Ministry of Railways
Indian Railways Boosts Track Speed Potential, 79% of Network Now at 110 kmph and Above
18 DEC 2025 2:48PM by PIB Delhi
Upgradation and improvement of railway tracks on Indian Railways to increase the speed potential have been carried out in a big way during the last 11 years. The measures for track upgradation include use of 60 kg rails, wider base concrete sleepers, thick web switches, longer rail panels, H Beam sleepers, modern track renewal and maintenance machines, interlocking of level crossing gates, intense monitoring of track geometry etc.
As a result of the above measures, there has been significant increase in speed potential of the tracks. Total percentage of track having speed potential of 110 kmph and above has gone to 79% in Nov’25 from 40% in Mar’14. The details of speed potential of railway tracks during 2014 vis-a-vis 2025 are as under:
Sectional Speed (kmph)
2014
2025
Track km
%
Track km
%
<110
47897
60.4
21936
20.7
110-130
26409
33.3
60726
57.5
130 & above
5036
6.3
23010
21.8
Total
79342
100
105672
100
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಹಳಿಗಳ ವೇಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ; ಈಗ ಶೇ. 79ರಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವು 110 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜು
18 DEC 2025 2:48PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಹಳಿಗಳ ವೇಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಳಿಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹಳಿಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ 60 ಕೆಜಿ ತೂಕದ ರೈಲು ಹಳಿಗಳ ಬಳಕೆ, ಅಗಲವಾದ ತಳದ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳು, ದಪ್ಪವಾದ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್‌ ಗಳು, ಉದ್ದನೆಯ ರೈಲ್ ಪ್ಯಾನಲ್‌ ಗಳು, H ಬೀಮ್ ಸ್ಲೀಪರ್‌ ಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಹಳಿ ನವೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆ, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್‌ ಗಳ ಇಂಟರ್‌ ಲಾಕಿಂಗ್ ಹಾಗೂ ಹಳಿಗಳ ವಿನ್ಯಾಸದ ತೀವ್ರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮುಂತಾದವುಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ಹಳಿಗಳ ವೇಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. 110 ಕಿಮೀ ವೇಗ ಹಾಗೂ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಹಳಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಶೇಕಡಾವಾರು ಪ್ರಮಾಣವು ಮಾರ್ಚ್ 2014 ರಲ್ಲಿದ್ದ 40% ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ 79% ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 2014 ಮತ್ತು 2025 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ವೇಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ವಿಭಾಗೀಯ ವೇಗ (ಕಿಮೀ/ಗಂ)
2014
2025
ಹಳಿ ಕಿ.ಮೀ
%
ಹಳಿ ಕಿ.ಮೀ
%
<110
47897
60.4
21936
20.7
110-130
26409
33.3
60726
57.5
130 & above
5036
6.3
23010
21.8
Total
79342
100
105672
100
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ರೈಲ್ವೆ, ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರವಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.