વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
DPIITએ ઈ-પ્રોડક્શન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ વિઝા (e-B4 વિઝા) હેઠળ ડિજિટલ સ્પોન્સરશિપ લેટર જનરેશન મોડ્યુલ લોન્ચ કર્યું
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમમાં વિદેશી વ્યાવસાયિકોને આમંત્રિત કરવા માટે ભારતીય કંપનીઓને સ્પોન્સરશિપ લેટર જનરેટ કરવામાં મોડ્યુલ મદદ કરશે
17 DEC 2025 8:43PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) એ 29 નવેમ્બર, 2025ના રોજ e-પ્રોડક્શન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બિઝનેસ વિઝા (e-B-4 વિઝા) હેઠળ ઉત્પાદન સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે વિદેશી વ્યાવસાયિકોને આમંત્રિત કરવા માટે ભારતીય કંપનીઓ માટે સ્પોન્સરશિપ લેટર જનરેટ કરવા માટે એક ઓનલાઈન મોડ્યુલ લોન્ચ કર્યું છે. આ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનું લોન્ચિંગ એ સુધારાઓની શ્રેણીનો એક ભાગ છે જે ભારત સરકારે ભારતમાં વેપાર કરવાની સરળતા (Ease of Doing Business) સુધારવા માટે બિઝનેસ વિઝા શાસન હેઠળ સ્થાપિત કર્યા છે.
ઓગસ્ટ 2025માં, ગૃહ મંત્રાલયે એમ્પ્લોયમેન્ટ વિઝા, બિઝનેસ વિઝા અને e-PLI બિઝનેસ સંબંધિત અમુક મુદ્દાઓના ઉકેલ માટે એક પરિપત્ર બહાર પાડ્યો હતો. આ પરિપત્રના ભાગ રૂપે, અગાઉ એમ્પ્લોયમેન્ટ વિઝા હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી બે પ્રવૃત્તિઓ, એટલે કે સાધનોના ઇન્સ્ટોલેશન અને કમિશનિંગ માટે આવતા વિદેશી નાગરિકો (i) સાધનોના પુરવઠાના કરારના ભાગ રૂપે અને (ii) જેના માટે ભારતીય કંપનીઓ ફી અથવા રોયલ્ટી ચૂકવે છે, તેને હવે બિઝનેસ વિઝા શાસન હેઠળ લાવવામાં આવી છે.
વધુમાં, બિઝનેસ વિઝા શાસન હેઠળ "પ્રોડક્શન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ વિઝા" ની નવી પેટા-શ્રેણી બનાવવામાં આવી છે જેને "B-4 વિઝા" કહેવામાં આવે છે. આ વિઝા ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા નીચેની શ્રેણીઓ હેઠળ રોકાયેલા વિદેશી વિષય નિષ્ણાતો/એન્જિનિયરો/ટેકનિકલ લોકોને ભારતની મુલાકાત લેવા માટે સક્ષમ બનાવશે: (a) ઇન્સ્ટોલેશન અને કમિશનિંગ; (b) ગુણવત્તા તપાસ અને આવશ્યક જાળવણી; (c) ઉત્પાદન; (d) IT અને ERP રેમ્પ-અપ; (e) તાલીમ; (f) વેન્ડરોની યાદી બનાવવા માટે સપ્લાય ચેઈન ડેવલપમેન્ટ; (g) પ્લાન્ટ ડિઝાઇન અને બ્રિંગ-અપ; અને (h) સીનિયર મેનેજમેન્ટ અને એક્ઝિક્યુટિવ્સ. આ ઉપરાંત, હાલના e-PLI બિઝનેસ વિઝાને નાબૂદ કરવામાં આવ્યા હતા. ગૃહ મંત્રાલયે વિઝા મેન્યુઅલ, 2019 ના સંબંધિત પ્રકરણોમાં પણ સુધારા કર્યા છે.
આ સુધારાના ભાગ રૂપે, આ પ્રોડક્શન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ વિઝા e-વિઝા તરીકે જારી કરવામાં આવશે અને તેના માટે ઓનલાઈન વિઝા પોર્ટલ પર અરજી કરવાની રહેશે. વધુમાં, e-B-4 વિઝા માટે વિઝા અરજી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે, ભારતીય કંપનીઓ ડિજિટલ રીતે સ્પોન્સરશિપ લેટર જનરેટ કરશે. આ સુવિધાને ડિજિટલ રીતે સક્ષમ કરવા માટે, DPIIT એ 29 નવેમ્બર, 2025 ના રોજ નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS) પર e-પ્રોડક્શન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બિઝનેસ રજીસ્ટ્રેશન મોડ્યુલ લોન્ચ કર્યું હતું, જેનો લાભ PLI તેમજ નોન-PLI બંને વ્યવસાયો લઈ શકે છે.
સરળ ફોર્મ સાથે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે અને સંબંધિત મંત્રાલયની ભલામણની જરૂરિયાત દૂર કરવામાં આવી છે. આ મોડ્યુલ સાથે, ભારતીય કંપનીઓ અને લિમિટેડ લાયબિલિટી પાર્ટનરશિપ (LLPs) NSWS (https://www.nsws.gov.in) પર e-B-4 વિઝા શ્રેણી હેઠળ ઉત્પાદન સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે વિદેશી વ્યાવસાયિકોને આમંત્રિત કરવા માટે તરત જ સ્પોન્સરશિપ લેટર જનરેટ કરી શકે છે. MCA, GSTN વગેરે જેવા હાલના ડેટા બેઝ દ્વારા ડેટાના ઓટો-પોપ્યુલેશન અને ઓટોમેટિક વેરિફિકેશનને કારણે સંબંધિત મંત્રાલયની મંજૂરીની જરૂરિયાત દૂર થઈ છે. જનરેટ થયેલા સ્પોન્સરશિપ લેટરના યુનિક આઈડી (Unique ID) નો ઉલ્લેખ વિદેશી વ્યાવસાયિક દ્વારા કરવામાં આવશે જ્યારે તે e-વિઝા પોર્ટલ (https://indianvisaonline.gov.in) પર વિઝા માટે અરજી કરશે, જ્યાં આ મોડ્યુલને API દ્વારા NSWS સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT launches a digital sponsorship letter generation module under e-Production Investment Visa (e-B4 Visa)
Module to help Indian companies generate sponsorship letters for inviting foreign professionals in National Single Window System
17 DEC 2025 8:43PM by PIB Delhi
Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has launched an online module for Indian companies to generate sponsorship letters for inviting foreign professionals for production related activities under the e-Production Investment Business Visa (e-B-4 Visa) on 29th November, 2025. The launch of this digital platform is a part of a series of reforms that the Government of India has instituted under the business visa regime for improving the ease of doing business in India.
In August 2025, the Ministry of Home Affairs issued a Circular for resolving certain issues related to employment visa, business visa and e-PLI business. As part of this circular, two activities which were earlier covered under the employment visa namely, Foreign nationals coming for installation and commissioning of equipment (i) as part of contract of supply of equipment and (ii) for which Indian companies pay fees or royalty, are now brought under the business visa regime. Further, a new sub-category of "Production Investment Visa" has been created under the Business Visa regime and called the "B-4 Visa" for enabling foreign subject matter specialists/ engineers/ technical people being engaged by Indian companies under the following categories: a) installation and commissioning; (b) quality check and essential maintenance; (c) production; (d) IT and ERP Ramp-up; (e) training; (f) supply chain development for empaneling vendors, (g) plant design and bring-up; and (h) senior management and executives to visit India for such production investment activities seamlessly. Moreover, the existing e-PLI business visa was dispensed with. The Ministry of Home Affairs also made amendments to relevant chapters of the Visa Manual, 2019.
As part of this reform, this Production Investment Visa will be issued as an e-visa and has to be applied for in the online Visa portal. Further, to facilitate the Visa application process for e-B-4 visa, Indian companies shall generate sponsorship letter digitally. For enabling this facilitation digitally, DPIIT had launched the e-Production Investment Business registration module on the National Single Window System (NSWS) on 29th November, 2025, which can be availed by PLI as well as non-PLI businesses.
Processes have been streamlined with simpler forms and recommendation requirement of the Line Ministry has been done away with. With this module, Indian companies and Limited Liability Partnerships (LLPs) can instantly generate sponsorship letters for inviting foreign professionals for production related activities under the e-B-4 Visa category on NSWS (https://www.nsws.gov.in). The Auto population of data and automatic authentication through existing data bases like MCA, GSTN etc. have eliminated the requirement of approval of line ministry. The unique ID of the generated Sponsorship Letter shall be referred by foreign professional when he applies for Visa on the e-Visa portal (https://indianvisaonline.gov.in) where the module has been integrated with NSWS through API.