કોલસા મંત્રાલય
કેબિનેટે કોલસેતુ (CoalSETU) વિન્ડોને મંજૂરી આપી: વિવિધ ઔદ્યોગિક ઉપયોગો અને નિકાસ માટે કોલસાના જોડાણોની હરાજી, જે યોગ્ય પહોંચ અને શ્રેષ્ઠ સંસાધન ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે
12 DEC 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે ​​કોલસાનો કોઈપણ ઔદ્યોગિક ઉપયોગ અને નિકાસ માટે ઉપયોગ કરવાના હેતુથી NRS જોડાણ નીતિમાં "કોલસેતુ વિન્ડો" નામની નવી વિન્ડોના નિર્માણ દ્વારા સીમલેસ, કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક ઉપયોગ (CoalSETU) માટે કોલસાના જોડાણની હરાજીની નીતિને મંજૂરી આપી છે. આ નવી નીતિ સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલા કોલસા ક્ષેત્રના સુધારાઓની શ્રેણીમાં વધારો કરે છે.
આ નીતિ 2016ની NRS (નોન-રેગ્યુલેટેડ સેક્ટર) જોડાણ હરાજી નીતિમાં કોલસેતુ નામની એક અલગ વિન્ડો ઉમેરીને, કોઈપણ ઔદ્યોગિક ઉપયોગ અને નિકાસ માટે લાંબા ગાળાના ધોરણે હરાજીના આધારે કોલસાના જોડાણની ફાળવણીને મંજૂરી આપશે, જેમાં કોલસાની જરૂરિયાતવાળા કોઈપણ સ્થાનિક ખરીદનાર જોડાણ હરાજીમાં ભાગ લઈ શકે છે. આ વિન્ડો હેઠળ કોકિંગ કોલસાની ઓફર કરવામાં આવશે નહીં.
NRS માટે કોલસાના જોડાણની હરાજીની હાલની નીતિ NRS એટલે કે સિમેન્ટ, સ્ટીલ (કોકિંગ), સ્પોન્જ આયર્ન, એલ્યુમિનિયમ, અને અન્ય [ખાતર (યુરિયા) સિવાય] તેમના કેપ્ટિવ પાવર પ્લાન્ટ્સ (CPPs) સહિતના તમામ નવા કોલસાના જોડાણોની હરાજી-આધારિત ફાળવણીની જોગવાઈ કરે છે. NRS જોડાણની વર્તમાન નીતિ મુજબ, પેટા-ક્ષેત્રો માત્ર નિર્દિષ્ટ અંતિમ વપરાશકર્તાઓ માટે જ છે.
વર્તમાન અને ભવિષ્યની બજારની ગતિશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ease of doing business) ના હેતુથી તથા હાલના કોલસાના ભંડારના ઝડપી ઉપયોગ માટે અને દેશની ઊર્જાની જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે આયાતી કોલસા પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે, NRS ને કોલસાના પુરવઠાની વર્તમાન વ્યવસ્થાઓ પર પુનર્વિચાર કરવાની અને કોઈપણ અંતિમ ઉપયોગ પરના પ્રતિબંધો વિના કોલસાના ગ્રાહકોને NRSમાં જોડાણો લંબાવવાની જરૂર હતી. કોમર્શિયલ માઇનિંગ માટે કોલસા ક્ષેત્ર ખોલવાના અનુસંધાનમાં, જેમાં કોઈપણ અંતિમ ઉપયોગના પ્રતિબંધો વિના કોલસાના બ્લોક્સની ફાળવણીને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, NRS માટે કોલસાના જોડાણની હરાજીની નીતિમાં કોઈપણ ઔદ્યોગિક ઉપયોગ અને નિકાસ માટે લાંબા ગાળાના ધોરણે હરાજીના આધારે કોલસાના જોડાણની ફાળવણી માટે બીજી વિન્ડો/પેટા-ક્ષેત્ર ઉમેરીને તેમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રસ્તાવિત વિન્ડોમાં વેપારીઓને ભાગ લેવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં.
NRS (નોન-રેગ્યુલેટેડ સેક્ટર) માં ઉલ્લેખિત અંતિમ-વપરાશકર્તા પેટા-ક્ષેત્રો માટે કોલસા જોડાણોની હાલની હરાજી ચાલુ રહેશે. ઉલ્લેખિત અંતિમ-વપરાશકર્તા(ઓ) પણ આ વિન્ડોમાં ભાગ લઈ શકે છે.
આ વિન્ડો હેઠળ મેળવેલ કોલસાનું જોડાણ સ્વ-વપરાશ, કોલસાની નિકાસ, અથવા અન્ય કોઈપણ હેતુ (કોલસા ધોવા સહિત) માટે હશે સિવાય કે દેશમાં પુનઃવેચાણ માટે. કોલસાના જોડાણ ધારકો તેમના કોલસાના જોડાણના જથ્થાના 50% સુધી કોલસાની નિકાસ કરવા માટે પાત્ર હશે. કોલસાના જોડાણ ધારકો આ વિન્ડો હેઠળ મેળવેલા કોલસાનો તેમની ગ્રુપ કંપનીઓ વચ્ચે તેમની જરૂરિયાત મુજબ લવચીક રીતે ઉપયોગ કરી શકે છે. ધોવાયેલા કોલસાની માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, જે ભવિષ્યમાં વધશે, વોશરી ઓપરેટરોને કોલસાના જોડાણો આપવાથી દેશમાં ધોવાયેલા કોલસાની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થશે અને પરિણામે આયાતમાં ઘટાડો થશે. વધુમાં, ધોવાયેલો કોલસો દેશની બહાર પણ ગ્રાહકો શોધી શકશે અને તેથી, ધોવાયેલા કોલસાનો ઉપયોગ નિકાસના હેતુ માટે પણ થઈ શકે છે.

Ministry of Coal
Cabinet approves CoalSETU window: Auction of coal linkages for diverse industrial uses and exports, ensuring fair access and optimal resource utilisation
12 DEC 2025 4:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved for the Policy for Auction of Coal Linkage for Seamless, Efficient & Transparent Utilisation (CoalSETU) by creation of new window named "CoalSETU window" in the NRS Linkage Policy to utilise coal for any industrial use and export. The new policy adds to the series of coal sector reforms being undertaken by the Government.
The Policy will allow allocation of coal linkages on auction basis on long-term for any industrial use and export by adding a separate window named CoalSETU in the NRS (Non-Regulated Sector) Linkage Auction Policy of 2016 wherein any domestic buyer requiring coal can participate in the linkage auction. The coking coal shall not be offered under this window.
The existing policy for auction of coal linkages for the NRS provides for allocation of all fresh coal linkages to NRS viz. Cement, Steel (Coking), Sponge Iron, Aluminium, and Others [excluding Fertilizer (Urea)] including their Captive Power Plants (CPPs) to be auction based. As per the present policy of NRS Linkage, the sub-sectors are for specified end users only.
Looking at the current & future market dynamics and for the purpose of ease of doing business and for accelerated utilization of existing coal reserves and reduce dependence on imported coal for meeting country's energy requirement, there was a need to have a fresh look at the current arrangements of coal supplies to the NRS, and extend the linkages in NRS to coal consumers without any end use restrictions. In line with the opening of the coal sector for commercial mining, which allowed allocation of coal blocks without any end use restrictions, this policy for auction of coal linkages for NRS has been modified for allocation of coal linkages on auction basis on long-term for any industrial use and export by adding another window/sub-sector. Traders shall not be allowed to participate in the proposed window.
The present auction of coal linkages for the specified end-user sub-sectors in NRS (Non-Regulated Sector) shall continue. The specified end-user (s), can also participate in this window.
The coal linkage obtained under this window shall be for own consumption, export of coal, or any other purpose (including coal washing) except resale in the country. Coal linkage holders will be eligible to export coal upto 50% of their coal linkage quantity. The coal linkage holders may flexibly utilize the coal obtained under this window as per their requirement amongst its Group companies. Considering the demand for washed coal, which would increase in future, the coal linkages to the Washery operators will result in increased availability of washed coal in the country and consequently reduce imports. Further, the washed coal will also find takers outside the country and therefore, the washed coal may also be used for the purpose of export.