ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਏਆਈ 'ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
11 DEC 2025 10:15AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, 11 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਮੰਦਿਰ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ 15-20 ਫਰਵਰੀ, 2026 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਸੀਨੀਅਰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਰਥਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰਭਾਈ ਰਜਨੀਕਾਂਤ ਪਟੇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਰਮੇਸ਼ਭਾਈ ਸੰਘਵੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨਭਾਈ ਦੇਵਭਾਈ ਮੋਧਵਾਡੀਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੋਨੁਗੁਮਾਤਲਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਤਵੰਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
"ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਏਆਈ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਸ਼ਿਣੀ, ਗੂਗਲ ਕਲਾਉਡ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ, ਆਈਬੀਐੱਮ ਰਿਸਰਚ, ਐੱਨਵੀਡੀਆ, ਓਰੇਕਲ ਅਤੇ ਏਡਬਲਿਊਐੱਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੁੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ :
• ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ -ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ
• ਸਮਾਰਟ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਏਆਈ
• ਜਨਰੇਟਿਵ ਏਆਈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ
• ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਏਆਈ
• ਫਿਨਟੈਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਏਆਈ
• ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਏਆਈ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਿਣੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ ਜ਼ੋਨ’ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ, ਸਿਹਤ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੀ-ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਇੰਡਿਆ-ਏਆਈ ਇਮਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਏਆਈ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ ।

Ministry of Electronics & IT
IndiaAI Mission and Government of Gujarat hosting the Regional Conclave on AI for Good Governance ahead of India–AI Impact Summit 2026
Gandhinagar to host key Pre-Summit Event on Empowering India's Digital Future with Policymakers and Industry Leaders
11 DEC 2025 10:15AM by PIB Delhi
Strengthening India’s commitment to scaling responsible, inclusive, and innovation-led AI ecosystems across states, the IndiaAI Mission under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, in collaboration with the Government of Gujarat and Indian Institute of Technology, Gandhinagar is convening a Regional Pre-Summit Event on 11 December 2025 at Mahatma Mandir, Gandhinagar.
This Regional Conference is paving the path for India–AI Impact Summit 2026, scheduled for 15–20 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi.
The regional summit will bring together senior policymakers, technology leaders, researchers, and industry practitioners to deliberate on AI-driven economic, digital, and social transformation.
The Conference will open with a formal inauguration featuring distinguished dignitaries including Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Rajnikant Patel, Deputy Chief Minister of Gujarat Shri Harsh Rameshbhai Sanghavi, Minister for Science & Technology, Government of Gujarat, Shri Arjunbhai Devabhai Modhwadia, Shri Manoj Kumar Das, Chief Secretary, Government of Gujarat, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY and Director General, NIC, Government of India, and Ms. Ponugumatla Bharathi, Secretary, Department of Science & Technology, Government of Gujarat.
Anchored in the theme AI for Good Governance: Empowering India’s Digital Future, the programme features high-impact keynote sessions led by national and global experts from MeitY, Bhashini, Google Cloud, Microsoft, IBM Research, NVIDIA, Oracle, and AWS. These sessions will explore:
• AI for governance and public service delivery
• AI-driven transformation across urban and rural development
• AI for smart agriculture and rural prosperity
• Generative AI and future innovations
• AI for healthcare and public wellbeing
• AI for fintech and digital inclusion
• Multilingual AI and the role of BHASHINI in enabling language accessibility
In addition to the sessions, participants will engage in networking interactions and visit an Experience Zone jointly curated by IndiaAI and the DST Gujarat, showcasing AI solutions across governance, health, agriculture, and industry.
By convening government leaders, industry innovators, and academic experts on a common platform, the Gandhinagar Regional Pre-Summit aims to strengthen India’s AI ecosystem with frameworks that are scalable, trustworthy, interoperable, and grounded in public interest. Insights emerging from this conference will directly inform the agenda and outcomes of the India-AI Impact Summit 2026, reinforcing India’s growing leadership in shaping a safe, trusted, and globally relevant AI future.