రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
రష్యా అధ్యక్షుడికి ఆతిథ్యమిచ్చిన భారత రాష్ట్రపతి
ఎన్నో ఏళ్లుగా స్థిరంగా ఉన్న మన స్నేహం.. రాబోయే రోజుల్లోనూ మరింత బలపడుతుంది: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
05 DEC 2025 10:14PM by PIB Hyderabad
రష్యా అధ్యక్షుడు వ్లాదిమిర్ పుతిన్‌ను భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఇవాళ (డిసెంబర్ 5, 2025) రాష్ట్రపతి భవన్‌లో కలిశారుగౌరవార్థంగా విందును కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
అధ్యక్షుడు పుతిన్‌కుఆయన ప్రతినిధి బృందానికి రాష్ట్రపతి భవన్‌కు స్వాగతం పలికిన భారత రాష్ట్రపతి.. పుతిన్‌ పర్యటన కీలక ఘట్టాన్ని సూచిస్తుందన్నారుభారత్-రష్యా వ్యూహాత్మక భాగస‌్వామ్యానికి ఇది 25వ వార్షికోత్సవమని తెలిపారుఅక్టోబర్ 2000వ సంవత్సరంలో పుతిన్ అధ్యక్షుడిగా మొదటిసారి భారత్‌ను సందర్శించినప్పుడు ఈ భాగస్వామ్యం మొదలైందని చెప్పారు.
భారత్-రష్యా ప్రత్యేకవిశేష భాగస్వామ్యానికి అధ్యక్షుడు పుతిన్‌ అందిస్తున్న మద్దతువ్యక్తిగత ప్రాధాన్యతను రాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు.
శాంతిస్థిరత్వంపరస్పర సామాజిక-ఆర్థికసాంకేతిక పురోగతికి సంబంధించి ఉమ్మడి ప్రాధాన్యత ద్వారా మన భాగస్వామ్యానికి మార్గనిర్దేశం లభిస్తుందని ఆమె అన్నారుబహుముఖ భాగస్వామ్యానికి ఈ 2025వ సంవత్సరం మంచి ఫలితాలనిచ్చిందని చెప్పారుఈ ఏడాదిలో ఉన్నత-స్థాయి రాజకీయ మార్పిడులువాణిజ్యంఆర్థిక వ్యవస్థరక్షణపౌర అణు సహకారంఅంతరిక్షంసైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీవిద్యసంస్కృతిక్రియాశీలక ప్రజల సంబంధాల వంటి అంశాల్లో మెరుగైన పురోగతి సాధ్యమైందని వెల్లడించారు.
భారత్-రష్యా 23వ వార్షిక సమావేశ ఉమ్మడి ప్రకటన మన బంధాల ప్రత్యేక స్వభావాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందనిద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు సమగ్రమైన వ్యవస్థను అందిస్తుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
ఇరుదేశాల ప్రజల మధ్య శతాబ్దాల నాటి సాంస్కృతిక బంధాన్ని రాష్ట్రపతి స్మరించుకున్నారుప్రాచీన వాణిజ్య మార్గాల నుంచి మహాత్మాగాంధీలియో టాల్‌స్టాయ్ మధ్య లేఖల ద్వారా జరిగిన స్ఫూర్తిదాయకమైన ఉత్తరప్రత్యుత్తరాల వరకుఒకరి గొప్ప సాంస్కృతికసాహిత్యకళాత్మక వారసత్వంపై మరొకరికున్న పరస్పర అభిమానం వరకు ఈ సాంస్కృతిక బంధం విస్తరించిందన్నారు.
రెండు దేశాల మధ్య ఏళ్లుగా స్థిరంగా ఉన్న స్నేహంరాబోయే ఏళ్లల్లోనూ కొనసాగుతుందని ఇరువురు నేతలు విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF RUSSIAN FEDERATION
OUR FRIENDSHIP HAS BEEN STEADFAST FOR MANY YEARS AND WILL PROSPER FOR YEARS TO COME: PRESIDENT DROUPADI MURMU
05 DEC 2025 10:14PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, received H.E. Mr Vladimir Putin, President of the Russian Federation, at Rashtrapati Bhavan today (December 05, 2025). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Putin and his delegation to Rashtrapati Bhavan, the President said that his visit marks an important milestone: the 25th anniversary of the India-Russia Strategic Partnership, which was established in October 2000 during his first visit to India as President.
She appreciated President Putin’s support and personal commitment to the India-Russia Special and Privileged Strategic Partnership.
She noted that our partnership is guided by a shared commitment to peace, stability, and mutual socio-economic and technological advancement. The year 2025 has been especially fruitful for our multifaceted partnership, with notable progress in areas including high-level political exchanges, trade and economy, defence, civil nuclear cooperation, space, science and technology, education, culture, and vibrant people-to-people exchanges.
She added that the Joint Statement of the 23rd India-Russia Annual Summit reflects the special nature of our ties and provides a comprehensive framework for further deepening our bilateral ties.
The President also recalled the centuries old cultural dialogue between our people, from ancient trade routes, to the inspiring correspondence through letters between Mahatma Gandhi and Leo Tolstoy, and the mutual admiration for each other’s rich cultural, literary and artistic heritage.
Both leaders expressed confidence that the friendship between our two countries, which has been steadfast for many years, will continue to prosper for many more to come.
Please click here to see the President's speech-