యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
సర్దార్@150 పాదయాత్ర కెవాడియాలో చారిత్రక ముగింపునకు చేరడంతో ఐక్యతా విగ్రహం వద్ద ఏకమైన ప్రజలు
10 రోజుల దేశవ్యాప్త జాతీయ సమైక్యతా పాదయాత్రలో 717 జిల్లాల నుంచి పాల్గొన్న 3.5 లక్షలమంది యువత
560కి పైగా సంస్థానాలను ఏకం చేసి, అఖండ భారతానికి పునాది వేసిన
సర్దార్ పటేల్ కు భారత్ ఎల్లప్పుడూ రుణపడి ఉంటుంది : ఉపరాష్ట్రపతి సి.పి. రాధాకృష్ణన్
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆత్మనిర్భర్ భారత్, వికసిత్ భారత్ దార్శనికతతో
స్ఫూర్తి పొందిన సర్దార్@150 పాదయాత్ర: డాక్టర్ మాండవియా
భారత ఉక్కు మనిషికి నివాళులర్పించడానికి దేశంలోని
నలుమూలల నుంచి యువత ఏకమయ్యారు: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ దిశగా దేశం పయనిస్తున్న తరుణంలో, సర్దార్ పటేల్ దార్శనికత అందుకు మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది: గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్రభాయి పటేల్
బార్డోలీ వీరత్వాన్ని, జాతీయ సమైక్యతను వెలుగులోకి తీసుకువస్తూ,
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ సర్దార్ పటేల్ సిద్ధాంతాలను పునర్జీవింపజేశారు: గుజరాత్ గవర్నర్
06 DEC 2025 6:18PM by PIB Hyderabad
భారత ఉక్కు మనిషికి కృతజ్ఞతాపూర్వక నివాళిగా 2025 నవంబర్ 26న కరమ్సద్ నుంచి ప్రారంభమైన చరిత్రాత్మక సర్దార్@150 ఐక్యతా యాత్ర నేడు గుజరాత్‌లోని కెవాడియాలో గల ఐక్యతా విగ్రహం వద్ద ఒక అద్భుతమైన వేడుకతో ముగిసింది. ఇది ఇటీవలి కాలంలో ప్రజలు నిర్వహించిన అతిపెద్ద ఉద్యమాలలో ఒకటిగా ఆవిర్భవించింది. కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, కార్మిక, ఉపాధి శాఖల కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రక్షా ఖడ్సే నేడు ముగింపు రోజున ఈ పాదయాత్రలో పాల్గొన్నారు. గరుడేశ్వర్ దత్త మందిరం నుంచి ఐక్యతా విగ్రహం వరకు యాత్రలో పాల్గొన్నవారితో కలిసి నడిచి, ఈ చరిత్రాత్మకపాదయాత్ర ముగింపు రోజుకు స్ఫూర్తిని, ఉత్సాహాన్ని అందించారు.
పర్యావరణ పరిరక్షణ పట్ల పాదయాత్ర నిబద్ధతను చాటుతూ, స్మృతి వనం వద్ద ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్ తో ఈ రోజు కారక్రమాలు మొదలయ్యాయి. ఆ తర్వాత, ఏక్తా నగర్‌లోని కెవాడియా కాలనీలో డాక్టర్ బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ చౌక్ వద్ద గల ప్రేరణా స్థల్ వద్ద, మహా పరినిర్వాణ దినోత్సవం సందర్భంగా శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవియా రాజ్యాంగ నిర్మాత డాక్టర్ బి. ఆర్. అంబేద్కర్ కు 'ప్రతిమా సమ్మాన్' నిర్వహించి ఘన నివాళులర్పించారు. సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ 150వ జయంతి సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వం రెండు సంవత్సరాల పాటు దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించే ఉత్సవాలలో ఒక ముఖ్యమైన భాగం సర్దార్@150 ఐక్యతా యాత్ర.
ఐక్యతా విగ్రహం వద్ద జరిగిన సర్దార్@150 ఐక్యతా యాత్ర ఘనమైన ముగింపు వేడుకకు జాతీయ, రాష్ట్ర నాయకులు సహా అనేకమంది ప్రముఖులు హాజరయ్యారు. ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సి. పి. రాధాకృష్ణన్ ఈ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించారు. మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్, కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, కార్మిక, ఉపాధి శాఖల మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయి పటేల్, గృహనిర్మాణం, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ తోఖాన్ సాహు, పంచాయతీ రాజ్, మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింగ్, యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రక్షా ఖాద్సేతో పాటు పలువురు ఇతర ప్రముఖ నాయకులు, సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భం జాతీయ ప్రాధాన్యతను ప్రతిబింబిస్తూ, ఈ యాత్ర ముగింపునకు మరింత గౌరవాన్ని అందించింది.
కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా స్వాగతోపన్యాసం చేస్తూ, దేశవ్యాప్తంగా పలు కార్యక్రమాల ద్వారా సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ రెండేళ్ల ఉత్సవాలను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంతో సర్దార్@150 ఐక్యతా యాత్ర స్ఫూర్తి పొందిందని అన్నారు. జిల్లా స్థాయి పాదయాత్రలలో లక్షలాది మంది పౌరులు పాల్గొన్నారని, ఇది 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని, 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్', 'వికసిత్ భారత్' సాధించే సంకల్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని, ఈ జాతీయ ఆకాంక్షను నెరవేర్చడంలో యువశక్తి కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
భారత ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్‌కు తమ గౌరవప్రదమైన నివాళిని దేశం నలుమూలల నుంచి యువకులు సర్దార్@150 సందర్భంగా నిర్వహించిన పాదయాత్రలో చేరారు" అని డాక్టర్ మాండవియా అన్నారు.
"మై భారత్ వేదికపై నమోదు చేసుకున్న యువత చురుకైన భాగస్వామ్యంతో ఈ 182 కిలోమీటర్ల పొడవైన పాదయాత్ర విజయవంతంగా పూర్తయింది. గత 10 రోజుల్లో 717 జిల్లాల నుంచి 3.5 లక్షల మంది యువకులు ఈ జాతీయ ఐక్యతా యాత్రలో చేరారు. సర్దార్ పటేల్ జీవితం,ఆదర్శాల నుండి స్ఫూర్తి పొందారు" అని డాక్టర్ మాండవియా అన్నారు. కార్యక్రమానికి పటిష్ట ఏర్పాట్లు చేసినందుకు గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రికి ఆయన అభినందనలు తెలిపారు. ఉత్సాహంగా పాల్గొన్న యువతకు ధన్యవాదాలు తెలిపారు. పాదయాత్ర విజయవంతంగా ముగియడం జాతీయ ఐక్యతకు శక్తివంతమైన ఉదాహరణగా నిలుస్తుందని పేర్కొన్నారు.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయి పటేల్ మాట్లాడుతూ, జాతి నిర్మాణానికి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ చేసిన సాటిలేని కృషి నేటికీ భారతదేశానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తోందని, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అచంచలమైన నిబద్ధతతో సర్దార్ మార్గాన్ని అనుసరించడం ద్వారా ఆయన వారసత్వాన్ని గౌరవించారని అన్నారు. దేశమే ఎప్పుడూ తొలి ప్రాధాన్యంగా ఉండాలనే సర్దార్ పటేల్ విశ్వాసాన్ని గుర్తుచేస్తూ, ఈ పాదయాత్ర ఆ స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ యాత్ర 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' కోసం ప్రజలను ఏకం చేసిందని ఆయన తెలిపారు. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ దార్శనికత దిశగా దేశాన్ని నడిపించడంలో ఇదే సామూహిక సంకల్పం దోహదపడుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు
గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ మాట్లాడుతూ, సర్దార్@150 ఐక్యతా యాత్ర అసాధారణ ప్రభావాన్ని చూపిందని, భారతదేశం నలుమూలల నుంచి ప్రజలు ఐక్యతా యాత్రకు అద్భుతంగా కలిసి వచ్చారని అన్నారు. బ్రిటీష్ పాలనను వ్యతిరేకించడానికి కొద్దిమంది మాత్రమే సాహసించిన యుగంలో, గాంధీజీ బోధనల నుంచి స్ఫూర్తి పొంది, రైతులను రక్షించడానికి గ్రామ గ్రామాన తిరుగుతూ, అన్యాయమైన పన్నులకు వ్యతిరేకంగా బార్డోలీలో సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ ధైర్యంగా నిలబడ్డారని ఆయన గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈ పోరాటం చివరికి పన్నును చారిత్రాత్మకంగా 6.5 శాతానికి తగ్గించడమే కాకుండా, ఆయనకు 'సర్దార్' అనే గౌరవ బిరుదును సంపాదించిపెట్టిందని పేర్కొన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్ ఆదర్శాల ద్వారా జాతీయ సమైక్యతపై సర్దార్ పటేల్ దార్శనికతను పునరుద్ధరించారని ఆయన చెప్పారు.
ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ సి.పి. రాధాకృష్ణన్, సర్దార్@150 ఐక్యతా యాత్ర ముగింపును "భారతదేశ ఐక్యత, కర్తవ్యం దేశ నిర్మాణ శాశ్వత స్ఫూర్తికి ఒక వేడుక" గా అభివర్ణించారు. దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలు పాదయాత్రలో పాల్గొనడం సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ రగిల్చిన ఐక్యతా జ్వాల ఈనాటికీ సజీవంగా ఉందని, అది వెలుగుతూనే ఉంటుందని నిరూపిస్తోందని అన్నారు. 560కి పైగా సంస్థానాలను ఏకం చేసి 'అఖండ భారతాన్ని' నిర్మించిన శిల్పిగా సర్దార్ పటేల్‌ను అభివర్ణించిన ఆయన, దేశం ఆయనకు శాశ్వతంగా రుణపడి ఉంటుందని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. ఆయన నాయకత్వం ముక్కలైన భూభాగాన్ని ఏకీకృతం చేసి, నిజమైన ఐక్య దేశానికి పునాది వేసింది కాబట్టి, భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ సర్దార్ పటేల్‌కు రుణపడి ఉంటుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో, బలమైన, స్వావలంబన కలిగిన భారతదేశం కావాలన్న సర్దార్ పటేల్ కల వేగంగా సాకారం అవుతోందని, ఆయన సంస్కరణలు యువత ప్రాధాన్య కార్యక్రమాలు దేశాన్ని 'వికసిత్ భారత్ 2047' వైపు నడిపిస్తున్నాయని ఉపరాష్ట్రపతి అన్నారు. ఐక్యత, క్రమశిక్షణ, జాతీయ స్ఫూర్తితో దేశ నిర్మాణానికి నిత్యం సహకరించాలని ఆయన యువతకు పిలుపునిచ్చారు. ఈ పాదయాత్ర ఆత్మవిశ్వాసంతో కూడిన నవభారత సామూహిక సంకల్పాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ రాధాకృష్ణన్ పేర్కొన్నారు. భారతదేశ గొప్ప బలం దాని ఐక్యతేనని, "భారతదేశం ఒకటే - ఒకటిగానే ఉంది - ఎల్లప్పుడూ ఒకటిగానే ఉంటుంది" అని ఆయన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
ప్రారంభంలో ఒక ప్రతీకాత్మక జాతీయ పాదయాత్రగా మొదలైన ఈ ఉద్యమం, 29 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో అమృత కాల యువశక్తి, పౌరులు, సమాజాల సహకారంతో దేశవ్యాప్త మహా ఉద్యమంగా విస్తరించింది. దీనికి ముందస్తుగా దేశవ్యాప్తంగా, 1,527 జిల్లా స్థాయి పాదయాత్రలు నిర్వహించారు. ఇవి 450కి పైగా లోక్‌సభ నియోజకవర్గాలను, 640కి పైగా జిల్లాలను కలుపుకొని, జిల్లా, అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల స్థాయిలో 15 లక్షలకు పైగా ప్రజలను ఏకతాటిపైకి తీసుకువచ్చాయి. 717 జిల్లాల నుంచి 3.5 లక్షల మంది యువత జాతీయ పాదయాత్రలో పాల్గొన్నారు. గరుడేశ్వర్ దత్ ఆలయం నుంచి ప్రారంభమైన ముగింపు యాత్ర ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన విగ్రహం వద్దకు చేరుకోగా, వాతావరణం దేశభక్తి, సామూహిక గర్వంతో నిండిపోయింది. భారతదేశ విస్తారమైన వైవిధ్యాన్ని చాటే సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, డాక్టర్ బి.ఆర్. అంబేద్కర్తో సహా జాతీయ నాయకులకు నివాళులు, భారతసుస్థిర భవిష్యత్తుకు ప్రతీకగా ఒక ప్రత్యేక మొక్కలు నాటే కార్యక్రమంతో, ఈ యాత్ర ఒక జాతీయ చైతన్య క్షణంగా ముగిసింది. ఇది 'ఏక్ భారత్, ఆత్మనిర్భర్ భారత్'ను వేడుకగా జరుపుతూ, దేశాన్ని ఐక్యంగా ముందుకు నడిపిస్తున్న సర్దార్ వల్లభభాయి పటేల్ దార్శనిక శాశ్వత వారసత్వాన్ని పునరుద్ఘాటించింది.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Nation Unites at the Statue of Unity as Sardar@150 Padyatra Reaches Its Historic Culmination in Kevadiya
National Unity Padyatra witnesses participation of 3.5 Lakh Youth from 717 Districts across India Over 10 Days
India will Always Remain Indebted To Sardar Patel, Whose Leadership Unified Over 560 Princely States And Laid The Foundation Of Akhand Bharat: Vice President: Vice President C. P. Radhakrishnan
Sardar@150 Padyatra inspired by Prime Minister Narendra Modi’s Vision of Atmanirbhar Bharat & Viksit Bharat, says Dr. Mandaviya
Youth from every corner of the country have come together to pay tribute to the Iron Man of India: Dr. Mansukh Mandaviya
Sardar Patel’s Vision Guides India as Nation Marches Towards Viksit Bharat by 2047: Gujarat CM Bhupendrabhai Patel
Gujarat Governor Highlights Bardoli Bravery and National Integration, Says PM Narendra Modi Has Revived Sardar Patel’s Ideals
06 DEC 2025 6:18PM by PIB Delhi
The historic Sardar@150 Unity March, which began on 26 November 2025 from Karamsad as a determined tribute to the Iron Man of India, culminated today in a grand ceremony at the Statue of Unity in Kevadiya, Gujarat, transforming into one of the largest people-led movements of recent times. Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment and Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, joined today in the final leg of the padyatra, walking alongside the participants from Garudeshwar Dutt Temple to the Statue of Unity, lending immense inspiration and momentum to the concluding day of the historic padyatra.
As part of the day’s events, the programme began with a Ek Ped Maa ke Naam initiative at Smriti Van, symbolising the padyatra’s commitment to environmental stewardship. Later, at Prerna Sthal in Dr. Babasaheb Ambedkar Chowk, Kevadiya Colony, Ekta Nagar, Shri Mansukh Mandaviya offered a solemn tribute to the Father of the Constitution, Dr. B. R. Ambedkar, by performing the ‘Pratima Samman’ on the occasion of Mahaparinirvan Diwas. The Sardar@150 Unity March marks as a key component of the Government of India’s two-year nationwide celebrations marking the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
The grand culmination ceremony of the Sardar@150 Unity March at the Statue of Unity was graced by an esteemed gathering of national and state leaders. Shri C. P. Radhakrishnan, Vice President of India, presided over the event, joined by Shri Devendra Fadnavis, Chief Minister of Maharashtra; Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat; Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment; Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat; Shri Tokhan Sahu, Union Minister of State for Housing and Urban Affairs; Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister of Panchayati Raj and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying; Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports & Several other prominent leaders and senior officials were also present, reflecting the national importance of the occasion and lending further gravitas to the conclusion of the march.
Union Minister, Dr. Mansukh Mandaviya, in his welcome address, said that the Sardar@150 Padyatra was inspired by the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, who had initiated an extensive two-year celebration of Sardar Vallabhbhai Patel through a series of programmes across the country. He said that lakhs of citizens participated in district-level padyatras, reflecting the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and the resolve to build 'Atmanirbhar Bharat' & ‘Viksit Bharat’, with yuva shakti playing a central role in realising this national aspiration.
“Youth from every corner of the country joined the padyatra on the occasion of Sardar@150 to pay tribute to Sardar Vallabhbhai Patel and to offer their respectful homage to the Iron Man of India,” Dr. Mandaviya highlighted.
"This 182 km-long padyatra has been successfully conducted with the active participation of youth registered on the MY Bharat platform. 3.5 Lakh youth from 717 districts joined the national march in the last 10 days and drew inspiration from the life and ideals of Sardar Patel,” Dr. Mandaviya said. He congratulated the Chief Minister of Gujarat for the meticulous arrangements and thanked all the young people for their enthusiastic participation, stating that the successful conclusion of the padyatra stands as a powerful example of national unity.
Speaking at the culmination ceremony, Shri Bhupendrabhai Patel, Chief Minister of Gujarat, said that Sardar Vallabhbhai Patel’s unmatched contribution to nation-building continues to guide India, and Prime Minister Shri Narendra Modi has honoured his legacy by following the Sardar’s path with unwavering commitment. Recalling Sardar Patel’s belief that the nation must always come first, he noted that this padyatra embodies that spirit. He added that the march has united people for Ek Bharat, Shreshtha Bharat, and expressed confidence that the same collective resolve will drive the country towards the vision of Viksit Bharat@2047.
Speaking on the occasion, Shri Acharya Devvrat, Governor of Gujarat, said that the Sardar@150 Unity March has had an extraordinary impact, with people from across India coming together in a remarkable display of unity. He recalled that in an era when few dared to oppose British rule, it was in Bardoli that Sardar Vallabhbhai Patel courageously stood against unjust taxation, going from village to village, inspired by Gandhiji’s teachings, to protect the farmers, a struggle that ultimately led to the historic reduction of tax to 6.5 percent and earned him the revered title of Sardar. He highlighted that Prime Minister Narendra Modi has revived Sardar Patel’s vision of national integration through the ideals of Ek Bharat, Shreshtha Bharat.
Shri C. P. Radhakrishnan, Vice President of India, termed the culmination of the Sardar@150 Unity March “a celebration of India’s enduring spirit of unity, duty and nation-building”. He noted that the participation of padyatris across the country proves that the fire of unity ignited by Sardar Vallabhbhai Patel remains alive today and will continue to burn brightly. Describing Sardar Patel as the architect who integrated over 560 princely states to build an Akhand Bharat, he said the nation remains eternally indebted to him, emphasising that India will always remain grateful to Sardar Patel, whose leadership unified a fragmented land and laid the foundation of a truly united nation. The Vice President added that Sardar Patel’s dream of a strong and self-reliant India is being rapidly realised under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, whose reforms and youth-centric initiatives are steering the nation towards Viksit Bharat 2047. He urged the youth to contribute daily to nation-building with unity, discipline and national spirit. Shri Radhakrishnan stated that the padyatra reflects the collective resolve of a confident, new India. Concluding his remarks, he affirmed that India’s greatest strength is its unity, and that “India was one, is one, and will always remain one.”
What began as a symbolic national padyatra grew into a sweeping, countrywide movement powered by the Yuva Shakti of the Amrit Peedhi, citizens, and communities across 29 States and Union Territories. Across the nation, 1,527 district-level padyatras were organised, covering over 450 Lok Sabha constituencies and more than 640 districts, bringing together over 15 lakh people at the district and assembly-constituency level. From these districts, 3.5 lakh youth representing 717 districts joined the national padyatra. As the concluding procession from Garudeshwar Dutt Temple reached the world’s tallest statue, the atmosphere was charged with patriotic fervour and collective pride. With cultural performances echoing India’s vast diversity, tributes offered to national icons including Dr. B.R. Ambedkar, and a special tree-plantation programme symbolising India’s sustainable future, the march concluded as a moment of national awakening—celebrating Ek Bharat–Aatmanirbhar Bharat and reaffirming the timeless legacy of Sardar Vallabhbhai Patel, whose vision of unity continues to guide the nation forward.