નીતિ આયોગ
NITI આયોગે નવી દિલ્હીમાં “Deepening the Corporate Bond Market in India” પરનો અહેવાલ બહાર પાડ્યો
11 DEC 2025 5:47PM by PIB Ahmedabad
NITI આયોગના CEO, શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમે 11મી ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં “Deepening the Corporate Bond Market in India”(ભારતમાં કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટને ઊંડું બનાવવું) શીર્ષકવાળો અહેવાલ બહાર પાડ્યો. આ અહેવાલ NITI આયોગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની વિશિષ્ટ ઉપસ્થિતિમાં બહાર પાડવામાં આવ્યો.
NITI આયોગના CEO એ જણાવ્યું કે “વિકસિત ભારતના વિઝન તરફની ભારતની યાત્રાને મોટા પાયે લાંબા ગાળાની મૂડી એકત્રિત કરવામાં સક્ષમ મજબૂત અને વૈવિધ્યસભર નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમની જરૂર છે. આ અહેવાલ ભારપૂર્વક જણાવે છે કે કેવી રીતે વધુ ઊંડું અને વધુ કાર્યક્ષમ કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટ બજારની પહોંચ વિસ્તારીને, તરલતામાં સુધારો કરીને અને રોકાણકારની ભાગીદારીને મજબૂત કરીને તે સંક્રમણને સક્ષમ બનાવવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવશે.”
ભારતના કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટના લેન્ડસ્કેપની વ્યાપક ઝાંખી રજૂ કરવા ઉપરાંત, આ અહેવાલ ભારતની લાંબા ગાળાની રોકાણ જરૂરિયાતોને ટેકો આપી શકે તેવા વધુ ઊંડા, વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને સર્વસમાવેશક બોન્ડ માર્કેટના નિર્માણ માટે એક સુધારણા-લક્ષી માર્ગરેખાની રૂપરેખા આપે છે. આ અહેવાલમાં વૈશ્વિક બજારો સાથે તુલનાત્મક વિશ્લેષણનો સમાવેશ થાય છે, માળખાકીય અંતરાલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, અને કાનૂની, નિયમનકારી અને બજાર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માળખાને મજબૂત કરવા માટે લક્ષિત ભલામણો રજૂ કરવામાં આવી છે.
ભારતને તેના વિકાસલક્ષી લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે જરૂરી લાંબા ગાળાના, ઓછા ખર્ચે ધિરાણને એકત્રિત કરવા માટે એક ઊંડા અને જીવંત કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટ આવશ્યક છે. બેંકિંગ સિસ્ટમની બહાર ધિરાણના સ્ત્રોતોમાં વિવિધતા લાવીને, કોર્પોરેટ બોન્ડ્સ જોખમને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે વહેંચવા સક્ષમ બનાવે છે, નાણાકીય સ્થિરતાને મજબૂત કરે છે, અને સ્થિર, બજાર-આધારિત મૂડી સાથે ઉત્પાદક ક્ષેત્રોને ટેકો આપે છે. જેમ જેમ ભારત તેના વ્યાપક વિઝન તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ સારી રીતે કાર્યરત બોન્ડ માર્કેટ રોકાણને ટકાવી રાખવા અને લાંબા ગાળાના વિકાસને ટેકો આપવા માટે એક નિર્ણાયક સ્તંભ બની જાય છે. જો કે બજાર છેલ્લા દાયકામાં બાકી રહેલા વોલ્યુમમાં વધારો, સુધારેલા નિયમનકારી માળખા અને વધતા રોકાણકારના રસ સાથે વિસ્તર્યું છે, તેમ છતાં તે હજુ પણ મર્યાદિત બજારની ઊંડાઈ, કેન્દ્રિત રોકાણકાર પ્રોફાઇલ અને સાધારણ સેકન્ડરી-માર્કેટ પ્રવૃત્તિ દ્વારા અવરોધિત છે. ભારતના કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટમાં વધુ ઊંડું બનવા માટે નોંધપાત્ર બિનઉપયોગી સંભાવના છે.
આ અહેવાલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, MSMEs, ગ્રીન અને ટ્રાન્ઝિશન ફાઇનાન્સ અને ઉભરતા ક્ષેત્રો માટે મૂડી એકત્રિત કરવામાં કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટ દ્વારા વધુ મોટી ભૂમિકા ભજવવાની તક પર પ્રકાશ પાડે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવના આધારે, અભ્યાસ કેટલાક મોરચે સુધારાઓનો એક ક્રમબદ્ધ સમૂહ દર્શાવે છે, જેમ કે: કાનૂની અને નિયમનકારી માળખાને મજબૂત બનાવવું; બજારના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પારદર્શિતામાં વધારો કરવો; મધ્યમ કદની કંપનીઓ દ્વારા વધુ ઇશ્યુઅન્સની સુવિધા; વીમા, પેન્શન અને છૂટક રોકાણકારોની ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરવી; ક્રેડિટ વૃદ્ધિ સાથેના સાધનો, લાંબા સમયની બોન્ડ્સ, અને ટકાઉપણું-લિંક્ડ ઉત્પાદનો જેવા ઉત્પાદન ઓફરિંગ્સને વિસ્તૃત કરવા; વધુ ઊંડા માર્કેટ-મેકિંગ અને રેપો સુવિધાઓ દ્વારા પ્રાથમિક અને ગૌણ બજાર બંનેમાં તરલતા સુધારવી; અને ટોકનાઇઝ્ડ બોન્ડ્સ અને સંકલિત ડેટા સિસ્ટમ્સ સહિત ડિજિટલ નવીનતાઓનો લાભ લેવો.
આ પ્રસંગે બોલતા, શ્રી બી.વી.આર. સુબ્રમણ્યમે ભારતની કોર્પોરેટ બોન્ડ ઇકોસિસ્ટમના ઉત્ક્રાંતિને કેપ્ચર કરતા અને ભવિષ્ય-લક્ષી ઉકેલો પ્રદાન કરતા વિગતવાર અને વિશ્લેષણાત્મક રીતે સમૃદ્ધ અહેવાલ તૈયાર કરવા બદલ ટીમને અભિનંદન પાઠવ્યા. તેમણે નોંધ્યું કે બેંક ધિરાણ પર વધુ પડતી નિર્ભરતા ઘટાડવા, મૂડી ફાળવણીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને ભારતના વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓને ટેકો આપવા માટે ખાનગી ધિરાણને એકત્રિત કરવા માટે બોન્ડ માર્કેટને ઊંડું બનાવવું મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે એક મજબૂત, વધુ વૈવિધ્યસભર કોર્પોરેટ બોન્ડ માર્કેટ લાંબા ગાળાના, સ્થિર અને પોષણક્ષમ ધિરાણને સુરક્ષિત કરવામાં અને ભારતના વિકસિત ભારત @2047 વિઝનને હાંસલ કરવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે કહ્યું કે, “આ અહેવાલમાં દર્શાવેલ ભલામણો વૈશ્વિક પ્રથાઓને અનુરૂપ મૂડી બજારની પારદર્શિતા સુધારવા, રોકાણકાર આધારને વિસ્તારવા, નીચા-રેટેડ ઇશ્યુઅર્સને ટેકો આપવા અને બજારના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરવા માટે એક વ્યવહારુ બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરે છે.”
સંપૂર્ણ અહેવાલ અહીંથી ઍક્સેસ કરી શકાય છે: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-12/Deepening_the_Corporate_Bond_Market_in_India.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog releases Report on “Deepening the Corporate Bond Market in India” in New Delhi
11 DEC 2025 5:47PM by PIB Delhi
Shri B.V.R. Subrahmanyam, CEO, NITI Aayog, released the report titled “Deepening the Corporate Bond Market in India” on 11th December, 2025, in New Delhi. The release took place in the distinguished presence of senior officials of NITI Aayog.
CEO, NITI Aayog said “India’s journey toward the vision of Viksit Bharat requires a robust and diversified financial ecosystem capable of mobilising long-term capital at scale. This report underscores how a deeper and more efficient corporate bond market will be central to enabling that transition by expanding market access, improving liquidity, and strengthening investor participation.”
In addition to offering a comprehensive overview of India’s corporate bond market landscape, the report outlines a reform-oriented roadmap to build a deeper, more resilient, and inclusive bond market capable of supporting India’s long-term investment requirements. The report includes a comparative analysis with global markets, highlights structural gaps, and offers targeted recommendations to strengthen legal, regulatory, and market infrastructure frameworks.
A deep and vibrant corporate bond market is essential for mobilising long-term, low-cost financing that India needs to realise its developmental goals. By diversifying funding sources beyond the banking system, corporate bonds enable more efficient risk sharing, strengthen financial stability, and support productive sectors with stable, market-based capital. As India advances toward its broader vision, a well-functioning bond market becomes a critical pillar for sustaining investment and supporting long-term growth. Although the market has expanded over the past decade with rising outstanding volumes, improved regulatory frameworks, and increasing investor interest, it still remains constrained by limited market depth, concentrated investor profiles, and modest secondary-market activity. India’s corporate bond market holds substantial untapped potential for further deepening.
The report highlights the opportunity for the corporate bond market to play an even greater role in mobilising capital for infrastructure, MSMEs, green and transition finance, and emerging sectors. Drawing on international experience, the study outlines a sequenced set of reforms across several fronts such as strengthening the legal and regulatory framework; enhancing market infrastructure and transparency; facilitating greater issuance by mid-size firms; broadening participation of insurance, pension and retail investors; expanding product offerings such instruments with credit enhancement, long-tenor bonds, and sustainability-linked products; improving liquidity in both primary and secondary market through deeper market-making and repo facilities; and leveraging digital innovations including tokenised bonds and integrated data systems.
Speaking on the occasion, Shri B.V.R. Subrahmanyam congratulated the team for preparing a detailed and analytically rich report that captures the evolution of India’s corporate bond ecosystem and provides forward-looking solutions. He noted that deepening the bond market is critical to reducing over-reliance on bank credit, improving capital allocation efficiency, and mobilising private finance to support India’s development priorities. He emphasised that a stronger, more diversified corporate bond market will be central to securing long-term, stable, and affordable financing and to achieving India’s Viksit Bharat @2047 vision. “The recommendations outlined in this report offer a practical blueprint for improving capital market transparency, widening the investor base, supporting lower-rated issuers, and modernising market infrastructure in line with global practices,” he said.
The full report can be accessed at: https://niti.gov.in/sites/default/files/2025-12/Deepening_the_Corporate_Bond_Market_in_India.pdf