ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੈਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
11 DEC 2025 4:02PM by PIB Chandigarh
ਬਾਹਰੀ ਫੰਡਿੰਡ ਡੈਮ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਡੀਆਰਆਈਪੀ) ਪੜਾਅ II ਅਤੇ ਪੜਾਅ-III ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, 19 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 736 ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੈਮਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ I ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੀਆਰਆਈਪੀ, ਪੜਾਅ II ਅਤੇ III ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 10,211 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ 19 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ (ਸਾਲ 2021–2031) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪੜਾਅ II ਲਈ 5,107 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੜਾਅ III ਲਈ 5,104 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਉਟਲੇਅ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 70:30, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 80:20, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ 50:50 ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ (ਬਾਹਰੀ: ਸਹਿਯੋਗੀ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। "ਬਾਹਰੀ" ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਤੋਂ ਮਤਲਬ ਉਸ ਲੋਨ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਆਈਆਈਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖਰਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋਨ ਦੀ ਵੰਡ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
15 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਫੰਡ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖ਼ਰਚ ਦਾ ਏਜੰਸੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ II ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਪੜਾਅ- II ਅਤੇ III ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
30 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਪੜਾਅ- II ਅਧੀਨ 31 ਡੈਮਾਂ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਸਤਵਿਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਪੜਾਅ II ਦੇ ਅਧੀਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸਿਸਟਮ (ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਈਏਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਗੈਰ-ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਈਡਬਲਿਊਯੂਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੈਮ ਬ੍ਰੇਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੈਮ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈਏਪੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਪੜਾਅ- I (ਵਰ੍ਹੇ 2012-2021) ਦੌਰਾਨ, ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਝਾਰਖੰਡ(3), ਕਰਨਾਟਕ (22), ਕੇਰਲ (51), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (25), ਓਡੀਸ਼ਾ (22), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ (85) ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ (2) ਦੇ 210 ਡੈਮਾਂ ਸਬੰਧੀ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਡੀਆਰਆਈਪੀ ਪੜਾਅ- II ਅਧੀਨ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਡੈਮਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਈਏਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
***
ਐੱਨਡੀ
(ਲੋਕ ਸਭਾ USQ 1900)
ਅਨੁਬੰਧ- I
ਲੜੀ
ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਏਜੰਸੀ
DRIP-II ਅਤੇ III ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਡੈਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪੀਐੱਚ II
ਪੀਐੱਚ III
ਕੁੱਲ
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
19
12
31
2
ਭਾਖੜਾ ਬਿਆਸ ਮੈਨਜਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਬੀਬੀਐੱਮਬੀ)
1
1
2
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
5
0
5
4
ਦਾਮੋਦਰ ਵੈਲੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਵੀਸੀ)
4
1
5
5
ਗੋਆ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
2
0
2
6
ਗੁਜਰਾਤ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
6
0
6
7
ਝਾਰਖੰਡ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
4
31
35
8
ਕਰਨਾਟਕ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
12
29
41
9
ਕੇਰਲ ਐੱਸਈਬੀਐੱਲ
8
4
12
ਕੇਰਲ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
16
0
16
10
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
154
13
167
11
ਮਣੀਪੁਰ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
2
0
2
12
ਮੇਘਾਲਿਆ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਮਈਪੀਜੀਸੀਐੱਲ)
6
0
6
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
27
0
27
14
ਓਡੀਸ਼ਾ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
35
1
36
15
ਪੰਜਾਬ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
8
4
12
16
ਰਾਜਸਥਾਨ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
175
14
189
17
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਟੀਐੱਨਜੀਈਸੀਐੱਲ)
16
6
22
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
29
8
37
18
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
20
9
29
19
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਲ ਵਿਦਯੁਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਉੱਜਵਲ)
2
4
6
20
ਯੂਪੀ ਆਈ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
37
2
39
21
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
9
0
9
ਕੁੱਲ
597
139
736
ਅਨੁਬੰਧ-11
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ ਏਜੰਸੀ
15.11.2025 ਤੱਕ DRIP ਪੜਾਅ II ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ
15.11.2025 ਤੱਕ ਹੋਇਆ ਖਰਚ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
1
ਭਾਖੜਾ ਬਿਆਸ ਮੈਨਜਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਬੀਬੀਐੱਮਬੀ)
70
0
2
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
170
51.91
3
ਦਾਮੋਦਰ ਵੈਲੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਵੀਸੀ)
44
1.17
4
ਗੋਆ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
58
0
5
ਗੁਜਰਾਤ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
350
229.39
6
ਝਾਰਖੰਡ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
0
0
7
ਕਰਨਾਟਕ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
699
268.71
8
ਕੇਰਲ ਐੱਸਈਬੀਐੱਲ
90
57.84
ਕੇਰਲ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
130
45.15
9
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
379
65.87
10
ਮਣੀਪੁਰ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
98
59.71
11
ਮੇਘਾਲਿਆ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ
150
71.9
12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
186
30.18
13
ਓਡੀਸ਼ਾ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
100
36.55
14
ਪੰਜਾਬ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
71
0.36
15
ਰਾਜਸਾਥਨ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
503
163.86
16
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਟੀਐੱਨਜੀਈਸੀਐੱਲ)
260
148.32
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
510
277.35
17
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
100
0
18
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਲ ਵਿਦਯੁਤ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਉੱਜਵਲਾ)
300
206.55
19
ਯੂਪੀ ਆਈ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
354
21.05
20
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਡਬਲਿਊਆਰਡੀ
200
54.33
21
ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ
285
141.02
ਕੁੱਲ
5107
1931.22

Ministry of Jal Shakti
DAM REHABILITATION AND IMPROVEMENT PROJECT
11 DEC 2025 4:02PM by PIB Delhi
As per the approval of the Union Cabinet for the externally funded Dam Rehabilitation and Improvement Project (DRIP), Phase‑II and Phase‑III, a total of 736 dams have been identified for rehabilitation and safety enhancement across 19 States and 2 Central agencies. State‑wise details of these identified dams are provided in Annexure‑I.
As per the approval of the Union Cabinet, the total cost of the DRIP, Phase‑II and III Scheme is Rs. 10,211 crores. This provision covers 19 States and 3 Central Agencies, to be utilized over a 10‑years period (2021–2031). Of this, the outlay for Phase‑II is Rs. 5,107 crores, while Phase‑III accounts for Rs. 5,104 crores.
The Scheme follows a funding pattern (External: Counterpart) : 70:30 for General Category States, 80:20 for Special Category States, and 50:50 for Central Agencies. The ‘External’ component refers to the loan assistance provided by the World Bank and the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB). Loan disbursements are made on a quarterly basis, aligned with the expenditure incurred by the implementing agencies.
Details of fund allocation and expenditure, agency‑wise, as on 15th November 2025 are provided in Annexure‑II.
Further, Union Territory of Dadra and Nagar Haveli is not part of DRIP Ph-II & III Scheme.
As on 30th November 2025, major physical rehabilitation works have been completed at 31dams under DRIP Phase-II.
Under DRIP Phase II, implementing agencies are regularly sensitized on the importance of Early Warning Systems (EWS) installation and Emergency Action Plans (EAPs) preparation. States are encouraged to establish EWS using DRIP funds as a key non‑structural safety measure. Technical assistance, including training programmes, is also provided to support Dam Break Analyses and the formulation of dam‑specific EAPs to guide states in preparing effective safety plans.
During DRIP Phase‑I (2012–2021), implemented with financial assistance from the World Bank, Emergency Action Plans were prepared for 210 dams across seven States — Jharkhand (3), Karnataka (22), Kerala (51), Madhya Pradesh (25), Odisha (22), Tamil Nadu (85), and Uttarakhand (2). Building on this progress, under the ongoing DRIP Phase‑II, EAPs have so far been prepared for 12 dams by implementing agencies.
The information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI RAJ BHUSHAN CHOUDHARY in a written reply to a question in Lok Sabha today.
***
ND
(Lok Sabha USQ 1900)
ANNEXURE-I
S. No.
State/Agency
Number of dams identified for rehabilitation under DRIP-II & III Scheme
Ph II
Ph III
Total
1
Andhra Pradesh WRD
19
12
31
2
Bhakra Beas Management Board (BBMB)
1
1
2
3
Chhattisgarh WRD
5
0
5
4
Damodar Valley Corporation (DVC)
4
1
5
5
Goa WRD
2
0
2
6
Gujarat WRD
6
0
6
7
Jharkhand WRD
4
31
35
8
Karnataka WRD
12
29
41
9
Kerala SEBL
8
4
12
Kerala WRD
16
0
16
10
Maharashtra WRD
154
13
167
11
Manipur WRD
2
0
2
12
Meghalaya Power Generation Corporation Limited (MePGCL)
6
0
6
13
Madhya Pradesh WRD
27
0
27
14
Odisha WRD
35
1
36
15
Punjab WRD
8
4
12
16
Rajasthan WRD
175
14
189
17
Tamil Nadu Generation and Distribution Corporation (TNGECL)
16
6
22
Tamil Nadu WRD
29
8
37
18
Telangana WRD
20
9
29
19
Uttarakhand Jal Vidyut Nigam Ltd (UJVNL)
2
4
6
20
UP I&WRD
37
2
39
21
West Bengal I&WD
9
0
9
Total
597
139
736
ANNEXURE-II
S. No.
State/Agency
Allocation amongst implementing agencies under DRIP Phase II as on 15.11.2025
Expenditure incurred till 15.11.2025 (in Rs Cr)
1
Bhakra Beas Management Board (BBMB)
70
0
2
Chhattisgarh WRD
170
51.91
3
Damodar Valley Corporation (DVC)
44
1.17
4
Goa WRD
58
0
5
Gujarat WRD
350
229.39
6
Jharkhand WRD
0
0
7
Karnataka WRD
699
268.71
8
Kerala SEBL
90
57.84
Kerala WRD
130
45.15
9
Maharashtra WRD
379
65.87
10
Manipur WRD
98
59.71
11
Meghalaya Power Generation Corporation Limited (MePGCL)
150
71.9
12
Madhya Pradesh WRD
186
30.18
13
Odisha WRD
100
36.55
14
Punjab WRD
71
0.36
15
Rajasthan WRD
503
163.86
16
Tamil Nadu Generation and Distribution Corporation (TNGECL)
260
148.32
Tamil Nadu WRD
510
277.35
17
Telangana WRD
100
0
18
Uttarakhand Jal Vidyut Nigam Ltd (UJVNL)
300
206.55
19
UP I&WRD
354
21.05
20
West Bengal I&WD
200
54.33
21
CWC
285
141.02
Total
5107
1931.22