserved traditional practices and made way for sustainable resource management.
Management of Minor Minerals Leads to Grassroots Transformation
Vadagudem village is located on the Godavari basin, a prime location for sand mining. The village formed a Tribal Sand Mining Cooperative Society to manage sand mining in their area. This initiative transformed 100 families into direct stakeholders in the Society. The Gram Sabha approved sand mining rights for this Society from the river basin. The mining operation generates Rs. 40 lakh annually in revenue. These funds are channelled into village infrastructure development, education, healthcare, and livelihood support. The Panchayat also receives revenue through seigniorage charges, which is used for community development.
The PESA Act has led to a significant boost in tribal welfare, self-employment, and rural development, empowering tribal communities economically and socially.
Fighting Displacement with the PESA Act
When the forest department surveyed the area around Bhim Talai, a remote village in Udaipur district, Rajasthan, they included the village and four other revenue villages within the 'Phulwari Ki Naal Wildlife Sanctuary'. This sanctuary spans 500 sq km and borders Gujarat. The forest department declared the tribal area a critical habitat and began displacing the Bhil tribal community who had lived there for generations.
The villagers organized themselves into a Gram Sabha under the PESA Act with help from a non-profit organization, which also provided legal awareness training. The Gram Sabha held a special meeting and unanimously passed a resolution that the village would not be evacuated, citing the Rajasthan Panchayati Raj Act 1999, which requires Gram Sabha approval before any land acquisition. The Medi Gram Panchayat approved this resolution. Today, the Bhil community continues to live securely, with their traditions and land protected under the PESA Act.
Conclusion
PESA Mahotsav highlights the Government of India’s sustained commitment to strengthening self-governance in Scheduled Areas under the PESA Act. Through policy reforms, capacity-building, cultural documentation, digital initiatives and community-led governance efforts, the Ministry of Panchayati Raj is strengthening and empowering Gram Sabhas. These efforts promote community-led governance and ensure that tribal communities play a central role in shaping their own development.
References
Click here to see in PDF
PIB Research