പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജോർദാൻ, എത്യോപ്യ, ഒമാൻ സന്ദർശനത്തിന് മുന്നോടിയായി പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
15 DEC 2025 8:15AM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ന്, ഞാൻ ജോർദാനിലെ ഹാഷെമൈറ്റ് സാമ്രാജ്യം, ഫെഡറൽ ഡെമോക്രാറ്റിക് റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് എത്യോപ്യ, ഒമാൻ സുൽത്താനേറ്റ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് ഒരു ത്രിരാഷ്ട്ര സന്ദർശനത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യയുമായി പുരാതനമായ നാഗരിക ബന്ധങ്ങളും വിപുലമായ സമകാലിക ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളും പങ്കിടുന്ന മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളാണിത്.
ആദ്യം, ആദരണീയനായ അബ്ദുള്ള രണ്ടാമൻ ഇബ്നു അൽ ഹുസൈൻ രാജാവിൻ്റെ ക്ഷണപ്രകാരം ഞാൻ ജോർദാൻ സന്ദർശിക്കും. ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നയതന്ത്ര ബന്ധത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ ആഘോഷമാണ് ഈ ചരിത്ര സന്ദർശനം. എന്റെ സന്ദർശന വേളയിൽ, ആദരണീയനായ അബ്ദുള്ള രണ്ടാമൻ ഇബ്നു അൽ ഹുസൈൻ രാജാവ് , ജോർദാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ ജാഫർ ഹസ്സൻ എന്നിവരുമായി ഞാൻ വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തും, കൂടാതെ കിരീടാവകാശി അൽ ഹുസൈൻ ബിൻ അബ്ദുള്ള രണ്ടാമനുമായുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അമ്മാനിൽ, ഇന്ത്യ-ജോർദാൻ ബന്ധങ്ങൾക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകിയ ഊർജ്ജസ്വലരായ ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെയും ഞാൻ കാണും.
എത്യോപ്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഡോ. അബി അഹമ്മദ് അലിയുടെ ക്ഷണപ്രകാരം, അമ്മാനിൽ നിന്ന് ഞാൻ ഫെഡറൽ ഡെമോക്രാറ്റിക് റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് എത്യോപ്യയിലേക്ക് പോകും. എത്യോപ്യയിലേക്കുള്ള എൻ്റെ ആദ്യ സന്ദർശനമാണ് ഇത്. അഡിസ് അബാബ ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയന്റെ ആസ്ഥാനം കൂടിയാണ്. 2023-ൽ, ഇന്ത്യയുടെ ജി20 പ്രസിഡൻസി സമയത്ത്, ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയനെ ജി20-ലെ സ്ഥിരാംഗമായി അംഗീകരിച്ചു. അഡിസ് അബാബയിൽ, ഡോ. അബി അഹമ്മദ് അലിയുമായി വിശദമായ ചർച്ചകൾ നടത്തുകയും അവിടെ താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളെ കാണാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. പാർലമെന്റിന്റെ സംയുക്ത സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാനുള്ള പദവിയും എനിക്ക് ലഭിക്കും, അവിടെ "ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവ്" എന്ന നിലയിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ യാത്രയെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യ-എത്യോപ്യ പങ്കാളിത്തം ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് മേഖലയ്ക്ക് സംഭാവന ചെയ്യുന്ന മൂല്യത്തെക്കുറിച്ചും എന്റെ ചിന്തകൾ പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു.
എന്റെ യാത്രയുടെ അവസാന പാദത്തിൽ, ഞാൻ ഒമാൻ സുൽത്താനേറ്റ് സന്ദർശിക്കും. ഇന്ത്യയും ഒമാനും തമ്മിലുള്ള നയതന്ത്ര ബന്ധത്തിന്റെ 70-ാം വാർഷികത്തിലാണ് എന്റെ സന്ദർശനം. മസ്കറ്റിൽ, ഒമാൻ സുൽത്താനുമായി എന്റെ ചർച്ചകൾ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു, കൂടാതെ നമ്മുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ശക്തമായ വാണിജ്യ, സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനും ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വളരെയധികം സംഭാവന നൽകിയ ഒമാനിലെ ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുടെ ഒരു സമ്മേളനത്തെയും ഞാൻ അഭിസംബോധന ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s departure statement ahead of his visit to Jordan, Ethiopia, and Oman
15 DEC 2025 8:15AM by PIB Delhi
Today, I am embarking on a three-nation visit to the Hashemite Kingdom of Jordan, the Federal Democratic Republic of Ethiopia and the Sultanate of Oman, three nations with which India shares both age-old civilizational ties, as well as extensive contemporary bilateral relations.
First, I will be visiting Jordan, on the invitation of His Majesty King Abdullah II ibn Al Hussein. This historic visit will mark 75 years of establishment of diplomatic relations between our two countries. During my visit, I will hold detailed discussions with His Majesty King Abdullah II ibn Al Hussein, H.E. Mr. Jafar Hassan, Prime Minister of Jordan, and will also look forward to engagements with His Royal Highness Crown Prince Al Hussein bin Abdullah II. In Amman, I will also meet the vibrant Indian community who have made significant contributions to India–Jordan relations.
From Amman, at the invitation of H.E. Dr. Abiy Ahmed Ali, Prime Minister of Ethiopia, I will pay my first visit to the Federal Democratic Republic of Ethiopia. Addis Ababa is also the headquarters of the African Union. In 2023, during India’s G20 Presidency, the African Union was admitted as a permanent member of the G20. In Addis Ababa, I will hold detailed discussions with H.E. Dr. Abiy Ahmed Ali and also have the opportunity to meet the Indian diaspora living there. I will also have the privilege to address the Joint Session of Parliament, where I eagerly look forward to sharing my thoughts on India’s journey as the “Mother of Democracy” and the value that the India–Ethiopia partnership can bring to the Global South.
On the final leg of my journey, I will visit the Sultanate of Oman. My visit will mark 70 years of the establishment of diplomatic ties between India and Oman. In Muscat, I look forward to my discussions with His Majesty the Sultan of Oman, and towards strengthening our Strategic Partnership as well as our strong commercial and economic relationship. I will also address a gathering of the Indian diaspora in Oman, which has contributed immensely to the country’s development and in enhancing our partnership.