ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਭਾਰਤ 6G ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪੈਕਸ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
2030 ਤੱਕ 6G ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਸੱਦਾ
100 5G ਲੈਬਸ 'ਤੇ ਬੁੱਕਲੈਟਾਂ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾ ਤੱਕ; 5G ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੈਕਾਥੌਨ 2025 ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ
ਬੀ6GA ਨੇ 6G ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ
ਏਐਨਆਰਐਫ (ANRF) ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ 1-ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਡੀਆਈ (RDI) ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ 6G ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ 6G ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਫੀਡਬੈਕ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਰੋਡਮੈਪ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਐਕਸੇਲਰੇਟਿਡ ਟੈਸਟਬੈੱਡ
09 DEC 2025 6:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ, ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪੈਕਸ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੈਮਾਸਾਨੀ, ਸਕੱਤਰ (ਟੈਲੀਕੌਮ) ਡਾ. ਨੀਰਜ ਮਿੱਤਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਸੂਦ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ 6G ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ।
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ
ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 6ਜੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੱਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਟੀਮ ਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਠਜੋੜ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 6ਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ: ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਜਾਰੀ ਰਖਣਾ, ਪੂਰੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਗਹਿਨ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ, ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਲਈ ਮਾਪਣਯੋਗ ਤਿਮਾਹੀ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ, ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ 6ਜੀ ਦੇ ਲਾਭ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਪੈਮਾਸਾਨੀ ਨੇ ਬੀ6Gਏ ਵੱਲੋਂ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ, ਏਆਈ-ਨੇਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੈਲੀਕੌਮ, ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਆਰਐਫ ਸੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅੱਠ ਤਕਨੀਕੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟਪੇਪਰਾਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵੱਲ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।"
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਡਿਲੀਵਰੇਬਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮਿਆਰੀ-ਸੈਟਿੰਗ, ਵਰਤੋਂ-ਕੇਸ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਤਕਨੀਕੀ ਰੋਡ-ਮੈਪਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈ ਅਤੇ 6G ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇੱਕ ਦੂਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ - ਪ੍ਰੋ. ਸੂਦ ਨੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਗਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਆਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਤਕਨੀਕੀ) ਡਾ. ਨੀਰਜ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰੀ ਦਈ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਲੀਕੌਨ ਰੋਡਮੈਪ, 2027-28 ਤੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 6G ਬੀਟੀਐੱਸ (BTS) ਅਤੇ 6G SoCs ਲਈ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ, ਸਥਿਰਤਾ KPIs ਅਤੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ITU IMT-2030 (6ਜੀ) ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ, "ਸਰਵਵਿਆਪੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ" ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਖੋਜ, ਮਿਆਰਾਂ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ 6G ਟੈਸਟਬੈੱਡ, ਆਈਪੀਆਰ (IPR) ਉਤਪਾਦਨ, ਡਿਵਾਈਸ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਲੀਕੌਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ₹1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ (RDI) ਫੰਡ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਏਐਨਆਰਐਫ (ANRF) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਫੰਡ ਏਆਈ-ਨੇਟਿਵ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ, ਫੋਟੋਨਿਕਸ, ਸੈਂਸਿੰਗ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਟੈਰੇਸਟ੍ਰੀਅਲ ਏਕੀਕਰਣ - ਭਵਿੱਖ ਦੇ 6G ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟੀਅਰ ਖੋਜ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
5ਜੀ ਲੈਬ ਬੁੱਕਲੈਟਸ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ 5ਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਬੁੱਕਲੈਟਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ, ਜੋ 100 5ਜੀ ਯੂਜ਼ ਕੇਸ ਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਬੁੱਕਲੈਟਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੱਥੀਂ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਵਰਲਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਉਦਯੋਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਸੰਗ੍ਰਹਿ "5ਜੀ ਯੂਜ਼ ਕੇਸ ਲੈਬ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਨਵੀਨਤਾ ਤੱਕ" ਉੱਚ-ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। 5ਜੀ ਲੈਬ ਬੁੱਕ - ਐਡੀਸ਼ਨ 1 : 5ਜੀ ਕੋਰ, 5G ਐਨਆਰ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ "ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ 5ਜੀ ਸਿਸਟਮਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ, ਪ੍ਰਯੋਗ-ਮੁਖੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਅਤੇ " 5ਜੀ ਹੈਕਾਥੌਨ ਬੁੱਕ "ਲੈਬਸ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਨਵੀਨਤਾ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਧਿਆ ਨੇ ਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜੋ "ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 5ਜੀ ਵਰਤੋਂ ਕੇਸ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਚਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ: ਪੰਜਾਬ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮਰਥਨ ਲਈ; ਬਨਸਥਲੀ ਵਿਦਿਆਪੀਠ , ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ 5ਜੀ, MEC, AI ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਲਈ, ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ IMC ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨਾਲ; IIT ਰੁੜਕੀ (AMRIT) , ਡੂੰਘੀ-ਤਕਨੀਕੀ 5G/6G R&D ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੈਨਾਤ RIS, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ 5G-RIS ਸਿਸਟਮ, AI-ਐਜ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ, ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਅਤੇ ਥਾਪਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ -ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ V2X ਕ੍ਰੈਸ਼ ਰੋਕਥਾਮ, ਬ੍ਰੇਲ-ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਖਲਾਈ, ਟ੍ਰੈਕ ਡਿਟੈਕਟ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਡੀਟੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅਲਾਇੰਸ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ
ਭਾਰਤ 6ਜੀ ਅਲਾਇੰਸ ਨੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ, ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਅਤੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਸਥਿਰਤਾ, ਆਊਟਰੀਚ ਅਤੇ 6ਜੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੱਤ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਅਲਾਇੰਸ ਨੇ ਅਪੈਕਸ ਕੌਂਸਲ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 16 ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 84 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੀਡਰ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਸਵਦੇਸ਼ੀ 6G ਨਵੀਨਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ। ਅਲਾਇੰਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਾਲੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ 6ਜੀ ਗਠਜੋੜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟਸ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰੌਸ-ਪਾਰਟਨਰ ਖੋਜ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ
ਅਪੈਕਸ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 6ਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਰਚਨਾਤਮਕ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਇਹ ਇਨਪੁਟਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੀਖਿਆ ਚੱਕਰ ਲਈ ਮਿਆਰਾਂ, ਟੈਸਟਬੈੱਡਾਂ, ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ 6G ਅਲਾਇੰਸ (B6GA) ਬਾਰੇ
ਭਾਰਤ 6G ਅਲਾਇੰਸ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰੀ, ਭਵਿੱਖ-ਤਿਆਰ 6G ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਬੀ6ਜੀਏ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ DoT ਹੈਂਡਲਜ਼ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰੋ: -
ਐਕਸ - https://x.com/DoT_India
ਇੰਸਟਾ- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ
ਫੇਸਬੁੱਕ - https://www.facebook.com/DoTIndia
ਯੂਟਿਊਬ: https://www.youtube.com/@departmentoftelecom

Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia chairs the Apex Council Meeting under the Bharat 6G Mission
Calls for Focused Roadmap to Achieve Global Leadership in 6G by 2030
Unveiling of Booklets on 100 5G Labs: Infrastructure to Innovation; 5G Innovation Hackathon 2025 and Felicitation of Best Performing Labs
B6GA Presents Breakthrough Progress Across Seven Working Groups in 6G Research and Innovation
Major Boost to R&D Through ANRF and the ₹1-Lakh-Crore RDI Fund for Future Technologies
Strengthened International Engagement and India’s Growing Role in Global Standards and 6G Ecosystem
Stakeholder Feedback, Collaborative Roadmaps and Accelerated Testbeds to Drive Next Phase of India’s 6G Mission
09 DEC 2025 6:16PM by PIB Delhi
The Union Minister of Communications, Jyotiraditya M. Scindia, today chaired the meeting of the Apex Council under the Bharat 6G Mission and reviewed the progress of the Bharat 6G Alliance.
The meeting was attended by the Union Minister of State for Communications, Dr. Chandrasekhar Pemmasani, Secretary (Telecom) Dr. Neeraj Mittal, the Principal Scientific Adviser to the Government of India Prof. Ajay Sood, senior officials from key Ministries, representatives from academia, R&D institutions, Telecom Service Providers, industry leaders and members of the Bharat 6G Alliance. The high-level interaction underscored India’s accelerating progress towards emerging as a global 6G leader by 2030.
Government’s Vision and Commitment
Addressing the meeting, Union Minister Shri Scindia reaffirmed the Government’s unwavering commitment to accelerating 6G innovation to make India a leader in the emerging communication technologies. He stressed the importance of greater synergy among the seven working groups within the Bharat 6G Alliance and strongly urged them to meet regularly to foster collaboration, strengthen teamwork, and ensure alignment of their efforts.
Addressing the Council, Union Minister Shri Scindia congratulated the Alliance for its rapid growth and emphasised that India must now move with confidence toward global leadership. He outlined four key priorities for the 6G Mission: to continue leapfrogging, to examine the entire value chain end-to-end, to break down complex technological challenges into solvable components, and to set measurable quarterly targets for each Working Group. He emphasized the importance of close coordination with the Bharat 6G Alliance, regular progress reviews, and independent evaluations to ensure that the benefits of 6G reach every citizen across the country, including rural communities, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Union Minister also noted that with strong collaboration among industry, entrepreneurs, and academia, India is confidently advancing towards becoming a global leader in 6G intellectual property and standards. India is determined to shape the future of telecom technologies, rather than simply follow global trends, he said.
Union Minister of State for Communications Dr Chandra Sekhar Pemmasani highlighted the B6GA’s release of eight technical reports and whitepapers covering spectrum, AI-native networks, green telecom, emerging applications, and RF sensing. “These achievements signify India’s historic transition from a technology implementer to a technology creator,” he noted.
The Principal Scientific Adviser to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood, emphasised the need to drive emerging technology initiatives in a mission-mode framework with sharply defined deliverables, enabling India to attain global leadership in standard-setting, use-case development, and future-tech road-mapping. He underscored the critical importance of integrating cybersecurity considerations into the national approach to AI and 6G, noting that secure architectures must be foundational. Highlighting the rapid advancement of quantum communication—now a practical reality rather than a distant concept—Prof. Sood urged experts to examine the convergence of quantum technologies, next-generation communication systems, and cybersecurity, and to chart how their combined momentum can shape India’s technological future.
Secretary (T) Dr Neeraj Mittal recalled key deliberations from the previous review, including refined spectrum timelines, the Indian silicon roadmap, timelines for indigenous 6G BTS and 6G SoCs by 2027–28, sustainability KPIs and enhanced international outreach. He highlighted India’s contribution to the ITU IMT-2030 (6G) framework, securing inclusion of “Ubiquitous Connectivity” and strengthening global recognition of India’s capabilities. Dr Mittal emphasised the need to integrate research, standards, testing, and deployment, and to accelerate national 6G testbeds, IPR generation, device development, and silicon ecosystem growth.
The Government has approved ₹1-lakh-crore Research, Development and Innovation (RDI) Fund under the Department of Science & Technology which marks one of India’s largest public research support frameworks. Anchored within ANRF, the fund is set to significantly boost frontier research in AI-native networks, semiconductors, photonics, sensing, cybersecurity and satellite–terrestrial integration—critical areas for future 6G development.
Unveiling of 5G Lab Booklets and Awards to Top Performers
To showcase the rapid progress of India’s 5G innovation ecosystem, the Union Minister released three booklets, documenting the establishment, performance and impact of the 100 5G Use Case Labs. Together, these booklets highlight the evolution of the labs from infrastructure deployment to hands-on experimentation, prototype development and real-world applications, illustrating how the initiative has laid a strong, industry-aligned foundation for a vibrant research and innovation ecosystem. The compendium “The 5G Use Case Lab: From Infrastructure to Innovation” captures the creation and successful operation of labs across higher-education institutions; the “5G Lab Book – Edition 1: Experiments in 5G Core, 5G NR & Use Cases” provides technical, experiment-oriented guidance for researchers and students working on end-to-end 5G systems; and the “5G Hackathon Book” showcases the nationwide innovation challenge conducted through the labs, featuring prototypes across sectors such as disaster management, healthcare, agriculture, industrial automation and security.
Following the release of the publications, Union Minister Shri Scindia conferred the Gradation Awards, recognising the best-performing 5G Use Case Labs under the “Excellent Category”. Four institutions were specially honoured for exemplary innovation, societal impact and industry collaboration: Punjab Engineering College, for pioneering prototypes in agriculture, healthcare and security and for its strong support to student research and startups; Banasthali Vidyapith, for leadership in private 5G, MEC, AI and automation with solutions showcased at IMC across mining safety, surveillance, energy management and education; IIT Roorkee (AMRIT), for establishing national benchmarks in deep-tech 5G/6G R&D, including India’s first deployed RIS, private 5G-RIS systems, AI-edge solutions, patents and commercialisation; and Thapar University, for solution-driven innovations in transport safety, accessibility and public infrastructure, including V2X crash prevention, Braille-digital learning, track defect analytics and drone detection.
Alliance Reports Strong Expansion and Technological Advancements
The Bharat 6G Alliance presented a detailed account of its ongoing efforts across seven Working Groups focusing on spectrum, devices and components, technologies, applications, sustainability, outreach and 6G use cases. The Alliance informed the Apex Council that it has grown from its initial 16 founding members to over 84 organisations—including startups, academia, industry leaders, R&D institutions and Telecom Service Providers—demonstrating the expanding national commitment to indigenous 6G innovation. The Alliance also shared updates on its recent international collaborations and joint initiatives with leading global 6G alliances, supported through multiple MoUs and cross-partner research engagements.
Feedback and Suggestions from Committee Members
Esteemed members of the Apex Council and Working Groups provided constructive feedback and suggestions to strengthen the next phase of India’s 6G mission. These inputs will support the refinement of standards, testbeds, ecosystem development, and actionable strategies for the forthcoming review cycle.
About Bharat 6G Alliance (B6GA)
The Bharat 6G Alliance is a multi-stakeholder collaborative platform bringing together academia, industry, startups and public institutions to build a world-class, future-ready 6G ecosystem in India. Focusing on R&D, innovation and standardisation, B6GA plays a pivotal role in advancing India’s vision of global leadership in next-generation communication technologies.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://www.youtube.com/@departmentoftelecom