കല്‍ക്കരി മന്ത്രാലയം
CoalSETU വിൻഡോയ്ക്ക് അം​ഗീകാരം നൽകി കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭായോഗം: ന്യായമായ പ്രാപ്യതയും ഉത്തമ വിഭവ വിനിയോഗവും ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് വ്യത്യസ്ത വ്യാവസായിക ഉപയോഗങ്ങൾക്കും കയറ്റുമതിക്കുമായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ലേലം
12 DEC 2025 4:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യായമായ പ്രാപ്യതയും ഉത്തമ വിഭവ വിനിയോഗവും ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട്, വ്യത്യസ്ത വ്യാവസായിക ഉപയോഗങ്ങൾക്കും കയറ്റുമതിക്കുമുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ലേല നയത്തിന് (CoalSETU) പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങളുടെ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി. NRS ലിങ്കേജ് നയത്തിൽ "CoalSETU വിൻഡോ" എന്ന പേരിൽ പുതിയ വിൻഡോ സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട്, ഏത് വ്യാവസായിക ഉപയോഗത്തിനും കയറ്റുമതിക്കും കൽക്കരി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള നയമാണിത്. ​ഗവൺമെന്റ് ഏറ്റെടുക്കുന്ന കൽക്കരി മേഖല പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ പരമ്പരയുടെ ഭാ​ഗമാണ് പുതിയ നയം.
2016 ലെ NRS (നോൺ-റെഗുലേറ്റഡ് സെക്ടർ) ലിങ്കേജ് ലേല നയത്തിൽ CoalSETU എന്ന പേരിൽ ഒരു പ്രത്യേക വിൻഡോ ചേർത്തുകൊണ്ട്, ഏതൊരു വ്യാവസായിക ഉപയോഗത്തിനും കയറ്റുമതിക്കും ദീർഘകാലത്തേക്ക് ലേല അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൽക്കരി ലിങ്കേജുകൾ അനുവദിക്കാൻ നയം അനുവദിക്കും. കൽക്കരി ആവശ്യമുള്ള ആഭ്യന്തരമായി വാങ്ങുന്ന ഏതൊരാൾക്കും ലിങ്കേജ് ലേലത്തിൽ പങ്കെടുക്കാം. കോക്കിംഗ് കൽക്കരി ഈ വിൻഡോയിൽ ലഭ്യമായിരിക്കില്ല.
NRS-നുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ലേലത്തിനായുള്ള നിലവിലുള്ള നയമനുസരിച്ച്, സിമൻറ്, സ്റ്റീൽ (കോക്കിംഗ്), സ്പോഞ്ച് ഇരുമ്പ്, അലുമിനിയം, മറ്റുള്ളവ [വളം (യൂറിയ) ഒഴികെ], അവയുടെ ക്യാപ്റ്റീവ് പവർ പ്ലാന്റുകൾ (CPP-കൾ) എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാ പുതിയ കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളും NRS-ന് ലേലം അടിസ്ഥാനമാക്കി അനുവദിക്കുന്നതിന് വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. NRS ലിങ്കേജിന്റെ നിലവിലെ നയമനുസരിച്ച്, ഉപമേഖലകൾ നിർദ്ദിഷ്ട അന്തിമ ഉപയോക്താക്കൾക്കായി മാത്രമാണ്.
ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുന്നതിനും, നിലവിലുള്ള കൽക്കരി ശേഖരത്തിന്റെ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള ഉപയോഗത്തിനും, രാജ്യത്തിന്റെ ഊർജ്ജ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇറക്കുമതി ചെയ്ത കൽക്കരിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിനുമാ‌യി, നിലവിലുള്ളതും ഭാവിയിലുള്ളതുമായ വിപണി ചലനാത്മകത പരി​ഗണിക്കുമ്പോൾ, NRS ലേക്കുള്ള കൽക്കരി വിതരണത്തിന്റെ നിലവിലെ ക്രമീകരണങ്ങൾ പുതുതായി പരിശോധിക്കേണ്ടതും, അന്തിമ ഉപയോഗ നിയന്ത്രണങ്ങളില്ലാതെ കൽക്കരി ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് NRS ലെ ലിങ്കേജുകൾ വ്യാപിപ്പിക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. വാണിജ്യ ഖനനത്തിനായി കൽക്കരി മേഖല തുറന്നതിന് അനുസൃതമായി, അന്തിമ ഉപയോഗ നിയന്ത്രണങ്ങളില്ലാതെ കൽക്കരി ബ്ലോക്കുകൾ അനുവദിക്കാൻ അനുവദിച്ചതിന് അനുസൃതമായി, NRS ലേലത്തിനായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ ഈ നയം, മറ്റൊരു വിൻഡോ/ഉപമേഖല ചേർത്ത് ഏതെങ്കിലും വ്യാവസായിക ഉപയോഗത്തിനും കയറ്റുമതിക്കും ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ ലേലത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കൽക്കരി ലിങ്കേജുകൾ അനുവദിക്കുന്നതിനായി പരിഷ്കരിച്ചു. നിർദ്ദിഷ്ട വിൻഡോയിൽ വ്യാപാരികളെ പങ്കെടുക്കാൻ അനുവദിക്കില്ല.
NRS (നോൺ-റെഗുലേറ്റഡ് സെക്ടർ) ലെ നിർദ്ദിഷ്ട അന്തിമ ഉപയോക്തൃ ഉപമേഖലകൾക്കായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകളുടെ നിലവിലെ ലേലം തുടരും. നിർദ്ദിഷ്ട അന്തിമ ഉപയോക്താവിനും (ഉപയോക്താക്കൾക്കും) ഈ വിൻഡോയിൽ പങ്കെടുക്കാം.
ഈ വിൻഡോ പ്രകാരം ലഭിക്കുന്ന കൽക്കരി ലിങ്കേജ് സ്വന്തം ഉപഭോഗത്തിനോ, കൽക്കരി കയറ്റുമതിക്കോ, അല്ലെങ്കിൽ രാജ്യത്ത് പുനർവിൽപ്പന ഒഴികെയുള്ള മറ്റേതെങ്കിലും ഉദ്ദേശ്യത്തിനോ (കൽക്കരി കഴുകൽ ഉൾപ്പെടെ) ആയിരിക്കും. കൽക്കരി ലിങ്കേജ് ഉടമകൾക്ക് അവരുടെ കൽക്കരി ലിങ്കേജ് അളവിന്റെ 50% വരെ കൽക്കരി കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ അർഹതയുണ്ടായിരിക്കും. കൽക്കരി ലിങ്കേജ് ഉടമകൾക്ക് അവരുടെ ഗ്രൂപ്പ് കമ്പനികൾക്കിടയിൽ അവരുടെ ആവശ്യാനുസരണം ഈ വിൻഡോ പ്രകാരം ലഭിക്കുന്ന കൽക്കരി വഴക്കത്തോടെ ഉപയോഗിക്കാം. കഴുകിയ കൽക്കരിയുടെ ആവശ്യകത കണക്കിലെടുക്കുമ്പോൾ, ഭാവിയിൽ വർദ്ധിക്കുന്ന വാഷറി ഓപ്പറേറ്റർമാരുമായുള്ള കൽക്കരി ലിങ്കേജുകൾ രാജ്യത്ത് കഴുകിയ കൽക്കരിയുടെ ലഭ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും തൽഫലമായി ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ, കഴുകിയ കൽക്കരി രാജ്യത്തിന് പുറത്തും വാങ്ങുന്നവരെ കണ്ടെത്തും, അതിനാൽ, കഴുകിയ കൽക്കരി കയറ്റുമതിയുടെ ആവശ്യത്തിനും ഉപയോഗിക്കാം.

Ministry of Coal
Cabinet approves CoalSETU window: Auction of coal linkages for diverse industrial uses and exports, ensuring fair access and optimal resource utilisation
12 DEC 2025 4:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved for the Policy for Auction of Coal Linkage for Seamless, Efficient & Transparent Utilisation (CoalSETU) by creation of new window named "CoalSETU window" in the NRS Linkage Policy to utilise coal for any industrial use and export. The new policy adds to the series of coal sector reforms being undertaken by the Government.
The Policy will allow allocation of coal linkages on auction basis on long-term for any industrial use and export by adding a separate window named CoalSETU in the NRS (Non-Regulated Sector) Linkage Auction Policy of 2016 wherein any domestic buyer requiring coal can participate in the linkage auction. The coking coal shall not be offered under this window.
The existing policy for auction of coal linkages for the NRS provides for allocation of all fresh coal linkages to NRS viz. Cement, Steel (Coking), Sponge Iron, Aluminium, and Others [excluding Fertilizer (Urea)] including their Captive Power Plants (CPPs) to be auction based. As per the present policy of NRS Linkage, the sub-sectors are for specified end users only.
Looking at the current & future market dynamics and for the purpose of ease of doing business and for accelerated utilization of existing coal reserves and reduce dependence on imported coal for meeting country's energy requirement, there was a need to have a fresh look at the current arrangements of coal supplies to the NRS, and extend the linkages in NRS to coal consumers without any end use restrictions. In line with the opening of the coal sector for commercial mining, which allowed allocation of coal blocks without any end use restrictions, this policy for auction of coal linkages for NRS has been modified for allocation of coal linkages on auction basis on long-term for any industrial use and export by adding another window/sub-sector. Traders shall not be allowed to participate in the proposed window.
The present auction of coal linkages for the specified end-user sub-sectors in NRS (Non-Regulated Sector) shall continue. The specified end-user (s), can also participate in this window.
The coal linkage obtained under this window shall be for own consumption, export of coal, or any other purpose (including coal washing) except resale in the country. Coal linkage holders will be eligible to export coal upto 50% of their coal linkage quantity. The coal linkage holders may flexibly utilize the coal obtained under this window as per their requirement amongst its Group companies. Considering the demand for washed coal, which would increase in future, the coal linkages to the Washery operators will result in increased availability of washed coal in the country and consequently reduce imports. Further, the washed coal will also find takers outside the country and therefore, the washed coal may also be used for the purpose of export.