Department of Atomic Energy
Energy Independence aligned with Self-Reliance and Geopolitical Compatibility: Dr Jitendra Singh
“Certain sectors—such as data centres, artificial intelligence, and advanced computing, require uninterrupted, stable, 24x7 power, where nuclear energy plays a critical role”
India Will Not Follow; It Will Lead the World in Clean Energy Transition: Dr Jitendra Singh
Clean Energy a Way of Life, Not Just a Policy Debate Anymore: Dr Jitendra Singh
19 DEC 2025 5:04PM by PIB Delhi
NEW DELHI, December 19: Energy independence is no longer a matter of choice but an economic, strategic, and geopolitical necessity, said Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences Dr. Jitendra Singh, while adding that India’s transition towards clean and diversified energy sources is inseparably aligned with self-reliance and geopolitical compatibility, the vision of Aatmanirbhar Bharat and India’s expanding global role.
Addressing an event in Delhi, the Minister said that debates on whether to adopt green and clean energy have become redundant, as the global consensus today recognises energy transition as essential for sustainable growth, economic resilience, and geopolitical compatibility. “If India has to move forward, there is simply no alternative,” he said.
Dr. Jitendra Singh said that reducing dependence on fossil fuel imports not only strengthens self-reliance but also prepares India for an inevitable global shift, as traditional energy exporters themselves are rapidly diversifying their energy portfolios. “Persisting with outdated energy models is like clinging to obsolete technology out of sentiment, tomorrow, even spare parts will not be available,” he remarked.
Highlighting India’s growing stature on the global stage, the Minister said the country is no longer a passive participant but a trendsetter in areas such as climate action, clean energy, and advanced technology. “India is no longer following global cues; today, other nations are looking towards India for direction,” he said, citing examples from space exploration and biotechnology where Indian innovation is benefiting the global community.
Referring to India’s clean energy commitments, Dr. Jitendra Singh recalled that Prime Minister Narendra Modi announced India’s Net Zero target for 2070 and reiterated the government’s resolve to achieve 100 GW of nuclear energy capacity by 2047. He clarified that different energy sources should not be viewed through the prism of discrimination but through suitability, reliability, and application-specific utility.
The Minister emphasized that while renewable energy will form a significant share of India’s energy mix, certain sectors—such as data centres, artificial intelligence, and advanced computing, require uninterrupted, stable, 24x7 power, where nuclear energy plays a critical role. “The future lies in a hybrid energy model, where each source is deployed where it is most cost-effective and efficient,” he said.
Drawing parallels from technological evolution, Dr. Jitendra Singh observed that just as Artificial Intelligence is now evolving into a balanced ‘AI plus Human Intelligence’ model, India’s energy strategy too will mature into an integrated framework combining renewables, nuclear power, hydrogen, and other emerging solutions.
He also highlighted the government’s bold and unconventional reforms, including opening strategic sectors such as nuclear energy and space to private participation. “This government has demonstrated the courage to move beyond the status quo, enabling public-private synergy that is essential for achieving scale, speed and sustainability,” he said.
Calling for greater collaboration and trust between the public and private sectors, the Minister said India must move beyond silos and mutual scepticism to build a healthy ecosystem of innovation and execution. “National progress demands collective responsibility, shared purpose and integrated action,” he asserted.
Dr. Jitendra Singh concluded by stating that while the initial phase of energy transition presents challenges, India is firmly on the right path under the leadership of Prime Minister Narendra Modi. “Clean energy is no longer a subject of seminars alone; it is becoming a way of life. As stakeholders, we will adapt, innovate, and lead,” he said.

ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਊਰਜਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
"ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ – ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਸਥਿਰ, 24x7 ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ"
ਭਾਰਤ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇਗਾ; ਇਹ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਬਹਿਸ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
19 DEC 2025 5:04PM by PIB Chandigarh
ਦਸੰਬਰ 19: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੁਣ ਚੋਣ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ, ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਅਟੁੱਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਬਹਿਸ ਅਰਥਹੀਣ ਹੋ ​​ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ।”
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਟਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਊਰਜਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਖੁਦ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪੁਰਾਣੇ ਊਰਜਾ ਮਾਡਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਾ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਵਾਂਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ।"
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਅੱਜ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟੀਚੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਤਕਰੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਖਾਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਫਿਰ ਵੀ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ- ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ - ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਸਥਿਰ, 24x7ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਵਿੱਖ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਊਰਜਾ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਵੇ।"
ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ 'ਏਆਈ ਪਲੱਸ ਹਿਊਮਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ' ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਰਣਨੀਤੀ ਵੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਪਰਿਪੱਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਲੇਰਾਨਾ ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਵਰਗੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯਥਾਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਜਾਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਕੇਲ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸ਼ੱਕ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਸਾਂਝਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹੀ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ; ਇਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਅਸੀਂ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਂਗੇ, ਨਵੀਨਤਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਾਂਗੇ।"