સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સરકારે દેશભરમાં નાના ઉદ્યોગોના ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને ડિજિટાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે
દેશભરમાં 20 નવા ટેકનોલોજી સેન્ટરો અને 100 એક્સટેન્શન સેન્ટરો સ્થાપિત કરવામાં આવશે
MSME મંત્રાલયના ક્ષેત્ર સંગઠનોમાં 65 નિકાસ સુવિધા કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવશે
09 DEC 2025 10:58AM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય દેશભરમાં નાના ઉદ્યોગોના ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને ડિજિટાઇઝેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ યોજનાઓ અને પહેલો અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. આમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો - ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર્સ), ટૂલ રૂમ/ટેકનોલોજી સેન્ટર્સ, સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો - પરિવર્તન માટે ગ્રીન ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફાઇનાન્સિંગ સ્કીમ, અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો ચેમ્પિયન્સ સ્કીમનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલો આધુનિકીકરણ, કૌશલ્ય અને ગુણવત્તા વૃદ્ધિ, અદ્યતન ટેકનોલોજી ઍક્સેસ, ગ્રીન ટેકનોલોજી અપનાવવા અને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરવાને સમર્થન આપે છે. સરકાર ઉદ્યોગ પોર્ટલ, MSME ચેમ્પિયન્સ પોર્ટલ, ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ (GeM), ટ્રેડ રીસીવેબલ્સ ડિસ્કાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ (TRDS), MSME માર્ટ, MSME સંબંધ અને ઓનલાઈન વિવાદ નિવારણ પોર્ટલ જેવી પહેલો દ્વારા ડિજિટાઇઝેશનને આગળ ધપાવી રહી છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MSME) દેશભરમાં 20 નવા ટેકનોલોજી કેન્દ્રો (TCs) અને 100 વિસ્તરણ કેન્દ્રો (ECs) સ્થાપિત કરવા માટે "નવા ટેકનોલોજી કેન્દ્રો/વિસ્તરણ કેન્દ્રોની સ્થાપના" નામની યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. ઉદ્દેશ્ય ટેકનોલોજી, કુશળ માનવ સંસાધનો અને સલાહકારી સેવાઓ માટે MSMEની સ્થાનિક જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે ટેકનોલોજી કેન્દ્રો નેટવર્કની ભૌગોલિક પહોંચને વિસ્તૃત કરવાનો છે. આનાથી પાયાના સ્તરે MSMEની સ્પર્ધાત્મકતા અને નફાકારકતામાં વધારો થશે. આ યોજના હેઠળ, ગયા (બિહાર) અને બોકારો (ઝારખંડ) જેવા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં બે સ્થાનો સહિત, નવા ટેકનોલોજી કેન્દ્રોની સ્થાપના માટે 20 સ્થળોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલયે તેના પ્રાદેશિક સંગઠનોમાં 65 નિકાસ સુવિધા કેન્દ્રો (EFCs) સ્થાપ્યા છે, જેમાં MSME વિકાસ અને સુવિધા કાર્યાલયો, MSME ટેકનોલોજી કેન્દ્રો અને MSME પરીક્ષણ કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે. આનો હેતુ MSMEs ને તેમની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે જરૂરી માર્ગદર્શન અને સહાય પૂરી પાડવાનો છે.
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજેએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The Government has implemented many schemes to promote technology upgradation and digitalisation of small enterprises across the country
20 new Technology Centres (TCs) and 100 Extension Centres (ECs) to be established across the Country
65 Export Facilitation Centres (EFCs) established in the field organizations of Ministry of MSME
09 DEC 2025 10:58AM by PIB Delhi
In order to promote technology upgradation and digitalisation of small enterprises across the country, the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) is implementing various schemes and initiatives, which inter-alia includes the MSE-Cluster Development Programme (Common Facility Centres), Tool Rooms / Technology Centres, the Micro and Small Enterprises (MSE) – Green Investment Financing for Transformation (GIFT) Scheme, and the MSME Champions Scheme, these initiatives support modernization, skill and quality enhancement, advanced technology access, green technology adoption, and improved competitiveness of MSMEs. The Government is driving digitalisation through initiatives such as the Udyam Portal, MSME Champions Portal, Government e-Marketplace (GeM), Trade Receivables Discounting System (TReDS), MSME Mart, MSME SAMBANDH, and Online Dispute Resolution (ODR) portal, enabling digital registrations, online procurement, e-market access, receivable financing, and grievance redressal, thereby supporting MSMEs across the country.
Ministry of Micro Small Medium Enterprises (MSME) is implementing a scheme, ‘Establishment of new Technology Centres/Extension Centres’, to establish 20 new Technology Centres (TCs) and 100 Extension Centres (ECs) across the Country to increase geographical reach of TCs network to provide solution as per local needs of MSMEs for technology, skilled human resources, and advisory services. This will increase competitiveness and profitability of MSMEs at grass root level. The 20 locations for establishment of New Technology Centres have been approved including two locations at aspirational districts viz Gaya (Bihar) and Bokaro (Jharkhand) under the scheme.
The Ministry of MSME has established 65 Export Facilitation Centres (EFCs) in its field organizations namely MSME-Development and Facilitation Offices, MSME Technology Centres and MSME Testing Centres with an aim to provide requisite mentoring and handholding to MSMEs to increase their export competitiveness.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises (Sushri Shobha Karandlaje) in a written reply in Lok Sabha.