ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 5,868 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೀಲ್ ಚೇರ್ ಗಳು ಲಭ್ಯ
ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಅಸ್ವಸ್ಥ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ 79 ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 196 ಬ್ಯಾಟರಿ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳು ಲಭ್ಯ
ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ವಿಸ್ತರಣೆ; ಒಬ್ಬ ಸಹಾಯಕರಿಗೂ ಇದೇ ರಿಯಾಯಿತಿ ಲಭ್ಯ
10 DEC 2025 4:57PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಇಲಾಖೆಯು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರೈಲಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲು ಹಾಗೂ ರೈಲಿನಿಂದ ಕರೆತರಲು, ಅವರ ಜೊತೆಗಿರುವ ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ವೀಲ್ ಚೇರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಜೊತೆಗೆ ಯಾರೂ ಇಲ್ಲದಿದ್ದ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ, ನಿಗದಿತ ದರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆದ ಸಹಾಯಕರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಕುರಿತಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ 5868 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೀಲ್ ಚೇರ್ ಗಳ ಸೌಲಭ್ಯ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಅಸ್ವಸ್ಥ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
(i) ಗಣಕೀಕೃತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ (ಪಿ.ಅರ್.‌ಎಸ್), ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು 45 ವರ್ಷ ಹಾಗೂ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಯಾವುದೇ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಬುಕಿಂಗ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೀಟುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಅವರಿಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಳನ್ನು (Lower Berths) ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವಿದೆ.
(ii) ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, 45 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗಾಗಿ ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಬೋಗಿಗೆ ಆರರಿಂದ ಏಳು ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಳು, ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ 3 ಟೈರ್ (3AC) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಬೋಗಿಗೆ ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಐದು ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ 2 ಟೈರ್ (2AC) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಬೋಗಿಗೆ ಮೂರರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಳ (ರೈಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಆಯಾ ದರ್ಜೆಯ ಬೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ) ಸಂಯೋಜಿತ ಕೋಟಾವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
(iii) ಎಲ್ಲಾ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳ ಉಪನಗರ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ, ರೈಲಿನ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ 2ನೇ ದರ್ಜೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ 07 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(iv) ರೈಲು ಹೊರಟ ನಂತರ, ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಳು (Lower Berths) ಲಭ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೇಲಿನ/ಮಧ್ಯದ ಬರ್ತ್ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿರುವ ವಿಕಲಚೇತನ ರಿಯಾಯಿತಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಅಥವಾ ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಖಾಲಿ ಇರುವ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರೆ, ರೈಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಟಿಕೆಟ್ ತಪಾಸಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ (ಟಿ.ಟಿ.ಇ) ಚಾರ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಅನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(v) ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ರಾಜಧಾನಿ/ಶತಾಬ್ದಿ ಮಾದರಿಯ ರೈಲುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಮೀಸಲಾತಿ ಕೋಟಾವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ:-
a) ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಬರ್ತ್ ಗಳು (ಎರಡು ಕೆಳ ಮತ್ತು ಎರಡು ಮಧ್ಯದ ಬರ್ತ್ಗಳು). b) 3E ಅಥವಾ 3A ದರ್ಜೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಬರ್ತ್ ಗಳು (ಎರಡು ಕೆಳ ಮತ್ತು ಎರಡು ಮಧ್ಯದ ಬರ್ತ್ ಗಳು). (ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆ ದರ್ಜೆಯ ಬೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಈ ಎರಡು ದರ್ಜೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 3E/3A ಪೈಕಿ ಯಾವ ದರ್ಜೆಯಲ್ಲಿ ಕೋಟಾವನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಯು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು). c) ಗರೀಬ್ ರಥ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಇರುವ ವಿಶೇಷ ಮೀಸಲು ಬೋಗಿಯಲ್ಲಿ (ಎಸ್.‌ಎಲ್.‌ಅರ್.‌ಡಿ) ನಾಲ್ಕು ಬರ್ತ್ಗಳು. d) ಈ ದರ್ಜೆಗಳ ಎರಡಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಸೆಕೆಂಡ್ ಸಿಟ್ಟಿಂಗ್ (2S)/ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಚೇರ್ ಕಾರ್ (CC) ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಸೀಟುಗಳು.
(vi) ಎಲ್ಲಾ ಮೇಲ್/ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ (ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ), SLRD ಬೋಗಿಗಳನ್ನು (ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾದ ಬೋಗಿಗಳು) ದಿವ್ಯಾಂಗರ ವಿಶೇಷ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲಾದ 'ಕಾಯ್ದಿರಿಸದ ಬೋಗಿಗಳು' (Unreserved coaches) ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(vii) ಗರೀಬ್ ರಥ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ರೈಲುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವಿಕಲಚೇತನ ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಆ ದರ್ಜೆಯ ನಿಗದಿತ ದರವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿ, 'ಮೊದಲು ಬಂದವರಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ'ಯ (first come first served) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬುಕ್ ಮಾಡಲು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(viii) ಗಣಕೀಕೃತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುವ ಟಿಕೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ, ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಒಂದು ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಅನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಬರುವ ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಸೀಟುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಹತ್ತಿರವೇ ಮಧ್ಯದ/ಮೇಲಿನ ಬರ್ತ್ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(ix) ರೈಲು ಹೊರಟ ನಂತರ, ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನ ರಿಯಾಯಿತಿ ಟಿಕೆಟ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬುಕ್ ಮಾಡಿರುವ ಹಾಗೂ ಮೇಲಿನ/ಮಧ್ಯದ ಬರ್ತ್ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಯಾವುದೇ ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಖಾಲಿ ಇರುವ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದರೆ, ರೈಲಿನಲ್ಲಿರುವ ಟಿಕೆಟ್ ತಪಾಸಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಚಾರ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಕೆಳ ಬರ್ತ್ ಅನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(x) ವಿವಿಧ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೀಸಲಾತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿ.ಅರ್.‌ಎಸ್) ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಪಾಳಿಗೆ (shift) ಸರಾಸರಿ 120 ಟಿಕೆಟ್ ಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇಲ್ಲದಷ್ಟು ಬೇಡಿಕೆ ಇದ್ದಲ್ಲಿ, ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಮಾಜಿ ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪತ್ರಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಂದ ಬರುವ ಮೀಸಲಾತಿ ಮನವಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೌಂಟರ್ ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ವರ್ಗದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೌಂಟರ್ ಮೀಸಲಿಡಲು ಸಮರ್ಥನೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿ (ಸಾಕಷ್ಟು ಬೇಡಿಕೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ), ಒಟ್ಟು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೀಸಲಾತಿ ಮನವಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಕೌಂಟರ್ ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
(xi) ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ನೀಡುವ ಫೋಟೋ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದ ಆನ್ಲೈನ್ ಟಿಕೆಟ್ ಬುಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ರೋಗಿಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಒಬ್ಬ ಸಹಾಯಕರು ಕೂಡ ಇದೇ ರೀತಿಯ ರಿಯಾಯಿತಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
(xii) ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಅಸ್ವಸ್ಥ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ 'ಮೊದಲು ಬಂದವರಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ' ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಟರಿ ಚಾಲಿತ ವಾಹನಗಳನ್ನು (ಬಿ.ಒ.ವಿ ಗಳು) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ (ಸಿ.ಎಸ್.‌ಅರ್)/ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವದ ಮೂಲಕ 'ಉಚಿತವಾಗಿ' ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಮೂಲಕ 'ಶುಲ್ಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ' ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, 79 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 196 ಬಿ.ಒ.ವಿ ಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 165 ಶುಲ್ಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, 10 ಪ್ರಚಾರದ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಉಚಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು 21 ಸಿ.ಎಸ್.‌ಅರ್ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಅಸ್ವಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣವು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Railways
Wheelchairs Available at 5,868 Railway Stations Across Country to Assist Divyangjan and Senior Citizens
196 Battery Operated Vehicles Available at 79 Major Railway Stations, Prioritising Divyangjans, Senior Citizens, Sick Passengers, and Pregnant Women
Concessional Online Ticket Booking Extended to Divyangjan and Patients with Certain Illnesses; One Escort Also Eligible for Same Concession
10 DEC 2025 4:57PM by PIB Delhi
Wheelchairs are provided by Railways and are given to attendants of the Divyangjan, Senior Citizens etc free of cost to escort them from and to the trains. However, whenever attendants are not available, licensed porters (Sahayaks) can be hired on pre-fixed nominal rate to escort the Divyangjan etc. Information in this regard is displayed at prominent places in railway station premises. At present, wheelchairs are available at 5868 stations over Indian Railways.
Other initiatives taken towards providing improved facilities for elderly, disabled and sick passengers include the following:
(i) In the computerized Passenger Reservation System (PRS) there is a provision to allot lower berths to Senior Citizens, Female passengers of 45 years and above automatically, even if no choice is given, subject to availability of accommodation at the time of booking.
(ii) A combined quota of six to seven lower berths per coach in Sleeper class, four to five lower berths per coach each in Air Conditioned 3 tier (3AC) and three to four lower berths per coach in Air Conditioned 2 tier (2AC) classes (depending on the number of coaches of that class in the train) has been earmarked for senior citizens, female passengers 45 years of age and above and pregnant women.
(iii) Instructions have been issued for earmarking a minimum of 07 seats for senior citizens in 1st and last 2nd class general compartment for entire period of local train services on suburban sections of all Zonal Railways.
(iv) After departure of the train, if there are vacant lower berths available in the train and if any person with disability booked on the authority of handicapped concession or a senior citizen or a pregnant woman, who has been allotted upper/middle berth, approaches for allotment of vacant lower berths, the on board Ticket Checking Staff has been authorized to allot the vacant lower berth to them making necessary entries in the chart.
(v) The following reservation quota for Divyangjan has been earmarked in all Mail/Express trains including Rajdhani/Shatabdi type trains irrespective of the availability of concessional facilities to Divyangjan:-
a) Four berths in Sleeper class (two lower and two middle). b) Four berths in 3E or 3A class (two lower and two middle). (The class out of these two i.e. 3E/3A in which quota is to be earmarked can be decided by Zonal Railway concerned keeping in view the number of coaches of that class available in the train). c) Four berths in Special Reserved Coach for Disabled (SLRD) coach of Garib Rath Express trains. d) Four seats in reserved Second Sitting (2S)/ air-conditioned Chair Car (CC) in those trains which have more than two coaches of these classes.
(vi) Instructions have been issued that in all Mail/Express Trains (except fully reserved trains), the SLRD coaches should be treated as unreserved coaches earmarked for exclusive use of Persons with Disabilities (Divyangjan).
(vii) In case of Garib Rath Express Trains and other fully reserved trains, these coaches are treated as reserved for booking by Persons with Disabilities (Divyangjan) travelling on handicapped concession on payment of due fare of that class on first come first served basis.
(viii) Instructions have also been issued that in the tickets issued through Computerized Passenger Reservation System, to the extent feasible, one lower berth should be allotted to the Persons with Disabilities (Divyangjan) and the person accompanying him/her as escort should be allotted middle/upper berths near the person with disability subject to availability of accommodation.
(ix) After departure of the train, if there are vacant lower berths available in the train, and if any Persons with Disabilities (Divyangjan) booked on the authority of handicapped concessional ticket, who has been allotted upper/middle berth, approaches for allotment of vacant lower berths, the on-board ticket checking staff has been authorized to allot the vacant lower berth to them making necessary entries in the chart.
(x) Separate counters are earmarked at various Passenger Reservation System(PRS) centres for dealing with the reservation requisitions received from Persons with Disabilities (Divyangjan), senior citizens, Ex. MPs, MLAs, accredited journalists and freedom fighters, if the average demand per shift not less than 120 tickets. In case there is no justification for earmarking of an exclusive counter for any of these categories of persons including Persons with Disabilities (Divyangjan), one or two counters depending upon the total demand are earmarked for dealing with the reservation requests for all these categories of persons.
­(xi) Concessional online ticket booking facility has been extended to the Persons with Disabilities (Divyangjan) on the basis of photo identity cards issued by the Zonal Railways and to patients suffering from certain illnesses. One escort accompanying the Divyangjan and patients suffering from certain illnesses is also eligible for same element of concession.
(xii) Battery Operated Vehicles (BOVs) are provided at major railway stations to passengers on 'first come first serve' basis with due preference to Divyangjans, Senior Citizens, Sick passengers and Pregnant women. This facility is provided 'free of cost' through Corporate Social Responsibility/Sponsorship and on chargeable basis through service provider. At present, 196 BOVs are available at 79 stations, out of which 165 are on chargeable basis, 10 are free via publicity route and 21 are free via CSR route.
However, upgradation of passenger facilities including enhanced facilities to Divyangjans, sick and elderly persons is a continuous and ongoing process.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a written reply to a question in Lok Sabha today.