ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2025 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2015 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਬੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋਈ 21% ਦੀ ਕਮੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 237 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 187 ਰਹਿ ਗਏ: ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2025
ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟੀਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ - 2015 ਵਿੱਚ 53% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2024 ਤੱਕ 92% ਤੱਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
12 DEC 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਟੀਬੀ ਰਿਪੋਰਟ 2025 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 21% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 237 ਕੇਸ ਸਨ, ਉਹ 2024 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 187 ਕੇਸ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਲਾਜ ਕਵਰੇਜ 2015 ਵਿੱਚ 53% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 92% ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਖੁੰਝੇ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਇਲਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਬੀ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਛਾਤੀ ਦੇ ਐਕਸ-ਰੇ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਸਾਰੇ ਸ਼ੱਕੀ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਊਕਲਿਕ ਐਸਿਡ ਐਂਪਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟ (ਐੱਨਏਏਟੀ), ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਬੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਇਲਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਅ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
• ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਟੀਬੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ।
• ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਮੁੱਖ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਟੀਬੀ ਕੇਸ ਖੋਜ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣਾ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ।
• ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ।
• ਉਪ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਮੌਲੀਕਿਉਲਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ।
• ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੀਬਰ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
• ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਰੋਕਥਾਮ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਨਿਕਸੈ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਟੀਬੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on TB Mukt Bharat Abhiyan
WHO Global TB Report 2025 Notes 21% Decline in India’s TB Incidence Rate Since 2015
TB Incidence in India Drops from 237 to 187 per Lakh Population (2015–2024): WHO Global TB Report 2025
Government Efforts Lead to Sharp Rise in TB Treatment Coverage—from 53% in 2015 to 92% in 2024
12 DEC 2025 4:27PM by PIB Delhi
As per the World Health Organization’s Global TB Report 2025, it has been estimated that the incidence rate of TB cases in India has shown 21% decline from 237/lakh population in 2015 to 187/lakh population in 2024. As per the report, the treatment coverage has improved from 53% in 2015 to 92% in 2024, which is due to the efforts of the government to find all missing cases and initiate prompt treatment.
TB Mukt Bharat Abhiyan (National TB Elimination Programme) is implemented under the aegis of National Health Mission (NHM) across the country. Under this Abhiyan, to identify undiagnosed TB cases, reduce TB-related deaths and prevent new infections, a renewed approach is implemented. This includes identification of vulnerable population, screening with Chest X-ray, upfront Nucleic Acid Amplification Test (NAAT) for all presumptive TB cases, prompt & appropriate treatment initiation, differentiated TB care for managing high-risk TB cases, nutrition support and preventive treatment to household contacts and eligible vulnerable population. The details of measures taken under the programme to reduce the rate of tuberculosis in the country are as under:
• Targeted interventions in high TB burden areas through State and district specific strategic plans.
• Provision of free drugs and diagnostics to TB patients.
• Active TB case finding campaigns in key vulnerable populations and congregate settings.
• Decentralized TB screening and treatment services to the level of Ayushman Arogya Mandir.
• Private sector engagement with incentives for notification and reporting of treatment outcomes.
• Scale up of molecular diagnostic laboratories to sub-district levels.
• Intensified Information, Education & Communication (IEC) campaigns to reduce stigma, enhance community awareness and improve health seeking behaviour.
• Converge efforts and resources of line ministries for TB elimination.
• Provision of TB Preventive Treatment to contacts of TB patients and eligible vulnerable population.
• Tracking notified TB cases through Ni-kshay portal.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.