नौवहन मंत्रालय
राष्ट्रीय जलमार्गांवरील प्रवासी वाहतूक
13 DEC 2025 5:44PM by PIB Mumbai
भारतामधील राष्ट्रीय जलमार्गांवर नोंदवलेली एकूण प्रवासी वाहतूक 2023-24 मध्ये 1.61 कोटी इतकी होती, 2024-25 मध्ये ती 7.64 कोटी इतकी नोंदवली गेली आहे.
गेल्या 5 वर्षांमध्ये राष्ट्रीय जलमार्गांवरील मालवाहतूक आणि भारतीय अंतर्देशीय जलमार्ग प्राधिकरणामार्फत मिळालेल्या महसुलाचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे. या महसुलामध्ये अल्पकालीन ठेवींवरील व्याज, निविदा अर्ज विक्री, ओव्हर डायमेंशन माल व सामान्य माल वाहतूक, बर्थिंग शुल्क, पायलटेज शुल्क आदींचा समावेश आहे.
वर्ष
मालवाहतूक (दशलक्ष टन)
महसूल (रुपये लाखांत)
2020-21
83.61
1950.05
2021-22
108.79
1182.34
2022-23
126.15
1397.04
2023-24
133.03
1988.29
2024-25
145.84
2533.90
राष्ट्रीय जलमार्ग (जेट्टी व टर्मिनल बांधकाम) नियमावली, 2025 अंतर्गत राष्ट्रीय जलमार्गांवर जेट्टी आणि टर्मिनल विकासासाठी खासगी क्षेत्राच्या सहभागास परवानगी देण्यात आली आहे. यामुळे शासकीय गुंतवणुकीशिवाय पायाभूत सुविधांचा विकास होण्यास चालना मिळणार आहे.
यासाठी “जलसमृद्धी” नावाचे स्वतंत्र ऑनलाइन पोर्टल सुरू करण्यात आले असून, यामार्फत खासगी संस्था राष्ट्रीय जलमार्गांवर किंवा त्यांच्या काठावर टर्मिनल बांधण्यासाठी ना हरकत प्रमाणपत्र मिळवण्यासाठी अर्ज करू शकतात. यामुळे जलमार्ग पायाभूत सुविधा जलदगतीने विकसित होण्यास मदत होणार आहे.
राज्यनिहाय कार्यरत राष्ट्रीय जलमार्गांचा तपशील परिशिष्ट-1 मध्ये देण्यात आला आहे.
भारतीय अंतर्देशीय जलमार्ग प्राधिकरणाने राष्ट्रीय जलमार्ग-64 (महानदी) या जलमार्गावर खालील 5 नद्यांच्या पात्रात क्रूझ पर्यटन मार्गांची ओळख करून त्यांचे सर्वेक्षण केले आहे :
(i) सुवर्णमेरू (सुबर्णपूर) – शिव मंदिर (बरगढ)
(ii) सिंगनाथ मंदिर (कटक) – बडांबा (कटक)
(iii) बंकीमचारचिगा (कटक) – त्रुटलादेवी मंदिर
(iv) जोब्रा – श्री श्री दाबलेश्वर मंदिर
(v) कांटिलो – मा भट्टारिका शक्तिपीठ
अंतर्देशीय जलवाहतूक क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्र सरकारने जलवाहक योजना सुरू केली आहे. या योजनेची मुख्य वैशिष्ट्ये पुढीलप्रमाणे आहेत :
• 2024-25 ते 2026-27 या 3 वर्षांच्या कालावधीसाठी 95.42 कोटी रुपये इतकी तरतूद करण्यात आली आहे.
• जलमार्ग प्रवासासाठी झालेल्या प्रत्यक्ष खर्चाच्या 35% पर्यंत थेट आर्थिक प्रोत्साहन कार्गाच्या मालकांना दिले जाते.
• अंतर्देशीय जलवाहतूक प्रोत्साहनासाठी इनलँड अँड कोस्टल शिपिंग लिमिटेड मार्फत नियोजित सेवा सुरू करण्यात आल्या आहेत. यासाठी आयडब्ल्यूटी जहाज संचालनासाठी निधी उपलब्ध करून देण्यात येतो.
मार्ग पुढीलप्रमाणे आहेत :
(i) कोलकाता – पाटणा/वाराणसी
(ii) कोलकाता – गुवाहाटी (आयबीपी मार्गे)
(iii) कोलकाता – करीमगंज/बद्रपूर (आयबीपी मार्गे)
• ही योजना केवळ राष्ट्रीय जलमार्ग-1, राष्ट्रीय जलमार्ग-2 आणि राष्ट्रीय जलमार्ग-16 वर 200 किलोमीटरपेक्षा जास्त अंतराच्या लांब पल्ल्याच्या मालवाहतुकीसाठी लागू आहे.
जलवाहतुकीची सुरक्षितता, मानवी जीवन आणि मालमत्तेचे संरक्षण तसेच अंतर्देशीय जहाजांमुळे होणारे प्रदूषण रोखण्यासाठी अंतर्देशीय जहाज कायदा, 2021 अंतर्गत राष्ट्रीय जलमार्गांसाठी कायदेशीर व नियामक चौकट प्रदान करण्यात आली आहे. हा कायदा भारतातील अंतर्देशीय जलमार्गांवर चालणाऱ्या जहाजांसाठी एकसमान राष्ट्रीय नियमन व्यवस्था उपलब्ध करून देतो.
याशिवाय, जहाजांना दिशासूचक चिन्हाद्वारे मार्गदर्शन व आवश्यक सहाय्य दिले जाते. सुरक्षित जलवाहतुकीसाठी मालवाहू जहाजांना ठराविक नदी मार्ग उपलब्ध करून दिले जातात.
परिशिष्ट – 1
30.11.2025 रोजी कार्यरत असलेले राष्ट्रीय जलमार्ग
अनुक्रमांक
एनडब्ल्यू क्रमांक
जलमार्गाची मर्यादा
राज्य
1
एनडब्ल्यू-1
गंगा–भागीरथी–हुगळी नदी प्रणाली (हल्दिया–अल्लाहाबाद)
उत्तर प्रदेश, बिहार, झारखंड, पश्चिम बंगाल
2
एनडब्ल्यू-2
ब्रह्मपुत्रा नदी (धुबरी–सादिया)
आसाम
3
एनडब्ल्यू-3
वेस्ट कोस्ट कॅनॉल
केरळ
4
एनडब्ल्यू-4
कृष्णा–गोदावरी नदी प्रणाली
आंध्र प्रदेश
5
एनडब्ल्यू-5
ईस्ट कोस्ट कॅनॉल व माटई नदी/ब्रह्मणी–खरसुआ–धामरा नद्या/महानदी डेल्टा
ओडिशा
6
एनडब्ल्यू-8
अलप्पुझा–चंगनाशेरी कालवा
केरळ
7
एनडब्ल्यू-9
अलप्पुझा–कोट्टायम–अथिरंपुझा कालवा
केरळ
8
एनडब्ल्यू-14
बैतरणी नदी
ओडिशा
9
एनडब्ल्यू-16
बराक नदी
आसाम
10
एनडब्ल्यू-23
बुधा बालंगा
ओडिशा
11
एनडब्ल्यू-31
धनसिरी/चाथे
आसाम
12
एनडब्ल्यू-44
इच्छामती नदी
पश्चिम बंगाल
13
एनडब्ल्यू-48
जवई–लुनी–रण ऑफ कच्छ नदी
गुजरात
14
एनडब्ल्यू-53
कल्याण–ठाणे–मुंबई जलमार्ग, वसई खाडी व उल्हास नदी
महाराष्ट्र
15
एनडब्ल्यू-64
महानदी नदी
ओडिशा
16
एनडब्ल्यू-86
रूपनारायण नदी
पश्चिम बंगाल
17
एनडब्ल्यू-94
सोन नदी
बिहार
18
एनडब्ल्यू-97
सुंदरबन जलमार्ग
पश्चिम बंगाल
19
एनडब्ल्यू-10
अंबा नदी
महाराष्ट्र
20
एनडब्ल्यू-83
राजपुरी खाडी
महाराष्ट्र
21
एनडब्ल्यू-85
रेवदंडा खाडी–कुंडलिका नदी प्रणाली
महाराष्ट्र
22
एनडब्ल्यू-91
शास्त्री नदी–जायगड खाडी प्रणाली
महाराष्ट्र
23
एनडब्ल्यू-68
मांडवी नदी
गोवा
24
एनडब्ल्यू-111
झुआरी नदी
गोवा
25
एनडब्ल्यू-73
नर्मदा नदी
गुजरात
26
एनडब्ल्यू-100
तापी नदी
गुजरात
27
एनडब्ल्यू-27
कंबरजुआ नदी
गोवा
28
एनडब्ल्यू-47
जलांगी नदी
पश्चिम बंगाल
29
एनडब्ल्यू-87
साबरमती नदी
गुजरात
30
एनडब्ल्यू-57
कोपिली नदी
आसाम
31
एनडब्ल्यू-110
यमुना नदी
उत्तर प्रदेश
32
एनडब्ल्यू-40
घाघरा नदी
उत्तर प्रदेश
केंद्रीय बंदर, जहाजवाहतूक आणि जलमार्ग मंत्री सरबानंद सोनोवाल यांनी लोकसभेत लेखी उत्तराद्वारे ही माहिती दिली आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
PASSENGER TRAFFIC ON NATIONAL WATERWAYS
13 DEC 2025 5:44PM by PIB Delhi
The total passenger traffic recorded on National Waterways (NWs) in India was
1.61 Cr. in 2023- 24 and 7.64 Cr in 2024-25.
The cargo movement recorded in NWs and revenue earned during last five years by the Inland Waterways Authority of India (IWAI) by way of interest on short term deposits, sale of tender forms, over dimension cargo/general cargo movement, berthing/pilotage charges etc. are given below:
Year
Cargo movement (in million tons)
Revenue Earned (INR in Lakhs)
2020-21
83.61
1950.05
2021-22
108.79
1182.34
2022-23
126.15
1397.04
2023-24
133.03
1988.29
2024-25
145.84
2533.90
The National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025 allows private sector participation in development of jetties/terminals along NWs and promoting infrastructure growth through non-governmental investment. A dedicated online portal named “Jalsamriddhi” has been put in place, where stakeholders can apply for “No Objection Certificate” (NOC) for construction of terminals on or along NWs by private agencies, enabling faster infrastructure expansion without Government funding.
The details of state-wise operational NWs are given in Annexure-1.
IWAI has identified and conducted survey of the following 5 river cruise tourism circuits on NW-64 (River Mahanadi)
(i) Subarnameru(Subranpur)-Shiva Mandir (Bargarh)
1. Singanatha Temple(Cuttack)- Badamba (Cuttack)
(iii) Bankimacharchiga(Cuttack)- Trutladevi Temple
(iv) Jobra-Shree Shree Dableswara Temple
1. Kantilo-Maa Bhattarika Shaktipeeth
To promote inland water transport sector, Jalvahak scheme has been launched by the Government. The main features of the scheme are as under:
It has a provision of Rs. 95.42 Cr for a period of 3 years from FY 2024-25 to FY 2026-27.
Provide financial incentives directly to the cargo owners to the extent of 35% of the total actual operating expenditure incurred on waterways journey.
Launch of Scheduled Services by Inland and Coastal Shipping Limited (ICSL) for promotion of IWT, by providing funds to ICSL for the IWT vessel operated by ICSL on (i) Kolkata-Patna/Varanasi route (ii) Kolkata-Guwahati – via IBP route and (iii) Kolkata – Karimganj/Badarpur via IBP route.
Scheme is applicable on NW-1, NW-2 and NW-16 only for long haul movement of greater than 200 Kms.
For safety of navigation, protection of life and cargo and prevention of pollution caused by use of navigation of inland vessels, a Legal & Regulatory Framework on NWs has been provided in the Inland Vessels Act, 2021 which is a unified national regulatory framework for inland vessels plying in inland waters of India. Further, navigational safety and relevant assistance is provided to vessels with navigational marks. River Pilots are provided on the cargo vessels for safe navigation.
Annexure-1
Operational National Waterways as on 30.11.2025
S.No.
NW No.
Limits of NW
State
1
NW-1
Ganga-Bhagirathi-Hooghly River System (Haldia-Allahabad)
U. P., Bihar, Jharkhand & W. Bengal
2
NW-2
Brahmaputra River (Dhubri- Sadiya)
Assam
3
NW-3
West Coast Canal
Kerala
4
NW-4
Krishna Godavari River Systems
Andhra Pradesh
5
NW-5
East Coast Canal And Matai River/Brahmani-Kharsua-Dhamra Rivers/Mahanadi Delta Rivers
Odisha
6
NW-8
Alappuzha-Changanassery Canal
Kerala
7
NW-9
Alappuzha-Kottayam – Athirampuzha Canal
Kerala
8
NW-14
Baitarni River
Odisha
9
NW-16
Barak River
Assam
10
NW-23
Budha Balanga
Odisha
11
NW-31
Dhansiri/Chathe
Assam
12
NW-44
Ichamati River
W. Bengal
13
NW-48
Jawai-Luni-Rann Of Kutch River
Gujarat
14
NW-53
(Kalyan-Thane-Mumbai Waterway, Vasai Creek And Ulhas River)
Maharashtra
15
NW-64
Mahanadi River
Odisha
16
NW-86
Rupnarayan River
W. Bengal
17
NW-94
Sone River
Bihar
18
NW-97
Sunderbans Waterway
W. Bengal
19
NW-10
Amba River
Maharashtra
20
NW-83
Rajpuri Creek
Maharashtra
21
NW-85
Revadanda Creek-Kundalika River System
Maharashtra
22
NW-91
Shastri River - Jaigad Creek System
Maharashtra
23
NW-68
Mandovi River
Goa
24
NW-111
Zuari River
Goa
25
NW-73
Narmada River
Gujarat
26
NW-100
Tapi River
Gujarat
27
NW-27
Cumberjua River
Goa
28
NW-47
Jalangi River
West Bengal
29
NW-87
Sabarmati River
Gujarat
30
NW-57
Kopili River
Assam
31
NW-110
Yamuna River
UP
32
NW-40
Ghaghra River
UP
This information was given by the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal Ji, in a written reply to the Lok Sabha.