ऊर्जा मंत्रालय
कोळसा-आधारित औष्णिक ऊर्जा निर्मितीतील कार्बन उत्सर्जन आणि पर्यावरणीय परिणामांवर उपाययोजना
08 DEC 2025 9:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2025
कोळसा-आधारित औष्णिक ऊर्जा निर्मितीमुळे होणारे कार्बन उत्सर्जन आणि पर्यावरणीय परिणाम कमी करण्यासाठी, केंद्र सरकार पुढील पावले उचलत आहे:
(i) कार्यक्षम सुपरक्रिटिकल/ अल्ट्रा सुपरक्रिटिकल युनिट्स
ऊर्जा मंत्रालय कार्यक्षम सुपरक्रिटिकल/ अल्ट्रा सुपरक्रिटिकल युनिट्सच्या स्थापनेला प्रोत्साहन देत आहे, ही युनिटस् अधिक कार्यक्षम आहेत आणि प्रति युनिट वीज निर्मितीसाठी कार्बन डायऑक्साईडचे उत्सर्जन कमी करतात. 31.10.2025 पर्यंत अनुक्रमे 70,190 मेगावॅटस् (101 युनिटस्) आणि 7,680 मेगावॅटस् (11 युनिटस्) क्षमतेची सुपरक्रिटिकल/ अल्ट्रा-सुपरक्रिटिकल युनिट्स कार्यान्वित करण्यात आली आहेत.
(ii) 'परफॉर्म अचिव्ह अँड ट्रेड' योजना
ऊर्जा कार्यक्षमता सुधारण्यासाठी विविध औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांमध्ये परफॉर्म अचिव्ह अँड ट्रेड योजना लागू करण्यात आली आहे. ऊर्जा कार्यक्षमतेतील सुधारणा औष्णिक ऊर्जा निर्मितीतील कार्बन डायऑक्साइड उत्सर्जन कमी करते.
(iii) बायोमास गोळ्यांचे सह-ज्वलन
तांत्रिक व्यवहार्यता तपासल्यानंतर, कोळसा-आधारित ऊर्जा प्रकल्पांमध्ये बायोमास गोळ्या [नगरपालिका घनकचऱ्यापासून बनवलेल्या टॉरेफाईड चारकोलसह] कोळशासह 5-7% प्रमाणात मिसळून वापरण्यासाठी ऊर्जा मंत्रालयाने 07.11.2025 रोजी एक सर्वसमावेशक धोरण जारी केले आहे.
(iv.) चिमणी उत्सर्जनातील कपात
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने 07.12.2015 रोजीच्या अधिसूचनेद्वारे आणि त्यानंतरच्या सुधारणांद्वारे कोळसा-आधारित औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पांमधून उत्सर्जित कण पदार्थ, Sox आणि NOx सारखे चिमणी उत्सर्जन कमी करण्यासंबंधीचे नियम अधिसूचित केले आहेत. ही मानके पूर्ण करण्यासाठी, औष्णिक ऊर्जा प्रकल्प इलेक्ट्रोस्टॅटिक प्रीसिपिटेटर, फ्लू गॅस डीसल्फरायझेशन, NOx ज्वलन सुधारणा इत्यादी तंत्रांचा वापर करत आहेत.
(v) प्रायोगिक कार्बन कॅप्चर प्रकल्प
NTPC Ltd. ने त्यांच्या विंध्याचल औष्णिक ऊर्जा केंद्रात दर दिवशी 20 टन क्षमतेचा एक प्रायोगिक कार्बन कॅप्चर प्रकल्प कार्यान्वित केला आहे.
ऊर्जा राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Power
Addressing Carbon Emissions & Environmental Impact of Coal Based Thermal Power Generation
08 DEC 2025 5:00PM by PIB Delhi
In order to reduce carbon emissions and environmental impact of coal-based thermal power generation, the Government is taking following steps:
(i) Ministry of Power is promoting installation of efficient Supercritical/ Ultra Supercritical units which are more efficient and leading to reduced CO2 emission per unit of electricity generation. A total capacity of Supercritical/ Ultra-supercritical units of 70,190 MW (101 Units) and 7,680 MW (11 units) have been commissioned respectively till 31.10.2025
(ii) To improve the energy efficiency, the Perform Achieve and Trade (PAT) scheme has been implemented in various thermal power plants. Improvement in energy efficiency reduces carbon dioxide emission in thermal power generation.
(iii) Ministry of Power has issued a comprehensive policy on 07.11.2025 for co-firing of Bio-mass pellets [including torrefied charcoal made from Municipal Solid Waste (MSW)] in Coal Based Power Plants to use 5-7% blend of biomass pellets and/or MSW-based torrefied charcoal along with coal, after assessing the technical feasibility.
(iv.) Reduction of Stack Emissions - MoEF&CC vide notification dated 07.12.2015 and its subsequent amendments has notified norms in respect of reducing stack emissions such as Suspended Particulate Matter (SPM), Sox & NOx from coal based Thermal Power Plants. To meet these standards, Thermal Power Plants are using techniques like ElectroStatic Precipitator (ESP), Flue Gas Desulphurization (FGD), NOx Combustion Modification etc.
(v) NTPC Ltd. has commissioned a 20 Tonnes Per Day (TPD) capacity Pilot Carbon Capture Project at its Vindhayachal Thermal Power Station
As on 31.10.2025, the total installed capacity of thermal power generation in the country and its share in the overall energy mix are given below:
Category
Installed Capacity (MW)
% Share in Total
Fossil Fuel
Coal
2,18,258
43.22%
Lignite
6,620
1.31%
Gas
20,132
3.99%
Deisel
589
0.12%
Total Fossil Fuel Based Capacity
2,45,600
48.63%
This Information was given by the Minister of State for Power, Shri Shripad Yesso Naik, in a written reply in the Rajya Sabha today.