ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು
20 DEC 2025 7:47PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕದ ವಿಜಯನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಂಪಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ವಿತ್ತ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ್ ಮಲ್ಹೋತ್ರಾ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ವಿತ್ತ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ.ಬಿ.ಡಿ.ಟಿ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮಂಡಳಿಯ (ಸಿ.ಬಿ.ಐ.ಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು ಸಹ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು, ಜೊತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
"ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.), ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಇಂದು ನಡೆದ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು.
ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಸರಳೀಕರಣ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಮುನ್ಸೂಚನೆ, ಸಂಘಟಿತ ಅಂತರ-ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಧಿ ಹರಿವು, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತ, ನಿರಂತರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ತಮ್ಮ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ವಿತ್ತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ವಿಜಯನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದು ಕೇವಲ 500 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಾರತೀಯ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಉಪಖಂಡದ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಮುದ್ರೆ ಗೋಚರಿಸುವ ಹತ್ತಿರದ ಉದಾಹರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಮಾನವ-ಪ್ರಾಣಿ ಸಂಘರ್ಷವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಬರ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭವ್ಯವಾದ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಸಹಬಾಳ್ವೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಅದೇ ಜಿಲ್ಲೆಯೊಳಗಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು - ಹಾಗೂ, ಅಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಸ್ಮಾರಕಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಾಸ್ತವಗಳಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, along with Minister of State for Corporate Affairs Shri Harsh Malhotra, chairs Chintan Shivir of Ministry of Finance and Ministry of Corporate Affairs
Senior officers from the Ministry of Finance, Ministry of Corporate Affairs, and associated departments are also participating in the Chintan Shivir
20 DEC 2025 7:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman, along with Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Harsh Malhotra, chaired the Chintan Shivir of the Ministry of Finance and the Ministry of Corporate Affairs, at Hampi in Vijayanagara district, Karnataka, today.
All Secretaries of the Ministry of Finance and the Ministry of Corporate Affairs, Chairmen of Central Board of Direct Taxes (CBDT) and Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), and the Chief Economic Adviser to the Government of India were also present, besides senior officers from the Ministry of Finance and the Ministry of Corporate Affairs, and associated departments.
In a session on “AI, Ease of Doing Business & Financing for Viksit Bharat”, the discussions focused on strengthening institutional capacity and policymaking through the use of artificial intelligence, technology-enabled systems, and process reforms to improve Ease of Doing Business.
Deliberations covered simplification of procedures, regulatory predictability, coordinated inter-departmental functioning, efficient fund flows, future-ready tax administration, financing pathways for sustained growth, and leveraging digital tools for transparency, efficiency, and accountability.
In her remarks, FM Smt. Sitharaman reflected on the historical significance of the Vijayanagara region, noting that it represents one of the closest examples of an Indian empire at its peak barely 500 years ago, with its imprint visible across large parts of the subcontinent.
She also drew attention to the contrast within the same district — where magnificent monuments coexist with drought-prone areas facing low agricultural productivity and human–animal conflict — underscoring the need to remain grounded in present-day developmental realities.