રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારત દ્વારા 'રોજિંદી આવશ્યકતાઓ સુનિશ્ચિત કરવી: જાહેર સેવાઓ અને સૌનું ગૌરવ' વિષય પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન, માનવ અધિકાર દિવસની ઉજવણી
NHRC અધ્યક્ષ, જસ્ટિસ વી. રામસુબ્રમણિયને કહ્યું, સરકારી કર્મચારીઓએ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે કલ્યાણકારી યોજનાઓના લાભ સામાન્ય માણસ સુધી પહોંચે
પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રાએ પૂર્વ-2014ના કાનૂની-કેન્દ્રિત અધિકાર અભિગમની તુલના પોસ્ટ-2014ના સંતૃપ્તિ મોડેલ સાથે કરી, જે અંતિમ-માઇલના અંતરને દૂર કરવા પર કેન્દ્રિત છે
10 DEC 2025 8:54PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ હ્યુમન રાઇટ્સ કમિશન (NHRC), ભારત દ્વારા આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે માનવ અધિકાર દિવસની ઉજવણી માટે 'રોજિંદી આવશ્યકતાઓ સુનિશ્ચિત કરવી: જાહેર સેવાઓ અને સૌનું ગૌરવ' વિષય પર એક રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા કરતા, NHRC, ભારતના અધ્યક્ષ, જસ્ટિસ વી. રામસુબ્રમણિયને જણાવ્યું હતું કે કમિશને વર્ષના માનવ અધિકાર દિવસની થીમને ભારતમાં જાહેર સેવાઓ અને નાગરિકોના ગૌરવના પરિપ્રેક્ષ્યમાં જોઈ છે. અમે જાહેર સેવાઓ અને વ્યક્તિના ગૌરવને 'રોજિંદી આવશ્યકતાઓ' તરીકે કેમ પસંદ કર્યા તેનું કારણ છે કે આપણા દેશમાં રાજ્યની નીતિઓના નિર્દેશક સિદ્ધાંતો પરથી જોઈ શકાય છે તેમ આપણો દેશ એક કલ્યાણકારી રાજ્ય છે.
alt
તેમણે કહ્યું કે જ્યારે ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ દ્વારા લોકોના કલ્યાણ માટે નીતિઓ ઘડવામાં આવે છે, ત્યારે તેનો અમલ એવા અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે જેઓ સંઘ અથવા રાજ્યની સિવિલ સેવાઓમાં હોય છે અને જેમને જાહેર સેવકો કહેવામાં આવે છે. તેથી, લોકોના કલ્યાણ માટે નીતિઓ ઘડવામાં ચૂંટાયેલી સરકારને સક્ષમ બનાવવી અને મદદ કરવી તથા તે નીતિઓના લાભ સામાન્ય માણસ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવું જાહેર સેવકોને સોંપાયેલું કાર્ય છે. રામાયણને ટાંકીને, તેમણે ઓછામાં ઓછા ખર્ચ સાથે અને વિલંબ કર્યા વિના મહત્તમ લાભ આપતા ઉપક્રમને શરૂ કરવા માટેના ત્રણ આદર્શો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
alt
મુખ્ય સંબોધન આપતા, પ્રધાનમંત્રીના મુખ્ય સચિવ ડૉ. પી. કે. મિશ્રાએ માનવ અધિકાર દિવસને ભારતના લોકશાહી મૂલ્યોના પુનઃ સમર્થન તરીકે દર્શાવ્યો હતો. માનવ અધિકારોની સાર્વત્રિક ઘોષણા (UDHR) ના આર્ટિકલ 25ને ટાંકીને, તેમણે આવાસ, પોષણ, કપડાં, તબીબી સંભાળ અને આજીવિકા સુરક્ષા દ્વારા જીવનધોરણ સુધારવામાં છેલ્લા દાયકામાં ભારતે કરેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે UDHRમાં લિંગ-સંવેદનશીલ ભાષા સુનિશ્ચિત કરવામાં હંસા મહેતાના યોગદાનને યાદ કર્યું અને ડિજિટલ પરિવર્તન અને પર્યાવરણીય સભાનતા દ્વારા આકાર પામેલા નાગરિક અને રાજકીય અધિકારોમાંથી સામાજિક-આર્થિક, પર્યાવરણીય અને સાંસ્કૃતિક અધિકારો તરફ ભારતના વિકાસની નોંધ લીધી હતી.
alt
ડૉ. મિશ્રાએ પૂર્વ-2014ના કાનૂની-કેન્દ્રિત અધિકારોના અભિગમની તુલના પોસ્ટ-2014ના સંતૃપ્તિ મોડેલ સાથે કરી, જે અંતિમ-માઇલના અંતરને દૂર કરવા પર કેન્દ્રિત છે જેથી દરેક હક દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે. તેમણે મુખ્ય સિદ્ધિઓની વિગતો આપી, જેમાં PMAY હેઠળ 4 કરોડ પાકાં મકાનો, JJM હેઠળ 12 કરોડ નળ-પાણીના જોડાણો, સ્વચ્છ ભારતની સ્વચ્છતા કવરેજ, સૌભાગ્ય વીજળીકરણ, ઉજ્જવલા સ્વચ્છ રસોઈ ગેસ, 80 કરોડ લોકો માટે મફત અનાજ, 42 કરોડ નાગરિકોને લાભ આપતું આયુષ્માન ભારત અને ગિગ તથા પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ માટે વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષા અને સુધારાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે બહુપરિમાણીય ગરીબીમાં ઝડપી ઘટાડો, આકાંક્ષી જિલ્લાઓની સફળતા, COVID-19 પ્રતિભાવ અને ચાલી રહેલી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પર ભાર મૂક્યો હતો.
alt
NHRCને ઉભરતા પડકારો, આબોહવા અને પર્યાવરણીય અધિકારો, AI અને ટેક્નોલોજી શાસન, ગિગ-ઇકોનોમી સુરક્ષા અને ડિજિટલ સર્વેલન્સની તપાસ કરવા આહ્વાન કરતાં, તેમણે કહ્યું કે સારી શાસન વ્યવસ્થા પોતે એક માનવ અધિકાર છે, જે સહાનુભૂતિ અને ગૌરવમાં મૂળ ધરાવે છે.
alt
પહેલાં, NHRC, ભારતના મહાસચિવ, શ્રી ભરત લાલે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે કમિશન વિવિધ હસ્તક્ષેપો દ્વારા આવશ્યક સેવાઓની સમાન ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાર્ય કરવાનું ચાલુ રાખે છે. વર્ષની માનવ અધિકાર દિવસની થીમ દર્શાવે છે કે માનવ ગૌરવ મૂળભૂત સુવિધાઓ અને આવશ્યક જાહેર સેવાઓની રોજિંદી ઍક્સેસ વિશેના લોકોના અનુભવ દ્વારા આકાર લે છે. વહીવટી સગવડો નથી, પરંતુ મૂળભૂત હક છે. તેમણે પરિષદના બે વિષયક સત્રોની સંક્ષિપ્ત સમજ આપી, જેમાંસૌ માટે મૂળભૂત સુવિધાઓ: માનવ અધિકાર અભિગમ અનેજાહેર સેવાઓ અને સૌ માટે ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરવું નો સમાવેશ થાય છે.
alt
NHRC, ભારતના અધ્યક્ષ, જસ્ટિસ વી. રામસુબ્રમણિયનેસૌ માટે મૂળભૂત સુવિધાઓ: માનવ અધિકાર અભિગમપરના પ્રથમ સત્રની અધ્યક્ષતા કરી હતી. પેનલિસ્ટ તરીકે બોલતા, NHRC સભ્ય, શ્રીમતી વિજયા ભારતી સયાનીએ જણાવ્યું હતું કે સેવા વિતરણ, મોનિટરિંગ અને ફરિયાદ નિવારણના સ્પષ્ટ ધોરણો હોવા જોઈએ. તેમણે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભ્રષ્ટાચાર અને બેદરકારી પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા પર ભાર મૂક્યો કે સેવાઓ જે વ્યક્તિને તેની સૌથી વધુ જરૂર છે ત્યાં સુધી પહોંચે. તેમણે કહ્યું કે NHRC શિક્ષણ, આરોગ્ય, આશ્રય ગૃહો, વૃદ્ધોની સંભાળ સહિત જીવનના વિવિધ પાસાઓમાં માનવ અધિકારોની વિશાળ શ્રેણીની ચિંતાઓને સંબોધિત કરી રહ્યું છે.
નીતિ આયોગના સભ્ય, ડૉ. વી.કે. પોલે, પેનલિસ્ટ તરીકે બોલતા, આરોગ્યની WHO વ્યાખ્યાને સંપૂર્ણ શારીરિક, માનસિક અને સામાજિક સુખાકારી તરીકે પ્રકાશિત કરી, અને નોંધ્યું કે બંધારણ સ્પષ્ટપણે આરોગ્યના અધિકારની બાંયધરી આપતું નથી, તેમ છતાં અદાલતોએ તેને આર્ટિકલ 21માં વાંચ્યો છે. તેમણે જળવાઈ રહેલી અસમાનતાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું, જેમાં ગરીબ સમુદાયો વધુ રોગના ભારણનો સામનો કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આરોગ્ય જૈવિક, સામાજિક, પર્યાવરણીય અને વ્યાપારી નિર્ણાયક પરિબળો જેવા કે તમાકુ અને બિનઆરોગ્યપ્રદ ખોરાકના માર્કેટિંગ દ્વારા આકાર લે છે.
તેમણે સ્વચ્છ ભારત મિશન દ્વારા ભારતની પ્રગતિ દર્શાવી, જેણે 12 કરોડથી વધુ શૌચાલયોના નિર્માણને સક્ષમ બનાવ્યું અને જલ જીવન મિશન, જેણે પાંચ વર્ષમાં ગ્રામીણ નળના પાણીની ઍક્સેસ 17% થી વધારીને 83% કરી. આયુષ્માન ભારતPM-JAY દ્વારા યુનિવર્સલ હેલ્થ કવરેજ આગળ વધ્યું છે, જે હવે લગભગ 600 મિલિયન લોકોને અને દરરોજ 70,000થી વધુ દાખલ દર્દીઓને આવરી લે છે, જેનાથી આઉટ-ઓફ-પોકેટ ખર્ચ ઘટીને લગભગ 39% થયો છે. 1.77 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો હવે બિન-સંચારી રોગો (NCDs) અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહિત વિસ્તૃત સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. ડૉ. પોલે મજબૂત પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ, NCD નિયંત્રણ અને એક નવા રાષ્ટ્રીય માનસિક સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
EAC- PMના સભ્ય, ડૉ. શમિકા રવિએ ઘણા એવા ક્ષેત્રો વિશે વાત કરી જ્યાં સુધારેલી ઍક્સેસે રોજિંદા ગૌરવને મજબૂત બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત હવે બધા માટે પૂરતું ખોરાક ઉત્પન્ન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે પડકાર અછતને બદલે પોષણનો છે. સૌથી ગરીબ પરિવારોમાં આહારની પદ્ધતિઓ વધુ વૈવિધ્યસભર અને આરોગ્યપ્રદ ખોરાક તરફ પ્રોત્સાહક પરિવર્તન દર્શાવે છે. 120 મિલિયનથી વધુ શૌચાલયોના નિર્માણથી માત્ર જાહેર આરોગ્યને પ્રોત્સાહન મળ્યું નથી, પરંતુ મહિલાઓની સુરક્ષામાં પણ નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. ડૉ. રવિએ નોંધ્યું કે છેલ્લા એક દાયકામાં 302 મિલિયન લોકો મધ્યમ ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, જેમાં તમામ મુખ્ય સામાજિક જૂથોમાં પ્રગતિ જોવા મળી છે.
alt
જાહેર સેવાઓ અને સૌ માટે ગૌરવ સુનિશ્ચિત કરવુંપરના બીજા સત્રની અધ્યક્ષતા કરતા NHRC, ભારતના સભ્ય, જસ્ટિસ (ડૉ.) બિદ્યુત રંજન સારંગીએ કહ્યું કે ખોરાક, કપડાં અને આવાસ મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂરી કરે છે, પરંતુ સાચા રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે દરેક વ્યક્તિ માટે ગૌરવ, સશક્તિકરણ અને અર્થપૂર્ણ સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લઘુત્તમ હકોથી આગળ વધવાની જરૂર છે. તેમણે એક મજબૂત અને વધુ માનવીય ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આત્મનિરીક્ષણ અને સામૂહિક કાર્યવાહીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સુધાંશ પંતે શિક્ષણ અને સાહસ દ્વારા તેમના ગૌરવના અધિકારને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદ્યાર્થીઓના વિવિધ વર્ગોને શિષ્યવૃત્તિ અને નાણાકીય સહાય સાથે કૌશલ્ય વિકાસની તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે સ્વચ્છતા ઉદ્યમી યોજના, વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે સહાયક ઉપકરણો અને આધાર-સક્ષમ જાહેર સેવા વિતરણ દ્વારા ગૌરવપૂર્ણ ડિજિટલ ઍક્સેસ જેવી અસરકારક પહેલો ટાંકી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે ફરિયાદ નિવારણ, બેંકિંગ, ટિકિટિંગ અને આવશ્યક સેવાઓ એક આંગળીના ટેરવે ઉપલબ્ધ હોય છે ત્યારે ગૌરવ મજબૂત બને છે.
alt
UIDAIના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી શ્રી ભુવનેશ કુમારે વિવિધ સેવાઓ મેળવવા માટે પ્રમાણીકરણ માટે આધારની ઉપયોગિતા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે સામાન્ય ગેરસમજો સ્પષ્ટ કરી, નોંધ્યું કે આધાર એક અનન્ય ઓળખ નંબર છે - નાગરિકતા, રહેઠાણ અથવા જન્મતારીખનો પુરાવો નથી. 1.42 બિલિયન આધાર નંબરો જારી થયા અને અબજો પ્રમાણીકરણો કરવામાં આવ્યા, આધારએ ઓળખની છેતરપિંડીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે અને JAM ટ્રિનિટીજન ધન, આધાર અને મોબાઇલ દ્વારા લાભોના વિતરણને મજબૂત બનાવ્યું છે.
સેન્ટર ફોર સાયન્સ એન્ડ એન્વાયરમેન્ટના ડાયરેક્ટર જનરલ સુશ્રી સુનિતા નારાયણે ગૌરવપૂર્ણ જીવનની અનુભૂતિમાં સ્વચ્છ પર્યાવરણના અધિકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. પ્રગતિની નોંધ લેતા, તેમણે સ્વચ્છતા, ઊર્જા અને જાહેર આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં વધુ નવીન, સ્કેલેબલ અને સંસ્થાકીય રીતે સમર્થિત ઉકેલો માટે આહ્વાન કર્યું. તેમણે જાહેર સંસ્થાઓને નીતિગત આકાંક્ષાઓને બદલે જીવંત વાસ્તવિકતાઓ તરીકે અધિકારો પહોંચાડવા માટે મજબૂત બનાવવાની વિનંતી કરી હતી.
NHRC, ભારતના સંયુક્ત સચિવ, સાઇડિંગપુઇ છાકછુઆકે આભાર પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો હતો.

National Human Rights Commission
NHRC, India organises a National Conference on ‘Ensuring Everyday Essentials: Public Services and Dignity for All' commemorating Human Rights Day
NHRC Chairperson, Justice V. Ramasubramanian says, civil servants should ensure delivery of the benefits of welfare schemes reach the common man
Dr. P.K. Mishra, Principal Secretary to PM contrasts the pre-2014 legal-centric rights approach with the post-2014 saturation model, centred on closing last-mile gaps
10 DEC 2025 8:54PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India organised a National Conference on ‘Ensuring Everyday Essentials: Public Services and Dignity for All’ to commemorate Human Rights Day at Bharat Mandapam, New Delhi today. Chairing the inaugural session, NHRC, India Chairperson, Justice V. Ramasubramanian said that the Commission has looked at the theme of this year’s Human Rights Day from the perspective of public services in India and the dignity of the citizens. The reason why we chose public services and dignity of the individual as ‘everyday essentials’ is that our country is a welfare State, as seen from the Directive Principles of State Policy.
alt
He said that while policies are framed by elected representatives for the welfare of the people, they are implemented through officers who are in the civil services of the Union or the State and called public servants. Therefore, enabling and assisting an elected Government to frame policies for the welfare of the people and ensuring that the benefits of those policies reach the common man is the task assigned to public servants. Quoting the Ramayana, he highlighted three ideals for launching an undertaking which has maximum benefit with minimum cost and without delay.
alt
Delivering the keynote address, Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister reflected on Human Rights Day as a reaffirmation of India’s democratic values. Citing Article 25 of the Universal Declaration of Human Rights, he highlighted India’s remarkable progress in the past decade in improving standards of living through housing, nutrition, clothing, medical care and livelihood security. He recalled Hansa Mehta’s contribution in ensuring gender-sensitive language in the UDHR and noted India’s evolution from civil and political rights to socio-economic, ecological and cultural rights shaped by digital transformation and environmental consciousness.
alt
Dr. Mishra contrasted the pre-2014 legal-centric rights approach with the post-2014 saturation model, centred on closing last-mile gaps so that every entitlement reaches every citizen. He detailed major achievements, including 4 crore pucca houses under PMAY, 12 crore tap-water connections under JJM, Swachh Bharat sanitation coverage, Saubhagya electrification, Ujjwala clean cooking gas, free food grains for 80 crore people, Ayushman Bharat benefiting 42 crore citizens and expanded social security and reforms for gig and platform workers. He highlighted rapid declines in multidimensional poverty, the success of Aspirational Districts, the COVID-19 response and the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra.
alt
Calling upon NHRC to examine emerging challenges, climate and environmental rights, AI and technology governance, gig-economy protections and digital surveillance, he said that good governance is itself a human right, rooted in empathy and dignity.
Before this, NHRC, India Secretary General, Shri Bharat Lal in his address said that the Commission continues to work to ensure equitable access to essential services through a wide spectrum of interventions. This year’s Human Rights Day theme highlights human dignity is shaped by people’s experience about access to basic amenities and essential public services every day. These are not administrative conveniences but fundamental entitlements. He gave a brief insight into the two thematic sessions of the Conference including ‘Basic Amenities for All: A Human Rights Approach and ‘Ensuring Public Services and Dignity for All.’
alt
NHRC, India Chairperson, Justice V. Ramasubramanian chaired the first session on ‘Basic Amenities for All: A Human Rights Approach. Speaking as a panellist, NHRC Member, Smt Vijaya Bharathi Sayani said that there must be clear standards of service delivery, monitoring and grievance redressal. She emphasised zero tolerance for corruption and negligence to ensure that services reach the person who need them the most. She said that the NHRC has been addressing a wide range of human rights concerns in different aspects of life including education, health, shelter homes, elderly care among others.
alt
Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog, speaking as a panellist, highlighted the WHO definition of health as complete physical, mental and social well-being, noting that while the Constitution does not explicitly guarantee the Right to Health, courts have read it into Article 21. He drew attention to persisting inequities, with poorer communities facing higher disease burdens. He said that health is shaped by biological, social, environmental and commercial determinants like tobacco and unhealthy food marketing.
He showcased India’s progress through Swachh Bharat Mission, which enabled construction of over 12 crore toilets and Jal Jeevan Mission, expanding rural tap water access from 17% to 83% in five years. Universal Health Coverage has advanced through Ayushman Bharat–PM-JAY, now covering nearly 600 million people and over 70,000 daily admissions, reducing out-of-pocket expenditure to about 39%. Over 1.77 lakh Ayushman Arogya Mandirs now deliver expanded services, including Non-Communicable Diseases (NCDs) and mental health. Dr. Paul highlighted the strengthened primary healthcare, NCD control and a new National Mental Health Programme.
Dr. Shamika Ravi, Member, EAC- PM spoke about several areas where improved access has strengthened everyday dignity. She said that India now produces enough food for all. She said that the challenge is nutrition rather than scarcity. Dietary patterns among the poorest households show an encouraging shift toward more diverse and healthier foods. The building of over 120 million toilets has not only boosted public health but significantly improved women’s safety. Dr. Ravi noted that 302 million people have moved out of moderate poverty in the last decade, with progress seen across all major social groups.
alt
Chairing the second session on ‘Ensuring Public Services and Dignity for All’ NHRC, India Member, Justice (Dr) Bidyut Ranjan Sarangi said that food, clothes and housing meet basic needs, but true nation-building requires going beyond minimum entitlements to ensure dignity, empowerment and meaningful well-being for every individual. He highlighted the need for introspection and collective action to build a stronger and more humane Bharat.
Shri Sudhansh Pant, Secretary Ministry of Social Justice and Empowerment highlighted the skill development opportunities with scholarship and financial support to various segments of students to ensure their right to dignity through education and enterprise. He cited impactful initiatives such as Swachhata Udhyami Yojana, assistive devices for senior citizens and dignified digital access via Aadhaar-enabled public service delivery. He emphasised that dignity is strengthened when grievance redressal, banking, ticketing and essential services are available at one’s fingertips.
alt
Shri Bhuvnesh Kumar, Chief Executive Officer, UIDAI highlighted the utility of Aadhaar for authentication to get various services. He clarified common misconceptions, noting that Aadhaar is a unique identification number- not proof of citizenship, domicile or date of birth. With 1.42 billion Aadhaar numbers issued and billions of authentications conducted, Aadhaar has significantly reduced identity fraud and strengthened delivery of benefits through the JAM Trinity- Jan Dhan, Aadhaar and Mobile.
Ms. Sunita Narain, Director General, Centre for Science and Environment emphasised the importance of right to a clean environment in realising a dignified life. Noting the progress, she called for more innovative, scalable and institutionally supported solutions in the field of sanitation, energy and public health. She urged strengthening public institutions to deliver rights as lived realities rather than policy aspirations.
NHRC, India Joint Secretary, Saidingpuii Chhakchhuak delivered the vote of thanks.