గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత మైనింగ్ సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచ స్థాయికి తీసుకెళ్లడంలో ప్రవాస భారతీయుల పాత్ర కీలకం: కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
11 DEC 2025 5:18PM by PIB Hyderabad
జైపూర్‌లో బుధవారం జరిగిన ప్రవాస రాజస్థానీ దినోత్సవ వేడుకల్లో కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి పాల్గొన్నారు.
స్వదేశానికి దూరంగా నివసిస్తున్నప్పటికీ, ప్రవాస భారతీయులు దేశంతో గాఢమైన బంధాన్ని కలిగి ఉన్నారని కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి పేర్కొన్నారు. ప్రవాస భారతీయులందరికీ తన హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు. ప్రవాసీలు కేవలం విదేశీ మారక ద్రవ్యాన్ని పంపడమే కాకుండా, పెట్టుబడులు, నూతన ఆవిష్కరణలు, కొత్త అవకాశాలను తీసుకువస్తూ దేశానికి ఎంతో సహాయపడుతున్నారని ఆయన అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రవాస భారతీయులను ‘‘దేశ రాయబారులు’’గా అభివర్ణించిన విషయాన్ని గుర్తుచేస్తూ.. వారు భారతదేశ ప్రతిష్టను, విలువలను, సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు తీసుకువెళ్తున్నారని అన్నారు. రాజస్థాన్తో పాటు యావత్ దేశ గనుల తవ్వకాల సామర్థ్యాన్ని అంతర్జాతీయ స్థాయికి తీసుకెళ్లడంలో ప్రవాస భారతీయుల పాత్ర కీలకమని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
రాజస్థాన్ లోని విస్తారమైన సహజ వనరులను ప్రస్తావిస్తూ.. దేశ సాంస్కృతిక వారసత్వానికి రాష్ట్రం ఆభరణం మాత్రమే కాకుండా, గనుల వారసత్వానికి కూడా ఒక నిధిగా మారిందని శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి చెప్పారు. పురాతన కాలం నుంచి రాజస్థాన్ ఖనిజాల వెలికితీత, గనుల తవ్వకం సాంకేతికతలో అగ్రగామిగా ఉందని పేర్కొన్నారు. నేటికి దేశ ఖనిజ భద్రతకు రాజస్థాన్ వెన్నెముకగా నిలుస్తోందని అన్నారు. పాలరాయి, గ్రానైట్, ఇసుకరాయి, స్లేట్ వంటి వాటిని ఉత్పత్తి, ఎగుమతి చేయడంలో రాష్ట్రం ముందంజలో నిలుస్తుందన్నారు.
దేశంలో మైనింగ్ రంగం నేడు సహకార, పోటీ సమాఖ్యవాద సూత్రాల ఆధారంగా నడుస్తోందని, ఇది దేశ ఖనిజ భద్రతకు, వృద్ధి సామర్థ్యానికి పునాదిగా మారిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో మైనింగ్ రంగం చారిత్రాత్మక సంస్కరణలను చూసిందన్నారు. పారదర్శక వేలం వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టడం, ప్రైవేటు రంగాన్ని పెద్ద ఎత్తున భాగస్వామ్యం చేయడం, అన్వేషణలో 100 శాతం విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులకు అనుమతి, వ్యాపారం సులభతరం చేయడంలో గణనీయమైన మెరుగుదల వంటివి ఉన్నాయని చెప్పారు.
కొత్త పెట్టుబడులు, ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞాన వాడకం దేశ మైనింగ్ రంగంలో గణనీయమైన అవకాశాలను అందిస్తుందని శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి తెలిపారు. జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్ కోసం రూ.34,300 కోట్లు కేటాయించినట్లు చెప్పారు. ఇది కీలక ఖనిజాల అన్వేషణలో దేశాన్నిస్వావలంబనగా మార్చేందుకు దోహదపడుతుందన్నారు. మొదటిసారిగా అన్వేషణ లైసెన్స్‌లను వేలం వేశారని, ఏడు బ్లాకులను విజయవంతంగా వేలం వేయడంతో ఈ ప్రయత్నం ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని పెంచుతుందని, దేశంలో అన్వేషణ ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేస్తుందని భావిస్తున్నట్లు తెలిపారు. ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన రూ. 1,500 కోట్ల రీసైక్లింగ్ పథకం ద్వారా వార్షికంగా 3 లక్షల టన్నుల సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడం, 2030 నాటికి సుమారు 40,000 టన్నుల కీలక ఖనిజాల పునరుద్ధరణను నిర్ధారించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో దేశంలో బొగ్గు రంగం పూర్తిగా మారిపోయిందని కేంద్రమంత్రి పేర్కొన్నారు. వాణిజ్య బొగ్గు తవ్వకం ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని గణనీయంగా పెంచిందని, దీని వల్ల అధిక ఉత్పత్తి, బలమైన పోటీ, మెరుగైన కార్యాచరణ సామర్థ్యం ఏర్పడిందన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌పై ప్రత్యేక దృష్టి సారించామని, గణనీయమైన పెట్టుబడులను ఆకర్షించేందుకు ఇది సహకరిస్తుందని తెలిపారు. దేశంలో తొలిసారి భూగర్భ బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ బ్లాక్‌లను కూడా వేలం వేశారని మంత్రి చెప్పారు.
దేశ మైనింగ్ రంగంలో పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడులకు, అంతర్జాతీయ పోటీ సామర్థ్యానికి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. ఈ అవకాశాలను సాకారం చేసుకోవడంలో ప్రవాస భారతీయుల పాత్ర అత్యంత కీలకమని మంత్రి స్పష్టం చెశారు. భారత మైనింగ్ రంగం అపారమైన అవకాశాల ముంగిట నిలబడి ఉందని, దీనికి ప్రవాసుల శక్తి, దార్శనికత,ప్రపంచ అనుభవం అవసరమని అన్నారు. భారత వ్యూహాత్మక సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయడానికి విదేశాల్లో కీలక ఖనిజాల సేకరణలో కబిల్‌ వంటి సంస్థలతో కకలిసి పనిచేయాలని వారిని ప్రోత్సహించారు. రాజస్థాన్ను అవకాశాల రాజధానిగా, భారత్ను ప్రపంచ మైనింగ్ శక్తిగా మార్చడంలో భాగస్వామ్యం అవ్వాలని ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న భారతీయులకు పిలుపునిస్తూ కేంద్రమంత్రి శ్రీ జీ కిషన్ రెడ్డి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.

Ministry of Mines
Diaspora Key to Taking India’s Mining Potential to Global Standards: Union Minister Shri G. Kishan Reddy
11 DEC 2025 5:18PM by PIB Delhi
Union Minister of coal & mines Shri G Kishan Reddy took part in the Pravasi Rajasthani Divas Celebrations held in Jaipur on Wednesday.
Extending his heartfelt greetings to all Pravasi Bhartiya, Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy said that despite living far from home, the Indian diaspora remains deeply connected to the soul of India. He said that Indian diaspora contributes far beyond remittances, bringing with them investment, innovation and new opportunities. Recalling Prime Minister Narendra Modi’s description of the diaspora as ‘Rashtradhoot’, Shri Reddy said they carry India’s image, values and potential to every corner of the world. Minister said that India diaspora’s role will be vital in elevating the mining potential of not only Rajasthan but the entire country to international standards.
Highlighting Rajasthan’s vast natural resources, Shri G. Kishan Reddy said that the state is not only the jewel of India’s cultural heritage but also a treasure house of mining heritage. He noted that Rajasthan has been a pioneer in mineral extraction and mining technology since ancient times. Even today, he said, Rajasthan remains the backbone of India’s mineral security. The State stands out as a major producer and exporter of marble,,granite, sandstone and slate.
The Minister noted that India’s mining sector today is driven by the principles of cooperative and competitive federalism, which form the foundation of its growth potential and the country’s mineral security. It is this framework, he said, that enables the nation to harness the true potential of every state. Shri Reddy highlighted that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the mining sector has witnessed historic reforms, including the introduction of the transparent auction system, greater participation of the private sector, permission for 100% FDI in exploration, and substantial improvements in the Ease of Doing Business.
Shri G. Kishan Reddy stated that new investments and the adoption of modern technologies are unlocking significant opportunities in India’s mining landscape. He highlighted the National Critical Minerals Mission, with an outlay of ₹34,300 crore, which aims to make the country self reliant in critical minerals. For the first time, Exploration Licenses have been auctioned. With seven blocks successfully auctioned, this initiative is expected to boost private sector participation and accelerate exploration efforts in the country, he said. Minister pointed out that the ₹1,500 crore Recycling Scheme launched by the government aims at creating an annual potential of around 3 lakh tonnes and ensuring the recovery of around 40,000 tonnes annually of critical minerals by 2030.
The Minister also said that the coal sector in India has undergone a complete transformation in recent years. He noted that commercial coal mining has significantly increased private sector participation, leading to enhanced production, stronger competition and improved operational efficiency. Shri Reddy highlighted that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, special focus is being placed on coal gasification, which is opening up substantial investment avenues. Minister also highlighted that underground coal gasification blocks have also been auctioned for the first time in the country.
The Minister said that India’s mining sector holds tremendous opportunities available for large scale investments and enhanced global competitiveness. The Minister underlined that the role of Indian diaspora will be crucial in realising these opportunities. He said that India’s mining sector is standing at a moment of immense possibility and requires the energy, vision and global experience of the diaspora. He encouraged them to collaborate with institutions like KABIL in overseas critical mineral acquisitions to strengthen India’s strategic capabilities. Concluding his remarks, Shri Reddy called upon the global Indian community to join hands in making Rajasthan a capital of opportunities and India a global mining powerhouse.