वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी युरोपीय संघाचे व्यापार आणि आर्थिक सुरक्षा आयुक्त मारोस सेफकोविक यांच्याशी उच्चस्तरीय चर्चा केली
भारत- युरोपीय संघ मुक्त व्यापार कराराला अंतिम स्वरूप देण्यावर आणि आर्थिक संबंध अधिक दृढ करण्यावर दिला भर
09 DEC 2025 10:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2025
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी 8-9 डिसेंबर 2025 दरम्यान युरोपियन यूनियनचे व्यापार आणि आर्थिक सुरक्षा आयुक्त मारोस सेफकोविक यांच्याशी द्विपक्षीय चर्चा केली. दोन्ही देशांमधील एफटीए, अर्थात मुक्त व्यापार कराराला लवकरात लवकर अंतिम स्वरूप देण्याच्या दिशेने दोन्ही बाजूंनी प्रयत्न सुरु असल्याच्या पार्श्वभूमीवर, एफटीए बाबतच्या वाटाघाटी करणाऱ्या पथकांना धोरणात्मक मार्गदर्शन प्रदान करणे, हे या चर्चेचे उद्दिष्ट होते.
नवी दिल्ली येथे 3-9 डिसेंबर 2025 या कालावधीत भारत-युरोपीय संघ मुक्त व्यापार करारावरील प्रमुख सत्रांमध्ये झालेल्या तांत्रिक चर्चेच्या पार्श्वभूमीवर दोन्ही नेत्यांची ही भेट झाली. या चर्चासत्रात वस्तूंसाठी बाजारपेठ प्रवेश, उत्पत्तीचे नियम, सेवा, व्यापारातील तांत्रिक अडथळे, व्यापार आणि शाश्वत विकास या आणि इतर मुद्द्यांचा समावेश होता. युरोपीय संघाच्या व्यापार आणि आर्थिक सुरक्षा आयुक्तांच्या भेटीपूर्वी 7 डिसेंबर 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे वाणिज्य सचिव आणि युरोपीय आयोगाचे व्यापार महासंचालक यांच्यात उच्चस्तरीय चर्चा झाली. कालबद्ध आणि परस्पर फायदेशीर निष्कर्षापर्यंत वाटाघाटी पुढे नेण्यावर लक्ष केंद्रित करण्याच्या निश्चयाबरोबरच अधिक चांगला संवाद आणि सहकार्य वाढवण्याच्या सामायिक वचनबद्धतेवर यावेळी भर देण्यात आला.
या भेटीदरम्यान केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल आणि युरोपीय संघाचे व्यापार आयुक्त सेफकोविक यांनी प्रस्तावित कराराच्या प्रमुख क्षेत्रांवर सविस्तर चर्चा केली. दोन्ही बाजूंनी वाटाघाटींच्या विविध टप्प्यांवर साध्य केलेल्या स्थिर प्रगतीची नोंद घेतली आणि सातत्त्यपूर्ण देवाणघेवाणीद्वारे सध्याची गती कायम ठेवण्याच्या गरजेवर सहमती दर्शवली. दोन्ही बाजूंनी सामायिक मूल्ये, आर्थिक प्राधान्यक्रम आणि नियमाधारित व्यापार चौकटीशी सुसंगत असा निष्पक्ष, संतुलित आणि महत्त्वाकांक्षी करार पूर्ण करण्याच्या धोरणात्मक महत्त्वावर भर दिला. दोन्ही बाजूंनी मंत्रीस्तरीय चर्चेतून प्रलंबित मुद्दे रचनात्मक सहभागाद्वारे सोडवण्याचा आणि सर्वसमावेशक, परस्पर फायदेशीर निष्पन्नासाठी काम करण्याच्या दृढ राजकीय निश्चयाचा पुनरुच्चार केला.
सेफकोविक यांची नवी दिल्ली येथील भेट सध्या सुरू असलेल्या भारत-युरोपीय संघ व्यापार संवादामधील एक महत्वाचा टप्पा असून, वैविध्यपूर्ण, लवचिक आणि भविष्यवेधी आर्थिक सहकार्यामध्ये युरोपीय संघाचा विश्वासार्ह भागीदार म्हणून भारताचे स्थान अधोरेखित करत आहे. हा आधुनिक, व्यापक आणि परस्पर फायदेशीर करार लवकर पूर्ण करण्यासाठीचे प्रयत्न अधिक तीव्र करण्याचा दोन्ही देशांनी व्यक्त केलेला विश्वास आणि नवा निर्धार, यासह समृद्धी, शाश्वतता आणि नवोन्मेष या सामायिक तत्त्वांवर आधारित असलेली ही भेट संपन्न झाली.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal holds high level dialogue with European Union’s Commissioner for Trade and Economic Security Mr. Maroš Šefčovič
Talks seek to expedite conclusion of India-EU FTA and deepen trade relationship
09 DEC 2025 8:47PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, held discussions with H.E Maroš Šefčovič, European Union’s Commissioner for Trade and Economic Security during 8-9 December 2025. The discussions were aimed at providing strategic guidance to the FTA negotiating teams as both sides work towards concluding the agreement at the earliest.
The visit takes place against the backdrop of the technical discussions held from 3-9 December 2025 in New Delhi across key chapters of India-EU FTA covering Market Access for Goods, Rules of Origin, Services, Technical Barriers to Trade, Trade and Sustainable Development etc. The visit of the European Union’s Commissioner for Trade and Economic Security was preceded by high-level discussions between Commerce Secretary and Director-General Trade, European Commission in New Delhi on 7th December 2025, emphasizing the shared commitment to intensify dialogue and collaboration, with a focused determination to advance the negotiations towards a timely and mutually beneficial conclusion.
During their engagement, Union Minister Shri. Piyush Goyal and the EU Trade Commissioner Šefčovič carried out detailed deliberations across key areas of the proposed agreement. Both sides took note of the steady progress achieved across various negotiating tracks and agreed on the need to sustain the current momentum through continued exchanges.
Both sides emphasized the strategic importance of concluding a fair, balanced, and ambitious agreement that aligns with their shared values, economic priorities, and commitment to a rules-based trading framework. The Ministerial-level discussions reaffirmed the strong political resolve on either side to address pending issues through constructive engagement and to work towards a comprehensive, mutually advantageous outcome.
Commissioner Šefčovič’s visit to New Delhi represented a significant milestone in the ongoing India–EU trade dialogue, further underscoring India’s position as a reliable partner for the European Union in advancing diversified, resilient, and future-oriented economic cooperation. Anchored in the shared principles of prosperity, sustainability, and innovation, the visit concluded with both parties expressing confidence and a renewed determination to intensify efforts toward the early conclusion of a modern, comprehensive, and mutually beneficial agreement.