ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਟੂਲਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਏਮਸ ਦਿੱਲੀ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਏਆਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਿੱਚ ਸੀਡੀਐੱਸਐੱਸ, ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਰੈਟੀਨੋਪੈਥੀ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਐਕਸ-ਰੇ ਕਲਾਸੀਫਾਇਰ ਮਾਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਮਧੂਨੇਤਰਾਈ, ਇੱਕ ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨ, ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਰੈਟੀਨੋਪੈਥੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਗੈਰ-ਮਾਹਿਰ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਨੂੰ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 38 ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 14,000 ਰੈਟੀਨਾ ਇਮੇਜ਼ਿਜ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 7,100 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ
ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਡੀਐੱਸਐੱਸ ਏਆਈ ਨੂੰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਦੁਆਰਾ 282 ਮਿਲੀਅਨ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
"ਕਫ ਅਗੇਂਸਟ ਟੀਬੀ" ਏਆਈ ਸਮਾਧਾਨ 12-16% ਵਾਧੂ ਕੇਸ ਉਪਜ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲਮਨਰੀ ਟੀਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ; ਮਾਰਚ 2023 ਤੋਂ 1.62 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
05 DEC 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ AI-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ AIMS ਦਿੱਲੀ, PGIMER ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ AIMS ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੂੰ 'ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (CoE) ਫਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ' ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ AI ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਬੀ ਵਿਭਾਗ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ, ਸੀਡੈਕ-ਮੋਹਾਲੀ, ICMR, MeitY, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾ (IISc), ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਿੰਨ COEs ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧਵਾਨੀ AI ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ AI ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ (CDSS), ਇੱਕ ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਰੈਟੀਨੋਪੈਥੀ (DR ਪਛਾਣ ਸਮਾਧਾਨ), ਅਤੇ ਅਬਨੌਰਮਲ ਛਾਤੀ ਐਕਸ-ਰੇ ਕਲਾਸੀਫਾਇਰ ਮਾਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਧੂਨੇਤਰਾਈ (ਡੀਆਰ ਪਛਾਣ ਸਮਾਧਾਨ) ਇੱਕ ਏਆਈ ਹੱਲ ਹੈ ਜੋ ਗੈਰ-ਮਾਹਿਰ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਇਬੀਟਿਕ ਰੈਟੀਨੋਪੈਥੀ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਰੈਟਿਨਲ ਫੰਡਸ ਇਮੇਜ਼ਿਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਡੀਆਰ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਿਆਰੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟ੍ਰਾਈਏਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਆਰ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਗ੍ਰੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਮਾਹਿਰ ਰੈਫਰਲ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਸਰੋਤ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੱਲ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 38 ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੈਟਿਨਲ ਇਮੇਜ਼ਿਜ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਏਆਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 7,100 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
‘ਕਲੀਨਿਕਲ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ’ (CDSS) AI ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਐਂਟਰੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ AI-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਦਾਨ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਵਿੱਚ CDSS ਏਕੀਕਰਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੱਕ, 282 ਮਿਲੀਅਨ ਈ-,ਸੰਜੀਵਨੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਡੇਟਾ ਕੈਪਚਰ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਟੀਬੀ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲਮਨਰੀ ਟੀਬੀ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ‘ਖੰਘ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਬੀ’ (CATB) AI ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਟੀਬੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 12-16% ਦਾ ਵਾਧੂ ਝਾੜ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2023 ਅਤੇ 30 ਨਵੰਬਰ 2025 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 1.62 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ CATB ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲਾਗੂ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ MeitY ਦੁਆਰਾ AI ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ICMR ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ AI ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨੈਤਿਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਕਟ 2000, ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਜੀ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ 2023, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮ, ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਉੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to include AI-based diagnostic tools in healthcare
AIIMS Delhi, PGIMER Chandigarh and AIIMS Rishikesh designated as Centres of Excellence for Artificial Intelligence to promote development and adoption of AI-based solutions in healthcare
Ministry has collaborated with key organizations to accelerate healthcare AI innovations, including CDSS in e-Sanjeevani, Diabetic Retinopathy Detection, and Chest X-ray Classifier Models
MadhuNetrAI, an AI solution, empowers non-specialist health workers for AI-enabled Diabetic Retinopathy screening; implemented in 38 facilities across 11 States, assisting screening of 14,000 retinal images and benefiting 7,100 Patients
CDSS AI has been integrated into eSanjeevani to enhance quality of Tele-consultations; benefitting 282 million consultations through standardized data capture since April 2023
“Cough Against TB” AI solution enhances pulmonary TB Screening with 12-16% additional case yield; utilized to screen over 1.62 lakh individuals since March 2023
05 DEC 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare is leveraging artificial intelligence (AI) to drive transformative change in public health services across India. The Ministry of Health has designated AIIMS Delhi, PGIMER Chandigarh and AIIMS Rishikesh as ‘Centre of Excellence (CoE) for Artificial Intelligence’ with an aim to promote development and use of AI-based solutions in Health.
The Ministry has collaborated with key organizations such as the Central Tuberculosis Division, National Centre for Disease Control, CDAC-Mohali, ICMR, MeitY, Ministry of Higher Education, Indian Institute of Science (IISc), and National Health Systems Resource Centre for a variety of AI projects. The Ministry has also collaborated with Wadhwani AI to provide technical support to the three COEs. The Ministry has developed AI solutions, including the Clinical Decision Support System (CDSS) in e-Sanjeevani, a Diabetic Retinopathy (DR identification solution), and the Abnormal Chest X-ray Classifier Model, among others.
MadhuNetrAI (DR identification solution) is an AI solution developed to enable non-specialist health workers to conduct screenings for Diabetic Retinopathy. It automates DR detection by analysing retinal fundus images using artificial intelligence, ensuring standardized, accessible, and efficient triage. It classifies DR across standard grades, enabling optimized resource allocation by prioritizing urgent cases for specialist referral. The solution has been implemented across 38 facilities in 11 states and provided AI assistance during screening of more than 14,000 retinal images, benefiting 7,100 patients.
The ‘Clinical Decision Support System’ (CDSS) AI solution has been integrated into the national telemedicine platform, eSanjeevani, to enhance consultation quality by streamlining patient complaints entry and providing AI-based differential diagnosis recommendations. Since CDSS integration in April 2023 till November 2025, 282 million eSanjeevani consultations have benefited from standardized data capture, ensuring consistency across health and wellness centres.
Under the Tuberculosis elimination program, ‘Cough against TB’ (CATB) AI solution is used for screening for pulmonary TB in the community settings. In the deployed geographies, the solution has shown an additional yield of 12-16% in TB reported, over patient screenings using conventional methods. Between March 2023 and 30th November 2025, CATB solution has been utilized to screen more than 1.62 lakh individuals.
Strict adherence to applicable standards and government policies, including AI Governance Guidelines by MeitY, Ethical Guidelines for Application of AI in Biomedical Research and Healthcare by ICMR, Information Technology Act 2000, Digital Personal Data Protection Act 2023, and Rules framed thereunder, and Information Security Policy for Healthcare by the Department of Health and Family Welfare, ensures high operational reliability.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, stated this in a written reply in the Lok Sabha today.