Ministry of Defence
INDIAN NAVY TO COMMISSION FIRST INDIGENOUS DIVING SUPPORT CRAFT ‘DSC A20’
11 DEC 2025 7:19PM by PIB Delhi
The Indian Navy will commission DSC A20, the first vessel of the indigenously designed and constructed Diving Support Craft (DSC), at Kochi on 16 Dec 2025 under the aegis of Southern Naval Command. The ship will be formally inducted into service in presence of Vice Admiral Sameer Saxena, Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command. The event will mark the addition of a key operational asset to the Navy’s inventory, enhancing its diving and underwater support capability.
DSC A20 is the lead ship in a series of five Diving Support Craft being built by M/s Titagarh Rail Systems Limited (TRSL), Kolkata. Purpose-built for a wide spectrum of diving and underwater missions in coastal waters, the vessel is equipped with advanced, state-of-the-art diving systems that meet the highest standards of safety and operational efficiency.
Featuring a catamaran hull form, the ship offers superior stability, enhanced deck area, and improved seakeeping characteristics, and has a displacement of approximately 390 tons. Designed and built in accordance with the Naval Rules and Regulations of the Indian Register of Shipping (IRS), DSC A20 underwent extensive hydrodynamic analysis and model testing at the Naval Science and Technological Laboratory (NSTL), Visakhapatnam, ensuring optimal performance and reliability.
The commissioning of DSC A20 marks a milestone in India’s pursuit of Aatmanirbharta and exemplifies success of ‘Make in India’ initiative in the maritime domain. The platform represents seamless collaboration between the Indian Navy, the indigenous shipbuilding industry, and national research organisations in delivering specialised, technologically advanced vessels.
With its induction, the Indian Navy’s capability in diving support, underwater inspection, salvage assistance, and coastal operational deployment will be substantially strengthened. DSC A20 will be based at Kochi and operate under Southern Naval Command.
(1)E2U3.jpg)
(1)CLF6.jpg)
(1)JNH7.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਿਤ ਪਹਿਲੇ ਜਹਾਜ਼ ‘ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20’ ਨੂੰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ
11 DEC 2025 7:19PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ 16 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਨੇਵੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਏਜੀਸ ਵਿੱਚ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਪਹਿਲੇ ਜਹਾਜ਼ ‘ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20’ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ। ਦੱਖਣੀ ਨੇਵੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਫਲੈਗ ਆਫਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਸਮੀਰ ਸਕਸੈਨਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਰਸਮੀ ਸਮਾਰੋਹ, ਨੇਵੀ ਦੀਆਂ ਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20 ਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਨੇਵੀ ਦੇ ਬੇੜੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੀ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਅਤੇ ਜਲ ਅੰਦਰ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20 ਕੋਲਕਾਤਾ ਸਥਿਤ ਮੇਸਰਸ ਟਿਟਾਗੜ੍ਹ ਰੇਲ ਸਿਸਟਮਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਟੀਆਰਐੱਸਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ 5 ਡਾਈਵਿੰਗ ਸਪੋਰਟ ਕਰਾਫਟ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਜਹਾਜ਼ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੱਟਵਰਤੀ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਅਤੇ ਜਲ ਅਭਿਆਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਮਾਪਢੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੈਟਾਮਾਰਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਤਵਾਰ ਸੰਰਚਨਾ ਵਾਲਾ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਥਿਰਤਾ, ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਡੈੱਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 390 ਟਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਨ ਵਾਲੇ ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਰਜਿਸਟਰ ਔਫ ਸ਼ਿਪਿੰਗ (ਆਈਆਰਐੱਸ) ਦੇ ਨੇਵੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਥਿਤ ਨੇਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਡਾਇਨਾਮਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20 ਦਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਨਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼-ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦੀ ਗੋਤਾਖੋਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਜਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਰੀਖਣ, ਬਚਾਅ ਅਭਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲਨ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਡੀਐੱਸਸੀ ਏ20 ਨੂੰ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਦੱਖਣੀ ਨੇਵੀ ਕਮਾਨ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀ ਚਾਲਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਏਗਾ।
(1)E2U3.jpg)
(1)CLF6.jpg)
(1)JNH7.jpg)