ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,80,906 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਸੰਚਾਲਿਤ
ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 38.79 ਕਰੋੜ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 36.05 ਕਰੋੜ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 31.88 ਕਰੋੜ ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ, 14.98 ਕਰੋੜ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ 8.15 ਕਰੋੜ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਏਏਐੱਮ ਰਾਹੀਂ 41.14 ਕਰੋੜ ਟੈਲੀ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
09 DEC 2025 2:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਏਏਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 31.10.2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਕੁੱਲ 1,80,906 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ (ਏਏਐੱਮ) (ਪੁਰਾਣੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ (AB-HWCs) ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ।
ਏਏਐੱਮ ਲੜੀਵਾਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 12 ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਗੈਰ-ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (NCDs), ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਕੇਅਰ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਆਮ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਨਿਊਰੋਲੌਜੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ (Epilepsy, dementia) ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਤੰਬਾਕੂ, ਸ਼ਰਾਬ, ਨਸ਼ੇ), ਓਰਲ ਹੈਲਥ, ਈਐੱਨਟੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਵਜੋਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ –ਏਏਐੱਮ ਵਿੱਚ 172 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 63 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ-ਏਏਐੱਮ ਵਿੱਚ 106 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 14 ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।
ਉਪਲਬਧ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਧਾਰਣ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (NCDs) ਭਾਵ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ, ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼, ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 31.10.2025 ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਐੱਸਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਏਏਐੱਮ ਸਮੇਤ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਲਈ 38.79 ਕਰੋੜ, ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਲਈ 36.05 ਕਰੋੜ, ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 31.88 ਕਰੋੜ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 14.98 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 8.15 ਕਰੋੜ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਾਰੇ ਏਏਐੱਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਟੈਲੀ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਮਾਹਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਜਿਹੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਏਏਐੱਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 41.14 ਕਰੋੜ ਟੈਲੀ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਫੰਡਸ ਅਤੇ ਅਪਰੂਵਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਏਐੱਮ ਲਈ ਰਾਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਪੀਆਈਪੀ) ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਖਰਚ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ) ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ
ਐੱਸਪੀਆਈਪੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਖਰਚ
2022-23
4,346.60
2,233.53
2023-24
3,909.67
1,590.70
2024-25
3,051.15
1,211.02
ਹੈਲਥ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਚਡੀਆਈ- ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼), ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਏਐੱਮ ਸਮੇਤ ਐੱਸਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਐੱਚਡੀਆਈ 2022-23 ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ:
https://mohfw.gov.in/sites/default/files/Health%20Dynamics%20of%20India%20%28Infrastructure%20%26%20Human%20Resources%29%202022-23_RE%20%281%29.pdf
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਫ਼ਤਰ (ਡੀਐੱਮਈਓ) ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2024 ਵਿੱਚ ਏਏਐੱਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਧਾਰਨ ਆਉਟ-ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਵਿਭਾਗ (ਓਪੀਡੀ) ਦੇਖਭਾਲ, ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੇ ਮਾਹਿਰ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਟਰਔਪਰੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯੋਜਨਾ, ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਪੂਰਨ-ਸੇਵਾ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਮੱਧ-ਅਵਧੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਦੌਰਾ, ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਸਧਾਰਣ ਸਮੀਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਐੱਮ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Ayushman Arogya Mandir (AAMs)
1,80,906 Ayushman Arogya Mandirs operationalized across the country as on October 31st, 2025
38.79 Crore Hypertension Screenings Conducted Under NP-NCD Programme
As on October, 2025, NP-NCD Programme Reports 36.05 Crore Diabetes Screenings Nationwide
As on 31st October 2025, NP-NCD Portal Records 31.88 crores Oral Cancer, 14.98 crores Breast Cancer and 8.15 crores Cervical Cancer Screenings Nationwide
41.14 Crore Teleconsultations delivered through AAM till 31st October 2025
09 DEC 2025 2:28PM by PIB Delhi
As reported by States/UTs on AAM portal, a total of 1,80,906 Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) [erstwhile Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWCs)] have been operationalized by strengthening Sub Health Centres (SHCs) and Primary Health Centres (PHCs) in India, till 31.10.2025.
The AAMs incrementally provide 12 packages of primary health care services encompassing Reproductive and child care services, Communicable diseases, Non-Communicable Diseases (NCDs), Palliative Care and Elderly Care, Care for common mental disorders, neurological conditions (epilepsy, dementia) and substance use disorders management (tobacco, alcohol, drugs), oral health, ENT care, and basic emergency care. To complement the expanded services, the essential list of drugs & diagnostics has been expanded to make available 172 drugs & 63 diagnostics at PHC-AAMs and 106 drugs & 14 diagnostics at SHC-AAMs.
Key services being provided include comprehensive screening services for five common NCDs i.e. Hypertension, Diabetes, Oral Cancer, Breast Cancer and Cervical Cancer are provided at AAMs. As per National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) portal, 38.79 crore screenings for hypertension, 36.05 crore screenings for diabetes, 31.88 crore screenings for oral cancer, 14.98 crore screenings for breast cancer and 8.15 crore screenings for cervical cancer have been conducted at SHCs & PHCs in rural & urban areas including AAMs till 31.10.2025.
In addition, the teleconsultation services, available at all operational AAMs across the country, enables people to access the specialist services closer to their homes addressing concerns of physical accessibility, shortage of service providers and to facilitate continuum of care. Total teleconsultations conducted at AAM are 41.14 crore as on 31.10.2025.
With regard to the funds and approval, the details of State Program Implementation Plan (SPIP) approvals and expenditure for AAMs across the country under National Health Mission (NHM) during the last 3 years are as under (Rs. in crore):
FY
SPIP Approval
Expenditure
2022-23
4,346.60
2,233.53
2023-24
3,909.67
1,590.70
2024-25
3,051.15
1,211.02
Health Dynamics of India (HDI) (Infrastructure & Human Resources), is an annual publication, based on healthcare administrative data reported by States/UTs. Details of human resource and infrastructure facilities available in SHCs & PHCs including AAMs in the country, State/UT-wise, may be seen at the following link of HDI 2022-23:
https://mohfw.gov.in/sites/default/files/Health%20Dynamics%20of%20India%20%28Infrastructure%20%26%20Human%20Resources%29%202022-23_RE%20%281%29.pdf
Development Monitoring and Evaluation Office (DMEO), NITI Aayog has commissioned evaluation of AAM programme in July 2024 assessing its implementation and impact. The study highlights several encouraging outcomes, including significant improvements in infrastructure and increased community footfall because of wider access to Comprehensive Primary Health Care services—especially for NCD management, general Out-Patient Department (OPD) care, free medicines and diagnostics. The introduction of Community Health Officers has strengthened frontline service delivery and digital tools such as e-Sanjeevani have expanded access to specialist care. However, further strengthening is recommended with respect to HR availability and skill-based training, consistent availability of medicines & diagnostics, digital interoperability and data-driven planning, interdepartmental convergence and intensified community engagement to boost awareness and utilization of the full-service packages.
Under NHM, the performance of various health programmes is also regularly monitored in all the States/UTs, through review meetings, mid-term reviews of key deliverables, field visits of senior officials, promoting performance by setting up benchmarks for service delivery & rewarding achievements etc. Also, Common Review Missions (CRM) are conducted annually to assess and monitor the progress and implementation status under the scheme.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.