ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ‘ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ 2025' ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
‘ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਖੇਡਾਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਬਰ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 'ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ' ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70,000 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ
'ਖੇਲੋ ਗੁਜਰਾਤ', ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸਪੋਰਟਸ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੇਡ ਅੰਦੋਲਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕੌਮਨ ਵੈਲਥ ਗੇਮਸ 2030 ਲਈ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨੂੰ 2036 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਹੁਣ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
2014 ਵਿੱਚ, ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਬਜਟ ਸਿਰਫ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ; 2025 ਤੱਕ, ਇਹ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
05 DEC 2025 10:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 'ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ 2025' ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ 'ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ' ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਤੀਸਰਾ ਖੇਡ ਉਤਸਵ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਔਸਤਨ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ ਗੁਜਰਾਤ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਖੇਡਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਹਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਠਣਾ - ਇਹ ਉਹ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਜੋ ਕੋਈ ਕਿਤਾਬੀ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸਿਖਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਸਗੋਂ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਨਾਲ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ -ਇਹ ਉਹ ਗੁਣ ਹੈ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੰਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ; ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਦੇ ਮੋਢੇ 'ਤੇ ਹੱਥ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਨਾ-ਇਹ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕ ਵੀ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ: 24 ਤੋਂ 30 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਵਾਰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, 6 ਤੋਂ 14 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਅਤੇ 21 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਲੋਕ ਸਭਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 1 ਲੱਖ 57 ਹਜ਼ਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 87 ਹਜ਼ਾਰ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਮਹਿਲਾ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਲ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪੁੱਤਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜੇਤੂ ਬੇਟੀਆਂ ਹੀ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 1 ਲੱਖ 57 ਹਜ਼ਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 8,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੇਤੂ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ, ਪਰ ਬਾਕੀ 1 ਲੱਖ 48 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀ ਵੀ ਹਾਰ ਤੋਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਨਾ ਹੋਣਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਫਲ ਹੋਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖਿਆ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਦ ਖੇਲ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਉਮਰ ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ - ਅੰਡਰ-9, ਅੰਡਰ-11, ਅੰਡਰ-14, ਅੰਡਰ-17, ਓਵਰ-40, ਓਵਰ-50 ਅਤੇ ਓਵਰ-60। ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਕੱਲੇ ਸਾਨੰਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਭਗ 59,000 ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਐਥਲੈਟਿਕਸ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਸ਼ਤਰੰਜ, ਮਲਖੰਭ, ਤੈਰਾਕੀ, ਯੋਗਆਸਨ, ਖੋ-ਖੋ, ਕਬੱਡੀ ਅਤੇ ਵਾਲੀਬਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 59,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਉਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਗੁਣ - ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ, ਸਬਰ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀ ਭਾਵਨਾ - ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਡਾਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਖੇਡ ਮਹੋਤਸਵ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਅੰਦੋਲਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਸ਼ਾ-ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦ ਖੇਡ ਮਹੋਤਸਵ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 2030 ਦੀਆਂ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਲਈ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 2036 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਖੇਡਾਂ, ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ - ਇਹ ਸਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਖੇਲੋ ਗੁਜਰਾਤ', ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਖੇਡ ਸਕੂਲਾਂ, ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੇਲ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਬਜਟ ਸਿਰਫ਼ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ 2014 ਦੀਆਂ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਸ ਵਿੱਚ 15, 2018 ਵਿੱਚ 26 ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ 22 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 57 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੁਣ 107 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਪੈਰਾ ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ 33 ਦੀ ਬਜਾਏ 111 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਗਮਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਸ਼ੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਰੇਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ, ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ, ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ/ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਲੈਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨੇ ਉਹ 'ਗ੍ਰੀਨ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅੰਦੋਲਨ' ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਗਤਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਇਹ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਭ ਕੁਝ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਧਾਰਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the closing ceremony of the ‘Sansad Khel Mahotsav 2025’ in Ahmedabad, Gujarat
By initiating the ‘Sansad Khel Mahotsav’, Modi Ji has provided a strong platform for sporting talent, inspiration, and a powerful beginning for talent search
Sports help develop qualities of discipline, team spirit, and patience in life
The ‘Sansad Khel Mahotsav’ held in Gandhinagar saw a record registration of over one and a half lakh participants, including nearly 70,000 women
Through ‘Khelo Gujarat’, the Khel Mahakumbh, talent search programmes, sports schools, and modern training centres, the country’s largest sports movement has taken place in Gujarat
In the upcoming Khel Mahotsav, daughters should lead in terms of participants and the winner
Gujarat has secured the hosting rights for the Commonwealth Games 2030, and Ahmedabad must also be ready to welcome the Olympics in 2036
When the Olympics are held in India, Gujarat should be the state that wins the highest number of medals
The Veer Savarkar Sports Complex has now become an international-level sports complex, where players have access to world-class coaching and facilities
In 2014, the budget for sports was only ₹800 crore; by 2025, it has increased fivefold to approximately ₹4,000 crore
05 DEC 2025 10:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the closing ceremony of the ‘Sansad Khel Mahotsav 2025’ in Ahmedabad, Gujarat. On this occasion, several dignitaries, including Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel and Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, were present.
Addressing the programme, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that about five years ago, Prime Minister Shri Narendra Modi had put forward the unique idea of organizing a ‘Sansad Khel Mahotsav’ every year. He said that today, in the Gandhinagar Lok Sabha constituency, this third sports festival is being successfully completed. When Modi Ji presented this idea, perhaps no one but him knew how much strength and resolve were contained in this small concept. Shri Shah said that today, in more than 300 Lok Sabha constituencies across the country, on average over one and a half lakh students, youth, and senior citizens are participating in this Sansad Khel Mahotsav and making efforts to incorporate sports, fitness, and health into their lives. Through this initiative, numerous sporting talents across the country have received a strong platform, players have been inspired, and a powerful beginning has been made for talent search.
Shri Amit Shah said that when Modi Ji was the Chief Minister of Gujarat, he started the ‘Khel Mahotsav Gujarat’. After becoming the Prime Minister of the country, he has encouraged every young person to play, inspired curiosity for sports, provided facilities, offered training, and motivated participation in competitions.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that sports hold great importance in a person’s life. Not becoming disheartened after losing and rising again to work harder—this is something no bookish knowledge can teach. He said that one should not quit after losing, but return to the field the next day with the passion to win—this is the quality that brings success in every sphere of life. Shri Shah said that after winning, one should not become arrogant; instead, placing a hand on a teammate’s shoulder and wishing them well to progress with sportsman spirit—this precious lesson also comes only from the sports field.
Shri Amit Shah said that the Sansad Khel Mahotsav in the Gandhinagar Lok Sabha constituency was organized in three phases: from 24 to 30 October at the rural and ward level, from 6 to 14 November at the assembly level, and from 21 November to 2 December at the Lok Sabha level. Shri Shah said he is pleased that a total of 1 lakh 57 thousand players from all seven assembly segments of the Gandhinagar Lok Sabha constituency registered for the event. These included around 87 thousand male and 70 thousand female participants. He said that in the upcoming sports festival, the number of daughters should be higher than that of sons, and most winners should also be daughters. Union Home Minister said that out of these 1 lakh 57 thousand players, more than 8,500 emerged as winners, but the remaining over 1 lakh 48 thousand players will also return to the field with a determination to succeed, learning not to be disheartened by defeat. In their lives, this zeal and ambition will become the greatest sources of inspiration for progress.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that seven age categories were included in this Sansad Khel Mahotsav — Under-9, Under-11, Under-14, Under-17, Over-40, Over-50, and Over-60. People from all age groups participated enthusiastically. In Sanand alone, nearly 59,000 players took part. In athletics, badminton, chess, Mallakhamb, swimming, yogasana, kho-kho, kabaddi, and volleyball — more than 59,000 players in total participated with great enthusiasm. He said that the appeal Modi Ji had made to Members of Parliament has today become a guiding force for students, children, and youth across the country. Shri Shah said that if one wants to develop four qualities in life — discipline, team spirit, patience, and sportsman spirit — only sports can cultivate them. He said that through the Sansad Khel Mahotsav, talent is being identified, people are discovering their inner strength, awareness about the Fit India Movement is increasing, the Nasha-Mukt Bharat campaign is gaining momentum, and equal opportunities are being provided to every region and every age group. This is why the Sansad Khel Mahotsav has become extremely popular across the country today.
Union Home Minister said that the Veer Savarkar Sports Complex, built at a cost of nearly ₹800 crore, has become an international-level sports complex where players receive world-class coaching and facilities. Many such sports complexes are being built across the country. He said that Gujarat has secured the hosting rights for the Commonwealth Games 2030. The people of Ahmedabad must now also be ready to welcome the Olympics in 2036. He said that the Police Games, the Commonwealth Games, and finally the Olympics — all these international competitions will take place in Gujarat and Ahmedabad. Shri Shah urged all athletes of Gujarat that when the Olympics are held in India, Gujarat should become the state that wins the highest number of medals. For this, athletes, coaches, and all sports institutions must begin preparations from today itself.
Shri Amit Shah said that through ‘Khelo Gujarat’, the Khel Mahakumbh, talent search programmes, sports schools, academies, and modern training centres, Gujarat has created the country’s largest sports movement in any single state. This has greatly benefited the athletes of the state. Union Home Minister said that under the leadership of Modi Ji, the Government of India has launched numerous schemes to promote sports. He said that in 2014, the budget for sports was only ₹800 crore, which has increased fivefold to around ₹4,000 crore in 2025. As a result of this, Indian athletes won 15 medals in the 2014 Commonwealth Games, 26 in 2018, and 22 in 2022. Similarly, in the Asian Games, India has now won 107 medals compared to the earlier 57. In the Para Asian Games, India won 111 medals instead of the previous 33. He expressed confidence that when the Olympics are held in India, India will surely rank among the top five nations in the medal tally.
Shri Amit Shah said that he wants to inspire athletes to take a pledge to stay away from addictions throughout their lives. All players should take a vow that they will not consume any intoxicants. He said that sports naturally make us free from addiction. Shri Shah appealed to every athlete to take a pledge to plant at least five saplings near their home, in their school, on the playground, or in their village/town, and to take care of them. He said that in the coming month, they are going to give new momentum to the ‘Green Gandhinagar Movement’
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Veer Savarkar Sports Complex has been built in the name of the great revolutionary Veer Savarkar Ji. In the freedom struggle, Savarkar Ji was among the most ardent patriots and revolutionaries. This sports complex named after him reminds us every day that just as Savarkar Ji dedicated everything for the nation, we too should keep the spirit of patriotism alive within ourselves. He said that every player who comes here should draw inspiration for patriotism from Savarkar Ji and embody it in their own life.