రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారత రాష్ట్రపతి నుంచి జాతీయ ఇంధన సంరక్షణ అవార్డు-2025ను అందుకున్న మియానా రైల్వేస్టేషన్
గుణలోని మియానా స్టేషన్‌లో ఎల్‌ఈడీ లైటింగ్, బీఎల్‌డీసీ ఫ్యాన్లు, స్మార్ట్ లైటింగ్ సిస్టమ్స్‌ ద్వారా 9,687 యూనిట్ల విద్యుత్ ఆదా
15 DEC 2025 6:59PM by PIB Hyderabad
ఇంధన సంరక్షణలో భారతీయ రైల్వే కీలక ఘట్టాన్ని చేరుకుంది. జాతీయ ఇంధన సంరక్షణ దినోత్సవం సందర్భంగా మధ్యప్రదేశ్‌లోని గుణ జిల్లాలో మియానా రైల్వే స్టేషన్‌కు జాతీయ ఇంధన సంరక్షణ అవార్డు-2025ను గౌరవ రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము అందజేశారు. పశ్చిమ మధ్య రైల్వే జనరల్ మేనేజర్ శ్రీమతి శోభనా బందోపాధ్యాయ ఈ అవార్డును అందుకున్నారు. రవాణా విభాగం (రైల్వేస్టేషన్)లో ఉత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచిన యూనిట్‌గా మియానా రైల్వేస్టేషన్‌కు గుర్తింపు లభించింది.
ఈ అవార్డును ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ బ్యూరో (బీఈఈ) అందిస్తుంది. ఇంధన సంరక్షణలో అత్యుత్తమ కృషి చేసినందుకు ఈ పురస్కారం ద్వారా సత్కరిస్తుంది. ఎల్‌ఈడీ లైటింగ్, బీఎల్‌డీసీ ఫ్యాన్లు, 30 నుంచి 70% స్మార్ట్ లైటింగ్ సర్య్కూట్ ఆపరేషన్ వ్యవస్థలను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించినందుకుగానూ మియానా రైల్వేస్టేషన్‌ను ఈ అవార్డుకు ఎంపిక చేశారు. ఈ చర్యల ద్వారా 9,687 యూనిట్ల విద్యుత్‌ను స్టేషన్ ఆదా చేయగలిగింది. దీనిద్వారా ఇంధన సామర్థ్యం, సుస్థిరాభివృద్ధిపై భారత రైల్వే దృష్టి సారిస్తుందని స్పష్టమవుతోంది.
ఇంధన పొదుపు, వ్యయ నియంత్రణ, పర్యావరణ అనుకూల కార్యకలాపాలకు భారతీయ రైల్వే ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. ఈ విధానాల సమర్థవంతమైన అమలు, సుస్థిరాభివృద్ధికి మియనా రైల్వేస్టేషన్ ఆదర్శంగా నిలిచింది.

Ministry of Railways
Miyana Railway Station Receives National Energy Conservation Award 2025 from the President of India
Miyana Station in Guna Saves 9,687 Units of Electricity Through LED Lighting, BLDC Fans and Smart Lighting Systems
15 DEC 2025 6:59PM by PIB Delhi
Indian Railways has achieved a new milestone in energy conservation. On the occasion of National Energy Conservation Day, Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu Ji, presented the National Energy Conservation Award, 2025 to Miyana Railway Station in Guna, Madhya Pradesh. The award was received by GM WCR, Smt. Shobhana Bandopadhyaya. The station was recognised as the Best Performing Unit in the Transport Category (Railway Station).
The award, given by the Bureau of Energy Efficiency (BEE), recognises outstanding efforts in energy conservation. Miyana Railway Station was selected for its effective use of LED lighting, BLDC fans, and 30- 70% smart lighting circuit operation systems. These measures have helped the station save 9,687 units of electrical energy, reflecting Railways’ strong focus on energy efficiency and sustainable development.
Indian Railways remains committed to energy saving, cost efficiency, and eco-friendly operations, with Miyana Railway Station emerging as a model of effective implementation and sustainable development.