ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਨੂਪੱਲੀ-ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਬੇਰੀ (63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ₹6,753 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਮਨਾਲੀ-ਲੇਹ ਰਣਨੀਤਕ ਰੇਲ ਲਾਈਨ: 489 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੂਟ ਅਤੇ 270 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੁਰੰਗ ਮਾਰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ 1.31 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਰੇਲ ਬਜਟ 25 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵਧਿਆ, 2009-14 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 108 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2025-26 ਵਿੱਚ 2,716 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ
ਨੰਗਲ ਡੈਮ-ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਵਧਿਆ; ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ-ਤਲਵਾੜਾ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ ਲਾਈਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ; ਬੱਦੀ-ਘਨੌਲੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਲਈ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ
12 DEC 2025 1:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਨੂਪੱਲੀ-ਬਿਲਾਸਪੁਰ-ਬੇਰੀ (63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗਤ ਵੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦਾ 25% ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ 75% ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੀਮਤ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅੰਦਾਜ਼ਾ 6753 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1617 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਮਲ ਲਈ 124 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲੋੜ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸਿਰਫ 82 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਪਲਬਧ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਬੇਰੀ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਅਜੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸੌਂਪੀ ਜਾਣੀ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 5,252 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਲਾਗਤ ਵੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 2,711 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣੇ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਗਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਿਰਫ਼ 847 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 1,863 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲ ਬਕਾਇਆ ਹਨ। ਲਾਗਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਵਾਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਾ ਕਰਨ ਕਾਰਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਫਲਤਾ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਰਥਨ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ/ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਮਿਆਦ
ਖਰਚਾ
2009-14
108 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ/ਸਾਲ
2025-26
2716 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (25 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ)
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਨੰਗਲ ਡੈਮ - ਤਲਵਾੜਾ - ਮੁਕੇਰੀਆਂ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨੰਗਲ ਡੈਮ - ਊਨਾ - ਅੰਦੌਰਾ - ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ (60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੌਲਤਪੁਰ ਚੌਕ - ਕਰਟੋਲੀ ਪੰਜਾਬ - ਤਲਵਾੜਾ (52 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 1540 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਬੱਦੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ (28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬੱਦੀ-ਘਨੌਲੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ (25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਿਲਾਸਪੁਰ - ਮਨਾਲੀ - ਲੇਹ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਲਾਈਨ ਵਜੋਂ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 489 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 270 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਰੰਗਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ ₹1,31,000 ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕਈ ਮਿਆਰਾਂ/ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
· ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੂਟ ਦੀ ਮੁਨਾਫ਼ਾਯੋਗਤਾ
· ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
· ਗਾਇਬ ਲਿੰਕਾਂ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਰੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
· ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ/ਸੰਤ੍ਰਪਤ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
· ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੰਗਾਂ,
· ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਲੋੜਾਂ
· ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਚਾਰ
· ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਉਪਲਬਧਤਾ
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
· ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ
· ਜੰਗਲਾਤ ਕਲੀਅਰੈਂਸ
· ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨਾਂਤਰਣ
· ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ
· ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ
· ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
· ਖਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਦਿ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Delay in Land Availability by HP State Govt. Adversely Affecting Bhanupalli–Bilaspur–Beri Project
Bilaspur–Manali–Leh Strategic Rail Line: 489 km Route with 270 km of Tunnels Planned at an Estimated ₹1.31 Lakh Crore
Rail Budget for Himachal Pradesh Jumps Over 25 Times, From ₹108 Crore Per Annum in 2009-14 Period to ₹2,716 Crore in 2025–26
Rail Connectivity Enhanced with Commissioning of Nangal Dam–Daulatpur Chowk Section; Work Progresses on Daulatpur Chowk–Talwara and Chandigarh–Baddi Lines; DPR Prepared for Baddi–Ghanauli New Line
12 DEC 2025 1:59PM by PIB Delhi
Bhanupalli-Bilaspur-Beri (63km) New Rail Line project has been sanctioned on cost sharing basis having 25% share of State Government of Himachal Pradesh and 75 % share of Central Government. Further, full cost of land beyond Rs. 70 crore is to be borne by Government of Himachal Pradesh. Detailed Estimate of the project was sanctioned at a cost of Rs. 6753 crore including land cost of Rs. 1617 crore.
In Himachal Pradesh, 124 Ha of land is required for the execution of the project. Against this requirement, only 82 Ha have been provided by State Government of Himachal Pradesh. Work has been taken up on the available land. Land beyond Bilaspur to Beri is yet to be handed over by Government of Himachal Pradesh. Non-availability of land is adversely affecting the project.
The total expenditure incurred on the project so far is Rs.5,252 crore. As per cost sharing arrangements Rs. 2,711 crore was to be given by Government of Himachal Pradesh. However, they have deposited only Rs. 847 crore as their share of cost. Thus, Rs.1,863 crore is balance with State Government of Himachal Pradesh. Non deposition of their share of cost is adversely affecting the progress of project.
The progress of this project is affected due to non fulfillment of their commitments by State Govt. The support of State Govt is required to expedite the Project.
The Government of India is geared up to execute projects, however success depends upon the support of Government of Himachal Pradesh.
Himachal Pradesh
Budget allocation for Infrastructure projects and safety works, falling fully/ partly in the state of Himachal Pradesh is as under:
Period
Outlay
2009-14
₹108 crore/year
2025-26
₹ 2716 Cr. (More than 25 times)
To improve connectivity in Himachal Pradesh, Nangal Dam - Una - Andaura - Daulatpur Chowk (60 km) section of Nangal Dam - Talwara - Mukerian new line project has been commissioned. Work of Daulatpur Chowk - Kartoli Punjab - Talwara (52 km) section has been taken up. Further, work of Chandigarh-Baddi New Line (28 Km) have also been taken up at a cost of Rs. 1540 crore.
Moreover, to improve rail connectivity in Himachal Pradesh, Survey for Baddi-Ghanauli new line (25 Km) has been completed and Detailed Project Report (DPR) has been prepared.
Bilaspur – Manali – Leh new line is identified as strategic line by Ministry of Defence. The survey has been completed and Detailed Project Report has been prepared. The project passes through difficult terrain of Himalayas, which are full of geological surprises and numerous problems. The total length of the project is 489 Km including tunnels of 270 km length. Anticipated cost of the project as per Detailed Project Report is ₹1,31,000 crore.
Sanction of any railway project depend upon many parameters/factors which include the following:
· Anticipated traffic projections and Remunerativeness of the proposed route
· First and last mile connectivity provided by the project
· Connection of missing links and providing additional route
· Augmentation of congested/saturated lines
· Demands raised by State Governments/Central Ministries/Public representatives,
· Railway’s own operational requirements
· Socio-economic considerations
· Overall availability of funds
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
· Land acquisition by State Government
· Forest clearance
· Shifting of infringing utilities
· Statutory clearances from various authorities
· Geological and topographical conditions of area
· Law and order situation in the area of project site
· Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time and cost of the project/s.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha.