રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દ્વારા ખાતરની લોડિંગમાં 11.7% નો વધારો નોંધાયો, દેશભરના ખેડૂતોને અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત
વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં અત્યાર સુધીમાં ભારતીય રેલવેએ 17,168 ખાતર રેક્સનું લોડિંગ કર્યું, જે ગ્રામીણ આજીવિકા અને ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે
15 DEC 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે ભારતની કૃષિ અર્થવ્યવસ્થાને ટેકો આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તે દેશભરમાં ખાતરોના સરળ અને સમયસર પરિવહનની ખાતરી આપે છે. આ વર્ષે, 30 નવેમ્બર સુધીમાં ખાતરનું લોડિંગ 17,168 રેક્સ પર પહોંચ્યું છે. આ ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન થયેલા 15,369 રેક્સની તુલનામાં 11.7% નો વધારો દર્શાવે છે. આ વધારો રેલવે નેટવર્કના કાર્યક્ષમ સંચાલનને દર્શાવે છે.
કૃષિ ભારતની અર્થવ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ છે. ખેડૂતોને વાવણી અને લણણી માટે સમયસર ખાતરોની જરૂર હોય છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય રેલવેએ ખાતર અને અનાજની ટ્રેનોને પ્રાથમિકતા આપી છે. આનાથી દેશભરના રાજ્યોમાં અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત થયો છે.
આવશ્યક નૂર સેવાઓને મજબૂત કરીને, રેલવે લાખો ખેડૂતોને મદદ કરી રહી છે. તે ગ્રામીણ આજીવિકા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને એકંદર આર્થિક સ્થિરતાને પણ ટેકો આપી રહી છે. આ પ્રદર્શન રાષ્ટ્ર-નિર્માણ પ્રત્યે ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતની કૃષિ પુરવઠા શૃંખલાને ટેકો આપવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
ભારતીય રેલવે વિશ્વસનીય, મોટા પાયે અને કાર્યક્ષમ પરિવહન પ્રદાન કરીને દેશભરમાં ખાતરોની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. ખાતર રેક્સની પ્રાથમિકતાવાળી અવરજવર દ્વારા, રેલવે ખેડૂતોને અવિરત પુરવઠો જાળવવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી તેઓ કોઈપણ વિલંબ વિના કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ કરી શકે છે. આ સમયસર વિતરણ ઊંચી પાકની ઉત્પાદકતાને સમર્થન આપે છે, ખેતીની આવકને સ્થિર કરે છે અને ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે. રેલ પરિવહન કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડે છે, હાઇવે પરથી ભીડ ઓછી કરે છે, અને લીલોતરીયુક્ત તથા વધુ વિશ્વસનીય લોજિસ્ટિક્સ સોલ્યુશન પ્રદાન કરે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Records 11.7% Growth in Fertilizer Loading, Ensuring Uninterrupted Supply to Farmers Across the Country
Indian Railways Loads 17,168 Fertilizer Rakes in the Current Fiscal Till Now, Strengthening Rural Livelihoods and Food Security
15 DEC 2025 6:58PM by PIB Delhi
Indian Railways plays an important role in supporting India’s agricultural economy. It ensures smooth and timely movement of fertilizers across the country. This year, fertilizer loading reached 17,168 rakes till 30 November. This is an increase of 11.7% compared to last year’s 15,369 rakes during the same period. The rise shows the efficient working of the railway network.
Agriculture is the backbone of India’s economy. Farmers need fertilizers on time for sowing and harvesting. Keeping this in mind, Indian Railways has given priority to fertilizer and foodgrain trains. This has ensured uninterrupted supply to states across the country.
By strengthening essential freight services, Railways is helping millions of farmers. It is also supporting rural livelihoods, food security, and overall economic stability. This performance highlights Indian Railways’ commitment to nation-building and its key role in supporting India’s agricultural supply chain.
Indian Railways plays a crucial role in ensuring the timely availability of fertilizers across the country by providing reliable, large-scale and efficient transportation. Through prioritised movement of fertilizer rakes, Railways helps maintain uninterrupted supplies to farmers, enabling them to carry out agricultural activities without delay. This timely delivery supports higher crop productivity, stabilises farm incomes and strengthens food security. Rail transport reduces carbon emissions, decongests highways, and offers a greener and more reliable logistics solution.