PIB Headquarters
ધ સસ્ટેનેબલ હાર્નેસિંગ એન્ડ એડવાન્સમેન્ટ ઓફ ન્યુક્લિયર એનર્જી ફોર ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (SHANTI) બિલ, 2025
19 DEC 2025 5:00PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
- આ બિલ ભારતના પરમાણુ કાનૂની માળખાને મજબૂત અને આધુનિક બનાવે છે.
- તે નિયમનકારી દેખરેખ હેઠળ પરમાણુ ક્ષેત્રમાં મર્યાદિત ખાનગી ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે.
- તે પરમાણુ ઊર્જા નિયમનકારી બોર્ડ (AERB)ને વૈધાનિક માન્યતા આપીને વૈધાનિક નિયમનને મજબૂત બનાવે છે.
- તે ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ અને 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ઊર્જા ક્ષમતા પ્રાપ્ત કરવાના તેના લાંબા ગાળાના ધ્યેયને સમર્થન આપે છે.
પરિચય
પરમાણુ ઊર્જા શું છે?
પરમાણુ ઊર્જા એ વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે નિયંત્રિત પરમાણુ પ્રતિક્રિયાઓનો ઉપયોગ છે. મૂળભૂત રીતે, તે વિભાજન નામની પ્રક્રિયામાં પરમાણુઓને વિભાજીત કરવા પર આધાર રાખે છે, જે મોટી માત્રામાં ગરમી છોડે છે. આ ગરમીનો ઉપયોગ ગ્રીનહાઉસ વાયુઓ ઉત્પન્ન કર્યા વિના વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે થાય છે. વૈશ્વિક સ્તરે, પરમાણુ ઊર્જાને સ્વચ્છ, વિશ્વસનીય સ્ત્રોત તરીકે મૂલ્ય આપવામાં આવે છે જે સૌર અને પવન જેવા નવીનીકરણીય વિકલ્પોને પૂરક બનાવે છે.
ભારત જ્યારે તેના ઉર્જા ક્ષેત્રના ભવિષ્યની પુનઃકલ્પના કરી રહ્યું છે, ત્યારે દેશને વધુ અદ્યતન અને સ્થિતિસ્થાપક પરમાણુ ઇકોસિસ્ટમ તરફ દોરી જવા માટે એક નવી કાયદાકીય પહેલ ઉભરી આવી છે. ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (શાંતિ) બિલ, 2025, પરમાણુ ક્ષેત્રને સંચાલિત કરતા કાયદાઓને આધુનિક બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે પરમાણુ વિકાસના વિવિધ ઘટકોને એક જ, વ્યાપક માળખા હેઠળ એકસાથે લાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વધુ સુવ્યવસ્થિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સિસ્ટમ બનાવવાનો છે. આ બિલ ભવિષ્યલક્ષી અભિગમ અને ભારતના લાંબા ગાળાના ઉર્જા માર્ગને આકાર આપવામાં તેની ભૂમિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એક સીમાચિહ્નરૂપ કાયદા તરીકે, તે સુરક્ષિત અને ટકાઉ ઉર્જા ભવિષ્યના નિર્માણ માટે દેશની વ્યાપક યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ દર્શાવે છે.
ભારતના પરમાણુ કાયદાઓનો વિકાસ
ભારતની પરમાણુ ઊર્જા યાત્રામાં સીમાચિહ્નરૂપ કાયદાઓની શ્રેણી જે આંતરરાષ્ટ્રીય પરમાણુ ઊર્જા એજન્સી (IAI) દ્વારા સંચાલિત કરવામાં આવી છે જેનો ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ કરતી વખતે પરમાણુ ઊર્જાનો શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. દરેક પગલું પરમાણુ ટેકનોલોજીના જવાબદાર સંચાલનમાં દેશના વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબ અને પરિપક્વતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પરમાણુ ઊર્જા અધિનિયમ, 1962 એ 1948ના પહેલાના કાયદાને બદલ્યો અને ભારતના પરમાણુ કાર્યક્રમનો પાયો નાખ્યો.
તેણે સરકારને શાંતિપૂર્ણ હેતુઓ માટે પરમાણુ ઊર્જાનું નિયમન, સંશોધન અને વિકાસ કરવાની સત્તા આપી. અને પરમાણુ સામગ્રીના ઉપયોગ પર કડક નિયંત્રણ સુનિશ્ચિત કર્યું.
1986, 1987 અને 2015માં 1962ના પરમાણુ ઊર્જા અધિનિયમમાં સુધારાઓએ ધીમે ધીમે આ ક્ષેત્રને કેન્દ્ર સરકારના હાથમાંથી બહાર કાઢ્યું. ધીમે ધીમે ખુલતા, સરકારી કંપનીઓ અને સંયુક્ત સાહસોને પરમાણુ ઊર્જા ઉત્પાદનમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપી. આ સુધારાઓ વ્યૂહાત્મક દેખરેખ જાળવી રાખીને ક્ષમતા વધારવાના ભારતના ઇરાદા સાથે સુસંગત છે. પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નાગરિક પરમાણુ નુકસાન જવાબદારી અધિનિયમ, 2010 પરમાણુ ઘટનાઓના કિસ્સામાં નો-ફોલ્ટ જવાબદારી શાસન રજૂ કરે છે. વળતર સુનિશ્ચિત કરે છે. આ કાયદાએ પરમાણુ કામગીરીમાં જવાબદારી પર સ્પષ્ટતા અને સલામતી અને જવાબદારીમાં વધારો કર્યો. પ્રાથમિકતા આપીને જાહેર વિશ્વાસ બનાવ્યો.
બિલ પાછળનો તર્ક
ભારતના ઊર્જા સંક્રમણના આ તબક્કે, દેશ વર્તમાન અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતોનો સામનો કરી રહ્યો છે. તેની મહત્વાકાંક્ષાઓ અનુસાર, તેના પરમાણુ માળખાના આધાર પર પુનર્વિચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. દાયકાઓથી, ભારતનો પરમાણુ કાર્યક્રમ પરિપક્વ થયો છે, તેની તકનીકી ક્ષમતાઓ મજબૂત થઈ છે, અને તેના સ્વચ્છ-ઊર્જા લક્ષ્યોનો વિસ્તાર થયો છે. આ વિકાસ આજની વાસ્તવિકતાઓ અને આવતીકાલની જરૂરિયાતોને પ્રતિબિંબિત કરતા આધુનિક, વ્યાપક ઉકેલો બનાવશે. કાયદાની જરૂરિયાત ઊભી થઈ છે.
વર્તમાન સ્થિતિ
ભારતના પરમાણુ ઉર્જા કાર્યક્રમે દેશના વીજળી પુરવઠામાં સ્થિર ભૂમિકા જાળવી રાખી છે અને હવે તે મોટા વિસ્તરણ માટે તૈયાર છે.
- સ્થિર યોગદાન: પરમાણુ ઉર્જાએ કુલ વીજળી ઉત્પાદનમાં સતત આશરે 3% યોગદાન આપ્યું છે, જેનો હિસ્સો 2024-25માં 3.1% રહેવાનો અંદાજ છે.
- સ્થાપિત ક્ષમતા: વર્તમાન પરમાણુ ક્ષમતા 8.78 GW છે.
- આયોજિત વિસ્તરણ: આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગથી સ્વદેશી 700 MW અને 1000 MW રિએક્ટર વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે 2031-32 સુધીમાં ક્ષમતા વધારીને 22.38 GW કરવાનો અંદાજ છે.
પરમાણુ ઉર્જા મિશન
-
- કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં જાહેર કરાયેલ, તે નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર (SMRs)ની ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટને આગળ વધારવા માટે ₹20,000 કરોડ ફાળવે છે.
- લક્ષ્ય: 2033 સુધીમાં ઓછામાં ઓછા પાંચ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલ SMR કાર્યરત થશે, જે ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા રોડમેપને મજબૂત બનાવશે.
- ભાભા અણુ સંશોધન કેન્દ્ર (BARC) દ્વારા પહેલ:
- 200 MWe ભારત નાના મોડ્યુલર રિએક્ટર (BSMR‑200)
- 55 MWe (મેગાવોટ ઇલેક્ટ્રિકલ) SMR‑55
- હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન માટે 5 MWth (મેગાવોટ થર્મલ) ઉચ્ચ-તાપમાન ગેસ-કૂલ્ડ રિએક્ટર સુધી.
- વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશ્ય: ટકાઉ ઉર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે ભારતને અદ્યતન પરમાણુ તકનીકોમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપવું.
લાંબા ગાળાનું મિશન: સરકારે ભારતના સ્વચ્છ ઉર્જા લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત કરીને 2047 સુધીમાં 100 GW પ્રાપ્ત કરવા માટે પરમાણુ ઉર્જા મિશનની જાહેરાત કરી છે.
ભારતને પરમાણુ ઉર્જા વધારવાની કેમ જરૂર છે
ભારતની વધતી જતી ઉર્જા માંગ અને સ્વચ્છ ઉર્જા પ્રતિબદ્ધતાઓ પરમાણુ ક્ષમતાના વિસ્તરણ માટે એક મજબૂત આધાર બનાવે છે. ડેટા સેન્ટરો અને અદ્યતન ઉદ્યોગો જેવી ઉભરતી જરૂરિયાતો માટે ચોવીસ કલાક વીજળી મહત્વપૂર્ણ છે, છતાં હાલના કાયદા આવા વિકાસ માટે જરૂરી સુગમતા અથવા ગતિ પ્રદાન કરતા નથી. 2047 સુધીમાં 100 GW પરમાણુ ક્ષમતાના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવા અને 2070 સુધીમાં લાંબા ગાળાના ડીકાર્બોનાઇઝેશનને આગળ વધારવા માટે, એક આધુનિક કાનૂની માળખું આવશ્યક છે, જે વ્યાપક ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે, સ્વદેશી સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે છે અને સલામતી સાથે નવીનતાને એકીકૃત કરે છે.
એકસાથે લેવામાં આવે તો, આ વિકાસ પ્રગતિશીલ કાયદાની જરૂરિયાતને પ્રકાશિત કરે છે જે 1962ના કાયદા અને 2010ના જવાબદારી કાયદાને રદ કરી શકે છે. એકીકૃત કાયદો ભારતને તેના એકંદર ઊર્જા મિશ્રણમાં પરમાણુ ઉર્જાની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, બિન-પાવર એપ્લિકેશનોને ટેકો આપવા અને સલામતી, સુરક્ષા, સલામતી અને જવાબદારીના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખવાની મંજૂરી આપે છે. આ રીતે, બિલ ભારતની વિકસતી પરમાણુ યાત્રાની કુદરતી પ્રગતિ તરીકે કામ કરે છે અને ક્ષેત્રના ભાવિ વિકાસ માટે પાયો પૂરો પાડે છે.
કાયદાના મુખ્ય તત્વો
જેમ જેમ ભારત વધુ આધુનિક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર પરમાણુ ઉર્જા માળખા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયા (શાંતિ) બિલ, 2025, શાસન, સલામતી અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવા માટે ચોક્કસ જોગવાઈઓની રૂપરેખા આપે છે. તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો આ મુખ્ય તત્વો દ્વારા સમજી શકાય છે:
- ખાનગી ક્ષેત્રનું એકીકરણ: આ બિલ ખાનગી કંપનીઓને ભારતના પરમાણુ ક્ષેત્રમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપશે. દ્વારા તેઓ પ્લાન્ટનું સંચાલન, વીજ ઉત્પાદન, સાધનોનું ઉત્પાદન તેમજ પસંદગીની પ્રવૃત્તિઓ—જેમ કે પરમાણુ ઇંધણની ફેબ્રિકેશન, જેમાં યુરેનિયમ-૨૩૫નું રૂપાંતરણ, શુદ્ધિકરણ અને નિર્ધારિત મર્યાદા સુધી સમૃદ્ધિકરણ, અથવા અન્ય નિર્ધારિત પદાર્થોના ઉત્પાદન, ઉપયોગ, પ્રક્રિયા અથવા નિકાલનો સમાવેશ થાય છે—હાથ ધરાવી શકે છે. આ ઉપરાંત, કિરણોત્સર્ગનો સમાવેશ કરતી તમામ પ્રવૃત્તિઓ માટે નિયમનકારી સત્તાધિકારી પાસેથી પૂર્વ સલામતી મંજૂરી મેળવવી ફરજિયાત રહેશે..
- કેન્દ્ર સરકારના વિશિષ્ટ અધિકારક્ષેત્ર હેઠળની પ્રવૃત્તિઓ: બિલ હેઠળ, ચોક્કસ સંવેદનશીલ પરમાણુ બળતણ-ચક્ર પ્રવૃત્તિઓ ફક્ત કેન્દ્ર સરકાર અથવા તેની સંપૂર્ણ માલિકીની સંસ્થાઓ માટે અનામત છે. આમાં સ્થિર અથવા કિરણોત્સર્ગ પદાર્થોનું સંવર્ધન અથવા આઇસોટોપિક અલગીકરણ (જ્યાં સુધી અન્યથા ઉલ્લેખિત ન હોય ત્યાં સુધી), ખર્ચિત બળતણ વ્યવસ્થાપન જેમ કે પુનઃપ્રક્રિયા, રિસાયક્લિંગ, રેડિયોન્યુક્લાઇડ અલગીકરણ, અને ઉચ્ચ-સ્તરના કચરાનું સંચાલન, ભારે પાણીનું ઉત્પાદન અને અપગ્રેડેશન, અને સરકાર દ્વારા ખાસ ભલામણ કરાયેલ કોઈપણ અન્ય સુવિધાઓ અથવા પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
- લાઇસન્સિંગ અને સલામતી દેખરેખ: પરમાણુ ઉર્જા ઉત્પાદન અને ઉપયોગ માટે લાઇસન્સિંગ અને સલામતી અધિકૃતતા આપવા, સ્થગિત કરવા અથવા રદ કરવા માટે એક માળખાગત સિસ્ટમ સ્થાપિત કરે છે.
- ક્રમિક જવાબદારી માળખું: હાલના કાયદાઓ ઓપરેટર જવાબદારી પર એક જ કાનૂની મર્યાદા લાદે છે તેનાથી વિપરીત, શાંતિ બિલ એક ક્રમિક જવાબદારી માળખું સ્થાપિત કરે છે. આ માળખા હેઠળ, ઓપરેટર જવાબદારી પર મર્યાદા બિલની બીજી સૂચિમાં વિગતવાર છે અને પરમાણુ સ્થાપનના પ્રકાર અને લાક્ષણિકતાઓ અનુસાર બદલાય છે.
- બિન-પાવર એપ્લિકેશન્સનું નિયમન: આરોગ્યસંભાળ, કૃષિ, ઉદ્યોગ, સંશોધન અને અન્ય શાંતિપૂર્ણ હેતુઓમાં પરમાણુ અને કિરણોત્સર્ગ તકનીકોના ઉપયોગ માટે નિયમનકારી માળખું પૂરું પાડે છે.
- ચોક્કસ પ્રવૃત્તિઓ માટે મુક્તિ: સંશોધન, વિકાસ અને નવીનતા સંબંધિત મર્યાદિત પ્રવૃત્તિઓ માટે લાઇસન્સિંગમાંથી મુક્તિ.
- નાગરિક જવાબદારી માળખું: પરમાણુ નુકસાનને સંબોધવા માટે વ્યવહારુ અને સંતુલિત નાગરિક જવાબદારી પ્રણાલી રજૂ કરે છે.
- કાનૂની સંસ્થા: નિયમનકારી સ્વતંત્રતા અને સત્તાને મજબૂત કરવા માટે પરમાણુ ઊર્જા નિયમનકારી બોર્ડ (AERB)ને ઔપચારિક કાનૂની માન્યતા પૂરી પાડે છે.
- ઉન્નત સલામતી, સુરક્ષા અને સલામતી: સુરક્ષા, સલામતી, ગુણવત્તા ખાતરી અને સંકલિત કટોકટી તૈયારી અને પ્રતિભાવ માટે સિસ્ટમોમાં સુધારો કરે છે.
- કેન્દ્ર સરકાર સંપાદન શક્તિઓ: પરમાણુ પ્રવૃત્તિઓ સંબંધિત ચોક્કસ કિસ્સાઓમાં કેન્દ્ર સરકારને વિશેષ સંપાદન શક્તિઓ આપે છે.
- વિવાદ નિવારણ મિકેનિઝમ: વિવાદ નિવારણને સરળ બનાવવા માટે પરમાણુ ઊર્જા વિવાદ નિવારણ સલાહકાર પરિષદની સ્થાપના કરે છે.
- અપીલ ટ્રિબ્યુનલ જોગવાઈઓ: વીજળી અધિનિયમ, 2003 હેઠળ સ્થાપિત વીજળી માટે અપીલ ટ્રિબ્યુનલ, અપીલ સત્તા તરીકે સેવા આપશે, જે બિલની જોગવાઈઓ અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા સૂચિત કોઈપણ વધારાની બાબતો હેઠળ અપીલ સાંભળવા માટે સશક્ત છે.
- દાવા કમિશનરની નિમણૂક: કેન્દ્ર સરકારને પરમાણુ નુકસાન સંબંધિત વળતરના દાવાઓનો નિર્ણય લેવા માટે દાવા કમિશનરોની નિમણૂક કરવાની સત્તા આપે છે.
- પરમાણુ નુકસાન દાવા કમિશન: ગંભીર પરમાણુ નુકસાનને લગતા કેસોને હેન્ડલ કરવા અને સમયસર નિર્ણય સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક સમર્પિત કમિશનની જોગવાઈ કરે છે.
સલામતી અને વ્યૂહાત્મક દેખરેખ:
બિલના મૂળમાં ભારતની પરમાણુ ઇકોસિસ્ટમ પર ભારતના વ્યૂહાત્મક નિયંત્રણને જાળવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. જ્યારે ક્ષેત્ર ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું પડી રહ્યું છે, ત્યારે બિલ ખાતરી કરે છે કે મહત્વપૂર્ણ કાર્યો સંપૂર્ણ સાર્વભૌમ દેખરેખ હેઠળ રહે.
- સંવેદનશીલ વિસ્તારો પર નિયંત્રણ: સરકાર પરમાણુ બળતણ ચક્ર, કચરા વ્યવસ્થાપન અને તમામ સલામતી-સંબંધિત કાર્યો પર વિશિષ્ટ અધિકાર જાળવી રાખે છે.
- નિયમનકારી મજબૂતીકરણ: સુધારાઓ સલામતીના ધોરણોને મજબૂત બનાવે છે અને ભવિષ્યના વિસ્તરણ માટે ભારતના પરમાણુ શાસન માળખાને વધારે છે.
- વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતાનું રક્ષણ: આ બિલ પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રને એવી રીતે ગોઠવે છે કે જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અથવા ભારતની સ્વતંત્ર નિર્ણય લેવાની ક્ષમતા સાથે સમાધાન ન કરે.
- સંકલિત દેખરેખ પદ્ધતિ: અદ્યતન સલામતી અને દેખરેખ પ્રણાલીઓ તમામ પરમાણુ પ્રવૃત્તિઓમાં સુસંગત પાલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ:
ભારતને પરિવર્તન કરવા માટે પરમાણુ ઊર્જાનો ટકાઉ ઉપયોગ અને પ્રગતિ (શાંતિ) બિલ, 2025, ભારતની પરમાણુ યાત્રાના આગામી તબક્કાને આકાર આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કાનૂની માળખાને આધુનિક બનાવીને અને સંસ્થાકીય દેખરેખને મજબૂત બનાવીને, તે વધુ કાર્યક્ષમ, નવીન અને સલામત પરમાણુ ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખે છે. આ બિલ ભારતના સ્વચ્છ, વિશ્વસનીય ઊર્જાના વિસ્તરણના લાંબા ગાળાના દ્રષ્ટિકોણને સમર્થન આપે છે જ્યારે ખાતરી કરે છે કે વ્યૂહાત્મક હિતોનું સંપૂર્ણ રક્ષણ થાય છે. જેમ જેમ દેશ વધુ ઊર્જા સ્વતંત્રતા અને તકનીકી પ્રગતિ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે, તેમ તેમ આ કાયદો ભારતના પરમાણુ ઊર્જા અને વ્યાપક ઊર્જા લેન્ડસ્કેપના વિકાસમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
સંદર્ભ:
ભારતની સંસદ:
https://sansad.in/ls/legislation/bills
અણુ ઊર્જા વિભાગ:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1638_Yolfxg.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU490_gwc1C9.pdf?source=pqals
ભારત પરિવર્તન માટે પરમાણુ ઊર્જાનો ટકાઉ ઉપયોગ અને વિકાસ (શાંતિ) બિલ, 2025

PIB Backgrounder
The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Bill, 2025
19 DEC 2025 5:00PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Bill consolidates and modernises India’s nuclear legal framework.
• It enables limited private participation in the nuclear sector under regulatory oversight.
• It strengthens statutory regulation by granting statutory recognition to the Atomic Energy Regulatory Board (AERB).
• It supports India’s clean-energy transition and the long-term objective of achieving 100 GW nuclear energy capacity by 2047.
Introduction
What is Nuclear Energy?
Nuclear energy is the use of controlled atomic reactions to produce power. At its core, it relies on splitting atoms in a process called fission, which releases large amounts of heat. This heat is then used to generate electricity without producing greenhouse gases. Globally, nuclear energy is valued as a clean, dependable source that complements renewable options like solar and wind.
At a time when India is reimagining the future of its energy landscape, a new legislative step has emerged to guide the country toward a more advanced and resilient nuclear ecosystem. The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Bill, 2025, reflects the government’s effort to modernize the laws governing the nuclear sector. It brings together various elements of nuclear development under a single, comprehensive structure, aiming to create a more streamlined and future-ready system. The Bill focuses on a forward-looking approach and its role in shaping India’s long-term energy pathway. As a significant piece of legislation, it marks an important moment in the country’s broader journey toward building a secure and sustainable energy future.
Evolution of India’s Nuclear Laws
India’s nuclear power journey has been guided by a series of landmark legislations that ensured the peaceful use of atomic energy while safeguarding national interests. Each step reflected the country’s growing confidence and maturity in managing nuclear technology responsibly.
Ø The Atomic Energy Act, 1962, replaced the earlier 1948 law and laid down the foundation for India’s nuclear programme. It empowered the government to regulate atomic energy for peaceful purposes, ensuring strict control over research, development, and use of nuclear materials.
Ø Amendments in 1986, 1987, and 2015 in the Atomic Energy Act of 1962 gradually opened the sector beyond the Central Government, allowing government companies and joint ventures to participate in nuclear power generation. The amendments reflected India’s intent to expand capacity while keeping strategic oversight intact.
Ø The Civil Liability for Nuclear Damage Act, 2010, introduced a no-fault liability regime, ensuring compensation in case of nuclear incidents. This law provided clarity on responsibility and built public trust by prioritizing safety and accountability in nuclear operations.
Rationale Behind The Bill
At this stage of India’s energy transition, the country is revisiting the foundations of its nuclear framework to match present-day needs and future ambitions. Over the decades, India’s nuclear programme has matured, its technological capabilities have strengthened, and its clean‑energy goals have expanded. These developments have created the need for a modern, comprehensive legislation that reflects today’s realities and tomorrow’s requirements.
Present Outlook
India’s nuclear energy programme has maintained a steady role in the country’s electricity mix and is now poised for significant expansion.
• Stable Contribution: Nuclear power has consistently accounted for around 3% of total electricity generation, with a share of 3.1% in 2024–25.
• Installed Capacity: The present nuclear capacity stands at 8.78 GW.
• Planned Expansion: With the indigenous 700 MW and 1000 MW reactors being developed through international cooperation, the capacity is projected to rise to 22.38 GW by 2031–32.
• Nuclear Energy Mission
• Announced in Union Budget 2025-26, it allocates ₹20,000 crore to drive design, development, and deployment of Small Modular Reactors (SMRs).
• Target: At least five indigenously designed SMRs to be operational by 2033, strengthening India’s clean energy roadmap.
• Initiatives by Bhabha Atomic Research Centre (BARC):
• 200 MWe Bharat Small Modular Reactor (BSMR‑200)
• 55 Mwe (Megawatt electrical) SMR‑55
• Up to 5 MWth (Megawatt thermal) High‑temperature gas‑cooled reactor for hydrogen generation.
• Strategic aim: Position India as a leader in advanced nuclear technologies while ensuring sustainable energy security.
Long-term Mission: The Government has announced a Nuclear Energy Mission to achieve 100 GW by 2047, aligning with India’s clean energy goals.
Why India Needs to Scale Nuclear Power
India’s growing energy demands and clean energy commitments make a strong case for expanding nuclear capacity. Round-the-clock electricity is vital for emerging needs such as data centres and advanced industries, yet existing laws do not provide the flexibility or speed required for such growth. To meet the national target of 100 GW nuclear capacity by 2047 and advance long-term decarbonisation by 2070, a modern legal framework is essential, which enables wider participation, leverages indigenous resources, and integrates innovation with safety.
Taken together, these developments highlight the need for progressive legislation that can repeal the 1962 Act and the 2010 liability law. A unified legislation allows India to expand the role of nuclear energy in its overall energy mix, encourage innovation, support non-power applications, and continue to uphold the highest standards of safety, security, safeguards, and liability. In this way, the bill serves as a natural progression of India’s evolving nuclear journey and provides a foundation for the sector’s future growth.
Defining Elements of the Legislation
As India moves toward a more modern and future-ready nuclear energy structure, the Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Bill, 2025, lays down a set of focused provisions to strengthen governance, safety, and institutional mechanisms. Its key objectives can be understood through the following major elements:
• Private Sector Integration: The Bill permits private companies to participate in India’s nuclear sector, enabling them to undertake plant operations, power generation, equipment manufacturing, and selected activities such as the fabrication of nuclear fuel including conversion, refining and enrichment of uranium-235 up to such threshold value, or production, use, processing or disposal of other prescribed substances. In addition, all activities that involve radiation exposure must obtain prior safety authorisation from the regulatory authority.
• Activities Under Exclusive Central Government Purview: Under the Bill, certain sensitive nuclear fuel‑cycle activities are reserved exclusively for the Central Government or its wholly owned institutions. These include enrichment or isotopic separation of prescribed or radioactive substances (unless otherwise notified), management of spent fuel such as reprocessing, recycling, radionuclide separation, and high-level waste handling, production and upgradation of heavy water, and any other facilities or activities specifically notified by the Government.
• Licensing and Safety Oversight: Establishes a structured system for granting, suspending, or cancelling licences and safety authorisations for nuclear energy production and use.
• Graded Liability Structure: In contrast to existing laws that impose a single statutory cap on operator liability, the SHANTI Bill establishes a graded liability framework. Under this framework, the limits on operator liability are detailed in the Second Schedule of the bill and vary according to the type and characteristics of the nuclear installation.
• Regulation of Non-Power Applications: Provides a regulatory framework for the use of nuclear and radiation technologies in health care, agriculture, industry, research, and other peaceful applications.
• Exemption for Certain Activities: Allows exemption from a license for limited activities like research, development, and innovation-related work.
• Civil Liability Framework: Introduces a practical and balanced civil liability regime for addressing nuclear damage.
• Statutory Body: Grants formal statutory recognition to the Atomic Energy Regulatory Board (AERB) to strengthen regulatory independence and authority.
• Enhanced Safety, Security, and Safeguards: Improves systems for security, safeguards, quality assurance, and coordinated emergency preparedness and response.
• Central Government Acquisition Rights: Vests exclusive acquisition rights with the Central Government in specific cases related to nuclear activities.
• Dispute Redressal Mechanism: Establishes an Atomic Energy Redressal Advisory Council to facilitate the redressal of disputes.
• Appellate Tribunal Provision: The Appellate Tribunal for Electricity, set up under the Electricity Act, 2003, will serve as the appellate authority, empowered to hear appeals under provisions of the bill and any additional matters as notified by the Central Government.
• Claims Commissioner Appointment: Empowers the Central Government to appoint Claims Commissioners for adjudicating compensation claims related to nuclear damage.
Ø Nuclear Damage Claims Commission: Provides for a dedicated Commission to handle cases involving severe nuclear damage and ensure timely adjudication.
Safeguards and Strategic Oversight:
At the core of the bill lies a strong emphasis on maintaining India’s strategic control over its nuclear ecosystem. Even as the sector opens up to private participation, the Bill ensures that critical functions remain firmly under sovereign oversight.
Ø Control of Sensitive Domains: The Government retains exclusive authority over the nuclear fuel cycle, waste management, and all security-related operations.
• Regulatory Strengthening: The reforms reinforce safety standards and enhance India’s nuclear governance framework for future expansion.
• Protection of Strategic Autonomy: The nuclear energy sector in the bill is structured in a way that does not compromise national security or India’s independent decision-making.
• Coordinated Oversight Mechanisms: Enhanced safeguards and monitoring systems ensure consistent compliance across all nuclear activities.
Conclusion:
The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Bill, 2025, stands as a pivotal step in shaping the next phase of India’s nuclear journey. By modernising the legal framework and strengthening institutional oversight, it creates the foundation for a more efficient, innovative, and secure nuclear ecosystem. The Bill supports India’s long-term vision of expanding clean, reliable energy while ensuring that strategic interests remain fully protected. As the country moves toward greater energy independence and technological advancement, this legislation can play a defining role in driving the growth of India’s nuclear power and broader energy landscape.
References:
Parliament of India:
https://sansad.in/ls/legislation/bills
Department of Atomic Energy:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU1638_Yolfxg.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/186/AU490_gwc1C9.pdf?source=pqals
The Sustainable Harnessing and Advancement of Nuclear Energy for Transforming India (SHANTI) Bill, 2025