वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
डीपीआयआयटी तर्फे एआय–कॉपीराइट इंटरफेसवरील कार्यपत्रा पहिला भाग प्रकाशित
09 DEC 2025 4:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2025
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभाग(डीपीआयआयटी) यांनी जनरेटिव कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) आणि कॉपीराइट कायद्याच्या परस्परसंबंधांचा आढावा घेणाऱ्या त्यांच्या कार्यपत्राचा पहिला भाग प्रकाशित केला आहे. ही कार्यपत्रिका 28 एप्रिल 2025 रोजी डीपीआयआयटी ने स्थापन केलेल्या आठ सदस्यांच्या समितीच्या (“समिती”) शिफारशींचा आढावा घेते. या समितीचे उद्दिष्ट जनरेटिव एआयशी संबंधित मुद्द्यांच्या निराकरणासाठी विद्यमान कायद्याचा प्रभावीपणा तपासणे आणि आवश्यक असल्यास कायद्यात सुधारणा करण्यासाठी शिफारसी करणे हे आहे.
कार्यपत्रात विद्यमान दृष्टिकोनांचे मूल्यांकन करण्यात आले आहे, ज्यामध्ये व्यापक सूट, लिखित मजकूर आणि डेटा माइनिंग अपवाद, ऑप्ट–आउट अधिकारासह किंवा त्याशिवाय वापरता येणारी प्रणाली, स्वैच्छिक परवाना प्रणाली, तसेच विस्तारित सामूहिक परवाना प्रणाली यांचा समावेश आहे. या सर्व मॉडेल्सच्या उपयुक्ततेबाबतच्या शंकांचा विचार करून, कार्यपत्रात सामग्री निर्माते आणि एआय नवोन्मेषक यांच्या हक्कांमध्ये संतुलन साधण्याचे उद्दिष्ट असलेल्या नव्या धोरणात्मक चौकटीचा प्रस्ताव मांडण्यात आला आहे.
शून्य - मूल्य परवाना मॉडेल नाकारताना समितीचे मत आहे की अशा प्रकारच्या मॉडेलमुळे मानवी सर्जनशीलतेला प्रोत्साहन मिळणार नाही आणि मानवी निर्मित सामग्रीचे दीर्घकालीन उत्पादन घटण्याची शक्यता आहे.
यासाठी पर्याय म्हणून समितीने एक संकरित मॉडेल प्रस्तावित केले आहे, ज्यामध्ये:
एआय विकासकांना प्रशिक्षण उद्देशांसाठी कायदेशीररीत्या उपलब्ध केलेल्या सर्व सामग्रीच्या वापरासाठी व्यापक परवाना मिळेल, ज्यासाठी वैयक्तिक स्तरावरील वाटाघाटी करण्याची आवश्यकता राहणार नाही.
रॉयल्टी केवळ एआय साधनांच्या व्यापारीकरणावर देय असेल आणि या रॉयल्टीचे दर सरकारने नियुक्त केलेल्या समितीद्वारे निश्चित केले जातील. हे दर न्यायिक पुनरावलोकनासाठी अधीन राहतील.
एक केंद्रीकृत प्रणाली रॉयल्टी संकलन आणि वितरणाचे व्यवस्थापन करील, ज्यामुळे व्यवहार खर्च कमी होईल, कायदेशीर निश्चितता निर्माण होईल आणि मोठ्या तसेच लहान एआय विकासकांना समान प्रवेशाची सुविधा मिळेल.
डॉ. राघवेन्द्र राव यांनी या कार्यात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले असून, कार्यपत्र तयार करण्यात त्यांचा सहयोग अत्यंत निर्णायक ठरला. डी. श्रीप्रिया, कुशल वाधवन आणि प्रियंका अरोरा यांनीही समितीला कागदपत्रे तयार करण्यासाठी सहाय्य केले.
या प्रकाशनाची घोषणा करताना,डीपीआयआयटीने प्रस्तावित मॉडेलवर सामान्य नागरिकांचे आणि हितधारकांचे अभिप्राय मागवले असून, 30 दिवसांच्या कालावधीसाठी हा मसुदा सार्वजनिक परामर्शासाठी उपलब्ध करून देण्यात आला आहे. https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2025/12/ff266bbeed10c48e3479c941484f3525.pdf

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Publishes First Part of Working Paper on AI–Copyright Interface
09 DEC 2025 12:12PM by PIB Delhi
Department of Promotion of Industry and Internal Trade published Part 1 of its working paper examining the intersection of generative artificial intelligence (AI) and copyright law. The paper captures the recommendations of an eight-member committee constituted by DPIIT (“Committee”) on April 28, 2025 for assessing the adequacy of the existing law to address the issues raised by generative artificial intelligence and make recommendations on amendments to law, if necessary.
The working paper assesses the existing approaches including blanket exemptions, text and data-mining exceptions with or without an opt-out right, voluntary licensing, or extended collective licensing. Owing to the suitability concerns with respect to all these models, explained in the paper, the working paper proposes a new policy framework aimed at striking the balance between the rights of content creators and AI innovators.
Rejecting the zero price license model, the Committee argues that the same would undermine incentives for human creativity and could lead to long-term underproduction of human generated content.
As an alternative, the Committee proposes a hybrid model under which:
• AI developers receive a blanket licence for the use of all lawfully accessed content for training purposes, without requiring individual negotiations;
• Royalties become payable only upon commercialisation of the AI tools, with rates set by a government appointed committee. The rates would be subject to judicial review.
• A centralised mechanism handles royalty collection and distribution aiming to reduce transaction costs, provide legal certainty, and support equitable access for both large and small AI developers.
Valuable contribution was made by Dr. Raghavender G R whose support was instrumental in preparing the working paper.
Ms. D. Sripriya, Mr. Kushal Wadhawan, and Ms. Priyanka Arora also assisted the Committee members in putting together the paper.
In announcing the release, DPIIT has opened the draft for public and stakeholder consultation for 30 days, inviting public feedback on the proposed model. The paper can be accessed at https://www.dpiit.gov.in/static/uploads/2025/12/ff266bbeed10c48e3479c941484f3525.pdf